Kiến Thức
                                                                                                                                

[Bài Viết - Article]
                                                                                            
Sunday, July 01, 2012

Arthritis : Đau nhức các khớp xương, hay c̣n gọi là Phong thấp.


Có hai loại Đau nhức: Osteoarthristis, tạm gọi là loại Một (cho các vị cao niên dễ nhớ) và Rheumatoid Arthritis mà ta tạm gọi là loại Hai. 
Loại Một gây ra những đau nhức ở cổ, vai, bàn tay, ngón tay, đầu gối, xương chậu... Nguyên nhân thường là do tuổi tác (phụ nữ trên 45 tuổi có thể mắc bệnh này), thoái hóa xương, di truyền, bệnh mập ph́, hay do những động tác không ngay ngắn được lập đi lập lại lâu ngày như ngồi ghế cong lưng, ngồi lái xe mà thắt lưng bị bẻ cong, nghiêng đầu sang một bên, tay đánh máy suốt ngày không thư dăn, đứng một vị thế cong trong nhiều giờ, nhiều ngày.... Trên nước Mỹ có tới 21 triệu người bị đau loại Một.  
Loại Hai cũng đau ở các đốt xương, có thể sưng lên, làm biến dạng xương, khó đi đứng, cử động. Loại này có trên 2 triệu nguời mắc bệnh. Nguyên nhân có thể do hệ thống miễn nhiễm không làm việc tốt, bị di truyền, hay v́ thời tiết thay đổi đột ngột. 
Nói chung cả hai loại đều gây đau nhức, nhiều người cảm thấy “khốn khổ, khốn nạn” khi bị các cơn đau hành hạ. Hoặc đi một lúc th́ cảm thấy nhức chân, rồi đi lệch lạc. Hoặc ngủ không nổi v́ khớp xương đầu gối buốt quá. Hoặc ngồi lâu th́ tê hai bả vai... 
Thường th́ có ba (3) cách điều trị các bệnh đau nhức : Thuốc uống (Medication), giải phẫu (Surgery) và Không dùng thuốc (Non-medication). Hai phương pháp đầu tiên, dĩ nhiên, là phải qua Bác sĩ. 
Phương pháp thứ Ba: Không dùng thuốc lại gồm ba cách: châm cứu, vật lư trị liệu, và tập luyện (exercise). Trong ba cách này, Tập Luyện (Exercise) dễ hơn cả và tác dụng lâu bền hơn cả. Châm cứu có tác dụng tức khắc, nhưng cũng hết tác dụng nhanh lắm. Vật Lư trị liệu cũng thế. Khi được Mát xa, th́ thấy rất “đă”, nhưng chỉ một ngày sau là lại đau như cũ. Vậy chỉ c̣n các TẬP LUYỆN lấy một ḿnh, không tốn tiền, không phải giải phẫu, cũng không phiền ai, nhưng chỉ cần Ư CHÍ tự thắng mà thôi. 
  
Người viết bài này, chỉ c̣n một ít chỗ khớp xương nào c̣n nguyên vẹn mà chưa lần ...gẫy. Tuổi trẻ, đi tập đủ loại vơ nghệ: Nhu Đạo, Thái cực Đạo, Hapkido, Aikido, Thiếu Lâm.. không môn nào mà không mang cho thân thể một lần trật xương, gẫy vỡ. Đấu vật th́ cắm đầu xuống đất, lọi cổ tưởng chết. Rồi chống tay xuống đất, vỡ xương cổ tay, lọi cùi chỏ.. Nhẩy qua chướng ngại vật: gẫy vai (2 lần). Đá người th́ bị lọi ngón chân. Vật người th́ bị gẫy thắt lưng... Bó bột liên miên, hết tay lại chân. Vào nhà thương chích thuốc rồi qua Thầy Cự Thất bó gà, qua Thầy Tầu điểm huyệt, có lần nhờ thầy Cao Miên thổi bùa cho lành vai... Tất cả những lần gẫy vỡ ấy, tuổi thanh niên sung sức chẳng coi nhằm nḥ ǵ, giờ này, mới thấy thấm thía: đau nhức khắp người. Muốn hết đau nhức mà không muốn uống thuốc, không chích Cortisone, không đi Bác sĩ chỉnh xương, th́ phải tập luyện hoài hoài, ngưng tập là .. đau! Cho nên, viết bài này để chia xẻ những ai đau đớn v́ bệnh phong thấp, nhức xương, mong mọi nguời cùng khỏe. 
Nguyên lư: 
Hệ thống thần kinh của con người chạy cùng khắp thân thể, chỗ nào cũng có, từ đầu cho tới ngón tay, ngón chân. Tuy nhiên, theo h́nh vẽ về hệ thần kinh được treo tại các pḥng mạch Tây, Đông Y, ta thấy chùm dây thần kinh đi từ sau ót tỏa ra cánh tay, xuống lưng, qua xương sống, tới hông, đùi, rồi chân (trông như một bó dây điện) là chùm quan trọng nhất. Nếu bị “kẹt” đâu đó, th́ đau. “Kẹt” trên cổ có thể gây đau ra cánh tay, bàn tay. “Kẹt” thấp xuống dưới th́ đau bắp thịt lưng, đau thắt lưng, “kẹt” ở chỗ thắt lưng lại gây đau ở đùi, chân... Cho nên, khi bị đau quá v́ xương thoái hóa hay v́ đụng xe, mà phải giải phẫu, bác sĩ sẽ cân nhắc rất kỹ. Mổ ở thắt lưng, nếu “xui”chạm giây thần kinh, có thể bị liệt chân mà thôi, nếu mổ ở cổ mà bị “xui”, có thể liệt cả người! V́ thế, chỉ những trường hợp đau cổ chịu hết nổi, bắt buộc phải giải phẫu th́ phải kư giấy chấp nhận 50/50, một là khỏi, hai làđời xe lăn. Hên th́ cũng có thể phải ghép một cây sắt vào trong cổ. Đôi khi phải mổ lại.. Chỉ c̣n cách Tập Luyện, cho thư giăn thần kinh chỗ gây đau, cho mạnh bắp thịt chỗ đau, cho khớp xương được chuyển động dịu dàng trở lại, kích thích chất nhờn đầu khớp xương phục hoạt, điều chỉnh lại những chỗ lệch lạc xương cốt, th́ sẽ .. bớt đau (không phải HẾT đau, v́ hễ ngưng tập một thời gian, có thể đau lại). 
  A-CHỮA ĐAU CỔ, ĐAU VAI, ĐAU TAY: 
1-Xoay cổ trái phải: nh́n thẳng trước mặt, xoay cổ từ trái sang phải chầm chậm, mắt vẫn nh́n ra đằng trước, từ từ hít vào. Từ từ trả cổ trở lại phía trước, rồi xoay sang bên phải, mắt vẫn nh́n ra đằng trước, thở ra. Nhớ xoay cho hết cỡ, tới khi không xoay được nữa th́ thôi. Làm 10 lần.  
2-Gập cổ: ngửa cổ lên chầm chậm cho tới hết cỡ, từ từ hít vào. Chầm chậm gập cổ xuống ngực, hết cỡ, thở ra. Làm 10 lần. 
3-Bẻ cổ: Mắt nh́n thẳng đằng trước, bẻ cổ nghiêng xuống đầu vai trái, hít vào. Từ từ thở ra, bẻ cổ qua đầu vai bên kia. (Khác với xoay cổ trái phải: ở đây, khi bẻ đầu xuống vai th́ đầu vai có hơi nhô lên cho chạm với đầu, c̣n xoay cổ trái phải th́ chỉ quay đầu vào khoảng trống sau vai mà thôi). Làm 10 lần. 
4-Xoay cổ ṿng tṛn: Dùng điểm tựa là cổ, xoay ṿng đầu chung quanh cổ, từ phải sang trái 10 lần rồi từ trái qua mặt 10 lần. 
  B-CHỮA ĐAU CÁNH TAY, BÀN TAY: 
1-Xoay vai: hai tay buông thỏng, dùng đầu vai làm điểm tựa, xoay vai theo một ṿng tṛn chạy chung quanh đầu vai ( không phải nhô lên, hụp xuống) từ sau ra trước, rồi từ trước ra sau. 10 lần. Trong khi xoay vai, vẫn hít thở đều đặn.  
2-Lắc bàn tay: giơ cánh tay ra trước mặt, cùi chỏ ép hai bên thân ḿnh, giữ nguyên cổ tay và cánh tay, hai bàn tay để trước mặt, ḷng bàn tay hướng vào phía ngực. Lắc từ trên xuống dưới (như giũ giũ bàn tay) thật mạnh 10 lần. Đổi hướng, cho mu bàn tay lên trên, ḷng bàn tay hướng về mặt đất, giũ mạnh bàn tay từ trên xuống dưới. 10 lần. Đổi hướng, hai ḷng bàn tay quay vào nhau, giũ mạnh bàn tay từ trái qua phải, từ phải qua trái. Những người thư kư đánh máy, làm “neo”, thợ may.... phải tập bàn tay thường xuyên, nếu không, có thể bị mổ cổ tay v́ khớp xương cổ tay bị cứng khô lại.  
3-Vẽ ṿng trên đất: đứng rộng chân ra, một tay vịn vào mặt bàn, nguời nghiêng xuống cho song song với mặt đất, cánh tay buông thỏng, tưởng tượng như đang cầm một cái que, vẽ một ṿng tṛn tưởng tượng thật to trên mặt đất . Vẽ nhanh 10 lần rồi đổi tay. Hít thở đều ḥa.  
  C-CHỮA ĐAU THẮT LƯNG, ĐÙI, CHÂN: 
1-Xoay thắt lưng theo ṿng tṛn: hai tay chống hông, ngón tay để ra sau lưng, ngón cái phía trước, các ngón tay ấn mạnh vào thắt lưng, dùng thắt lưng làm điểm tựa, xoay ṿng bụng ra trước rồi ṿng qua bên phải (bên trái) ra sau, rồi ṿng tới trước. Làm liên tục không ngừng, khi ra tới trước, th́ bụng phải ưỡn ra hết cỡ. Khi ra sau th́ thắt lưng cong lại cũng hết cỡ. Hít thở chầm chậm theo ṿng. 
2-Gập lưng: cũng như gập cổ, ngửa lưng ra, hít vào, gập thắt lưng xuống, thở ra. Khi ngửa lên, ngửa hết cỡ, khi gập xuống, cũng gập hết cỡ.  
3-Xoay hông: hai tay buông thơng bên sườn, vặn người qua bên trái th́ hai cánh tay cũng “văng” theo bên trái, nghĩa là không dùng sức tay, chỉ để cho hai cánh tay “văng” theo mà thôi. Xong, vặn người qua bên phải. Hai cánh tay lại “văng” theo bên phải. Nhớ khi xoay sang bên nào th́ xoay gót chân bên đó, và bàn chân bên đó nhấc lên, nghĩa là xoay trên gót chân mà thôi. Mục đích làm cho ṿng xoay rộng thêm, nếu giữ nguyên bàn chân trên mặt đất, ṿng xoay sẽ ngắn lại. Hít thở chầm chậm. 
  D-CHỮA ĐAU ĐẦU GỐI: 
1-Xoay gối trái phải: đứng vừa phải, hai bàn tay đặt trên đầu gối, thấp người xuống, xoay đầu gối theo một ṿng tṛn về phía phải (theo ṿng kim đồng hồ) 10 lần rồi đổi hướng quay theo bên trái.  
2-Xoay gối trong ngoài: đứng rộng chân ra, hai tay đặt trên đầu gối, thấp người xuống, xoay đầu gối từ ngoài vào trong rồi từ trong ra ngoài. 
Các thế đầu gối này, mới đầu th́ chỉ thấp người xuống một chút, sau đó, mỗi ngày càng thấp người xuống hơn, công lực sẽ mạnh hơn. Chỉ cần làm 10 phút, là đă thở mạnh, toát mồ hôi rồi. Người nhức đầu gối ban đêm phải tập trước khi lên giường ngủ.  
Lưu ư:  
-Những thế tập này chỉ được áp dụng với người chưa giải phẫu xương lần nào. Nếu đă giải phẫu cổ th́ không được tập cổ. Nếu giải phẫu lưng rồi mà muốn tập lưng, phải hỏi bác sĩ, xem phim X-ray có trở ngại ǵ không.. 
-Phối hợp vừa châm cứu, vừa mát xa, vừa tập luyện th́ rất tốt.  
-Trường hợp đau kinh niên v́ xương rồi, có thể uống thêm Glucosamine có bán tại các tiệm thuốc Tây để kích thích chất nhờn đầu xương và xương.  
-Mua một cái máy mát-xa nhỏ cầm tay để chà xát chung quanh chỗ bắp thịt đau sẽ hiệu nghiệm nhanh hơn./.