báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                           

 


 
Vĩnh Tường: Từ Bắc Hàn sang Việt Nam

 ***

 

Chính Trị Hoa Kỳ Và Những Chuyện Cười Ra Nước Mắt (P.3

 

Thượng Đỉnh Mỹ - Nga Và Chuyện Cười Ra Nước Mắt (P2)

 

Chính trị Hoa Kỳ - Dân chủ và Tổng Thống Trump

 

Thượng Đỉnh Mỹ - Triều- Sự Vĩ Đại Và Những Điều Bi Đát

 


 

SÓNG XANH HAY CƠN ĐẠI HỒNG THỦY số 2 

SÓNG XANH HAY CƠN ĐẠI HỒNG THỦY(1)( giọng Nam: Ngụy Vũ) 

SÓNG XANH HAY CƠN ĐẠI HỒNG THỦY (1)(giọng Nữ: Phương Thanh)

HOA KỲ - VẬN NƯỚC MONG MANH

 

DONALD TRUMP VÀ CUỘC CÁCH MẠNG VỀ NGUỒN

 

TIẾNG VIỆT NHỜ AI G̀N GIỮ

 

DONALD TRUMP VÀ CHỮ THỜI

 

 

Vĩnh Tường 

 

Nói Chuyện Với B́nh Dân Kỳ 26

Chính Trị Hoa Kỳ - Những Chuyện Cười Ra Nước Mắt 

PHẦN BA:

… Từ sau Thượng đỉnh Mỹ - Nga, b́nh dân lại cười Tiếp! … 

Ở Hoa Kỳ cái ǵ cũng hạng nhất! 

DC đánh th́ cứ tự nhiên đánh, đánh cho ra kết quả phe ḿnh tả tơi, phơi bày hết gốc rễ, cũng là hạng nhất. DC tranh đấu, “đấu tranh” chửi ông Trump kỳ thị HG rất dữ. Chủ tịch Schumer, mếu máo, khóc lóc bênh vực di dân Hồi giáo và kết tội ông Trump, trong khi ông Trump chỉ đơn giản, kư sắc lệnh tạm ngừng nhận di dân ở một số nước, để có kế hoạch thanh lọc. Họ “đấu tranh” cho công bằng, bác ái – cái mà họ cho rằng HK không có hay có chưa đủ! Và cả hai điều, DC đều đă được thánh thần, thiên điạ đáp ứng, tức th́ cho họ ngay một Phó Chủ tịch Ủy ban DC quốc gia người Hồi giáo; và thứ hai là đánh rớt bà chủ tịch Debbie Wasserman Schultz v́ đă nổi tà tâm mưu hại đồng chí xă nghĩa Sander, và cho họ một ông chủ tịch Tom Prez có lời tuyên bố như tín đồ xă hội chủ nghĩa - vừa rồi ông lên tiếng ủng hội ngôi sao xhcn Alexandria Ocsio Cortez bằng một câu chắc như đinh đóng, rằng cô ta “là đại diện cho tương lai đảng DC”. ("She represents the future of our party."). Như vậy th́ đạt sở nguyện, sung sướng hạng nhất rồi c̣n ǵ!

Ông Trump là người chịu đ̣n dai và giỏi hạng nhất, làm việc hăng hái và thành công cũng hạng nhất!

Thế gian thời nay điên đảo, ma mị thái quá, nên thần thánh cũng kiên dè, đáp ứng sở cầu nhanh chóng. Cho DC hai nhân vật trên và cũng cho dân một ông thần Trump để đánh đông dẹp tây cho thỏa chí tang bồng: “Xuống đông, đông tĩnh; lên đoài, đoài phải tan”. Nếu tin ở nhân quả th́ thật là có đáp ứng nhăn tiền!

Không can chi tới ḿnh, b́nh dân nên cười lần thứ nhất, chúc mừng cho mọi phía!

Ông Trump b́nh chân như vại, cứ thế mà làm, không nao núng v́ thành tích sửa chữa đất nước của ḿnh đứng hạng nhất về thời gian và số lượng, chưa có ai sánh kịp, kể cả can đảm nối lại quan hệ với Nga trong t́nh cảnh vô cùng khó khan, do những tṛ chính trị bẩn thỉu nhất thời đại.

Cái cười bắt đầu từ những ǵ của HK - ông Obama lật úp, th́ ông Trump lật ngữa trở lại, Obama trói lại th́ ông Trump gỡ ra.

Trước hết là thay đổi đáng tin cậy (Change we believe in) người ta mê như dính phải bùa trong cuộc vận động 2008 của ông tổ chức cộng đồng và thượng nghị sĩ mới ra ḷ. Quả đúng là có thay đổi thật, không ai có thể phủ nhận. HK thay đổi từ tự do tư bản chuyển hướng về xhcn, toàn cầu chủ nghĩa – như bóng ma chập chờn bây giờ chừng như đă hiện nguyên h́nh. Và nhiệm kỳ hai, tiếp theo là “Cứ thế mà tiến tới” (Forward). Người tin khẩu hiệu này như kẻ ngoan đạo, không cần nh́n trái, ngó phải, cứ tiếp tục ngậm tăm, như niệm thần chú mà đi tới – Ít ai chịu khó t́m hiểu để biết rơ khẩu hiệu này phát xuất từ đâu.

Vâng, thay đổi đáng tin cậy thật sự đă đến, và ông Trump gần hai năm qua phải thật vất vả, chịu đấm từng giờ, trong khi cố đổi trở lại cho đến ngày Thượng đỉnh Mỹ - Nga diễn ra hôm 16/7/2018 ở Helsinki,  Đó là: 

      1.  Biển đông thay đổi thấy mới tin:

Trung cộng lấy Biển Đông làm ao nhà, xây khu quân sự trên các đảo chiếm đoạt của Việt nam. Và Trung cộng triển khai “Một Vành Đai Một Con Đường” (Onebelt- One Road), từ Đông bắc Á đến tận châu Phi, đến đâu Trung cộng thực hiện mộng bành trướng, chiếm đất làm thuộc địa, thực dân kiểu mới đến đó bằng bẫy nợ kiểu “trùm ṣ”, và đưa dân Tàu đến ở trên đất thế chấp, và theo luật riêng của Bắc Kinh.

Bây giờ TT Trump đang bắt đầu khai chiến, nhằm mục tiêu là đ̣i lại công bằng cho HK và ngăn chặn nguy cơ bành trướng của Trung cộng trên mọi mặt. HK cần gấp rút mở lại quan hệ với Nga, và ông Trump đang làm, mặc cho đám quan lại nhất là phía DC và truyền thông phe đảng tấn công.

B́nh dân bắt đầu cười lần thứ hai là đúng lúc!

      2.    Bắc hàn cũng thay đổi thấy mới tin:

Obama không làm ǵ để ngăn chặn BH bước đến giai đoạn thủ đắc vũ khí nguyên tử, gần như thích bắn th́ bắn, lên mặt dám thách đấu với cả HK. Mặc cho truyền thông phe đảng và DC xỉ vả, TT Trump vẫn làm nên lịch sử. Tuy vậy chữ kư của ông Trump chỉ dán miệng của họ được vài hôm. Truyền thông phe đảng đă lấy truyện “con ong cái bướm” của Stormy Daniels che hết để cho thành quả này. Bây giờ đă đến lúc cần có quan hệ với Nga, để chặn cả Nga và Trung cộng quấy rối việc xúc tiến giải trừ vũ khí nguyên tử.  

Cười lần thứ ba cho một bước lùi của DC và một bước tới vĩ đại của ông Trump trên đường mưu t́m ḥa b́nh cho thế giới. 

     3.     Thay đổi ở Iraq cũng thấy mới tin:

Obama rút quân tức khắc ra khỏi Iraq. Hoan hô chính trị phe ḿnh thành công! - không cần kế hoạch ǵn giữ thành quả chiến tranh! Khủng bố HG cực đoan ISIS nhờ lổ hỗng này tức tốc sinh sôi nẩy nở với nhịp độ kinh hoàng, khiến Trung đông thành b́nh địa, mở đường cho di dân HG ào ạt, tràn ngập vào châu Âu và HK, đă kéo theo bao nhiêu hệ lụy cho HK và cả thế giới.

TT Trump hứa sẽ quét sạch, và ông đă làm thành công trong thời gian rất ngắn. Nhưng HK cũng cần hợp tác với Nga để tiếp tục tận diệt tàn dư của loại khủng bố này.

Truyền thông phe đảng xấu hổ, bụm miệng, ngó lơ khi đội bóng trung học (JV team) mà Obama nói, đă bị ông Trump tiêu diệt nhanh gọn! 

Cười lần thứ tư, cho một bước lùi của DC cùng truyền thông phe đảng, và một bước tiến nữa của TT Trump.

      4.    Thay đổi thấy phải tin “Lằn ranh đỏ”

Obama vẽ “lằn ranh đỏ” trên cát, hăm dọa sẽ làm ǵ đó nếu Assad dùng vũ khí hoá học và tuyên bố Assad phải ra đi; nhưng Asad không chịu đi và c̣n vượt lằn ranh đỏ. Obama ló - thụt không dứt khoát không biết phải làm ǵ; việc binh mà để bị khống chế bởi lựa chọn chính trị - Bao nhiêu thành quách, làng mạc ở Syria trở thành đống gạch vụn; vũ khí hoá học đă được đem ra thí nghiệm trên cả thường dân; và cuối cùng là HK ngồi nh́n Nga đạo diễn show “nồi da xáo thịt” giữa nhiều phe nhóm đan chen ở Syria!

Chửi đổng Putin là KGB, độc tài, tồi bại, dành cho DC, và anh hùng McCain. C̣n ông Trump đă ra lệnh đánh Syria hai lần, tiêu diệt khả năng của Syria bất chấp sự có mặt của quân đội Nga đang có mặt bảo vệ con gà chết Asad và đă có lần nhiều quân Nga bị thiệt mạng.

Sau đó quân đội HK đă hợp tác với quân đội Nga để đánh khủng bố, và quân Iran bị Nga buộc phải dời ra khỏi Syria.

Cười lần thứ năm, mừng khi biết ḿnh  không bị ngu hoá, như những kẻ đă tin truyền thông phe đảng, nói rằng ông Trump là tay sai của Nga, trong khi sự thật ngược lại, ông Trump cứng rắn đối đầu với Nga, chứ không phải ló ra, thụt vào như Obama!  

     5.    Thay đổi thấy mới tin ở cái nút “reset button”, và lời th́ thầm của TT Obama

Cái nút bấm như đồ chơi của cháu ngoại, bà Ngoại trưởng Clinton tặng cho Nga chơi, và Obama rỉ tai với Tổng thống Dmitry Medvedev bị bất ngờ thu được, Obama nhờ nói lại giùm với Thủ tướng Putin: “Đây là cuộc bầu cử cuối cùng của tôi. Và sau cuộc bầu cử tôi sẽ du di nhiều hơn cho”  Bầu cử HK không dính dáng ǵ đến Nga, và làm sao biết được sẽ thắng cử, mà hứa sẽ du di thế này hay thế kia? B́nh dân hăy tự suy gẫm xem nội t́nh thế nào. Giả sử TT Trump làm như thế th́ sẽ lên giàn hỏa thiêu như chơi.

  https://www.youtube.com/watch?v=MNxEDomUlXw

Từ đó kể ra, thay đổi lớn là Obama đắc cử, phía Nga vớ được 20% quyền sở hữu Uranium ở tại HK, Nga lượm được Crimea và đe dọa an ninh của Ukraine, bài diễn văn của TT Clinton giá trị đến nửa triệu dollars, và quỹ Clinton được bao nhiêu, vân vân…

Để đến nay, trong buổi sơ giao, thượng đỉnh Mỹ - Nga ông Trump bị DC và truyền thông phe đảng vặn vẹo, có làm ǵ về Crimea không? Crimea là việc “Má ơi con đă lỡ lấy tiền rồi!” bây giờ bảo ông Trump phải làm ǵ? Chửi KGB Putin như McCain có lấy lại được đâu!

Nhưng ông Trump đă chơi Nga bằng cách, kư hợp đồng bán vũ khí quốc pḥng cho Ukraine (tháng12/2017) vừa lượm được tiền, vừa ngăn chặn Nga, đếch ngán sự đe dọa của Nga. Ông Trump cũng kư lệnh cấm vận Nga về việc sáp nhập Crimea, và trong cuộc họp báo ở thượng đỉnh, Putin đă nói đây là điểm bất đồng - TT Trump vẫn giữ lập trường khác với Nga , khư khư rằng sáp nhập Crimea là bất hợp pháp, c̣n Nga, th́ cho rằng hợp lệ. Trong khi đó Obama (2014) đă thụt lui, tuyệt đối không dám đáp ứng lời yêu cầu bán vũ khí quốc pḥng cho Ukraine, v́ Putin đằng hắng, nếu làm như vậy buộc chiến tranh Nga - Ukraine phải leo thang!..

Ông Trump một mặt đối đầu, một mặt muốn nối lại quan hệ, làm cho tờ Wapo. phải nói rằng ông Trump khó hiểu. Đối với Nga cũng như Bắc Hàn chỉ một chiêu vừa ép, vừa chừa cửa không khóa. Chỉ khó hiểu đối với những ai lỡ bị kẻ giả ngu tuyên truyền, ghét Trump, đă đến hết thấy lối đi mà thôi.

Cười lần thứ sáu v́ việc rành rành như thế mà truyền thông ăn theo cứ bảo rằng ông Trump yếu,ông Trump vâng lời Putin, ông Trump trong túi Putin.

      6.    Thay đổi thấy tin liền về Iran và Israel:

Hiệp ước nguyên tử với Iran: Kế hoạch hành động toàn diện chung gồm 6 nước, có thật là một hiệp ước tốt không? Lưỡng viện Quốc hội phê chuẩn chưa? Và cuối cùng TT Trump đă hủy bỏ. Iran được bỏ cấm vận, lănh tiền, kể cả khối tiền mặt dễ dàng tài trợ khủng bố mà không ai kiểm soát nổi, và đặt biệt là vẫn “Đả đảo Mỹ”, đốt cờ HK, và đ̣i tiêu diệt Israel.

Nhờ gan của ông Trump, Israel bây giờ đă có thủ đô, truyền thông phe đảng ngậm bồ ḥn v́ đă tố ông Trump không biết Israel là đồng minh số một. B́nh dân c̣n nhớ không? Nga bây giờ lại chịu bàn việc hợp tác với HK, kể cả an ninh cho Israel và đồng ư ngăn chặn khát vọng vũ khí nguyên tử của Iran – dĩ nhiên là c̣n phải bàn bạc trao đổi nhiều kỳ.

Ông Trump bỏ hiệp ước nguyên tử lỏng lẻo với Iran - sản phẩm của Obama. Ông Trump không những xây thành cho Israel, mà c̣n kêu Nga hợp tác nữa!  Obama không làm nổi việc này. DC không ức sao được chứ! B́nh dân nên thông cảm! 

Cười tiếp lần thứ bảy, cho một bước lùi của DC và hai bước tiến nữa của ông Trump. Cười v́ thấy ḿnh không lọt vào nhóm tâm thần phân liệt, nên hiểu trước cái thế vơ say quyền biến của ông Trump!  Mặc cho bọn họ nói Trump đầu hàng Putin vân vân. B́nh dân cứ cười mà xem vơ say!

     7.    Thay đổi đáng tin cậy lần nữa: Xúm nhau đánh Libya, làm thêm một Benghazi, để rồi Obama hối tiếc là đă sai lầm tệ hại nhất.

Đại sứ và 3 nhân viên bị nướng như đem con bỏ chợ. Cả đoàn, từ Đại sứ Susan Rice đến Hillary Clinton và Obama cùng ra nói láo. Xin lỗi, nên đii lại một chút cho dễ nghe hơn là tất cả đều nói “không đúng - có chọn lựa”. Nhưng rồi cũng xong.

Cười lần thứ tám, b́nh dân không nhịn được v́ truyền thông phe đảng ngu thiệt hay ngu giả mà không biết phê phán ǵ hết!

      8.    Thay đổi này cũng đáng tin: Chuyến công du đầu tiên lịch sử

Từ khi lập qốc đến bây giờ chỉ có ḿnh Obama làm được việc này. Chuyến công du lịch sử đầu tiên của Obama rất ngọan mục, có tên gọi là hành tŕnh xin lỗi (Apologizing tour) cũng đă đem lại sự thay đổi đáng tin cậy. Truyền thông thấy Obama khom lưng ngang bụng của vua Arab và nhật hoàng, truyền thông phe đảng nín thinh không hề chỉ trích, ǵ cả.  Giải Nobel Ḥa b́nh – có giá rẻ hơn bèo v́ nó trống rỗng, khiến truyền thông không dám nhắc lại. Chỉ có một số cụ nhà báo tỵ nạn sủng ái, thỉnh thoảng lôi ra than tiếc cái nhăn!

       9.    NATO thay đổi đáng tin cậy nhưng là của ông Trump, đến bây giờ đă rơ cả rồi!

Ông Obama cũng đă càu nhàu đ̣i NATO phải “fair share, fair shot” nhưng 8 năm NATO vẫn “nô ta”. Từ lúc thành lập (4/4/1949) đến nay, Mỹ vẫn dẫn đầu gù lưng đóng góp, một cách không công bằng. Nhưng, qua hai cuộc họp thượng đỉnh ở Brussels ông Trump đă thẳng thắn và mạnh mẽ, đ̣i hỏi các thành viên Liên Âu phải tức khắc đóng góp phần ḿnh một cách công bằng. Ông tỏ ra bực bội v́ sự ù ĺ của các thành viên. Năm nay, lúc đầu ông hét là 4%, và đ̣i đáp ứng tức khắc, bằng không th́ ông sẽ tự quyết định một ḿnh. Ông chỉ trích Đức và Liên Âu nhờ HK bảo vệ an ninh qua NATO, chống lại Nga, trong khi đó lại nhập dầu khí từ Nga - Đức 60% và Liên Âu 40%. Ông tuyên bố sẽ đồi đầu cạnh tranh với Nga.

Và kết quả chung cuộc th́ sao? - 2% GDP như cái đinh đóng cột.

TV, báo chí, và cơ quan tuyên truyền phe đảng chuyên đầu độc dân chúng, cứ việc giả ngu, chửi tới, trong khi sự thật th́ khác. Tội nghiệp, McCain chắc đang nằm giường bệnh cũng rán tweet như sợ mất cơ hội, rằng "thất vọng nhưng rốt cuộc không ngạc nhiên".

Hăy xem chính Tổng Thư kư NATO tŕnh bày trong cuộc họp báo, sau đây b́nh dân sẽ thấy sự thật. Xin trích nguyên văn lời của ông Tổng Thư kư NATO Jens Stoltenberg:

“Chúng ta vừa kết thúc một cuộc họp thượng đỉnh rất tốt”

… “Tất cả các đồng minh đă nghe thông điệp của Tổng thống Trump mạnh và rơ ràng. Chúng ta hiểu rằng tổng thống Mỹ này rất nghiêm túc về chi tiêu quốc pḥng. Và điều này đang có tác động rơ ràng.

Sau nhiều năm từ chối, khi đồng minh cắt giảm hàng tỷ, bây giờ họ đang thêm hàng tỷdollars. Trước đây, xu hướng giảm. Bây giờ, xu hướng tăng. Trong thực tế, kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức, các đồng minh châu Âu và Canada đă bổ sung thêm 41 tỷUSD, cho chi tiêu quốc pḥng của họ. Và tất cả các đồng minh đă cam kết tăng số lượng này một cách đáng kể. V́ vậy, chúng tôi đang đẩy mạnh hơn bao giờ hết để chi tiêu của Mỹ giảm xuống. Có ư hướng mới và cấp bách do sự lănh đạo mạnh mẽ của Tổng thống Trump vềchi tiêu quốc pḥng. Hôm nay, tất cả đồng minh đă đồng ư tăng gấp đôi nỗ lực của họ.

Và điều này sẽ làm cho NATO mạnh mẽ hơn. NATO thể hiện mối liên kết quan trọng giữa châuÂu và Bắc Mỹ. Đồng minh chúng ta đảm bảo an ninh, tự do của chúng ta và các giá trị mà chúng ta cùng chia sẻ. Bao gồm cả cam kết chúng ta bảo vệ nhau. Quyết định của chúng ta tại Hội nghịthượng đỉnh Brussels cho thấy rằng, khi thế giới thay đổi, châu Âu và Bắc Mỹ đứng cùng nhau vàhành động cùng nhau trong NATO.

Và ông đă trả lời phóng viên:

… “Bởi v́ kể từ khi Tổng thống Trump ở Brussels lần trước, hội nghị thượng đỉnh cuối cùng mùa xuân năm ngoái, các đồng minh đă tăng thêm 41 tỷ đô la cho chi tiêu quốc pḥng. V́ vậy, chúng tôi cam kết. Tôi nghĩ rằng thực tế là chúng tôi đă có cuộc thảo luận cởi mở này, cũng đă tuyên bố rơ ràng rằng chúng tôi sẽ tăng gấp đôi nỗ lực của ḿnh, vàđiều này cũng cho thấy rằng thông điệp rơ ràng từ Tổng thống Trump đang có tácđộng.”

Và như thế, chỉ có ông Trump mới thay đổi được t́nh h́nh sau gần 70 năm, giúp Hoa Kỳ bớt gánh nặng. Vậyông Trump coi thường NATO chỗ nào?

Từ đầu đến giờ, truyền thông phe đảng và DC vẫn quen thói bước vội, chỉ trích ông Trump ngu khờ, đối với đồng minh như kẻ thù; nước Mỹ bị cô lập, rốt cuộc lần nào cũng bật ngửa, thảm bại đáng thương, nhưng họ chẳng cần rút kinh nghiệm!!!

C̣n truyền thông Việt ngữ của đảng th́ khỏi nói - cái dịch bệnh ghét Trump, quả là kinh khủng, nó đă gặm mất tiêu cái tinh thần độc lập phán đoán!

Thế đấy, bên ngoài nước như thế có đủ chưa? Nếu c̣n thiếu th́ xin b́nh dân lên tiếng bổ sung giùm, để cùng chia vui, cười cho trọn vẹn - hết mép.

Trước khi Obama nhận nhiệm sở, người ta nghe “thay đổi đáng tin cậy” bèn tung hô vạn tuế th́ có thể cảm thông. Suốt 8 năm, truyền thông như ngậm tăm niệm chú, cũng khó trách v́ như thế mới đúng là phe ta. Nhưng sau khi thấy một mớ ḅng bong như thế, mà truyền thông phe đảng đài lớn, đài nhỏ, cả Mỹ, cả Việt, cả những cụ nhiều năm viết lách, phóng loa vẫn tán dương sùng bái như kính đấng tiên tri, th́ b́nh dân chỉ c̣n ngửa mặt than thầm “Việt nam tôi đâu!” chứ biết làm ǵ hơn!

B́nh dân nhờ ai đó hỏi xem, cái gọi là “đệ tứ quyền” của mấy cụ tỵ nạn thường hát có c̣n giá trị ǵ chăng? Bên này có tự do chọn lựa, mà chọn lựa như thế, trong khi ở nước cộng sản có nhà nước chọn lựa giùm. B́nh dân thật lúng túng không biết nên đả đảo bên nào?

Cười lần thứ 9, là cái cười đau: Thật khó mà không cười ra nước mắt, khi thấy những ai mê đảng và tôn sùng lănh tụ đến như thế, th́ mong ǵ xây dựng một Việt nam thật sự tự do, dân chủ và tiến bộmà đ̣i!

Bây giờ đến quốc nội:

      10.  Chuyện bầu cử.

Về chuyện bầu cử chỉ một lần, nhưng dường như DC thích được thua nên sáng tạo nhiều kịch bản, vai thua thuộc về ḿnh. Bây giờ đến lược kịch bản mới là thượng đỉnh Mỹ - Nga, có tựa: “ông Trump phản bội tổ quốc”.

Toàn bộ lực lượng đảng DC và đài báo truyền thông phe đảng, trong đó phải kể công của hầu hết đài báo người gốc Việt chờ đợi trong ngày 8/11/2016. Tất cả hành pháp, cơ quan khác dưới quyền DC, cộng với đám xướng ca Hollywood, tiền chất như núi chuẩn bị lên mâm bát, bắn pháo bông, khui champagne chúc mừng. Tất cả với tư thế như sắp rước bà “Lăo Phật gia” về cung. Không khí tưng bừng náo nhiệt, trống kèn inh ỏi, hả hê ôm con số LANDSLIDE trong ḷng, miệt thị ông Trump, và tha hồ cười nhạo đám dân ngu khu đen, ruộng rẫy, dốt nát bỏ phiếu cho ông Trump.

Thế rồi, đùng một phát, như cái bong bóng bị x́ hơi! Mặt mày tiu nghỉu, khóc lóc như sắp đưa đám ma khi nhận ra con số LANDSLIDE 306/232, không phải là của ḿnh! Cái ǵ kỳ vậy!

Đảng cộng sản cũng khóc “Bác H.” của họ như thế đấy! Khóc v́ tôn sùng lănh tụ ấy mà, ở đâu cũng vậy thôi!

Thật kinh hoàng khi thấy ở nước dân chủ như HK, mà truyền thông phe đảng cũng khiến người ta biến thành như thế.

Xưa kia, ở Việt nam thiếu thông tin nên phải đành, c̣n ngày nay chuyện bà Clinton, vai mang hành trang nặng trĩu scandals, kéo la, kéo lếch măi đến nay chưa dứt, làm cho hiến pháp trên ba trăm năm lung lay, uy tín của guồng mày chính quyền, của Cục đều tra liên bang, của Bộ tư pháp, nền móng của độ dân chủ như đang bật rễ.

Ở đây khác với bờ bên kia, không có ǵ ràng buộc, nhưng họ chọn không nghe, không thấy, không biết! Tinh thần trung với đảng chừng như đă lên đến chín tầng mây. B́nh dân ai thấy mà không kinh hoàng!

Vậy th́ cười lần thứ 10, cho thế sự đảo điên. Cười ra nước mắt v́ người sùng đảng như sùng đạo, đang hô la chống cộng nhưng lại là chống cái bóng của chính ḿnh, và cười cho cái lẽ đạo ngày nay đă suy vi đến ngần ấy!

B́nh dân ḷng không gợn chút t́nh si với một “đảng cho ta cả mùa xuân” th́ tha hồ mà cười. Cười thầm khi một ḿnh gẫm thấy cái lư do rành rành để ông Trump thắng lớn là từ tâm lư quần chúng, từ t́nh h́nh đất nước - trong, ngoài, từ những ǵ mà người tiền nhiệm để lại, từ tư cách phẩm chất, khả năng của đối thủ, từ bộ mặt của truyền thông phe đảng và từ khả năng vận dụng tất cả những ǵ đang có của ông Trump, mới đánh ngă 16 danh thủ CH và quét phăng DC chứ có lư nào như những vở bi hài kịch chính trị của DC diễn ra sau đó.

Có ai nói rằng Nga giúp ông Trump thắng cử, xin làm ơn kể hết sự t́nh cho con em ḿnh nghe đầy đủ rồi mới hỏi chúng xem, cái nào là sự thật. Lời của chúng nhất định đúng v́ chúng chưa nhuộm óc đảng phái.

Cao nhân nào nói không phải vậy, xin cho biết lư do, để kẻ này xin bái sư học đảng?

Diễn viên Hillary Clinton đă gây nên bao cảnh tang tác cho nền dân chủ HK. Ông bà Clinton quả có nợ với Bạch Cung chưa dứt, cho nên mấy mươi năm cứ quanh quẩn măi không rời, không để cho DC t́m tài năng mới. Chừng như ông bà không thấy sai lầm tệ hại về nhân cách của ḿnh, ảnh hưởng đến đảng của ḿnh như thế nào. Cho dù có ai muốn vái trời cho ông bà đi tránh giùm, cũng không dám mở miệng, bởi phải đạo chính trị đă thổi tắt đèn lương tri. Điều này có khó ǵ mà chẳng hiểu?

Cười lần thứ 11, v́ chuyện chẳng dính ǵ đến ḿnh. Cười thật thấm thía v́ chính trị phải đạo thái quá nên đạo làm người đă phải tuyên bố ly dị!

     11.  Sự chia rẽ, phân hoá xă hội.

Người ta thường sướng quá sinh tệ. Mới được ơn phước th́ mừng vui, cảm ơn rối rít. Nhưng an hưởng lâu ngày th́ coi thường, ngủ gục trên ơn phước, hoặc trở nên bội bạc. Để đến khi sắp mất, th́ hoảng hốt đổ thừa cho người khổ công giành lại cho ḿnh.

Cũng tám năm lịch sử ấy, chia rẽ, kỳ thị chủng tộc, kỳ thị cảnh sát được khai thác triệt để, mũ kỳ thị không tốn tiền mua. Văn hóa cũng bị đánh phá triệt để. Thách thức, quá khích đến mức chuẩn bị chu đáo, bật đèn màu cầu vồng ở Toà Bạch Ốc để ủng hộ đồng tính, ngay sau khi tối cao pháp viện phán. Phá thai trở thành quyền thân thể phụ nữ thách đấu với tinh thần nhân đạo. Giàu nghèo cũng được thúc chia rẽ với thần chú “chia đều lơi tức” (spread the wealth) hoặc “fair share; fair shot; equal work – equal pay”. Trong khi đó, ở HK tự do tư bản, nhân bản bậc nhất thế giới, kiếm đâu ra vài trường hợp gọi là bất công; có thể có ở đâu đó, đếm trên đầu ngón tay, trong gần 350 triệu dân, nhưng đâu đến nỗi như thời cường hào ác bá, địa chủ, phú nông, trùm ṣ, để có lư do “đấu tranh”!

Điều quan trọng là chủ nghĩa Marxism cũng bắt đầu phong trào công nông vô sản từ quần chúng y hệt như thế. 

Cười lần thứ 12,  là cái cười ra nước mắt xót xa nhất: Người tỵ nạn hô hào chống cái quả cộng sản mà cứ việc vun bồi cái nhân tức là những cái hạt, nhất định sẽ mọc ra cái cây sinh quả nói trên! Cười ra nước mắt v́ người ngu đă đành, nhưng kẻ gọi ḿnh là trí cũng chỉ v́ yêu đảng sẵn sàng hy sinh tất cả những giá trị tinh thần, bất chấp tương lai sẽ ra sao. Phong trào xă nghĩa đang nở rộ từ trong đảng DC, nào đâu phải của ông Trump?!

     12.  Thứ đến là “Chặn đứng hết! Chống, chống hết, cái ǵ cũng chống!” trở thành thần chú của DC!

Câu nói này từ lănh đạo lớn nhỏ của DC đă quá rơ ràng rằng họ không cần đúng sai, phải quấy ǵ cả, cứ thế mà làm. Những ǵ họ nói, họ làm phải nhờ câu nói bản quyền này của họ mới hiểu được.

Cười lần thứ 13,  B́nh dân đă nghiệm ra rồi th́ hàng ngày cứ xem kịch bản mà cười - cười đi thôi!

      13.  Chuyện thông đồng và điều tra đặc biệt.

Đoạn này cười khi học được cái khôn ông Trump đă lái mũi tên của địch như thế nào

Điều then chốt nên nhớ là Nga can thiệp vào bầu cử bắt đầu trong nhiệm kỳ của Obama, nhưng Obama không làm ǵ để ngăn chặn, bởi v́ DC nắm chắc ở 20/01/2017 Lệnh bà Hillary Clinton sẽ trở vào Bạch Cung, thỏa măn giấc mộng ngai vàng, mà bà đă đeo đuổi mười sáu năm.

Ông Trump có tội v́ ông đă sớm thấy tầm quan trọng phải quan hệ với Nga để đấu với Trung cộng. Không đợi đến bây giờ, khi tranh cử, ông đă đưa ra chính sách muốn khôi phục lại quan hệ với Nga để giải quyết nhiều vấn đề của thế giới. Nga là cường quốc nguyên tử tương đương với HK, không thể đẩy Nga ngày càng xa với HK để Nga long rong bên ngoài, trở thành kẻ thù bất định nguy hiềm, v́ quyền lợi quốc gia mà thọc gậy khắp nơi. 

Obama dư biết Nga định làm ǵ nhưng không điều tra, ngăn chặn bởi phía ḿnh đă nắm chắc phần thắng như kỳ trước, khi ông nói nhỏ với Medvedev, và v́ đă từng du di, cho nên tin rằng Nga không làm ǵ phía ḿnh. Nga và HK chơi nhau là chuyện b́nh thường.

Đây là trọng điểm của vấn đề: Phía CH và nhất là ông Trump cũng dư biết Nga có thể giở tṛ, nên một mặt canh pḥng cẩn mật tin tức của ḿnh, mặt khác lặp lại nhiều lần mong muốn mở lại quan hệ với Nga và không ngại khen Putin là lănh đạo mạnh – đây cũng là sự thật, Putin mạnh ở nước Nga của dân Nga. Mặc xác Putin là KGB hay là độc tài, tồi bại cỡ nào, dù sao cũng là lănh đạo của nước người, đâu có can chi tới ḿnh. Trong ngôn ngữ chính trị, chửi hay khen cũng đều nhắm vào mục đích ǵ, và vào lúc nào, chứ không phải v́ yêu thích, hay ghét bỏ.

Điều này, giúp TTTT tha hồ khai thác, tuyên truyền nhồi sọ. Ai không rành th́ đă dính bệnh ghét Trump đến tâm thần phân liệt.

Trong khi DC và cả anh hùng McCain cứ việc nghiến răng chửi Putin, th́ ông Trump cứ khen! Hỏi có chết thằng Tây nào mà không khen, khi thắng cử, lập quan hệ rồi sẽ tính hơn thua, đâu có muộn.

Nhắc lại để ta dễ nhớ hơn: Đàng nào th́ Nga cũng đang can thiệp ở đâu đó không biết, và trách nhiệm ngăn chặn lúc này không phải của CH hay ông Trump, mà là của ObamaVậy chỉ có cách là lái mũi tên tránh xa phía ḿnh sao cho có lợi. Khen và đưa ra chính sách mở ra tương lai toàn cầu với Nga là tuyệt chiêu của vơ Trump!

Quả nhiên, nếu có sự can thiệp, th́ Nga đi moi phía DC. DC và Hillary đă ỷ lại từng thân với Nga. Ngay cả FBI muốn vào t́m hiểu và bảo vệ, cũng bị DC mời ra khỏi văn pḥng.

Nhưng DC và truyền thông phe đảng đă “tự sướng” với những lời tuyên truyền và những cái poll tự chế biến để câu cử tri; thái quá đến mức chính ḿnh đang chờ kết quả giả trong cái cảm giác thật!

Xem và nghiên cứu cuộc bầu cử bắt đầu từ khi ông Trump đánh bại 16 đối thủ CH, t́nh báo Nga đoán biết ông Trump sẽ thắng.  Khi thấy gió đổi chiều, phong trào Trump đang lên, Nga dại ǵ mà không lật qua trang sử mới. Hơn thế nữa, CH đă có pḥng thủ, vào không được th́ vào phía DC - dễ hơn v́ họ đă quen đường, từng vào ra chỗ kín làm ăn với nhau. Nếu lỡ ra, bà Clinton thắng th́ có tài liệu để sau này thủ lợi cũng tốt.

Như vậy rơ ràng DC, truyền thông phe đảng và Nga đểu dính chưởng vơ say của ông Trump!

Bây giờ DC làm dữ, khiến người ta nghi ngờ không chừng ông Trump đă bỏ túi những thứ bất minh của phía DC sau cuộc họp thượng đỉnh rồi. Và coi chừng đ̣i đàn hạch thông dịch viên, sẽ hóa ra là tự đào bật gốc rễ của ḿnh một lần nữa, y như kịch bản thông đồng với Nga!

Nhưng đây là chỉ là những tiếng cuốc kêu trong đêm, bởi v́ không ai có thể xóa quyền hiến định của tổng thống được.

Trên chiến trường, ta không giết địch th́ địch giết ta. Đâu có thể nào trách ông Trump không đẹp mà chụp mũ cho ông?

Bởi vậy khi thất cử, c̣n mấy ngày nữa măn nhiệm, thay v́ theo đúng lẽ lịch sự v́ dân, v́ nước, nên bàn giao lại cho ông Trump xử trí với Nga, Obama không nén nổi cơn ghét người, giận ḿnh, nên rấp đường của ông Trump. Và kịch bản Thông đồng với Nga bắt đầu từ đó! Là kịch bản để đánh phá, th́ làm ǵ có bằng chứng thật mà đi t́m! Và rất tiếc, chuyện lạ có thật, bây giờ đă rơ ai thông đồng với ai!

Truyền thông phe đảng hay truyền thông ăn theo đă sai lầm quá nhiều lần. Đây là một cơ hội mới để bọn họ chịu khó nh́n cho kỹ mà sửa đổi. Ông Trump mà đơn giản như quư ngài nhốn nháo, b́nh nam luận bắc, như xả rác bừa băi th́ đâu c̣n ǵ là Trump nữa!

Có lẽ quư vị từng sai lầm nên dừng lại để học lấy cái thông minh của người, và trở về trọng cái lẽ đạo thường vĩnh cửu. Có như thế mới mong cộng đồng tiến bộ.

Thượng đỉnh Mỹ Nga

Đối nội cũng như đối ngoại, người lănh đạo coi trọng thù thắng, không thể lấy chữ “bạn – thù” kiểu cá nhân trên đường phố mà luận. Thượng đỉnh Mỹ - Nga hay Mỹ -Triều cũng vậy, hăy xem cái lư của việc câu cá đơn giản th́ dễ hiểu. B́nh dân hăy nghĩ xem. Có nên b́nh tĩnh để cho con cá ngậm mồi rồi mới giật cần câu không? Chửi bới là thuốc nghiện để dành cho người bị nhiễm bệnh thù ghét.


Ta thường nghe nói, “Thuận thiên giả tồn, nghịch thiên giả vong”, có thể diễn dịch nôm na là: ‘Hễ làm đúng theo lẽ trời th́ tồn tại, làm nghịch lẽ trời th́ bị diệt vong’ Đây không phải là điều mê tín dị đoan khiến người ta phải tin - sợ một ông Trời nào đó, mà là cái lẽ hưng thịnh, suy đồi, không đi ngoài luật tự nhiên quân b́nh của tạo vật – con người không thể tiếp tục ngạo mạng, làm nghịch với lẽ phải tự nhiên mà đạt được ư định.  Luật tự nhiên, chi phối toàn bộ sinh hoạt của tất cả động, thực vật kể cả tĩnh vật cho đến vận hành của vũ trụ. Như hễ đầy th́ tràn, hễ nghiêng th́ đổ; thái quá trở nên bất cập; có bất túc th́ có hữu dư; có thua th́ có thắng; gieo ǵ th́ gặt đó; có mưu ma chước quỷ càng nhiều th́ cũng có kẻ sửa trị càng cứng, có ma quỷ th́ sao lại không tin có thần thánh; có tâm tà mị th́ sao lại trách người có tâm chính trực, vân vân và vân vân. . .

Sân khấu thượng đỉnh đâu có thể làm nơi đấu vơ hay xỉ vả, vạch mặt chỉ tên đối tác cần hàn gắn quan hệ, để trả thù giùm cho DC; hoặc như đám #Never Trump, hoặc những ai v́ vị thế chính trị riêng, mượn cơ hội, đ̣i ông Trump phải đánh đấm để lấy oai. 

Những ai hay tập thể nào có mưu toan biến Helsinki trở thành kịch bản mới nhằm giành quyền lực chính trị đảng phái, bất chấp lợi ích quốc gia và nền ḥa b́nh thế giới, thảy đều phạm phải một sai lầm mới, chắc chắn sẽ lănh cái thế “gậy ông đập lưng ông” mà thôi!

Cười lần thứ 14, kết thúc bài này! Hăy cứ cười thoải mái chứ phiền làm chi!

B́nh dân không dính dáng ǵ. Hăy tiếp tục nh́n thế sự  suy gẫm. Khi ra hết đ̣n, DC phải có ngày hết phiên ḿnh, và dĩ nhiên cũng là lúc nhất định - nhất định sẽ đến phiên của ông Trump. Gió đang đổi chiều, mọi việc ngày càng sáng tỏ như khỉ sẽ về rừng (*). B́nh dân cứ cứ tự nhiên cười và chờ xem cái lẽ thường của tạo hóa, không mưu mẹo nào của con người có thể đánh ngă. 

Vĩnh Tường

(*)Khỉ: tháng 7/ Thân

Updated: 28/7/2018 

 các bài trước   

Vĩ Tường: Nói Chuyện Với B́nh Dân Kỳ 26 Chính Trị Hoa Kỳ - Những Chuyện Cười Ra Nước Mắt   -Khi ra hết đ̣n, DC phải có ngày hết phiên ḿnh, và dĩ nhiên cũng là lúc nhất định - nhất định sẽ đến phiên của ông Trump. Gió đang đổi chiều, mọi việc ngày càng sáng tỏ như khỉ sẽ về rừng  

Vĩnh Tường: Nói Chuyện Với B́nh Dân Kỳ 25  -Ông Trump đă tuyên bố lập trường rất rơ, ông v́ hoà b́nh, ổn định thế giới thay v́ chọn thỏa măn đảng DC, một đảng chỉ có chống và ngăn trở, và ông cũng không cần xoa dịu truyền thông. ..

Vĩnh Tường: Chính Trị Hoa Kỳ- Dân Chủ Và Tổng Thống Trump - Nói Chuyện Với B́nh Dân Kỳ 24 - Hăy để cái bản ngă đầy sân si, cái đầu óc chấp trước hẹp ḥi, đầy thiên kiến xuống một chút, và b́nh tĩnh xem chuyện đối ngoại, đối nội của ông Trump, cũng như việc làm của DC th́ biết hết, biết hết!

Vĩnh Trường: Ngày Độc Lập Tưng Bừng Và Những Tiếng Kêu Từ Đáy Vực - Ngày độc lập thứ 243 Hoa Kỳ trong thời của vị tổng thống thứ 45 thật đặc biệt! Nó mang dấu ấn của một cuộc cách mạng bảo vệ tinh thần độc lập thật quyết liệt, thật dứt khoát, đoạn tuyệt với tám năm chông chênh rẻ trái đầy lo âu, ..

Vĩnh Trường: Ngày Độc Lập Tưng Bừng Và Những Tiếng Kêu Từ Đáy Vực - Ngày độc lập thứ 243 Hoa Kỳ trong thời của vị tổng thống thứ 45 thật đặc biệt! Nó mang dấu ấn của một cuộc cách mạng bảo vệ tinh thần độc lập thật quyết liệt, thật dứt khoát, đoạn tuyệt với tám năm chông chênh rẻ trái đầy lo âu, ..

Vĩ Tường:Thượng Đỉnh Mỹ - Triều - Sự Vĩ Đại Và Những Điều Bi Đát - Tổng thống và dân HK tiếp tục thành công, và DC th́ ngày càng bi đát v́ đầu tư vào cuộc đánh phá hai năm, chỉ c̣n lại mỗi cái boomerang, ném ra măi nó cũng cứ quay trở lại phía ḿnh. Quả thật là bi đát! 

Vĩnh Tường: Bắc Hàn – Bàn Cờ Biển Đông Và Các Nước Đi - Trong khi tổng thống thực hiện cuộc cách mạng, không có vị tiền nhiệm nào làm nổi, th́ nhiều người b́nh luận trở thành b́nh loạn.

Vĩnh Tường (dịch): Thông Điệp Của Tổng Thống Trump Về Chiến Lược Đối Với Iran -Cảm ơn bạn rất nhiều. Hỡi những người bạn Mỹ của tôi: Là Tổng thống Hoa Kỳ, nghĩa vụ cao nhất của tôi là bảo đảm an toàn và an ninh cho người dân Mỹ.

Vĩnh Tường: Nobel Ḥa B́nh Thuộc Về Ai? Nói Chuyện Với B́nh Dân Kỳ 15 “… thông đồng cái ǵ? … xin lỗi nha! … Bắc hàn “No nuke”; Hiệp ước Iran – tôi không phải là Kerry . … không có tiền cash. . .” Tổng thống bỏ buổi dạ tiệc với phóng viên và đi vận động quần chúng ở Michigan.

Vĩnh Tường: Hoa Kỳ - Vận Nước Mong Manh?! - B́nh Dân Nói Chuyện … đến rồi, - Hoa Kỳ đang trải qua khúc quanh vận mệnh mong manh…. V́ sao nên nỗi? Và ai sẽ cứu đất nước này? Phải chăng thù trong giặc ngoài đang đồng loạt tổng tấn công, nh́n tựa như có nội ứng ngoại hợp. 

Vĩnh Tường: Giáo Dục - Thảm Kịch Xă Hội Và Chính Trị -Nói Chuyện Với B́nh Dân Kỳ 12 … thảm kịch bắt đầu ở giáo dục, cây súng mang tội, và chính trị kết thúc.

Vĩnh Tường: Donald Trump và Chữ Thời- Chữ thời, nghe to lớn và có thể giải thích bằng nhiều trang triết lư Đông – Tây, nhưng rốt ráo cũng không ǵ qua đạo thường như bốn mùa, Xuân, Hạ, Thu, Đông hoặc nói đến thế sự, lúc thăng, lúc trầm, mỗi mỗi đều có cái lư của nó.

Vĩnh Tường: Donald Trump Và Cuộc Cách Mạng Về Nguồn -… trong khi Tập Cận B́nh đưa đất nước Trung Quốc trở về thời quân chủ - kèm thêm chủ nghĩa Marxism biến thể, th́ ở Hoa Kỳ, TT Donald J. Trump cũng đưa đất nước trở về, nhưng trở về thời độc lập, tự do tư bản - vàng son của nó (Make America Great Again).

 

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

 

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc
 

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

Nguyên Thạch