báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                           

 


 
Vĩnh Tường: Từ Bắc Hàn sang Việt Nam

 ***

 Vĩnh Tường 

Nói Chuyện Với B́nh Dân Kỳ 25

Chuyện Cười Ra Nước Mắt Sau Thượng Đỉnh Mỹ - Nga

PHẦN HAI

Updated 7/22/2018

. . . Lại một kịch bản mới, ai xem mà không khỏi cười, cười ra nước mắt?

Trước khi cùng cười nghiêng ngửa, có lẽ chúng ta nên biết những ǵ sẽ mang lại cho ta những nụ cười, từ khi ông Trump xuất hiện đến thượng đỉnh Mỹ - Nga, cho nên sau bài này c̣n có bài thứ ba mới trọn nụ cười …

Khi trẻ em lớn lên về thể chất th́ được dạy vỡ ḷng là nói phải có sách, mách phải có chứng. Cao hơn chút nữa là nói không cần sách, bởi v́ sách học phải được tiêu hóa, như bă thức ăn phải được thải, phần tinh chất c̣n lại phải thành máu để nuôi thân thể của ḿnh, cái đó mới thật là của ḿnh.

Cứ ôm kè kè theo mớ học thuyết, hay óc đảng phái, thâm căn cố đế cứng nhắc là đă bị đầu độc nặng, bị nó chỉ huy mà tự thân không biết. Bạ đâu lấy lời của ông này bà kia, sách này hay chuyện gia nọ để chứng minh cho lập luận của ḿnh là căn bệnh của người học vẹt. Làm cái loa tuyên truyền th́ uổng công ăn học, v́ nó măi là của người chứ không phải là cái ǵ của ḿnh.

Cái học một biết mười của nhiều người, hoặc cái học cao, bằng cấp dán đầy vách, mà ngu vẫn hoàn ngu, dốt vẫn hoàn dốt, đều là chuyện b́nh thường của thế gian. Đừng tưởng đám truyền thông báo chí già tuổi nghề nghiệp, báo - đài TV lớn, hay các ông bà dân biểu, nghị sĩ không ngu, và cũng đừng tưởng ở HK không có tham quan, gian thần, ngu dốt và độc mồm, độc miệng ...

Mọi thứ xảy ra từ bản chất, nhưng người ta thường nhắm mắt mà đấu đá nhau đến chết, v́ cái hiện tượng trước mắt đă bị kẻ ngu làm khôn, hay kẻ khôn giả ngu, mị dân khai thác, xúi giục.

Khi sớm biết được điều này, là chúng ta đă sở hữu được cái cười thật ư nghĩa! B́nh dân hăy nghĩ xem.

Tám năm qua, DC và Obama đă làm ǵ, để lại những ǵ mà khiến dân chúng HK vừa lo sợ, vừa phẫn nộ đến nỗi ngậm miệng, khiến ông thần Trump để vào toà Bạch Ốc? Gọi là ông thần bởi v́ ông không giống người thường, nói và làm rung rinh thiên hạ, kinh thiên động địa, và cuối cùng khi sóng gió giang hồ lặng yên như nước rặc th́ “người thường” mới thấy, đâu là rác rưởi, và mới rơ ra ông Trump nói đúng, và đă mang về nhiều thắng lợi liên tục.

Nhiều người cứ bảo không cần biết ǵ về chính trị, trong khi đó họ đă quên rằng, làm công dân của một nước là đă làm chính trị rồi! Công dân dù muốn hay không cũng phải quyết định: Chọn không biết ǵ, để bị chính trị mị dân và bọn tuyên truyền, xỏ mũi; hoặc “Đừng nghe những ǵ họ nói, mà hăy nh́n cho thật thấu đáo những ǵ họ làm” th́ sẽ bật cười sung sướng - v́ ḿnh đă không bị ngu hóa! Có phải không?

Bây giờ có những điều để cười trong cuộc họp báo thượng đỉnh Mỹ-Nga trước, rồi tiếp theo là PHẦN BA cười dài dài về những ǵ đă dẫn đến thượng đỉnh này.

Ngay trước ngày ông Trump đi dự hội nghị thượng đỉnh (Thứ Hai 16/7/2018,), th́ thứ Sáu 13/7/2018 Rosenstein Phó Bộ Tư pháp bất ngờ đưa ra bảng danh sách 12 người Nga, ở trời Moscow xa lắc, bị truy tố về tội can thiệp vào bầu cử tổng thống 2016. Điều cần nhớ để khỏi bị mắc lừa là thật ra là xâm nhập vào email của đảng DC mà thôivà không hề dính dáng ǵ đến kết quả bầu cử.

Những tố giác của truyền thông phe đảng rằng Nga tung dư luận trên mạng xă hội như Facebook hay các phương tiện khác, làm cho người ta hướng về bầu ông Trump, là những cáo buộc để phỉ báng, gỡ gạc vô căn cứ và mị dân, buồn cười nhất thời đại. Ai muốn tin th́ cứ tự nhiên nhưng nếu phổ biến th́ nên chuẩn bị da mặt cho dày, v́ không có bằng chứng để chứng minh hơn 60 triệu người ngu bầu cho ông Trump. 

Bây giờ hăy hỏi v́ sao vào lúc này? Và để làm ǵ? Câu hỏi này có thể xin miễn trả lời, v́ ai cũng biết hai năm qua, bao nhiêu kịch bản của DC đều thất bại. Nội dung th́ xe rác chở đi hết rồi. Ở đây xin liệt kê danh mục đủ kịch bản ngắn hạn, dài hạn cho dễ nhớ: Nào là đếm phiếu lại – mua chuộc cử tri đoàn để bác bỏ kết quả - chưa kể đến kịch bản giả ngu, đ̣i bỏ thể lệ cử tri đoàn v́ bà nhà có nhiều phiếu phổ thông hơn ông Trump -  kịch bản xem thường phụ nữ và chống quyền phụ nữ phá thai- kịch bản kỳ thị da màu - kịch bản kỳ thị Hồi giáo - kịch bản bốc đồng gây rối Biển đông - kịch bản da trắng thượng tôn - kịch bản chống di dân - kịch bản Fascist, Hitler - kịch bản thông đồng với Nga - kịch bản cản trở công lư - kịch bản cô lập HK - kịch bản bệnh tâm thần, khùng điên, ngu dốt - và bây giờ là phản bội quốc gia diễn ra ở thượng đỉnh Mỹ- Nga.

Đưa ra kết quả điều tra lúc này, chứng tỏ sự phối hợp khá nhịp nhàng với DC để họ có lư do đ̣i ông Trump hủy bỏ cuộc họp. Nếu ông Trump không hủy bỏ, th́ đây là cách chận họng ông Trump trong buổi sơ giao bắt lại nhịp cầu quan hệ với Nga, và mở đường cho truyền thông phe đảng và DC dựng kịch bản mới.

Mục đích này không giấu được, nên b́nh dân bắt đầu cười được rồi!

Truyền thông đặt câu hỏi cho mục đích và chương tŕnh hành động sắp tới, lợi hại như thế nào cho HK th́ rất ít, mà hầu hết chủ yếu là sát hạch, ép ông Trump phải ra mặt tấn công Putin như đối với kẻ thù. B́nh dân xem câu sau đây th́ sẽ rơ tất cả:

Ông Trump đă tuyên bố lập trường rất rơ, ông v́ hoà b́nh, ổn định thế giới thay v́ chọn thỏa măn đảng DC, một đảng chỉ có chống và ngăn trở, và ông cũng không cần xoa dịu truyền thông. Ông thà chấp nhận rủi ro chính trị v́ hoà b́nh, lợi ích quốc gia hơn là hy sinh hoà b́nh cho tham vọng chính trị.

Căn cứ lời tuyên bố này, b́nh dân chắc đă hiểu lời nói và thái độ ông đă chọn ở đây. Nhưng đám ngu dốt hoặc giả ngu để khai thác cơ hội chính trị, th́ nổi trống kèn phun nhổ tứ tung bằng đủ mọi lời kết tội, bất công, ngu dốt và kể cả thô tục.

Hiểu được như thế mà không cười sung sướng sao được!   

Câu hỏi: Tổng thống, ông đă tweet vào sáng nay rằng đó là sự ngớ ngẩn, dại dột, ngu xuẩn của Mỹ, và cuộc điều tra của Mueller chịu trách nhiệm cho sự suy sụp quan hệ của Hoa Kỳ với Nga. Ông có qui cho Nga chịu trách nhiệm cho bất cứ điều ǵ đặc biệt không? Và nếu có, ông sẽ cân nhắc điều ǵ - họ có trách nhiệm không?

TT Trump Trả lờiTT đă qui trách nhiệm cho cả hai quốc gia v́ đă dại dột. Từ lâu trước khi ông làm tổng thống, lẽ ra hai bên phải đối thoại để giải quyết những vấn đề hai bên cùng quan tâm. Ông thẳng thừng chỉ trích cuộc điều tra của Muller là một thảm họa cho đất nước, đă khiến hai nước ngày càng tách rời. Dù sao th́ Nga cũng là cường quốc nguyên tử, cùng HK sở hữu 90% năng lượng hạch tâm, sự chia rẽ mang lại nhiều rủi ro cho nền ḥa b́nh thế giới và an ninh của nhiều khu vực. Ông cũng vạch ra, ông đă thắng cử minh bạch, công bằng qua cuộc vận động tuyệt vời mà Clinton không thể nào sánh kịp; nhờ vậy nên ông mới dễ dàng đánh ngă Clinton, trong khi lợi thế hoàn toàn về phía bà ta.

Thật ra TT Trump đang ở t́nh thế rất khó xử, không tránh khỏi mặc cảm hổ thẹn v́ nội bộ chính trị của nước ḿnh do phe thua cuộc làm tan nát, thối tha đến hết chỗ nói! Luật pháp HK khi đến đỉnh điểm, lại có chọn lựa áp dụng cho ai! TT Nam hàn c̣n bị tù, c̣n ở đây bà Clinton tội rành rành nhưng được miễn! Ngược lại người ra hết sức làm việc và rơ ràng đă mang lại thành tích xuất sắc lại bị ngăn chặn, tấn công.

B́nh dân chắc không cười ra nước mắt sao được!

Câu hỏi Cho TT Putin:

Tại sao người Mỹ nên và tại sao Tổng thống Trump tin rằng tuyên bố của ông rằng Nga đă không can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016, đưa ra bằng chứng rằng các cơ quan t́nh báo Mỹ đă cung cấp? Và ông có cân nhắc việc dẫn độ 12 viên chức Nga bị truy tố vào tuần trước bởi một bồi thẩm đoàn Mỹ không?

Trước khi kể đến phần trả lời, hăy nói đến câu hỏi: Tại sao người Mỹ nên và tại sao Tổng thống Trump tin rằng tuyên bố của ông rằng Nga đă không can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016”

Tác giả đưa ra một câu hỏi hoàn toàn theo chủ quan và có tính áp đặt. Trong khi đó TT Trump đă nói rất nhiều lần, ông tin những kết luận của cơ quan t́nh báo HK, rằng Nga đă xâm nhập vào bầu cử - dĩ nhiên là trong thời đại Obama, và ông cũng tin rằng ngoài Nga c̣n có thể Trung cộng, hoặc nhiều nước hoặc cá nhân khác. Chẳng hạn 22 triệu hồ sơ của công dân bị đánh cắp mà chính quyền Obama không làm ǵ.

Nhưng đặc biệt ông không quên nhấn mạnh Nga xâm nhập email của DC  không ảnh hưởng ǵ đến kết quả bầu cử - Cơ quan điều tra cũng khẳng định như thế.  Và đây chính là cái mà DC và truyền thông phe đảng tức tối, cay cú nhất, nên quậy nát xă hội HK gần hai năm qua, và họ luôn kêu la hụt hơi như tiếng kêu từ đáy vực rằng Nga giúp ông Trump thắng cử, nhưng ngặt v́ dù DC cố tô vẽ kiểu nào, nó không bao giờ trở thành sự thật! Truyền thông phe đảng không chịu đưa tin thật này, mà chỉ đưa tin bóp méo. Và ai tin họ th́ cứ tự nhiên. B́nh dân nên chúc mừng họ!

C̣n phần ḿnh th́ quay lưng mà cười tiếp, v́ hiểu biết vững như đá rằng ḿnh không bị ngu hoá.

Putin trả lời: Bạn lấy ư tưởng này ở đâu mà cho rằng Tổng thống Trump tin tưởng tôi hoặc tôi tin tưởng ông ấy? Ông bảo vệ lợi ích của Hoa Kỳ, và tôi bảo vệ lợi ích của Liên bang Nga.

Đó không là bài học vỡ ḷng cho cho truyền thông th́ c̣n là ǵ?!

“… Chúng tôi đang t́m kiếm các điểm chung. … tư thế của chúng tôi bất đồng và chúng tôi đang t́m cách để ḥa giải các khác biệt …; làm thế nào để nỗ lực của chúng tôi có ư nghĩa hơn. Bạn có thể kể ra một thực tế đơn giản mà chắc chắn sẽ chứng minh thông đồng không?’

Putin cũng nói rằng xă hội Mỹ đă chấp nhận ứng viên Trump khi ông hứa sẽ khôi phục lại quan hệ với Nga. Điều đó đâu có ǵ là không tự nhiên.

“… chúng ta phải được hướng dẫn bởi sự kiện chứ không phải bởi những lời đồn đại.

Sau đó Putin đă bắt bí HK và đỡ đ̣n cho hai bên, bằng việc đề nghị cứ theo thủ tục pháp lư quốc tế. Một hiệp ước hỗ trợ pháp lư lẫn nhau gọi tắt là MLAT, ra đời 1999, là một thỏa thuận giữa hai hoặc nhiều quốc gia với mục đích thu thập và trao đổi thông tin trong một nỗ lực để thực thi h́nh luật công cộng hoặc tội phạm. Các quốc gia hiện đại đă phát triển các cơ chế yêu cầu và lấy bằng chứng cho các cuộc điều tra và truy tố h́nh sự.

Nga cấp hoa hồng phù hợp do Luật sư đặc biệt đứng đầu –có thể sử dụng hiệp ước này làm nền tảng vững chắc và gửi yêu cầu chính thức cho Nga thẩm vấn - và đặt câu hỏi về những cá nhân này, những người mà ông ấy tin là bí mật phạm một số tội. Và cơ quan hành pháp của Nga tra xét và gửi các tài liệu thích hợp cho Hoa Kỳ.

Hai bên có thể thực hiện một bước khác. Nga cho phép đại diện chính thức của Hoa Kỳ, bao gồm các thành viên của ủy ban này do ông Mueller đứng đầu vào nước Nga và họ sẽ có mặt tại cuộc thẩm vấn. Điều kiện là phải có đối ứng, Mỹ sẽ đáp lại thẩm vấn các quan chức, bao gồm các viên chức thực thi pháp luật và các dịch vụ t́nh báo của Hoa Kỳ mà Nga tin là có liên quan đến hành động bất hợp pháp trên lănh thổ của Nga, và Nga phải yêu cầu sự hiện diện của cơ quan thực thi pháp luật của Nga.

Putin cũng nêu lên ví dụ đưa ông Browder vào tṛng. Ông này làm ăn ở Nga thu được 1,5 tỉ dollars rồi chuồn, đem tiền về HK, không đóng đồng thuế nào cho Nga và đă đóng cho chiến dịch của Hillary Clinton 400 triệu. Nga nghi ngờ là có sự hướng dẫn giao dịch này!

Putin không vừa chút nào, vừa đỡ đ̣n vừa bắt bí, vừa chơi luôn DC. Dân HK có thấy xấu hổ khi nghe nói huê hồng không? – Đến nay mà không thấy đây là thành quả kịch bản thông đồng của DC th́ biết nói làm sao mà không cười!

Cười! B́nh dân làm sao không cười ra nước mắt, như khóc cho mặt mũi quê hương này!  

Câu hỏi cho TT Trump: Vừa rồi, Tổng thống Putin phủ nhận có liên quan đến sự can thiệp bầu cử vào năm 2016. Mỗi cơ quan t́nh báo Mỹ đă kết luận rằng Nga đă làm. Cái ǵ – Ai - câu hỏi đầu tiên của tôi cho ông, thưa ông, là, ông tin ai?

Câu hỏi thứ hai của tôi là, bây giờ với cả thế giới đang theo dơi, ông có nói với Tổng thống Putin – ông sẽ tố cáo những ǵ đă xảy ra vào năm 2016 không? Và ông sẽ cảnh báo ông ta không bao giờ làm điều đó một lần nữa không?

TT Trump: … “Có hai suy nghĩ: … có các nhóm đang tự hỏi tại sao FBI không bao giờ tóm lấy máy chủ. Tại sao họ không lấy máy chủ? Tại sao FBI lại yêu cầu rời khỏi văn pḥng Ủy ban Quốc gia Dân chủ? Tôi đă tự hỏi điều đó. Tôi đă yêu cầu điều đó trong nhiều tháng và nhiều tháng, và tôi đă tweet ra và gọi nó trên truyền thông xă hội. Máy chủ ở đâu? Tôi muốn biết, máy chủ ở đâu? Và máy chủ nói ǵ? … Người của tôi - Dan Coats đến với tôi và một số người khác - họ nói họ nghĩ đó là Nga. Đây có Tổng thống Putin; ông ta vừa nói đó không phải là Nga.”

Đây là câu nói có ư phủ nhận của Tổng thống, giúp cho truyền thông phe đảng làm rung rinh địa cầu: “Tôi không thấy lư do tại sao nó lại như thế” (I don’t see any reason why it would be,)

Thật ra ta có thể hiểu, tại đây, vào trường hợp này, đây là một câu nói cho qua chuyện, rồi về nhà hăy sửa lại, và cũng là lúc cho truyền thông phe đảng có việc làm!

Nhân đó tổng thống cũng hâm lại máy chủ của người đàn ông Pakistan đă làm việc với đảng DC? 33.000 email của Hillary Clinton đă mất tích. DC làm ăn như thế, chứ không phải tội Tổng thống!

Hôm sau khi về Whitehouse họp nội các, TT Trump lặp lại như nhiều lần trước là ông tin tưởng ở cơ quan an ninh, t́nh báo HK và đặc biệt ông đính chính lại một chữ ông đă nói lộn (misspoke) “would thay v́ nên nói wouldn’t” và câu có ư khẳng định: “Tôi không thấy lư do tại sao nó không phải như vậy” (I don’t see any reason why it wouldn’t be”)

Lại cũng cái chiêu nói nửa lời, hay nói rồi chừa một tí để sửa. Bao nhiêu lần làm cho đối phương nào càng căm ghét, tâm loạn th́ càng đào hố, sụp bẫy. Sụp th́ sụp rồi, bởi xét quá tŕnh làm việc ông đă thực thi những chính sách đối đầu cứng rắn với Nga, theo kiểu chèn ép và chừa cửa không khóa để mời gọi. 

Truyền thông phe đảng và toàn bộ dân biểu, nghị sĩ DC cùng, Biden, cựu ngoại trưởng Albright, vân vân… nhất tề đứng dậy chửi mắng ông Trump không để dành từ ngữ, nào là ngu ngốc, nhu nhược yếu hèn, thượng đỉnh như 9/11, như Trân châu Cảng, như Holocaust, Trump nằm trong túi của Putin, có kẻ lên CNN kêu chính phủ ngầm phải có hành động,  vân vân, kể không hết …

Brennan cựu giám đốc t́nh báo – người đă bầu cho ứng viên đảng cộng sản Gus Hall (1976), Tweet và lên đài nhả chữ bừa băi, một cách mất tự chủ, rằng tổng thống âm mưu tạo phản, phản quốc –  v́ không có căn cứ, không biết mưu phản chỗ nào và cũng không cần biết đây là tội "tử h́nh"!

Jame Comey c̣n độc đáo hơn, tweet kêu gọi dân đứng dậy chống Tổng thống Trump, và tweet tiếp kêu gọi bầu cho DC để cứu nước, bất kể chính sách khác nhau thế nào!

Một số lớn dân biểu, nghị sĩ CH cũng ra tweet ào ạt, ra phó hội để khỏi bị chỉ trích nhưng lời lẽ nhẹ nhàng, đứng đắn hơn, rằng tổng thống đă lầm lỗi, trong đó có cựu chủ tịch QH Newt Gingrich. Riêng, Rand Paul th́ cười lại và cho rằng không có ǵ đáng phải chỉ trích. C̣n mấy anh ghét Trump cay đắng từ lâu như Jeff Flake, Bob Corker McCain th́ khỏi phải nói, b́nh dân cũng đoán được họ nói ǵ!  

Và như vậy, dù có che đậy kiểu nào, b́nh dân cũng thấy tất cả đều đă hiện nguyên h́nh! Chính trị phải đạo, và khát vọng quyền lực biến con người thành đoàn lũ! Hiểu bản chất và nguồn gốc kịch bản là hiểu tất cả, dù con người có âm mưu, cố trộn lẫn tốt xấu, thiện ác, gian ngay cỡ nào. Trống kèn rồi đây sẽ c̣n dài dài, hết màn này sẽ đến màn khác. Xem diễn cho vui nhưng phải hiểu tác giả muốn ǵ. 

Qua nhiều hoàn cảnh, đánh giá được người, b́nh dân chỉ có cười là hay nhất!  

DC và truyền thông phe đảng nhất quyết ép TT Trump phải xỉ vả TT Putin tại chỗ th́ mới vừa! Nhưng tiếc rằng đây không phải là sân khấu boxing, và ông cũng không thể nào chửi đổng lên kiểu DC biến sàn Quốc hội thành cái chợ được.

Buổi sơ giao trước thế giới với đầy ḿn bẫy, TT Trump mang đầy thương tích bầm giập của nền dân chủ, và c̣n mang thêm một khối cấm vận, phải sử dụng ngôn ngữ ngoại giao với đối thủ như thế nào để làm ḥa?TT Putin cũng mang nhiều thành tích bất hợp pháp đối với luật pháp quốc tế và những rắc rối trong nước.Quan hệ, hai bên c̣n phải làm việc với nhau rất nhiều về những vấn đề an ninh, kinh tế, vũ khí nguyên tử, Bắc Hàn, Iran, Syria , Trung cộng, Liên  Âu vân vân. . . Ông Trump, hay Putin không thể hy sinh ḥa b́nh, ổn định thế giới và quyền lợi của quốc gia. Theo quyền hiến định, ông Trump là người được quốc gia cử đi thương lượng,. Ông không thể nghe lời dạy của các ngài DC, mượn cơ hội đầu tiên này hủy hoại mặt mũi của lănh đạo, của quốc gia hai bên trước thế giới, để thỏa măn truyền thông phe đảng và trả thù giùm cho đảng DC. Cho dù đây là kẻ thù số một, nhưng khi đă chọn ḥa thay chiến, th́ phải v́ cái mục tiêu lớn phía trước, mà thái độ và ngôn ngữ ngoại giao phải thuộc chữ "tuỳ cơ ứng biến" và thường không có mấy ư nghĩa lâu dài. Xong việc, về nhà tha hồ mà nói những thứ không thể nói được ở diễn đàn. Đây là chuyện thông thường, chẳng có ǵ mới lạ. 
.
Khi TT Trump, không chịu xỉ vả, chỉ trích, hay quy trách nhiệm, hoặc hăm dọa Putin cho đă gan DC, th́ họ nhảy dựng lên như hỏa hoạn, kêu la như trời sắp sập, thái quá như kẻ cuồng nộ phóng qua bên kia bờ hào, để đánh người bằng những thậm từ mà khi b́nh tĩnh không làm sao chữa lại được!  
.
Mặt khác th́ nói trắng ra, họ phải ngăn cảng mỗi bước tiến của Trump. Họ không muốn thấy tổng thống thành công cho dù tất cả đều v́ quốc gia và dân chúng HK. Chính họ đă tuyên bố "Chống và chỉ có chống, chống hết, cái ǵ cũng chống". "Truất phế! Truất phế, Truất phế!..." từ khi ông chưa kịp ngồi vào ghế Tổng thống. 

Hiểu được như thế th́ lo làm ǵ, c̣n ǵ thích cho bằng mà không cười. Hăy cười đi thôi!

Putin trả lời như tạt nước lạnh vào truyền thông:

“… Bạn không phủ nhận rằng Hoa Kỳ là một nền dân chủ. Bạn có tin rằng Hoa Kỳ là một nền dân chủ không? Và nếu vậy, nếu đây là một quốc gia dân chủ, th́ kết luận cuối cùng trong loại tranh chấp này chỉ được cung cấp bởi một phiên ṭa bởi ṭa ánchứ không phải bởi người điều hành - bởi cơ quan thực thi pháp luật. … chúng ta có một hiệp ước liên chính phủ. Xin vui ḷng, gửi cho chúng tôi yêu cầu. Chúng tôi sẽ phân tích chính xác và chúng tôi sẽ gửi phản hồi chính thức.” … “Hăy thảo luận các vấn đề cụ thể và không sử dụng mối quan hệ giữa Nga và Hoa Kỳ như một sự thay đổi mơ hồ - sự thay đổi mơ hồ cho cuộc đấu tranh chính trị nội bộ này.”

Sau khi cảm ơn để chấm dứt, phóng viên nhao nhao lên hỏi: Theo ông th́ Nga có nhắm tớ́ HK không?Tổng Thống Trump nhanh như điện, rút kiếm phạt luôn “No, no!” Và ông đă bị chỉ trích gay gắt về điều này. Nhưng tham vụ báo chí Sarah Sander đă giải thích. Ông ta nói “không” là không trả lời nữa - v́ cuộc họp đă chấm dứt sau lời cảm ơn!

Lại bị chơi nữa! Tổng thống Trump nhanh nhẹn không bỏ lỡ cơ hội để lập lờ, đặt bẫy.

Hoa Kỳ thật có phúc, dân muốn thử món chủ nghĩa chính trị mới cũng đă được ban cho tám năm qua . Cái món ấy ra sao đă rơ, không phải như nghĩ tưởng. Bây giờ đang trong thời kỳ sửa trị tức là “chỉnh bang giả”. Và việc ấy đă có ông thần Trump.

B́nh dân không cười sao được. Đừng lo, hăy cười cho thật sảng khoái.

Vĩnh Tường

_________________________
 

 

Tin nhắn:

1. Quư vị nào có con em cần học tiếng Việt, hăy click "HỌC TIẾNG VIỆT" trên đầu trang để dùng Youtube. Chương tŕnh này cung cấp kiến thức chính xác cho các con em gốc Việt nói tiếng Anh và cả các cô cậu học sinh học ngữ 2. Click Subscribe để được thông báo có youtube mới.

2. Quư vị muốn mua sách về giáo dục con cái, truyện để đời cho thế hệ mai sau của người gốc Việt xin click lên BOOK STORE trên đầu trang để xem hoặc đặt mua...

Xin Chúc tất cả vui vẻ. Có câu hỏi, thắc mắc xin click contact để gửi về chương tŕnh.
3. Youtube một cố gắng mới của Vĩnh tường để giúp người có thời gian nghe thuận tiện hơn đọc: Google, hoặc lên Youtube đánh vào: “Nói chuyện với b́nh dân” sẽ có ngay. Subscribe để thường có youtube mới.

 

 các bài trước   

Vĩnh Tường: Nói Chuyện Với B́nh Dân Kỳ 25  -Ông Trump đă tuyên bố lập trường rất rơ, ông v́ hoà b́nh, ổn định thế giới thay v́ chọn thỏa măn đảng DC, một đảng chỉ có chống và ngăn trở, và ông cũng không cần xoa dịu truyền thông. ..

Vĩnh Tường: Chính Trị Hoa Kỳ- Dân Chủ Và Tổng Thống Trump - Nói Chuyện Với B́nh Dân Kỳ 24 - Hăy để cái bản ngă đầy sân si, cái đầu óc chấp trước hẹp ḥi, đầy thiên kiến xuống một chút, và b́nh tĩnh xem chuyện đối ngoại, đối nội của ông Trump, cũng như việc làm của DC th́ biết hết, biết hết!

Vĩnh Trường: Ngày Độc Lập Tưng Bừng Và Những Tiếng Kêu Từ Đáy Vực - Ngày độc lập thứ 243 Hoa Kỳ trong thời của vị tổng thống thứ 45 thật đặc biệt! Nó mang dấu ấn của một cuộc cách mạng bảo vệ tinh thần độc lập thật quyết liệt, thật dứt khoát, đoạn tuyệt với tám năm chông chênh rẻ trái đầy lo âu, ..

Vĩnh Trường: Ngày Độc Lập Tưng Bừng Và Những Tiếng Kêu Từ Đáy Vực - Ngày độc lập thứ 243 Hoa Kỳ trong thời của vị tổng thống thứ 45 thật đặc biệt! Nó mang dấu ấn của một cuộc cách mạng bảo vệ tinh thần độc lập thật quyết liệt, thật dứt khoát, đoạn tuyệt với tám năm chông chênh rẻ trái đầy lo âu, ..

Vĩ Tường:Thượng Đỉnh Mỹ - Triều - Sự Vĩ Đại Và Những Điều Bi Đát - Tổng thống và dân HK tiếp tục thành công, và DC th́ ngày càng bi đát v́ đầu tư vào cuộc đánh phá hai năm, chỉ c̣n lại mỗi cái boomerang, ném ra măi nó cũng cứ quay trở lại phía ḿnh. Quả thật là bi đát! 

Vĩnh Tường: Bắc Hàn – Bàn Cờ Biển Đông Và Các Nước Đi - Trong khi tổng thống thực hiện cuộc cách mạng, không có vị tiền nhiệm nào làm nổi, th́ nhiều người b́nh luận trở thành b́nh loạn.

Vĩnh Tường (dịch): Thông Điệp Của Tổng Thống Trump Về Chiến Lược Đối Với Iran -Cảm ơn bạn rất nhiều. Hỡi những người bạn Mỹ của tôi: Là Tổng thống Hoa Kỳ, nghĩa vụ cao nhất của tôi là bảo đảm an toàn và an ninh cho người dân Mỹ.

Vĩnh Tường: Nobel Ḥa B́nh Thuộc Về Ai? Nói Chuyện Với B́nh Dân Kỳ 15 “… thông đồng cái ǵ? … xin lỗi nha! … Bắc hàn “No nuke”; Hiệp ước Iran – tôi không phải là Kerry . … không có tiền cash. . .” Tổng thống bỏ buổi dạ tiệc với phóng viên và đi vận động quần chúng ở Michigan.

Vĩnh Tường: Hoa Kỳ - Vận Nước Mong Manh?! - B́nh Dân Nói Chuyện … đến rồi, - Hoa Kỳ đang trải qua khúc quanh vận mệnh mong manh…. V́ sao nên nỗi? Và ai sẽ cứu đất nước này? Phải chăng thù trong giặc ngoài đang đồng loạt tổng tấn công, nh́n tựa như có nội ứng ngoại hợp. 

Vĩnh Tường: Giáo Dục - Thảm Kịch Xă Hội Và Chính Trị -Nói Chuyện Với B́nh Dân Kỳ 12 … thảm kịch bắt đầu ở giáo dục, cây súng mang tội, và chính trị kết thúc.

Vĩnh Tường: Donald Trump và Chữ Thời- Chữ thời, nghe to lớn và có thể giải thích bằng nhiều trang triết lư Đông – Tây, nhưng rốt ráo cũng không ǵ qua đạo thường như bốn mùa, Xuân, Hạ, Thu, Đông hoặc nói đến thế sự, lúc thăng, lúc trầm, mỗi mỗi đều có cái lư của nó.

Vĩnh Tường: Donald Trump Và Cuộc Cách Mạng Về Nguồn -… trong khi Tập Cận B́nh đưa đất nước Trung Quốc trở về thời quân chủ - kèm thêm chủ nghĩa Marxism biến thể, th́ ở Hoa Kỳ, TT Donald J. Trump cũng đưa đất nước trở về, nhưng trở về thời độc lập, tự do tư bản - vàng son của nó (Make America Great Again).

 

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

 

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc
 

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

Nguyên Thạch