báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                           

 


 
Vĩnh Tường: Từ Bắc Hàn sang Việt Nam

 ***

 Vĩnh Tường 

Chính Trị Hoa Kỳ- Dân Chủ Và Tổng Thống Trump

Nói Chuyện Với B́nh Dân Kỳ 24

 

  Cái ‘Đệ tứ quyền” của mấy ông truyền thông hay hát như phép lạ cho nền DC! Nhưng một khi nó đánh mất suy nghĩ độc lập của cá nhân và bị khống chế bởi tư tưởng bầy đàn, phe phái th́ chẳng khác nào như phép lạ lọt vào tay các mụ phù thủy. Các nước độc tài như Trung cộng, Cuba, B Hàn hay Việt nam, ngăn trở cái “Đệ” này là chuyện đương nhiên. C̣n ở đây không ai chèn ép th́ họ bèn tự chèn ép ḿnh vào một đảng. Cái “đệ” Việt nam ở HK cứ nhắm mắt chống Trump khiến b́nh dân không khỏi ph́ cười, như đang xem người ôm chân voi mà căi voi giống cây trụ!

  Chuyện ông tổng thống Trump nói như tát tai người này, vỗ vai người kia, vuốt ve người nọ, chỉ là ông Trump thứ nhất, c̣n ông Trump thiệt đang làm việc hết ḿnh theo tôn chỉ nhất định. Làm ǵ, nói ǵ ở đâu và lúc nào ông cũng không hề xa rời một tôn chỉ duy nhất, như nắm sợi dây thừng định hướng. Đó là “American First”. Cái nguyên lư rốt ráo của sự vật không nằm ở đâu xa, không phải trong pho sách của triết gia, lư thuyết gia chính trị mà nằm ngay trong đời sống thường ngày, trong cái b́nh thường. Bởi danh từ nó làm cho người ta ngộ nhận, tưởng phải có học thật cao mới thấy, trong khi đó Cái đạo thường mà ta sống và va chạm hàng ngày lại có sức chi phối vô biên.

  Hăy để cái bản ngă đầy sân si, cái đầu óc chấp trước hẹp ḥi, đầy thiên kiến xuống một chút, và b́nh tĩnh xem chuyện đối ngoại, đối nội của ông Trump, cũng như việc làm của DC th́ biết hết, biết hết!

  Chuyện hâm nóng toàn cầu, hay thay đổi khí hậu, thời tiết để dành cho đảng DC. C̣n chuyện hâm nóng cử tri, thay đổi thời thế th́ để dành cho ông Trump. Ông Trump bận rộn trong ngoài, chừng như không có thời gian nghỉ dưỡng sức, nhưng cũng không quên đi gặp cử tri đă ủng hộ ḿnh ở những nơi trọng yếu.

  Về đối ngoại, không kể hết những màn vô cùng hấp dẫn. B́nh dân y như khách đang xem biểu diễn phép thuật. Chỉ có tội nghiệp cho những anh chị truyền thông cứ măi lằm bằm rằng ông Trump không chịu thay đổi thành tổng thống theo ư ḿnh! 

  Bắc Hàn: Chuyện ly kỳ khiến sóng gió, mưa băo vũ khí ở Biển Đông - Bắc hàn đang sôi sục lại trở nên b́nh lặng. Và ngày 12/6/2018 trở thành ngày lịch sử. Thượng đỉnh BH và HK, Kim Jong Un và tổng thống Trump trong ṿng non một tiếng đồng hồ đă kư bản tuyên bố chung với một mục tiêu duy nhất là GIẢI TRỪ VŨ KHÍ HẠCH TÂM (hạt nhân, nguyên tử).

  Một: Đây là kết quả của chiến lược mới, thẳng thừng, nhằm chấm dứt chiến lược “kiên nhẫn nằm chờ” của Obama; - Hailà kết quả của chiến thuật trực diện đối đầu, nâng căng thẳng tối đa như tưới dầu vào lửa và bóp hầu kinh tế có thể giết chết BH;  - Ba: là kết quả của cuộc đấu khẩu lấy lời bợm dành cho kẻ bợm, tức là“dĩ trực báo oán” thay cho “lấy ân báo oán” kiều mị dân; - Bốn: là kết quả của một cánh cửa mở - con cá bị chặn hết lối, c̣n chạy đi đâu mà không chui vào cái toi đó đang mở; - Năm: là kết quả của một cái nh́n chân xác về sự kiện. Thứ nhất là HK mạnh gấp ngàn lần BH. Thứ hai là cho dù không bức tử th́ chế độ BH cũng để cho dân BH lầm than miên viễn – và như thế, nếu v́ lư do sợ dân BH chết đói mà kéo dài chế độ này th́ không phải là nhân đạo, mà là bất nhân. Như vậy th́ tại sao không làm một lần. Và kết quả như ta đă biết.

  Tuần qua, ngoại trưởng Pompeo đi Bắc hàn tưởng hết chuyện cười, nhưng không. Phải cảm ơn truyền thông thiên tả và truyền thông thông ngôn mới được.

Trước khi đi BH CNN tung lên h́nh chụp không ảnh cho thấy BH dường như đang tiếp tục tân trang cơ sở hạch tâm. Lo ngại BH vẫn ngựa quen đường cũ, cũng đúng thôi. Nhưng cho rằng HK không biết, hay bị lừa là lối suy nghĩ vụng về.

Thượng đỉnh Mỹ Triều ngày 12/6 vừa qua là một thỏa thuận khái quát, đồng ư về mục tiêu chủ yếu chỉ có một, là GIẢI TRỪ VŨ KHÍ HẠCH TÂM (hạt nhân, nguyên tử). Bước đầu này mới giải quyết được chữ “Cái ǵ” WHAT? Những biết kế tiếp sẽ đi vào chi tiết, để giải quyết vấn đề: Làm thế nào, quy tŕnh ra sao? - tức là HOW.  Khi nào th́ tiến hành? tức là WHEN?. Ai đứng ra làm việc đó? tức là WHO?, và đem đi đâu? tức là WHERE?… Việc tháo gỡ không phải dễ như chuyện ră máy xe hơi.

  Ngoại trưởng Pompeo đi BH dĩ nhiên không phải là chuyến đi du lịch, mà là đi làm việc rất quan trọng. Bây giờ ta có thể hỏi, tại sao HK lại tiết lộ những không ảnh đáng nghi ngờ nói trên trước khi Pompeo đi BH. Và tại sao sau khi nói chuyện với BH th́ qua Việt nam, và qua Nhật, mỗi nơi đều phát biểu những điều có liên quan đến vấn đề?

  Rất có thể là BH đă có “đồ chơi” thứ dữ, nhưng ta cũng nên nhớ rằng, sự muộn màng này do sự bất lực của chính quyền cũ. Bây giờ, việc giải quyết vấn đề sẽ khó khăn hơn rất nhiều.  BH có thể đang thu dọn cho gọn gàng, để chuẩn bị dẹp bỏ, bởi công tŕnh không phải nhỏ như nắn đồ chơi trẻ con, hoặc cũng có thể BH cất giấu một số “của quư”. Nhưng ư đồ ǵ ngoài thỏa thuận, cũng bị ngăn chặn kịp thời, bởi Pompeo sẽ nói, “tốt hơn hết, là chúng ta nên tỏ thiện chí, cùng nhau hướng tới tương lai đă thỏa thuận”. Pompeo sẽ cho BH biết rằng, nhất cử, nhất động của các anh chúng tôi đều biết hết, biết hết!

  BH dấu tên, hoặc có thể tin giả, nói rằng, chính quyền ông Trump đ̣i hỏi giải trừ vũ khí đơn phương kiểu “xă hội đen” và “thật đáng tiếc”; trong khi trước đó vài giờ, ông Pompeo phát biểu rằng cuộc nói chuyện ở thủ đô BH có “hiệu quả”, và quan hệ tốt đẹp. Khi nghe tin trái chiều này  th́ ta nên mừng v́ thấy đây là bước thành công chứ không phải thất bại! Cán búa vẫn c̣n trong tay HK, BH buộc phải thi hành nên tỏ ư khó chịu mà thôi. Chỉ có chút đó mà truyền thông nghĩ không ra, và nhao nhao chỉ trích, xem cũng vui, như tuồng múa rối. Có người c̣n nói Kim Jong Un không gặp Pompeo và nêu lên nghi ngờ. Trong khi, ai cũng biết Pompeo gặp, và làm việc với người đồng cấp Kim Jong Chul là điều hoàn toàn hợp lư!

  Ông Bolton nói, HK sẽ có kế hoạch xúc tiến chừng một năm, trong khi ông Pompeo và tổng thống tỏ ư rằng, c̣n dài hạn v́ có nhiều việc phải làm. Không phải ông Trump và nội các đang làm chính trị đó sao. B́nh  dân nên xem cái mục tiêu kia, mới là quan trọng.

  Ông Pompeo sang Việt nam phát biểu là BH nên theo gương VN mà phát triển thịnh vượng. Đây cũng là một gợi ư, nếu không được tự do tư bản hoàn toàn, th́ ít ra cũng có thể như Việt nam. Cho dù Việt nam không phải là thịnh vượng, mẫu mực tự do, nhưng ít ra cũng là bước đầu tốt hơn cho dân BH, v́ có quan hệ ngoại giao với nhiều nước, và được hưởng nhiều đặc quyền kinh tế trong quan hệ với HK. Pompeo cũng gặp ngoại trưởng Nhật để báo lại t́nh h́nh, và củng cố quan hệ hợp tác chặt chẽ, đồng thời gửi lại thông điệp cho BH rằng, chúng tôi luôn có mặt. BH đă trấn an HK bằng lá thư đến tổng thống Trump với lời lẽ cảm ơn rất tao nhă, để xóa đi những lời chỉ trích vụng về. BH ở trong cái thể khó xử giữa Trung cộng và HK, cho nên những ǵ xảy ra đều là chuyện rất đỗi b́nh thường. Điều quan trọng là tổng thống Trump và chính quyền HK có biết Trung cộng đang làm ǵ hay không. Dĩ nhiên, bộ năo của HK không tệ như quư ngài TTTT và tỵ nạn.

  Tổng thống dự hội NATO. Trong khi vận động bầu cử, ông Trump nói NATO lỗi thời, th́ bị TTTT và một số truyền thông tỵ nạn chạy theo, tha hồ ném đá túi bụi, nào là ngu dốt, không biết NATO là ǵ, tŕnh độ lớp ba, không hiểu luật là ǵ, và c̣n trích dẫn đủ thứ! Tôn chỉ “American First” của ông Trump có ǵ sai mà quư ngài om ṣm như thế! Thời ông Bush, Obama cũng kêu gọi, nhất là Obama thường dùng “fair share” như lá bùa trị tà, nhưng đă không làm nên tích sự ǵ cả. Đến thời Trump, ông v́ quyền lợi, v́ tiền thuế của dân, đ̣i các nước phải đóng góp phần ḿnh 2% GDP. “Ṣng phẳng mới thành tri kỷ” lâu dài, và nay NATO đă có bộ mặt mới, và mạnh hơn xưa.

  Tôi nghiệp, tại sao quư ngài truyền thông ta, lại trở nên thảm thương như thế? Có phải tại ông Trump ḿnh mới hỏng không?

  Đối với Đức, Bà Angela Merkel, làm lănh đạo, một bước sai lầm đă đưa nước Đức vào ngơ cụt. Sự kiện tổng thống Trump đắc cử, thắng lớn dĩ nhiên có lư do của nó, và sự chống đối càng dữ th́ lư do, chính sách bên trong dĩ nhiên càng mạnh, càng vững. Cái nguyên lư này thật quá dễ hiểu.

 TTDC bây giờ là truyền thông của đảng DC, chống đối, bôi bác, đánh phá và tổ chức tả khuynh mọc lên rầm rộ, nhưng ông vẫn thắng, thắng luôn cả 16 ứng viên chính trị lăo làng CH. Người làm chính trị phải t́m hiểu chương tŕnh ǵ, tôn chỉ nào lại có sức hấp dẫn như thế, để từ đó mà sắp xếp chuẩn bị cho tương lai đôi ngoại của đất nước ḿnh. Nhưng không, bà Merkel lại ôm con ngỗng chết, mở cửa sau mơ về quá khứ! Thay v́ chuẩn bị gặp ông Trump, lại đón Obama để đàm đạo, một người hết quyền lực như diều đă đứt dây, tiếng nói không c̣n chút trọng lượng nào. Obama chẳng qua nhờ bà hợp tác để giữ gia tài của ông. Đây, chính là đầu mối của thất bại. Chính sách mở cửa biên giới nhận di dân ào ạt cả triệu người làm khổ cho dân bản địa và cả dân mới tới, v́ đă xem con người như chiếc máy sản xuất; trong khi đó giữa các dân tộc có nhiều khác biệt không dễ ǵ có thể dung nạp, hội nhập một cách ồ ạt thiếu chuẩn bị như thế. Cũng vậy, nhiệt độ thay đổi lớn và đột ngột vật thể sẽ hỏng. Nước Đức cần lực lượng lao động, và tưởng rằng đây là cơ hội nên giành hốt cả triệu người từ những nơi hầu hết chỉ có lao động chân ta.  Mặt khác để lấy tiếng “nhân đạo”! Chính sách Obama đă giúp bà vào thế tấn thối lưỡng nan, nuốt không xong mà nhả cũng không được. Có lẽ trăm “ma” chưa chắc giúp được huống chi là ba ma.

  Nhân lúc, hội nghị NATO ông Trump nói rất rơ, t́nh hữu nghị giữa ông và bà Merkel rất tốt, ông cũng khen bà Merkel là phụ nữ dũng cảm. Nhưng chuyện đâu ra đó, ông đă chỉ trích thẳng sai lầm của bà và của Liên Âu. Bây giờ nhiều nước đă ư thức được một cách muộn màng. Ông cũng nói rơ chính sách di dân của ông ở HK th́ khác. Ông phải sửa lại biên giới và luật lệ, không thể bầy hầy với những luật lệ sai lầm, nhiều kẽ hở đă để lại hậu quả tai hại cho HK không có ngày chấm dứt.

  Ngoài ra ông c̣n chỉ trích và cảnh báo trước mặt NATO rằng Đức đă làm ăn giao thương với Nga qua đường ống dẫn dầu 11 tỉ, dài 745 miles của Nga xuất cảng trực tiếp sang Đức và 40% sang Liên hiệp Âu châu. Điều này ảnh hưởng đến an ninh cả vùng. Trong khi đ̣i chống Nga, mà lệ thuộc năng lượng th́ chống làm sao, chống cái ǵ?

  Cả khối NATO, chỉ có ông Trump mang vấn đề này ra để cảnh báo. Một là để cho bà Merkel chớ dại lần nữa, đi theo Tập Cận B́nh đang kêu gọi chống Mỹ. Không biết rồi đây bà Merkel có kêu Obama đến cứu, hay không!Hai là nhắc Tập Cận B́nh rằng đi đêm với Merkel không ăn đâu anh ạ. Ba là để có thêm cánh tay đ̣n, mang những nhược điểm của Nga để nói chuyện với Putin vào thứ Hai tới đây tại Helsinki ở Phần lan (Finland).

  Ngoài ra c̣n băi śnh ở Syria do lằn ranh đỏ của Obama, Crimea cũng do Obama du di mà được, chuyện vũ khí Bắc hàn, chuyện đấu thương mại với Trung cộng, và ông c̣n phải hỏi về chuyện Nga xen vào bầu cử ở Mỹ đă trở thành cái cớ cho DC chạy theo đánh ông đến hụt hơi, sắp ngă cho tới nay chưa dứt. Cuộc họp thượng đỉnh này sẽ có dịp cho hai bên cùng nói chuyện riêng, chia sẻ những khó khăn của đôi bên, nhằm để giải quyết nhiều vấn đề của thế giới, kể cả chính trị ở HK. Đây chính là lư do chính trị đáng lo để DC đ̣i ông Trump hủy bỏ cuộc họp!  

  Trung cộng, Nga và Hoa Kỳ là ba cường quốc. Bên nào quan hệ tốt với một trong hai th́, có khả năng giữ được ưu thế. Đối đầu với Trung cộng, đang là đối thủ kinh tế và quân sự. Chỉ có kẻ làm chính trị ngờ nghệch mới đẩy cường quốc Nga hoàn toàn ra ngoài, c̣n chính phủ HK th́ không thể. Tổng thống Trump lẽ ra đă móc nối quan hệ, phân chia ảnh hưởng từ lâu, nhưng v́  Obama đă chơi tṛ đổ đá cản đường, đuổi 35 nhân viên ngoại giao và đóng cửa hai cơ sở của Nga mấy ngày trước khi rời nhiệm sở. Nếu có ḷng v́ an ninh quốc gia, th́ giao việc này lại cho tổng thống mới, nhưng Obama đă làm ngược lại. Và tiếp theo là DC cùng một số CH v́ sợ mất phiếu cũng theo chiều gió, mở lại cấm vận và buộc ḷng tồng thống phải kư cho im chuyện - nhưng cây muốn lặng mà gió chẳng dừng. Nga chen vào bầu cử trong thời Obama, bây giờ bắt ông Trump chịu, chỉ v́ DC thất cử. Giả sử bà Clinton thắng th́ DC và Obama sẽ cùng Putin cụng ly chúc mừng chứ làm ǵ có chuyện cấm vận.

  Chuyện cười tiếp tục không dứt. Hôm Thứ Sáu, ông Rosenstein ra họp báo tuyên bố kết quả điều tra, đă lập hồ sơ tố tụng 12 người Nga bên trời Moscow và một số cơ sở đă tham gia đă xâm nhập vào email của đảng DC, và ông cũng khẳng định là không ăn nhập ǵ đến kết quả bầu cử. Như vậy là ánh sáng đă ló ở cuối đường hầm. Nhưng đưa ra kết quả trong lúc này, có ư ngăn trở ông Trump, giúp cho DC nhao nhao đ̣i ông Trump hủy bỏ cuộc họp thượng đỉnh với Putin. Trong đó kể ra có Elizabeth Warren, Nancy Pelosi, Chuck Schumer, Mark Warner, Ted Lieu, Steve Cohen, Rep. Joe Kennedy III vân vân. .. C̣n có ông lăo McCain chưa chịu bỏ cuộc, cũng lên tiếng cảnh báo nữa.

  B́nh dân hăy cười cho thoải mái đi nha. V́ sao mà cười? DC miệng th́ hô v́ hoà b́nh thế giới, ông Trump sẽ cô lập HK. Bây giờ ông Trump đi đến đâu cũng được đón rước và đổi mới đến đó. Hoa Kỳ bị cô lập chỗ nào? B́nh dân hăy nh́n xem tại sao DC lại muốn ngăn trở? V́ an ninh quốc gia à? V́ an ninh sao lại thêm kẻ thù, trong khi ông Trump tuyên bố với thế giới rằng, nếu HK quan hệ được với Nga với Trung cộng hoặc với bất cứ nước nào, cũng là điều tốt cho thế giới.

  BH từ kẻ thù thành nước có thể tiến hành công tŕnh ḥa b́nh, Trung cộng đang bị trừng trị tội lừa đảo, ăn cắp sản phẩm trí tuệ và khôn ranh ăn trên đầu những người tiền nhiệm. Trung cộng đang mắc nghẹn, sai lầm khi đối đầu với chính sách của ông Trump, chỉ bởi v́ cái gốc là nền kinh tế chỉ huy và chính thể độc tài của Trung cộng, ngoài mạnh trong yếu, dễ vỡ; chẳng những thế mà c̣n rải vốn giăng bẫy nợ để lùa dân, chiếm nước, làm thực dân kiểu mới khắp nơi. Trong khi đó HK hoàn toàn khác, với nền kinh tế thị trường thứ thiệt và thể chế dân chủ hoàn toàn ổn định. Trung cộng chỉ có chết mà thôi. 

  Nga, Iran bây giờ đang oằn oại. Và Nga cần cần quan hệ với HK, cơ hội này mà không nắm bắt th́ để đến khi nào?

  Cười là v́ “ơn kẻ dữ chứ không ơn người hiền”. DC lấy tin 12 người Nga bị kết tội để ngăn trở ông Trump đàm phán, trong khi đó ông Trump đang thảo thư để cảm ơn ban điều tra, đă giúp cho ông tin này, thêm lợi thế \để bắt chẹt Putin trong đàm phán. Hăy chờ xem, mọi thứ đang hạnh thông sắp tới. Thành công ở phía trước kia ḱa! Lại win, win nữa win nữa, như ông Trump thường nói!

Quan hệ với nước Anh,

 CNN bị ông Trump chỉ thẳng mặt trước cuộc họp báo là Fake new. Tôi không trả lời anh, Và thay v́ vậy ông cho John Robert, Fox news đặt câu hỏi, ông gọi là Real net work, mặc cho phóng viên CNN hô lên: tôi cũng là real net work, trước tiếng cười của nhiều nhà báo khác.  Trong cuộc họp báo ông đă khẳng định rất vui vẻ cùng bà Thủ tướng Anh Theresa May rằng không có chuyện fake new rằng tôi đ̣i bà Thủ tướng nghe tôi, mà tôi chỉ đề nghị. Bà Thủ tướng đă xác nhận và tuyên bố rơ ràng Brexit sẽ được thực hiện nghiêm chỉnh. Nước Anh v́ quyền lợi thiết thực của ḿnh, sẽ tự do giao thương với bất kỳ nước nào mà không bị ràng buộc,  trong đó HK là đối tác, là đồng minh rất quan trọng. Ông Trump cũng nói chính sách của Anh thế nào tôi không có ǵ phải nói, nhưng điều chúng ta cần là trao đổi thương mại. Mặc cho truyền thông nói ǵ th́ nói tổng thống Trump và bà Thủ tướng May rất vui vẻ lạc quan và tin tưởng tương lai tốt đẹp ở phía trước. Tổng thống và đệ nhất phu nhân Melania được nữ hoàng Anh đón tiếp trọng thể. Hoa Kỳ bị cô lập chỗ nào?

Bây giờ đến đối nội, chuyện nóng bỏng cũng không kém phần hấp dẫn.

 Ngày thứ Năm 12/7/2018 Peter Strozk – nhân viên Cục điều tra liên bang bị đàn hặc về những thông tin nhắn (text) mạ lị và ngăn trở ông Trump.  Trong khi làm nhiệm vụ điều tra, có yêu cầu số một là CÔNG MINH - LIÊM CHÍNH, CHÍ CÔNG - VÔ TƯ, chỉ trung thành với luật pháp, hiến pháp, th́ anh này, - người đă có vợ - đă thông tin text qua lại với người t́nh trong cùng ngành tên là Lisa Page rất nhiều lần. Nội dung tin nhắn vô cùng, - phải nói là hết sức cực đoan thiên kiến đối với ông Trump, khi ông c̣n là ứng viên cho đến sau khi thắng lớn trên ba trăm cử tri đoàn (304/232), để làm tổng thống.

  Cặp t́nh nhân trong Cục điều tra liên bang có cả 5000 tin nhắn (text). Xem một số tiêu biểu sau đây, b́nh dân chúng ta nghĩ ǵ khi một cơ quan quyền lực không chính trị, ngày nay theo phe đảng một cách bệnh hoạn đến thế này:

3/3/2016 Ông Sttrozk: Trời ơi , Hillary chắc thắng một trăm triệu trên zero (100,000,000 – 0)

3/3/2016 Cô Page: Ông (tên) này không thể làm tổng thống

18/7/2016 Cô Page: Donald Trump là một con qu…. dữ

21/7/2016, Ông Strozk: Trump là tai họa

Cô Page: “[Trump] sẽ không trở thành tổng thống, phải không? Phải không?”

([Trump’s] not ever going to become president, right? Right?!”)

Và ông Strozk text lại: “Không, không. Hắn không thể nào. Chúng ta (tôi) sẽ ngăn chặn…”(“No. No he won’t. We’ll stop it,”)

19/10/2018, Ông Strozk: Trump là một thằng “Đ.M.! ngốc nghếch”

07/11/2016 Ông Strozk: TRỜI ƠI, ĐIỀU NÀY THẬT LÀ Đ.M. KHỦNG KHIẾP

13/11/2016 Cô Page: Tôi mua hết ngựi của tổng thống rồi (*không phải Trump). Hăy tính xem tôi cần ôn lại chuyện Watergate …


(Hăy xem Trey Gowdy nướng Strozk về những tin nhắn chống Trum, Đ.M. Trump -  tay anh chị được DC bao che như thế nào: 
https://www.youtube.com/watch?v=2fgK8laWlak)

  Peter Strozk là một trong 13 người thuộc phe DC được Muller tuyển vào nhóm điều tra đặc biệt để điều tra chuyện thông đồng với Nga, và ông này đă bị đá ra khỏi nhóm điều tra. DC hô hoán lên trong cuộc đàn hạch và đem cả h́nh 5 người bị tố tụng ra biểu dương buộc tội phía ông Trump, nhưng 5 người này không dính dáng ǵ đến câu chuyện thông đồng với Nga.

  Cũng như nhiều lần trước, trong phiên điều trần này, DC mượn diễn đàn để tấn công tổng thống bằng những đoạn văn không có chút ǵ liên quan ǵ đến nhân chứng đang bị đàn hạch, và nhao nhao bảo vệ nhân chứng như là thân chủ của ḿnh, trong khi đó, Peter Strozk tỉ như con gà chết đă không c̣n đáng tin cậy. Thái độ của anh này, chẳng những không có chút ǵ hối tiếc mà c̣n rất tự đắc, ngạo mạn, cười mỉa, đắc thắng như người đang ôm gốc cây cổ thụ.

  Đây đúng ra là cơ hội cho đảng DC vớt lại chút uy tín, nhưng không - họ không cần – người ta có thể nhận thấy họ thà hy sinh tất cả, miễn sao chống Trump chỉ để thỏa măn, bởi chính DC đồng hóa đảng ḿnh với kẻ sai lầm, kẻ mất uy tín, thiếu công minh, kẻ đă bị đuổi do chính cái tổ chức điều tra đặc biệt mà ḿnh đặt ra!Chuyện thật là ngộ, cười ra nước mắt!

  Có khi nào DC có lối lư luận mới, chẳng hạn như không gian có chiều thứ tư, hay thời gian trôi qua, rồi trôi lại mà b́nh dân ngu muội không hiểu nổi chăng?

  Thay v́ trả lời, Peter Strozk luôn luôn nại lư do “Cục điều tra Liên bang (FBI) không cho trả lời”. Anh ta lặp đi lặp lại rất hùng hồn rằng mặc dù tweet như vậy, nhưng khi bước vào cửa làm việc điều tra th́ anh không bao giờ thiên vị. Có ai tin không? Ở HK thiệt là văn minh, nhân viên điều tra có trái tim riêng và đầu óc riêng, tức là tâm t́nh và lư trí hoàn toàn tách biệt. Các nhà máy sản xuất ở Nhật có lẽ nên chớp lấy phát kiến của anh này mà thêm khả năng phô diễn t́nh cảm cho Robot.  

  Suốt buổi đàn hặc, dân biểu, nghị sĩ DC gợi mở và cho luôn thời gian phiên ḿnh cho Strozk để anh ta có cơ hội chỉ trích, tại v́ ông Trump thế này, thế kia, chứ mọi thứ không phải ở anh; chẳng hạn, như ông Trump coi thường gia đ́nh anh hùng (Golden star family)– chắc quư vị c̣n nhớ, một ông HG khách mời đặc biệt của DC, lên sân khấu ngày đại hội DC chỉ tay mắng ông Trump không biết hiến pháp, và ông rút trong túi một cuốn sách nhỏ đ̣i cho ông Trump mượn. Bên DC đắc thắng, vỗ tay, vỗ bàn, hoan hô tán thưởng nồng nhiệt, như show xiết! Hay hơn nữa, ông dân biểu Stephen Ira Cohen, thuộc DC ở Tennessee lên tiếng rằng, nếu ông có thể , ông sẽ tặng cho Peter Strozk huy chương Purple Heart v́ ông xứng đáng được tặng thưởng!Hóa ra theo DC, huy chương anh hùng, tử sĩ chẳng qua là như thế! DC đă không ngại khinh miệt những người đă hy sinh thân ḿnh cho đất nước này!     

   DC tự đồng hoá ḿnh với thân chủ trở thành đồng hạn, đồng hội, đồng thuyền, đồng phẩm hạnh với Strozk là tại ông Trump. Muôn sự tại Trump cả! Th́ ra ông Trump coi vậy mà có thần lực, biến người ta thành hư hỏng. Nhưng khác với mấy đạo sĩ phim Tàu, vẽ bùa, hô biến th́ người ta hiện nguyên h́nh. Cử tri nghĩ ǵ, khi đảng ḿnh như thế? Và đă như thế, th́ trách chi bà Maxine Water kêu gọi người ta ra đường cứ việc chặn đường hà hiếp, sách nhiễu nhân viên chính phủ ông Trump!

  Đặc biệt đến phiên dân biểu Louie Gohmert, CH ở Texas, thay v́ đặt nhiều câu hỏi, ông ta nổi trận lôi đ́nh, tạt một trận về thái độ cười mỉa, ngạo mạn không thấy xấu hổ của Strozk, làm hỏng giá trị căn bản của ngành, làm cho đồng nghiệp hổ thẹn và tệ hại đối với vợ nhà khi liên lạc với người t́nh để text - tiết những điều thật kém phẩm chất. Tức th́, cả dàn DC đồng loạt la ó, mắng lại, làm cho hội trường như đang nổi loạn, thấy phát ghê như họ sắp ẩu đả ở chợ cḥm hỏm! 

 

(Hăy xem: Dân biểu Louie Gohmert: Chỉ trích sai lầm của strozk đă làm mất phẩm giá của ngành th́ DC ào ào bênh vực như sắp ẩu đả ở chợ chom hom)

https://www.youtube.com/watch?v=gXTAlUormPA)


Có một điểm mà Strozk như con cá bị dính câu, khi BỊ Jim Jordan hỏi dồn:

Như vậy ông Ohr không đưa sang tay ông hồ sơ (dossier) à?

- Cậu ta liền tự vệ: Ông Ohr không sang tay tôi cái ǵ cả. Ông Ohr cung cấp hồ sơ cho FBI kể cả tài liệu mà mọi người gọi là dossier.

- Jim Jordan cài lại cho chắc: Khoan, khoan! Khoan! Nói lại nghe coi. Ông Ohr cung cấp cái ǵ?

Ông ta cung cấp vài tài liệu báo cáo, tôi biết là từ ông Steele

Tức là ông Bruce Ohr đưa cho FBI tài liệu liên quan đến dossier

Đúng vậy!  
(Hăy xem: Dân biểu Jim Jordan, cài để lấy lời khai về hồ sơ bôi lọ Trump 

https://www.youtube.com/watch?v=rmg6WqWnAcg     

Jim Jordan, nói với Hannity Fox News hôm 13/7/18 rằng ông ta phải tốn đến ba ṿng mới lấy được điều then chốt này. …  “Bruce Ohr, quan chức cấp thứ tư của Bộ Tư pháp, vợ ông làm việc cho Fusion GPS vào mùa hè. Ông này lấy thông tin và đưa nó cho FBI. Điều đó trở thành cơ sở để theo dơi chiến dịch Trump, rơ ràng và đơn giản. Đây là lần đầu tiên tôi được biết FBI đă thừa nhận điều đó, và thật tốt khi chúng tôi gặt được một số thông tin này vào ngày hôm nay. V́ vậy, toàn bộ cuộc điều tra này là - Ngắc ngứ.’

   B́nh dân đừng lo, cứ xem chính trị HK như chuyện kể nhiều kỳ, biết được chỗ hấp dẫn th́ ngày nào cũng có chuyện cười. Câu chuyện trên đây đă cho ta bài học, c̣n ǵ thích thú cho bằng! 


TTTT lúc nào cũng chí trích để kiếm khách, khách nào chỉ biết nghe mà không chịu nh́n và suy nghĩ cho kỹ th́ chẳng khác nào đưa cái mũi ḿnh cho họ xỏ mà thôi.

Vĩnh Tường

_______________________

 

Chúc quư vị vui với youtube sau đây. Chúc toàn dân HK hạnh phúc ! https://www.youtube.com/watch?v=CSvh3uG5uVw

______________________

 

Đọc thêm: Tin nhắn của Strozk và người t́nh Lisa Page

Strozk: Tôi muốn tin rằng con đường bạn đă đưa ra để xem xét trong văn pḥng của Andy (tứcAndrew McCabe Quyền Giám đốc FBI) cho rằng không có cách nào anh ta được bầu - nhưng tôi e rằng chúng tôi không thể mạo hiểm, Nó giống như một chính sách bảo hiểm trong trường hợp không chắc bạn chết trước bạn '40'

3/3 2016 ông Strozk: Trời ơi, Trump là người ghê tởm (God Trump is a loathsome human)

3/3/2016 Cô Page: Hắn thật khủng khiếp (He’s awful)

3/3/2016 Ông Sttrozk: Trời ơi, Hillary chắc thắng một trăm triệu trên zero (God Hillary should win 100,000,000 – 0)

3/3/2016 Cô Page: Ông (tên) này không thể làm tổng thống (This man cannot be president)

316/3/2016, Cô Page: Tôi không thể tin Donald Trump có vẻ thật sự là ứng viên nghiêm túc (I cannot believe Donald Trump is likely to be an actual, serious candidate for President.)

11/6/2016, Ông Strozk: Họ xứng đáng để ra đi, và  chứng tỏ sự ngu xuẩn tuyệt đối mù quáng của Trump (They  fully deserve to go, and demonstrate the absolute bigoted nonsense of Trump.)

18/7/2016 Cô Page: Donald Trump là một qu…. dữ (Donal Trump is an enormous d*****)

21/7/2016, Ông Strozk: Trump là tai họa (Trump is a disaster.)

26/8/2016 Ông Strozk: Mới vừa đi đến Walmart phía Nam Virginia. Tôi có thể NGỬI ĐƯỢC mùi ủng người hộ Trump (Just went to a southern Virginia Walmart. I could SMELL the Trump support).

 Cô Page: “[Trump] sẽ không trở thành tổng thống, phải không? Phải không?”

([Trump’s] not ever going to become president, right? Right?!”)

Và ông Strozk text lại: “Không, không. Hắn không thể nào. Chúng ta (tôi) sẽ ngăn chặn…”(“No. No he won’t. We’ll stop it,”)

19/10/2018, Ông Strozk: Trump là một thằng “Đ.M.! ngốc nghếch” (Trump is a F******* idiot)

07/11/2016 Ông Strozk: TRỜI ƠI, ĐIỀU NÀY THẬT LÀ Đ.M. KHỦNG KHIẾP (OMG THIS IS F******* TERRIFYING)

13/11/2016 Cô Page: Tôi mua hết ngựi của tổng thống rồi (*không phải Trump). Tính xem tôi cần ôn lại chuyện Watergate (I bought all the president’s men. Figure I needed to brush up on Watergate.) 

 các bài trước   

Vĩnh Trường: Ngày Độc Lập Tưng Bừng Và Những Tiếng Kêu Từ Đáy Vực - Ngày độc lập thứ 243 Hoa Kỳ trong thời của vị tổng thống thứ 45 thật đặc biệt! Nó mang dấu ấn của một cuộc cách mạng bảo vệ tinh thần độc lập thật quyết liệt, thật dứt khoát, đoạn tuyệt với tám năm chông chênh rẻ trái đầy lo âu, ..

Vĩnh Trường: Ngày Độc Lập Tưng Bừng Và Những Tiếng Kêu Từ Đáy Vực - Ngày độc lập thứ 243 Hoa Kỳ trong thời của vị tổng thống thứ 45 thật đặc biệt! Nó mang dấu ấn của một cuộc cách mạng bảo vệ tinh thần độc lập thật quyết liệt, thật dứt khoát, đoạn tuyệt với tám năm chông chênh rẻ trái đầy lo âu, ..

Vĩ Tường:Thượng Đỉnh Mỹ - Triều - Sự Vĩ Đại Và Những Điều Bi Đát - Tổng thống và dân HK tiếp tục thành công, và DC th́ ngày càng bi đát v́ đầu tư vào cuộc đánh phá hai năm, chỉ c̣n lại mỗi cái boomerang, ném ra măi nó cũng cứ quay trở lại phía ḿnh. Quả thật là bi đát! 

Vĩnh Tường: Bắc Hàn – Bàn Cờ Biển Đông Và Các Nước Đi - Trong khi tổng thống thực hiện cuộc cách mạng, không có vị tiền nhiệm nào làm nổi, th́ nhiều người b́nh luận trở thành b́nh loạn.

Vĩnh Tường (dịch): Thông Điệp Của Tổng Thống Trump Về Chiến Lược Đối Với Iran -Cảm ơn bạn rất nhiều. Hỡi những người bạn Mỹ của tôi: Là Tổng thống Hoa Kỳ, nghĩa vụ cao nhất của tôi là bảo đảm an toàn và an ninh cho người dân Mỹ.

Vĩnh Tường: Nobel Ḥa B́nh Thuộc Về Ai? Nói Chuyện Với B́nh Dân Kỳ 15 “… thông đồng cái ǵ? … xin lỗi nha! … Bắc hàn “No nuke”; Hiệp ước Iran – tôi không phải là Kerry . … không có tiền cash. . .” Tổng thống bỏ buổi dạ tiệc với phóng viên và đi vận động quần chúng ở Michigan.

Vĩnh Tường: Hoa Kỳ - Vận Nước Mong Manh?! - B́nh Dân Nói Chuyện … đến rồi, - Hoa Kỳ đang trải qua khúc quanh vận mệnh mong manh…. V́ sao nên nỗi? Và ai sẽ cứu đất nước này? Phải chăng thù trong giặc ngoài đang đồng loạt tổng tấn công, nh́n tựa như có nội ứng ngoại hợp. 

Vĩnh Tường: Giáo Dục - Thảm Kịch Xă Hội Và Chính Trị -Nói Chuyện Với B́nh Dân Kỳ 12 … thảm kịch bắt đầu ở giáo dục, cây súng mang tội, và chính trị kết thúc.

Vĩnh Tường: Donald Trump và Chữ Thời- Chữ thời, nghe to lớn và có thể giải thích bằng nhiều trang triết lư Đông – Tây, nhưng rốt ráo cũng không ǵ qua đạo thường như bốn mùa, Xuân, Hạ, Thu, Đông hoặc nói đến thế sự, lúc thăng, lúc trầm, mỗi mỗi đều có cái lư của nó.

Vĩnh Tường: Donald Trump Và Cuộc Cách Mạng Về Nguồn -… trong khi Tập Cận B́nh đưa đất nước Trung Quốc trở về thời quân chủ - kèm thêm chủ nghĩa Marxism biến thể, th́ ở Hoa Kỳ, TT Donald J. Trump cũng đưa đất nước trở về, nhưng trở về thời độc lập, tự do tư bản - vàng son của nó (Make America Great Again).

 

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

 

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc
 

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

Nguyên Thạch