báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                           

 


 
Vĩnh Tường: Từ Bắc Hàn sang Việt Nam

 ***

 Vĩnh Tường 

Ngày Độc Lập Tưng Bừng Và Những Tiếng Kêu Từ Đáy Vực

Nói Chuyện Với B́nh Dân Kỳ 23

  Ngày độc lập thứ 243 Hoa Kỳ trong thời của vị tổng thống thứ 45 thật đặc biệt! Nó mang dấu ấn của một cuộc cách mạng bảo vệ tinh thần độc lập thật quyết liệt, thật dứt khoát, đoạn tuyệt với tám năm chông chênh rẻ trái đầy lo âu, trăn trở mà ông Obama đă mang lại cho đất nước này. 

  Sau ngày 23/6/2016, người dân Anh quốc bầu chặt đứt dây thừng Liên Hiệp Âu Châu để trở về bảo vệ nền độc tự chủ và một số nước khác đang dùng dằng nửa ở, nửa đi. Tiếp theo là ngày lịch sử của dân HK, 8/11/2016 một vị tổng thống phi thường đắc cử, đă chứng minh dân HK bất chấp sự bài bác của lănh đạo thế giới, kể cả Âu châu, bất chấp sự bôi bẩn của truyền thông và đảng DC, và cũng chứng tỏ với nhân loại cả thế giới rằng người dân HK có tinh thần độc lập mạnh hơn bao giờ hết. Họ đă đập bể định kiến lâu đời của chính trị bài bản, làm héo hon tư tưởng dành riêng cho thành phần ưu tú; và các hệ thống chính trị khắp nơi cũng bắt đầu xuệnh xoạng, lắc lư như những cỗ máy cũ đang lỏng đinh, sút ốc.

   Người tỵ nạn sống ở HK bao nhiêu năm, th́ thưởng thức được bấy nhiêu ngày lễ độc lập thật huy hoàng trong đời! Ngày lịch sử, tuy lặp đi lặp lại hàng năm nhưng lúc nào cũng thấy mới và không ai lo bị mất!  Ḷng người c̣n phảng phất tiếng pháo hoa và quang cảnh người người vui chơi vô tư và ḷng thanh thản, b́nh an, ở các sân công cộng, ở từng địa phương. Họ mặc kệ sân khấu chính trị luôn sôi động, rùm beng, chưa từng thấy trong lịch sử, tưởng chừng như đất nước này, thế giới này đang sụp đổ trong ba năm qua.

  Ở đây, đặc biệt năm này, trong khi đóng góp cho tương lai nước Mỹ của chúng ta vĩ đại trở lại (Make America Great Again), có ai thấy chạnh ḷng khi nh́n về Việt nam quê mẹ, nhất là đối với những ai không c̣n lợi lộc riêng tư, “dan díu” với nhà cầm quyền?

  Và ở đó, không biết nguời dân ở một nước sắp mất, có c̣n tâm tư theo dơi chuyện HK, như chuyện nhà giàu sôi ruột không? Dĩ nhiên là miễn trừ Việt kiều, bởi họ đang ở giữa hai làng nước chưa phải là công dân nước mới, nhưng c̣n treo lủng lẳng cái quốc tịch CHXHCNVn. Riêng, công dân gốc Việt ở HK th́ sau ngày lễ độc lập 4 tháng 7, họ lại trở về theo dơi chiến trường chính trị như xem phim kiếm hiệp.

  Phim kiếm hiệp hấp dẫn bởi t́nh tiết đặc sắc, bởi sự mô tả khéo léo muôn mặt của cuộc đời và rốt cùng là cái lư phải quấy của thế gian, cũng như cái lẽ đạo thường như một sợi chỉ xuyên suốt qua từng người. Khi chiếc máy quay vụt tắt th́ tấm màn ảnh tức khắc trả lại tất cả thất t́nh, lục dục của con người để trở về với màu trắng tinh, bản thể của nó; nhưng khán giả th́ tâm tư c̣n in đầy dấu ấn. Có kẻ say mê tài của kẻ gian tà, và cũng có người yêu thần tượng anh minh, sống v́ lẽ phải, vân vân . . .

  Cũng vậy, chính trường ngày nay từ trung tâm quyền lực Hoa Kỳ, lan tỏa trên toàn thế giới một sự thay đổi lớn lao chưa từng thấy. Nhưng không phải ai cũng thấy cái thời đại là thời đại của nó. Kẻ càng phàm tục, bị đầu độc, càng có khoa bảng học vẹt, lại càng bị đầu độc thành kiến đảng phái nặng nề, hoặc tâm t́nh loạn động điên cuồng th́ càng không thấy cái thánh ư hay người ta thường gọi là ư trời.  

  Trật tự thế giới tám năm trong thời Obama với con đường có thể nh́n thấy là cân bằng lực lượng để mong có thế giới một nhà, thái b́nh thiên hạ.

  Nói đến đây, ta lại nhớ đến cứu cánh thiên đàng trên trái đất của Karl Marx: Xem con người là công cụ sản xuất, là ngu muội nên kẻ nắm chủ thuyết phải dùng bất cứ phương tiện ǵ để làm sao cho con người cứ việc đi theo con đường đă vạch, hướng tới một tương lai thế giới một nhà, không biên giới, nơi đó loài người được huấn luyện tuyệt đối tốt đẹp, b́nh đẳng, không c̣n giai cấp, không c̣n hơn thua, làm tùy sức hưởng theo nhu cầu. H́nh ảnh thiên đàng này vẫn c̣n được tô vẽ, và những bóng ma của nó đang được mặc áo mới, tiếp tục tŕnh chiếu khắp trường học cho con em chúng ta.

Cái chủ thuyết cân bằng nói trên đă dẫn đường cho những nghị tŕnh:

 Ở Trung đông, th́ giúp Iran vươn lên, có sức mạnh vũ khí và quân sự cân bằng với Israel, và Arab Saudi, trước mắt là để buộc Israel phải chấp nhận bất cứ giải pháp nào cho xung đột lâu đời giữa Israel và Palestine.

 Ở Châu Á - Thái B́nh Dương th́ mở ngơ, mắt nhắm mắt mở cho Trung Cộng vuơn lên về kinh tế, quân sự để cân bằng với Hoa Kỳ và đồng minh trong vùng, và  ”một vành đai một con đường” ra đời do Tập Cận B́nh khởi xướng 2013

 Ở Hoa Kỳ, ai chưa để ư th́ nên t́m nghe và xem lại các video cũ. Qua việc đại diện cho HK, đi khom lưng xin lỗi khắp nơi, của vị tổng thống thứ 44, thật dễ thấy rằng đối với Mỹ cường quốc số một, đă bị ông cho rằng, chính đây là nguyên nhân gây chiến. Cho nên HK đă phải cắt giảm quân sự và vũ khí tối đa. Như lời của Rahm Emanuel Chánh văn pḥng tổng thống Obama đă nói: “Bạn không để khủng hoảng nghiêm trọng trở thành lăng phí. Và tôi nói thế có nghĩa là cơ hội để làm những việc mà trước đây bạn không thể làm”. Nhân cơ hội khủng hoảng tài chánh 2018, Obama đưa ra nhiều nghị tŕnh mới, vừa hạn chế sự phát triển, với thôi thúc chương tŕnh hâm nóng toàn cầu - sau đó, v́ lời tiên tri băng tan chảy không vững, nên đổi thành “Thay đổi khí hậu” - vừa áp đặt hàng ngàn quy luật ràng buộc kinh tế, vừa đưa ra những nghị tŕnh mới triệt hạ các ngành thuộc năng lượng. Như thế được cả hai mặt một lúc, đó là vừa hạ mức phát triển và sức mạnh của HK. Hăng xưởng bỏ HK chạy sang nước ngoài khiến Trung Cộng phát triển nhanh hơn, và tiến tŕnh cân bằng đến sớm hơn.

  Mặt khác, nhiều chương tŕnh mới không thực tế, đă đẻ ra khối nợ khiến cho HK không dễ ǵ day trở. Ngoài ra về mặt xă hội, th́ không bỏ lỡ cơ hội nào để biến khó khăn của quốc gia thành lợi điểm chính trị như chia rẽ giàu nghèo, chủng tộc và thay đổi nền tảng văn hoá HK, tất cả đều nhắm đến mục tiêu làm sao cho cân bằng.

  Mới đây, bên phía DC và truyền thông thuộc về họ, đă khai thác khó khăn về di dân bất hợp pháp ở biên giới do chính sách từ thời trước, mà nhất là do thông điệp của thời Obama, để tấn công, chụp mũ chính quyền mới. Người DC cổ động sách nhiễu viên chức chính quyền bất cứ nơi nào như dân biểu Maxine Walter (DC) và c̣n kinh khủng hơn nữa, như Peter Fonda anh em với nhân vật nổi tiếng Jane Fonda mà người Việt tỵ nạn ai cũng biết, kêu gọi bắt con của tổng thống bỏ vào lồng. Họ c̣n tiến thêm một bước lớn là đ̣i xóa bỏ cơ quan Di trú và Thuế quan, có nghĩa là xóa luôn biên giới. Bà nghị sĩ có tiếng tăm, Kristen Gillibrand (NY) và thị trưởng Bill de Blasio đă lên tiếng ủng hộ, đ̣i hỏi này của một ngôi sao hoạt động xhcn (socialist) Alexandria Ocasio Cortez vừa đắc cử sơ bộ đảng DC. Và con đường phía trước ngày càng lộ rơ, nghị tŕnh phải chăng chỉ có một là lư tưởng đại đồng thế giới? Nó không thể chỉ đơn thuần toàn cầu hóa về kinh tế như người b́nh dân chân đất suy nghĩ.

  Và Quả đúng như người ta thường ví, dân Hoa Kỳ như người khổng lồ đang ngủ và đă được đánh thức(The sleeping giant wakened up). Kết quả, người dân HK ít nhiều đă thấy cái mối nguy đang kề cổ nên mới chấp nhận nghị tŕnh mới, đáp ứng nổi lo sợ của họ.

  HK đang ở vận nước mong manh, th́ bất ngờ, xuất hiện một ông thần Trump.  Hơn một năm rưởi qua, ông phải thực hiện một đại nghị tŕnh vô cùng khó khăn, tháo gỡ những băi ḿn và cạm bẫy trong ngoài HK, và hiện đang trong bước chặt đứt âm mưu men theo chủ nghĩa toàn cầu hóa, với kế hoạch nhất đái nhất lộ (one belt - one road) của Trung Cộng đang giăng bẫy nợ, hút nguyên khí của các quốc gia có điểm chiến lược toàn cầu, từ Biển Đông, Đông nam Châu Á, qua Trung Á, Tây Á đến Âu châu sang đến Tây nam Phi châu, đến cả Kenya, quê hương tổ tiên của tổng thống Obama. . .

  Ông đă nói trong hội nghị APEC “Kinh tế cũng là An ninh”, 2017, Câu này khiến Tập Cận B́nh không khỏi giật ḿnh rơi đũa. Mặc dù ông đă được Tập Cận B́nh vuốt ve đối xử như hoàng đế của thế giới, ông Trump tuyên bố là người bạn, nhưng không có nghĩa là bỏ qua những bất công cho HK và cho thế giới. Donald Trump đă giữ trọn chữ “lễ”, không bỏ chữ “nghĩa” và riêng đối với dân HK ông rất coi trọng chữ “tín”.

  Obama tuy đă măn nhiệm, nhưng khi tổng thống Trump đi công du nước nào th́ hôm sau ông cũng đi đến đó, để gặp các lănh đạo đă vừa nói chuyện với tổng thống Trump; từ Trung Cộng, với Tập Cận B́nh, Ấn độ với thủ tướng Narendra Modi; ở New Delhi ngay trong kỳ Ivanka Trump đi vận động cho phong trào phụ nữ độc lập, Obama tham dự hội Obama với 280 lănh đạo trẻ; ở Pháp với tổng thống Emmanuel Macron; Ư gặp cựu thủ tướng Matteo Renzi được đón tiếp với màn biểu diễn rầm rộ ngay trong kỳ ông Trump đến đây; ở Anh với bà Theresa May bày tỏ rằng ông nói chuyện với lănh đạo thế giới nhằm dẫn truyền giúp cho ông Trump ư thức được việc làm tổng thống khó khăn v́ ông Trump hiểu biết kém về việc này! Ở Đức với bà Angela Merkel, để nói chuyện chống xây tường vân vân. . .

  Phần nhận định, xin để dành cho quư b́nh dân. Ở đây chỉ một câu hỏi, phải chăng chủ nghĩa và kế hoạch mà Obama đeo đuổi đă vỡ lở?   

   Cũng vẫn theo lẽ thường, mưu sâu th́ ắt họa cũng sâu, con rồng Trung Cộng đang trở thành con rắn độc vừa trườn ra, vượt quá tầm kiểm soát của chính nó. Và nếu nói theo các sao trong cung mệnh, thuộc lá số của ông Trump, nó không tránh khỏi thanh kiếm báu dưới ánh sáng của đôi vầng nhật nguyệt và một lệnh bài - ấn tín trời ban trong tay ông Trump – đó chính là sao Thiên h́nh cùng Quốc ấn đi theo Thái dương, Thái âm tinh, ngày đêm tranh nhau tỏa sáng.

  Và trong khi đang lo cho cơn đại nạn sắp tới, không biết Trung Cộng có c̣n lo nổi cho sự tồn vong của nhà cầm quyền Việt nam không, hay đang ráo riết siết cổ đ̣i nợ bằng cách phải tiếp tục giao nộp những vùng chiến lược quan trọng với mỹ từ đặc khu kinh tế?

  Trong lúc người dân gốc Việt ở Hoa Kỳ đang cùng an hưởng ngày lễ vĩ đại năm nay, th́ người thân của chúng ta, đồng bào của chúng ta, đại đa số đang đổi lấy từng miếng cơm, manh áo hàng ngày để thay nhau xuống đường, t́m kiếm ngày độc lập, t́m kiếm chút tự do, hay kiếm lại quyền được sống làm người - tất cả những thứ ấy như những bóng ma chập chờn trước mắt, và cái thật là họ bị đánh đập, bị bắt bớ, bị giam cầm!

  Ở nơi đó, kẻ mất nhà, người mất đất. Ở đó, những đứa trẻ con thơ dại, kiếm chữ bằng sự liều lĩnh băng sông vượt suối, không ghe thuyền, không cầu nối trong những mùa nước lũ. Ở đó, những cụ già, những người tàn tật nài khách mua từng tờ vé số để đổi lấy miếng ăn.

  Xưa kia hiếm hoi, có nhà lỡ rơi vào cảnh nghèo khó, không nuôi nổi một đứa con, đến phải cho đi ở đợ nhà bà con hay nhà hàng xóm. Tuy gần, ít ai biết nhưng rồi cả họ không khỏi đau buồn, tủi hổ! Ngày nay, cũng ở đó, những thanh niên, rường cột nước nhà, nếu không phục vụ đảng, đoàn th́ đi bán mồ hôi, làm cu-li, hay các nghề khác cho người ngoài, khắp nơi trên thế giới; một phần lương kiếm được để nuôi sống, một phần chia cho nhà nước.  Họ được nhà nước xhcn tặng cho một cái chính danh, đẹp đẻ, tươm tất, có tổ chức, để thu gom mồ hôi chắc chắn hơn; đó là “xuất khẩu lao động”. Thế là may mắn, cái tên gọi nôm na đầy đau khổ, nay đă được nâng lên thành một chính sách hẳn ḥi, đặc biệt của xă hội mới, và họ được ghi vào trang sử của dân tộc Việt nam trong thời đại văn minh.

   Ở đó, đất nước Việt nam xưa nay ai cũng biết là thềm lục địa có rừng vàng, có biển bạc, có đất ph́ nhiêu, có tài nguyên thiên nhiên phong phú dưới ḷng đất, kể cả dưới đáy đai dương. Mật độ dân số c̣n thấp (theo thống kê 2016, chỉ có 299 người trên một km²).

  Lịch sử đă chứng minh dân tộc Việt nam cần cù, thông minh, anh hùng, có cả mấy ngàn năm văn hiến. Đặc biêt hơn nữa, là 3 phần tư thế kỷ qua mấy chục triệu dân rất ngoan ngoăn, dễ thương, răm rắp gọi dạ bảo vâng.Đến nay rất nhiều người được vinh danh làm người “xuất khẩu lao động”. Dù tên gọi là ǵ đi nữa, bản chất của sự việc có khác ǵ nhau chăng? Hăy đi hỏi hết thế gian trong thời đại văn minh này, xem có ai bảo đây là chuyện b́nh thường hay không?

  Trong lúc người dân nước ḿnh đi đổi mồ hôi để kiếm cơm ở nước người, th́ nước ḿnh, quê hương xinh đẹp do bao xương máu cha ông ǵn giữ, lại đi giao cho ngoại bang sử dụng. Hăy t́m giùm đi, lịch sử nhân loại xưa nay có trang nào như thế không?

  Cho thuê ư? Việt nam có người, có trí, thậm chí ta có cái gọi là “đỉnh cao trí tuệ” của nền khoa học xă hội cao siêu tuyệt đỉnh của đảng cộng sản quang vinh mà sao không làm? Không làm được th́ ta mướn người, sao lại để người mướn của ta?

  B́nh dân hăy gẫm xem, cái yếu tố ở đây đâu chỉ là kinh tế, c̣n con người, c̣n văn hoá, c̣n xă hội, c̣n dân tộc, c̣n đất nước sẽ ra sao sau bao năm thuê mướn? Vật chất như nước chảy, đá c̣n ṃn, huống chi là con người, là dân tộc. Cái họa này liệu Việt nam có tránh được chăng?

  Pháo hoa c̣n lai rai đang nổ, những bàn tiệc BBQ của ngày lễ trọng đại thứ 243 của HK chưa tàn, và ḷng ai không dâng tràn niềm đau thương dân tộc khi nghe những tiếng kêu thất thanh, bảo vệ giang sơn quê mẹ của những người dân thấp cổ bé miệng, mà trong tay không tấc sắt.

Vĩnh Trường 

  

    

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

 

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc
 

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

Nguyên Thạch