báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                           

 


 
Vĩnh Tường: Từ Bắc Hàn sang Việt Nam

 ***

 Vĩnh Tường 

Thượng Đỉnh Mỹ - Triều - Sự Vĩ Đại Và Những Điều Bi Đát

Nói Chuyện với B́nh Dân kỳ 20

. . . quay đầu là một thiện chí ít ai làm nổi, nhất là đối với những nhà độc tài có quyền uy tột đỉnh và bổng lộc cao không ai bằng. Thế kỷ 20, có Mikhail Gorbachev và trong thế kỷ này, Kim Jong-un có phải là người thứ hai không? Nếu có, th́ người mở đường cho họ Kim không ai khác hơn là Tổng thống Donald J Trump - một nhân vật lịch sử chẳng những phi thường về phong cách mà cả về khả năng làm việc và lănh đạo một đất nước vĩ đại nhất thế giới ngày nay.

  Ngày 12/6/2018 nhân loại chứng kiến một sự kiện trọng đại nhất lịch sử thế giới, kể từ thập niên 90. Cuộc họp thượng đỉnh giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên diễn ra tại đảo Sentosa của Singapore; mặt đối mặt giữa nguyên thủ của hai quốc gia, Tổng thống Donald Trump ở tuổi “cổ lai hy” lănh đạo của một nước có nền tự do dân chủ, văn minh bậc nhất thế giới và Chủ tịch Kim Jong-un, nhà cầm quyền ở tuổi “tam thập nhi lập” của một nước theo chế độ cộng sản, độc tài toàn trị, khép kín, nghèo đói lạc hậu, có một không hai trên thế giới.

  Việc đọc báo và nghe đài, b́nh dân hăy xem một câu nguyên văn, trích trong một bài báo:  “Ông Trump đă đến khách sạn Capella trên đảo Sentosa trông hơi trầm buồn, khó chịu với các nút áo khoác của ḿnh; ông Kim biểu hiện thư giăn. (Mr Trump arrived at the Capella hotel on Sentosa island looking slightly pensive, fiddling with his jacket buttons; Mr Kim appeared relaxed.). Đây có lẽ là một trong những nguồn tin mẫu để truyền thông Tỵ nạn chống Trump dựa theo. Video c̣n đó, sự việc xảy ra trước hàng ngàn ống kính thu h́nh. Thế mà, người viết có lẽ vừa đánh mất kính loạn thị, nên không thấy vẻ mặt tươi vui, đầy tự tin, thong thả ra dáng kẻ cả, dáng đàn anh của Tổng thống Trump khi tiếp Kim Jong-un. Kim Jong-un bắt tay, cố làm ra vẻ tự nhiên, nhưng hơi lúng túng, kể cả khi cùng đi trên hành lang vào pḥng hội nghị khiến ông Trump phải nhắc “đi lối này”. Dù sao đây chỉ là những chi tiết không có ǵ quan trọng để chúng ta phải tốn thời gian suy gẫm.

  Kim Jong-un lần đầu tiên bước ra thế giới bên ngoài dĩ nhiên không tránh khỏi ngượng ngùng, lúng túng, rụt rè. Cái vẻ tự nhiên chỉ là giả tạo, đă được tập luyện trước khi ra công chúng, nhất là để gặp lănh đạo một cường quốc. C̣n Donald Trump, một con người lăo luyện, chẳng những trên thương trường thế giới mà c̣n trong mọi ngơ ngách của đời sống, kinh nghiệm dày hơn Kim Jong-un trên bốn mươi năm. Hơn nữa, bản tính của người Mỹ thường thích bắt chuyện hơn người Á đông; ông Trump nói chuyện nhiều hơn và rất thong thả, nhanh nhẹn, tự nhiên; ông cũng tỏ ra tử tế lịch sự theo phong cách của bậc đàn anh.

Cái bắt tay đầu tiên chừng 10 giây. Tổng thống đưa bàn tay mở rộng ra trước, không phải hẹp ḥi như TTTT tưởng tượng, và ông c̣n vỗ nhẹ tay lên cánh tay phải của cậu Kim một cách tự nhiên, thân thiện như thường lệ của trưởng giả đối với người thuộc cấp hay người nhỏ tuổi hơn, (mà người Mỹ gọi cái vỗ này là paternalistic pat.) Sơ lược cho vui chút thôi. Bây giờ chúng ta hăy vứt những thứ vụn vặt, cặn bă thải ra từ những đầu óc bệnh hoạn do hội chứng chống Trump, để t́m hiểu những trọng điềm chung quanh cuộc họp lịch sử này.

Thứ nhât, Sự tương phản giữ thời lượng và tầm quan trọng của mục tiêu.

 Cuộc họp bắt đầu khoảng 9 giờ 5 phút sáng 12/6/2018 tại Singapore, và diễn ra chỉ trong ṿng 45 phút. Cuộc trao đổi giữa hai người - mặt đối mặt, Tổng thống Donald J. Trump và Kim Jong-un tính ra thời gian chỉ c̣n khoảng một nửa v́ phải thông dịch qua lại hai thứ tiếng. Một sự kiện to lớn hiếm thấy trong lịch sử thế giới, mà chỉ tốn khoảng 20 phút trước khi hai bên cùng kư tên.

Thế mà, TTTT và bút đoàn, tùy tùng tiếng Việt, b́nh loạn như thể ông Trump đă không coi trọng nhân quyền, không đưa vấn đề nhân quyền ra trong cuộc họp và cũng không nói ǵ đến những người Nhật bị BH giam giữ từ lâu; điều này làm cho Thủ tướng Shinzo Abe buồn ḷng! Nào, Kim jong-un là tên cộng sản độc tài, vi phạm nhân quyền, tàn bạo, gây tội ác chống nhân loại; Tổ chức Human Right watch đă từng lên án, vân vân…

  Tại sao trí óc của quư ngài trở nên tệ hại đáng tiếc đến như thế chứ? B́nh dân ai mà chẳng biết thời gian cuộc họp không đủ để ăn hết một “tô phở xe lửa”, không lẽ bỏ luôn bánh xèo, bánh cuốn vào cho tiện với lư luận rằng nó cũng trong một bữa ăn? Mục tiêu tức là cái lớn nhất mà HK cần gặt hái là giải trừ vũ khí nguyên tử. Một khi đạt được mục đích ấy, th́ mọi thứ sẽ không c̣n là vấn đề. Sao quư ngài không tự đặt một câu hỏi, đơn giản như - có nên mang ra hết một lần để bắt tội họ Kim trong cuộc họp mở đầu, để làm xao lăng mục tiêu không? Có lẽ, v́ kiểu này mà thần tượng Obama Hay Clinton đă không làm nên tṛ ǵ cả, và để đến ông Trump dọn dẹp hậu quả, giải nguy cho thế giới. Hơn nữa, tại sao quư ngài không thấy một thời gian ngắn, chỉ 20 phút quư ngài làm được điều ǵ? Xin lỗi, việc đi vệ sinh cá nhân có khi cũng chưa đủ. Với thời gian như thế, nỗi lo nhiều thập niên của cả thế giới quá to lớn như thế, và giải quyết gọn gàng như thế mà quư ngài vẫn không thấy sự vĩ đại ở chỗ nào sao?

   Hôm thứ Bảy (09/6/2018) trước khi bay sang Canada để tham dự cuộc họp G7 rồi đi thẳng sang Singapore, ông Trump đă trả lời cuộc họp báo tự do. Ông đă trả lời ào ạt, không cần chuẩn bị, không ỡm ờ, t́m và chọn lựa từ ngữ mang lợi điểm chính trị phải đạo như kiểu Obama.Ai xem lại các video cũ sẽ thấy. Bằng sự chân thật có sao nói vậy, Tổng thống Trump đă vượt trên giá trị của thói đạo đức giả “uốn lưỡi bảy lần chỉ để cầu lợi”. Xin nhắc đến một vài câu đáng ghi nhận, có liên quan đến hội nghị như sau, ông cho biết ông sẽ quyết định "trong phút đầu tiên" của cuộc họp thượng đỉnh, xem Kim Jong-un là một đối tác thương lượng đáng tin cậy hay không. Nguyên văn: “Tôi nghĩ rằng trong ṿng một phút đầu tiên, tôi sẽ biết", "Chỉ cần trực nhận, cảm giác của tôi. Đó là những ǵ tôi làm" - "Bạn biết, người ta thường nói nếu bạn thích ai đó, bạn sẽ biết trong năm giây đầu tiên? Vâng, tôi trực nhận rất nhanh, tôi sẽ tiên liệu một điều ǵ tốt sẽ xảy ra hay không."

   Câu nói này, cho chúng ta thấy có hai điều, một là, chứng tỏ Tổng thống Trump rất tự tin, niềm tự tin không phải của những kẻ nói dốc, mà là thực tế của người đă dạn dày kinh nghiệm, đă thành sách. Hai là, một lời nhắc cho Kim Jong-un rằng, giở quẻ th́ chỉ có chết! Anh Hai mà quay lưng th́ chuyện không dừng ở đó đâu nhé!

   Một câu khác mà Tổng thống đă trả lời với báo chí rằng “Tôi không nói như thế, Tôi nói rằng tôi đă chuẩn bị cả đời”(“I don’t say that, I said I’ve been prepared all my life”) và ông cũng chỉ trích Fake News đă cắt bớt video về những lời nói của ông.

   Khi Tổng thống bất ngờ, phổ biến thư hủy bỏ cuộc họp thượng đỉnh th́ bà Chủ tịch của khối DC hạ viện, Nancy Pelosi chỉ trích rằng Kim Jong-un được trận cười khúc khích. Bà nói: “Đúng ra là phải chuẩn bị, mà Tổng thống đă không làm. Rơ ràng là ông không biết ông làm ǵ. Và bây giờ ông đang rời bỏ bằng một bức thư như bại liệt cho Kim Jong-un. Ông Kim là người đại thắng” Từ cái “đỉnh cao trí tuệ” này mà quư ngài triển khai cho đồng bào ḿnh thưởng thức chứ ǵ? Từ khi có ông Trump xuất hiện trên chính trường, không biết bao nhiêu lần TTTT và truyền thông ăn theo bị hố. Lẽ thường cứ hễ một sân si bị rớt, th́ một ngọn đèn sẽ tỏ, và người ta mới thực sự thấy những ǵ xảy ra, trước - sau có ư nghĩa như thế nào.

Thứ haiCái lư tương hợp, tương phản trong chiến lược của Tổng thống Trump

Truyền thông thiên tả và ăn theo không chịu thấy, nhưng b́nh dân th́ ắt đă rơ điểm then chốt. Nói cho dễ hiểu vẫn là ba điều trong nguyên tắc trị nước: Dân no cơm, ấm áo tức là kinh tế phải vững – Quân đội mới mạnh – và kể đến là ḷng dân tin tưởng. Và mấy mươi năm qua, BH đă buộc phải theo đuổi một chương tŕnh nghịch lư, để rồi cuối cùng phải kết thúc bằng một chọn lựa sinh - tử.

1.    Nỗi lo sợ:

Bắc Hàn luôn mang nỗi lo sợ không có thật từ phía Hoa Kỳ và Nam hàn, nhưng thực tế sợ nhất là đàn anh Trung cộng. Và mục tiêu của Bắc Hàn là phải mạnh về quân sự, và vũ khí phải là vũ khí nguyên tử để tồn tại, đối đầu với sự đe dọa của thế giới tự do, kể cả đối với âm mưu thôn tính của Trung cộng. Bắc Hàn đă cố gắng đến kiệt sức, đeo đuổi chỉ một mặt là vũ khí và xây dựng quân đội. Trong khi đó, đàn anh Trung cộng chỉ dùng Bắc hàn như một lợi khí cần thiết trong mưu đồ bành trướng.

2.    Điều nghịch lư

Điều nghịch lư nằm ngay trong toan tính này, cho nên nguy cơ sụp đổ luôn là mối nguy tiềm ẩn có thể bùng phát tức th́, trước khi nói đến sự tấn công từ bên ngoài, bởi quân đội không đủ mạnh để kéo dài thời gian ứng chiến với một nền tảng kinh tế trống rỗng, hầu hết là lệ thuộc vào viện trợ nhân đạo. Thực tế, rốt cuộc đến cuối con đường, cái lẽ thường vẫn thắng, đó là "Có thực mới vực được đạo."

3.    Mục tiêu đặt vào vũ khí nguyên tử và hỏa tiễn là ǵ?

B́nh dân hăy nghĩ xem, vũ khí mà ba đời họ Kim thủ đắc, rốt cuộc vẫn trở về với một mục tiêu duy nhất. Có phải là để đánh chiếm Nam hàn hay tiêu diệt Hoa Kỳ không? Tất nhiên là không. Kim Jong–un dù có kém thông minh đến đâu cũng không nghĩ rằng đây là con đường mà Bắc Hàn có thể tồn tại lâu dài. Vậy th́ mục tiêu là ǵ? Khi chúng ta hiểu được mục tiêu này, th́ sẽ thấy tại sao Tổng thống Trump làm những ǵ mà ông đang làm. Bắc Hàn chỉ cần được công nhận là một nước độc lập có chủ quyền, được bảo đảm an ninh, và được thế giới hỗ trợ để phát triển thay v́ ngăn trở, đe dọa, cô lập. Được như thế th́ tiếng nói của đống vũ khí thủ đắc, đă đạt mục tiêu, và dĩ nhiên nó sẽ không c̣n cần thiết nữa.

4.    Sự hủy bỏ cuộc họp:

Kim Jong-un tỏ ư hủy bỏ cuộc họp, sau khi sang gặp Tập Cận B́nh hai lần. Biết bị xúi dại nhưng vẫn phải tỏ ư muốn bỏ cuộc họp đă trù liệu, để trấn an Họ Tập rằng, Kim tôi vẫn c̣n nghe lời anh Hai. Bên này th́ Tổng thống Trump đằng hắng một tiếng: Hy vọng rằng không phải ông bạn tốt của tôi xúi giục Kim Jong –un. Và ông đột ngột rút kiếm phạt một nhát, hủy bỏ cuộc họp, nhưng chừa ngơ cho họ Kim, nếu muốn tiếp tục th́ gọi hoặc viết thư cho ông. Đây là, lối tuyên bố rằng vấn đề nghiêm trọng, - tính dứt khoát - nói là làm của Tổng thống Trump, và ông đă làm trước họ Kim, vừa đe dọa, vừa mở ngơ, vừa cần, vừa bất cần, có nghĩa là nên - hay hư, hậu quả “tuỳ ông”. Và Tổng thống chỉ việc chờ, v́ nắm chắc trong cái thế hiện tại, không c̣n đường chọn lựa, họ Kim không đến th́ c̣n đi đâu. Nếu quyết tâm cắt đứt th́ cần ǵ phải chừa cửa không khóa.  Ḷng dạ thênh thang, b́nh dân dễ thấy điều này. Thế mà các ông bà, cô cậu truyền thông không thấy nổi, nên mới nhôn nhao chỉ chỏ. Bật các đài thiên tả như MSNBC xem thử một tí thôi, b́nh dân không khỏi cười nghiêng, cười ngửa.

5.    Bắc Hàn quyết tâm ôm lấy cơ hội:

 Quả nhiên, họ Kim lật đật gặp Tổng thống Nam hàn Moon Jae-in để cứu văn cuộc họp, và cho cận thần Kim Jong Chul, Phó Chủ tịch BH, ba chân bốn cẳng chạy đưa thư tận tay Tổng thống Trump. Tại sao lại phải làm trái với phương tiện thông tin hiện đại? Truyền thông u mê chỉ thấy bức thư to để chê biếm, mà không thấy trí thông minh của đám họ Kim không tệ. Bức thư to để gây chú ư; thư đưa tận tay Tổng thống là ngụ ư chân thành chuộc lỗi và muốn xóa đi thành kiến lươn lẹo xưa nay của Bắc Hàn. Đó là chưa kể thư tay c̣n có ư rằng nội dung bí mật giao kết chỉ có Tổng thống và họ Kim được biết. Đây, mặc nhiên cũng là lời tuyên bố với Trung cộng và Nga rằng, từ nay Bắc Hàn chúng tôi độc lập, tự quyết tương lai của ḿnh, không tiếp tục làm nô lệ kiểu mới cho Trung cộng hay Nga. Trung cộng và Bắc Hàn đă vào thế ly gián của Hoa Kỳ. Giữa hai nước để sợ và cũng để dựa vào, Bắc Hàn đă dứt khoát chọn Hoa Kỳ. Giữa hai vị thế sinh - tử để chọn lựa; đó là tiếp tục khép kín để bị uy hiếp từ bên ngoài và đói rách cho đến sụp đổ từ bên trong, hoặc mở toang cánh cửa, dùng kho vũ khí để trao đổi tương lai. Và Kim Jong-un đă chọn vị thế thứ hai, và dĩ nhiên Hoa Kỳ từ vị trị đối nghịch trở thành nước bảo vệ. Với điều kiện duy nhất là ǵ?

6.    Điều kiện duy nhất để quyết định vận mệnh Bắc Hàn:

B́nh dân hăy nghĩ xem? Chỉ có một mà thôi. Đó chính là NIỀM TIN. Ai đem đến điều này cho Kim Jong–un th́ người ấy sẽ làm chủ t́nh h́nh. Và đó chính là điều mà Tổng thống Trump đă thoả măn cho Kim Jong-un. Ông đă vứt chính trị bài bản mị dân, phải đạo (political correctness)  vào sọt rác. Ông theo lẽ phải của đạo thường. Đó là đường lối siêu chính trị tức là lấy chánh khí mà trị.

a.    Về chiến lượcGia tăng tối đa yếu điểm, nghịch lư nói trên của BH, tức là bủa vây kinh tế đến mức có thể bức tử. Nỗi lo sợ căng thẳng đến cực điểm, chẳng những có thể dẫn đến sụp đổ kinh tế hoàn toàn mà c̣n có nguy cơ bất ổn chính trị, v́ quân, cán chính thiếu lương tiền sẽ có thể quay lại làm thịt nhà họ Kim. Cùng lúc ấy bao vây quân sự, và đấu khẩu, thách thức chạy đua vũ trang. Mặt khác ngoại giao mở một ngơ sẽ giúp đỡ bảo vệ an ninh và xây dựng kinh tế. Khi Kim Jong-un bắt đầu ư thức được đă đến lúc phải quyết định mất c̣n th́ tiếp đến là khải đạo. Thực t́nh mà nói, truyền thông ăn theo thiên tả, dù có bao nhiêu năm làm báo, đă nhiễm bệnh ghét Trump, th́ trí óc không đủ khả năng nhận ra từng bước đi rất đặc biệt này của ông Trump.

b.    Khải đạo: Vứt đi biện pháp trao đổi kiểu chính trị sách vở khó tin tưởng và vô hiệu như những người tiền nhiệm,Tổng thống Trump đă dùng phương pháp khải đạo, tức là đồng cảm, tin người để rồi mở ra và giới thiệu con đường và viễn ảnh tương lai ở phía trước. Để hỗ trợ cho phương thức này, đội ngũ của Tổng thống giới thiệu và tŕnh chiếu cho cả đoàn cao cấp của Kim Jong-un xem một video có nội dung so sánh kết quả của ḥa b́nh với h́nh ảnh tương lai hứa hẹn, giàu mạnh và tươi đẹp của đất nước, và mặt tương phản là hậu quả hủy diệt tàn khốc và nhanh chóng do bom đạn. Nhà độc tài non trẻ Kim Jong-un từng hùng hổ đe dọa nhưng chưa bao giờ thấy thực tế hay nếm mùi chiến tranh. Tiếp theo, khi trả lời báo chí, Tổng thống đă gợi ư, tô thêm vài nét về tương lai của BH, ông nói: “Họ có những băi biển tuyệt vời", "Bạn thấy khi nào họ nă pháo vào đại dương. Tôi nói, chao ôi, nh́n vào quan cảnh, ở đó không làm được một căn hộ tuyệt vời sao chứ? Và tôi đă giải thích. Tôi nói, thay v́ làm điều đó, bạn có thể xây dựng những khách sạn đẹp nhất thế giới. Hăy nghĩ về tương lai bất động sản. Bạn có Nam Hàn, bạn có Trung Quốc, và bạn sở hữu vùng đất ở giữa. Làm sao mà tệ được, phải không? Thật tuyệt ... (Kim) nh́n lại thước phim đó. Anh ta nh́n vào chiếc iPad. Tôi đang nói với bạn, họ thực sự thích, tôi tin như vậy? " Với Kim Jong-un, Tổng thống cũng nói “Quá khứ không nhất thiết phải định h́nh tương lai của chúng ta” hoặc một câu không ai có thể phủ nhận: “Bất cứ ai cũng có thể gây chiến, nhưng chỉ có người can đảm nhất mới có thể mang lại ḥa b́nh. Xung đột ngày hôm qua không nhất định phải là cuộc chiến ngày mai”.

c.    Để tạo niềm tin, Tổng thống đă hạ ḿnh từ một lănh đạo quyền uy bậc nhất thế giới, thoải mái, bắt tay, ngồi chung với một kẻ độc tài, tàn bạo mà cả thế giới, kể cả đàn anh Trung cộng nghi ngờ, khinh rẻ, đ̣i triệt tiêu. Tổng thống không ngại khen Kim Jong-un thông minh tài giỏi và yêu nước và thậm chí ông c̣n hứa sẽ mời Kim Jong-un sang Whitehouse hoặc đến tư dinh Ma-A lago. Như thế, Kim Jong-un đă được nâng lên ngang tầm với Trung cộng rồi. Đây, mặc nhiên là một điều kiện trao đổi mang tính khải đạo, xóa tan những mối nghi ngờ, bất tín nhiệm đă tích lũy nhiều năm, không tốn kém xu hào mà c̣n chứng tỏ giá trị lịch lăm của kẻ cả, và của dân Hoa Kỳ. Tổng thống đă mở ra trang sử ngoại giao thênh thang phía trước. Chúng ta hăy chờ xem. Nó không là sự hy sinh danh dự vô ích mà những người có tầm nh́n hạn hẹp quen gièm xiểm. Cái bản ngă – “duy ngă độc tôn” người ta tu cả kiếp không bỏ được cái ngă. Nay, v́ quyết tâm mang lại hoà b́nh cho thế giới, mong giúp hàng triệu người sống b́nh an. Tổng thống chỉ bỏ đi một chút cái ngă tự tôn của chiếc ghế và cái vỏ hư danh bên ngoài của cái ngă tập thể, th́ quư ngài truyền thông thiên tả và ăn theo la toán lên là thế nào? Như vậy th́ ai nên theo học ai?

d.    Tin hay không tin: Tuy đă tin mới dẫn đến cuộc họp thượng đỉnh, nhưng dù sao th́ phía Kim Jong-un không thể sớm bỏ được thói quen “suy bụng ta ra bụng người”. Không phải từ bản thân Kim Jong-un mà từ những cận vệ lo sợ độc hại thủ lănh, nên đă đeo găng tay, lau chùi cây viết do HK cung cấp. Nhưng rồi cô em gái Kim Yo Jong đă tính kỹ hơn, muốn giữ cả vị thế chính trị độc lập cho anh ḿnh, nên cô ta đưa cây viết riêng cho ông anh, kư vào bản thông cáo chung. 

e.    Điều hệ trọng trước mắt là bảo đảm an toàn:

Kim Jong-un thực ra là kẻ đang phạm tội ác v́ đă giết người một cách dă man, giết cả anh ruột của ḿnh, và mới đây là cái chết của một người Mỹ Otto Warmbier. Dĩ nhiên không ai bênh vực những hành vi này. Ở vị thế bị cô lập và bị đe dọa, Kim Jong-un dùng cách dă man nhất để triệt tiêu những người làm con cờ của nước ngoài - người ta có thể nghĩ là của Trung cộng - có âm mưu hại ḿnh. Và với tính chất của độc tài, Họ Kim đă dùng cách này để răn đe kẻ khác. Đây cũng là một yếu điểm, mà Tổng thống Trump đă nắm bắt, và chỉ cần Bộ trưởng ngoại giao Pompeo rỉ tai họ Kim rằng: Anh nên làm điều ǵ để HK có thể dễ dàng gỡ tội giùm trên diễn đàn thế giới, thay v́ đem tội ác chống nhân loại ra tốĐể làm việc lớn, anh giữ ba con tin ấy có lợi hay có hại, anh chọn đi!” Và quả nhiên, chỉ một câu nói đúng lúc, ba con tin liền được thả ngay sau đó. Điều mà Kim Jong-un mong muốn bây giờ là HK hứa bảo vệ an ninh cho Bắc Hàn, và dĩ nhiên là bảo vệ sự sống c̣n cho nhà họ Kim. Tổng thống HK đă đáp ứng luôn. Dĩ nhiên là nếu anh có ḷng thay đổi th́ tất cả đều trở về như cũ. B́nh dân nghĩ xem Tổng thống đă cho không Bắc Hàn cái ǵ? Không, không có ǵ cả!  Nội dung bản tuyên bố chung có bốn điểm hai bên cam kết thực hiện mà thôi.  

·  Một là, Hoa Kỳ và Bắc Hàn cam kết thiết lập mối quan hệ mới giữa hai nước phù hợp với nguyện vọng ḥa b́nh và thịnh vượng của nhân dân hai nước.

· Hai là, Hoa Kỳ và Bắc Hàn sẽ cùng chung sức thực hiện một chế độ ḥa b́nh bền vững và ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

· Ba là, Bắc Hàn tái khẳng định nội dung bản Tuyên Bố Bàn Môn Điếm ngày 27/04/2018, cam kết hành động để phi hạt nhân hóa toàn bộ trên bán đảo.

·  Bốn là, Hoa Kỳ và Bắc Hàn cam kết cho hồi hương thi hài các quân nhân Mỹ mất tích trên chiến trường trong thời kỳ chiến tranh Triều Tiên

   Điều thứ tư, xem ra cũng ch́ là phụ thuộc, v́ khi đă giải trừ vũ khí nguyên tử và thiết lập bang giao, Bắc Hàn được giúp đỡ để xây dựng đất nước, th́ dĩ nhiên không cần ghi trong bản tuyên bố, cũng sẽ được thực hiện; ngay cả đối với người Nhật c̣n ở Bắc Hàn cũng vậy. Truyền thông thiếu lương thiện lo bới móc, nhưng b́nh dân chắc đă thừa biết điều này.

7-  Bắc Hàn là nước đang bị trừng phạt

V́ sản xuất và thử nghiệm vũ khí nguyên tử và hỏa tiễn trái phép, nên mới trở thành kẻ đang bị trừng phạt. Lệnh trừng phạt được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc quyết định trong đó có phiếu thuận chưa từng thấy của nước đỡ đầu Bắc Hàn, là cả Nga và Trung cộng -. Việc trừng phạt, cấm vận kinh tế, ngoài những ǵ đang thực thi, c̣n đến 300 loại đang chờ nếu t́nh h́nh thay đổi, và chọn lựa quân sự vẫn c̣n trên bàn. Cái cán búa - cái cán búa vẫn c̣n trong tay của HK cho đến khi có kết quả giải trừ vũ khí nguyên tử, tức là đến một thời điểm mà HK xác nhận là hệ thống đă khởi đầu hủy bỏ th́ không thể phục hồi, chứ không nhất thiết là phải chờ đến mười năm, hai ba mươi năm tốn ngàn - ngàn tỉ dollars như TTTT và truyền thông thông dịch ăn theo đă nói cạnh, nói khóe.


   Một nhà báo tỵ nạn nhiều năm kinh nghiệm, thường  chọt xỉa rất khéo, c̣n khẳng định BH sẽ không dại ǵ từ bỏ vũ khí nguyên tử, với lư luận gượng ép rằng, v́ nhờ có vũ khí nguyên tử mới thắng lớn, có ư nói Kim Jong-un buộc ông Trump để được ngồi ngang hàng! Không biết do kém hiểu biết hay v́ giả quên sự kiện BH bị chiến lược chèn ép của ông Trump đến nay chưa dứt! Cụ này c̣n kể rằng mọi thứ giống như thời Clinton đă làm, nhưng cụ không dám động đến việc sớm bỏ cấm vận và cho BH 4 tỷ dollars để được cụng ly champagne ăn mừng, chờ sau 8 năm thua lận, mới biết ḿnh chỉ giỏi nói nhưng kém thông minh hơn họ Kim! Truyền thông ăn theo tả khuynh chỉ có - thế - mà - thôi!    

C̣n việc tập trận ở Biển đông chỉ là điều bất thường chứ không phải là kế hoạch lâu dài, có thể ngưng và có thể trở lại một cách dễ dàng. Tổng thống hứa sẽ ngưng, cũng chỉ là lời hứa. (verbal commitment) Đường c̣n phải đi, trong thương lượng, phải có chút ǵ cho đối phương giữ chút mặt mũi mới mong thành công – và điều đó không ảnh hưởng ǵ đến chiến lược của HK.

Thế là nền móng và khung sườn của căn nhà hoà b́nh thịnh vượng, từ hai người có chung mục đích đă xây dựng xong (two men with one destination). Dĩ nhiên, c̣n nhiều chi tiết sẽ do ngoại giao đoàn và cố vấn hai bên bàn bạc, soạn thảo cách thực hiện cho đến hoàn thành.

Cuộc họp thượng đỉnh với tầm quan trọng lịch sử, nhưng được giải quyết nhanh, gọn, thành công vượt kỷ lục – non nửa tiếng đồng hồ, chưa có một lănh đạo nào trong quá khứ có thể sánh kịp. Sau khi kư xong  bản tuyên bố chung, Tổng thống đă có buổi họp báo dài 75 phút, ông rất vui vẻ, tự tin trả lời không do dự tất cả các câu hỏi. Từ những câu nói, từng chi tiết việc làm, vừa qua của Tổng thống, lẽ nào chưa đủ cho truyền thông ăn theo thiên tả tỉnh táo? Nếu chưa đủ, th́ cái nhăn có ăn học vứt đi là vừa. C̣n b́nh dân chắc không c̣n ngại ǵ khi nói thẳng rằng bước đầu: “Thật là vĩ đại!”  Và phải nói vĩ đại đến mức cái giải Nobel ngày nay bị chính trị hoá tả khuynh, tặng cho Al Gore, Obama thật ra không c̣n đủ giá trị để tặng cho Tổng thống Donald Trump trong việc này.   

   Bây giờ phải hỏi xem kỳ này TTTT đánh đấm thế nào? Nào, cứ bật các đài TV thiên tả CNN, MSNBC, ABC, CBS, hay mở NY Time, Wapo ra th́ thấy ngay chuyện rất quái dị nhất thời đại - người ta tụm năm, tụm ba lại chỉ để đoán ṃ, nói xấu cho thoả ḷng thù nghịch, ganh ghét mà thôi. Nhưng đây lại là sách vở của số truyền thông ăn theo thiên tả thông dịch phát tán cho đồng bào. Xin phép được mượn từ mới ở xă hội  Việt nam để nói đến bản chất của TTTT, là sớm “tự sướng”. Hôm nay vội vàng bôi bác, dè bỉu, hả hê cười nhạo, nhắm mắt đánh đấm túi bụi để rồi ngày sau, vỡ lẽ ra là ḿnh bị hố, không dấu được sượng sùng; mặt mày méo mó, khó coi,  khi sự thật được phơi bày trái ngược. Họ cứ thế làm hoài! H́nh như họ đă quên, hay đă đủ chai, không c̣n biết hổ thẹn là ǵ. Truyền thông thông dịch ăn theo xem ra cũng không khác ǵ. B́nh dân không hiểu tại sao họ trở thành đáng tiếc như thế? Dennis Rodman là người Mỹ đen, với chiếc mũ “Make America Great Again” trên đầu; đâu có ăn ǵ của Tổng thống Trump, nhưng trước ống kính xoi mói của CNN, anh ta lại xúc động rơi nước mắt bênh vực Tổng thống và cho rằng nói ǵ th́ nói, đây là ngày vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới.

Cuộc cách mạng của ông Trump quả thật là cuộc quậy đục lắng trong. Chừng như nhân loại đang đến thời kỳ phán xét, khiến những ai càng sân si, phi lư bao nhiêu th́ càng phơi mặt ra bấy nhiêu.

   C̣n phía DC, đánh đấm, và bày biện đủ tṛ, không phải chỉ thủ đoạn chính trị mà c̣n có cả kiểu chơi bẩn thỉu gần hai năm, lúc nào cũng bị thế gậy ông đập lưng ông. Ngay cả đối với thành công rành rành trước mắt có thể cân đo, đong đếm của Tổng thống Trump, người dân chờ măi vẫn không nghe họ nói một lời cho lọt tai. Nếu có th́ cũng chỉ vặn vẹo cho ra một cái lư để bài bác. Thôi th́ b́nh dân hăy thông cảm, họ cũng khổ công đấm đá quyết hạ gục hoặc ít ra cũng ngăn chặn Tổng thống làm việc, chứ đâu phải họ chơi không. Nhưng rồi từ bản chất, đâu có bao giờ cái bất chính mang lại kết quả tốt đẹp. Tổng thống và dân HK tiếp tục thành công, và DC th́ ngày càng bi đát v́ đầu tư vào cuộc đánh phá hai năm, chỉ c̣n lại mỗi cái boomerang, ném ra măi nó cũng cứ quay trở lại phía ḿnh. Quả thật là bi đát! 

Nhân đây b́nh dân hăy gẫm xem, kỳ bầu cử tới sẽ là Sóng xanh hay Cơn Đại Hồng Thủy?

Vĩnh Tường 

 

    

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

 

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc
 

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

Nguyên Thạch