báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                           

 


 
Vĩnh Tường: Từ Bắc Hàn sang Việt Nam

 ***

Vĩnh Tường

 

Bắc Hàn – Bàn Cờ Biển Đông Và Các Nước Đi

Nói Chuyện Với B́nh Dân Kỳ 19

. . . Các quân cờ tiếp tục đẩy tới, thụt lui, kèn cựa hai bên bờ Nam Bắc Hàn và Biển Đông.

Trong khi tổng thống thực hiện cuộc cách mạng, không có vị tiền nhiệm nào làm nổi, th́ nhiều người b́nh luận trở thành b́nh loạn. Họ thường chúi mũi vào những chi tiết vụn vặt xảy ra hàng ngày, chủ yếu là t́m kẻ hở, hoặc đẽo gọt, ngắt lời của Tổng thống Trump ra khỏi ngữ cảnh để tạo kẻ hở mà đả kích. Hôm nay, giật gân nói bừa để ngày mai thấy ḿnh lố bịch.

Nhờ Tổng thống Trump mà ngày nào b́nh dân cũng có kịch để xem. Rốt cuộc, ông Trump không khùng mà truyền thông chống ông trở nên dở khùng dở điên. B́nh dân giữ ḷng thanh thản, nh́n cho rơ đại nghị tŕnh cách mạng của Tổng thống. B́nh tĩnh nh́n những chi tiết như điều ắt có và đủ, và nh́n qua các đài báo thiên tả múa rối mà tiếp tục cười cho đă suốt mấy năm hiếm thấy trong lịch sử HK.

Trong bài trước, trước khi tổng thống tuyên bố hủy bỏ cuộc học thượng đỉnh Mỹ Triều kẻ viết bài này đă nêu thiển ư:  “Cuộc cách mạng về nguồn phải được thực hiện. B́nh dân yên tâm, sự vật bao giờ cũng vậy hễ có biến tất sẽ có thông. Biến càng dữ th́ thông càng sớm. Thành công đang chờ ở phía trước.”Quả nhiên là có biến và họ Kim lật đật chữa lửa, đưa thư đến tận tay TT Trump

(Nghehttps://www.youtube.com/watch?v=M5P2PGVlDAE, hoặc t́m youtube Thế Sự Thăng Trầm do Phương Thanh diễn đọc)

Trước hết, tại sao lại phải lặn lội đem thư tay đến tận Toà Bạch Ốc, mà không dùng phương tiện truyền thông kiểu ông Trump? Kim Jong-un làm ra vẻ hay cố ư tránh cho TC biết hết nội dung. Và như thế mới thuyết phục được tổng thống Trump tin ở thiện chí của ḿnh sau khi chính Kim Jong-un đă một lần xục xịch. Đây cũng là cách sửa sai, tỏ thiện chí hết mức.

Ông Trump đang nắm chui dao, chơi game và biết đối thủ sẽ làm ǵ, không vui sao được. Xem thái độ tự tin vui vẻ của TT Trump với câu này th́ biết: “Mọi người đang chơi game. Anh biết đấy!”

Và bây giờ chúng ta hăy cùng xem thượng đỉnh Mỹ - Triều có ǵ đáng chú ư.

Sự việc diễn tiến trước và sau khi tổng thống hủy cuộc họp thượng đỉnh như sau:

·         Ngày 29/4/2018

Trên đài Fox News, Chris Wallace hỏi Cố vấn John Bolton về vị trí của Hoa Kỳ, những ǵ Hoa Kỳ muốn từ Kim. Liệu Tổng thống Trump có nhấn mạnh rằng Kim từ bỏ, chuyển ra, tất cả vũ khí nguyên tử, tất cả nhiên liệu nguyên tử, tất cả hỏa tiễn đạn đạo của ông, trước khi Hoa Kỳ đưa ra bất kỳ nhượng bộ nào.

Ông Bolton đă trả lời: “Vâng, tôi nghĩ đó là ư nghĩa của việc giải trừ vũ khí nguyên tử. Chúng tôi có rất nhiều suy nghĩ về mô h́nh Libya từ năm 2003, 2004. ...  Bây giờ, chúng ta có những thứ khác để nói về hoả tiễn đạn đạo, vũ khí hóa học và sinh học, những con tin Mỹ, những kẻ bắt cóc Nhật Bản”. (trước khi ba con tin đă được phóng thích)

Thật ra, Bắc Hàn “có tật mới giật ḿnh” chứ ông Bolton không đề cập ǵ đến việc đe dọa đánh giết Kim Jong-un như Muammar Gaddafi. Bolton chỉ nói đến tiến tŕnh thực hiện giải trừ vũ khí nguyên tử.

·         Ngày 21/5/2018

Phó tổng thống Mike Pence trả lời cô Martha McCallum trên Fox News, bằng một câu có điều kiện, cho biếtTổng thống đă nói rơ, điều này sẽ kết thúc như mô h́nh của Libya nếu Kim Jong-un không thỏa thuận. Kim Jong-un sẽ mắc sai lầm lớn nếu muốn chơi Donald Trump. Giải pháp quân sự không bao giờ rời khỏi bàn. Ông cũng bày tỏ hy vọng rằng Kim Jong-un sẽ nắm bắt cơ hội này mà giải trừ chương tŕnh vũ khí nguyên tử, và làm như thế bằng phương cách hoà b́nh.

Trong cùng ngày, Tổng thống Trump cho biết HK sẽ bảo vệ Kim nếu ông đồng ư từ bỏ vũ khí nguyên tử. Tổng thống cũng nói: "Mô h́nh Libya không phải là mà chúng tôi có ở tất cả khi chúng tôi đang nghĩ về Bắc Hàn" Câu nói tiếp sau đây của Tổng thống, không phải đi ngược với lời của vị cố vấn Bolton và Phó Tổng thống Pence mà là vừa giải thích vừa nhắc khéo họ Kim rằng "Ở Libya, chúng tôi đă đánh tan đất nước đó. Nước đó đă bị tàn phá. Không có thỏa thuận ǵ để giữ [Tổng thống Moammar] Gadhafi. Mô h́nh Libya được đề cập là một thỏa thuận nhiều khác biệt."

·         Ngày 23/5/2018

Thứ trưởng Ngoại giao của Bắc Hàn ông Choe Son Hui đưa ra bản tuyên bố có mùi khê khét, nặng lời miệt thị Phó tổng thống Mike Pence và cho rằng ông không biết ǵ về t́nh trang hiện tại của vấn đề. Bản tuyên bố c̣n khẳng định sức mạnh nguyên tử của Bắc Hàn đủ để tự vệ và bảo vệ hoà b́nh bán đảo và khu vực, và c̣n có ư lớn lối đe dọa đối đầu tùy thuộc vào thái độ của HK.

 Đặc biệt câu cuối của bản tuyên bố c ó nguyên văn như sau: “Trong trường hợp Mỹ xúc phạm, chống lại thiện chí của chúng tôi và bám víu vào những hành vi bất hợp pháp và thái quá, tôi sẽ đưa ra một đề nghị cho lănh đạo tối cao của chúng tôi, để xem xét lại hội nghị thượng đỉnh giữa Cộng hoà Dân Chủ Nhân Dân Triều Tiên và HK.”

Qua đây ta thấy, chỉ là một bản văn chơi tṛ đánh lận, Kim Jong-un cho thuộc cấp chửi qua lại cho đă lỗ miệng, chứng tỏ BH ta cũng có quyền lực, nhưng Kim Jong-un né tránh trách nhiệm. Như thế cũng có nghĩa là, Kim Jong-un vẫn đang sợ chết và Bắc Hàn vẫn sợ mất cơ hội.  Đây chính là điểm then chốt khiến tổng thống Trump tuốt kiếm ra khỏi vỏ, tuy không chém đứt bàn hội nghị nhưng tỏ thái độ vừa cần, vừa bất cần, vừa đe dọa, vừa mở ngơ, đưa quả bóng về cho Kim Jong-un. Ngụ ư rằng tôi đă hết ḷng, anh nên tự quyết định vận mệnh của ḿnh đi – dĩ nhiên là anh nên chọn lựa một trong hai, Bắc Kinh hay HK.

·         Ngày 24/5/2018

Tổng thống tuyên bố hủy bỏ cuộc họp thượng đỉnh ngày 12/6/2018 tại Singapore

Bắc Hàn vội vă phá sập băi thử vũ khí nguyên tử hôm Thứ Năm 24/5/2018 mà không có sự giám sát của cơ quan thanh tra quốc tế. Phóng viên thế giới, trong đó có phóng viên HK cũng có mặt tại chỗ, nhưng chính phủ HK không thể nào xác nhận được sự phá hủy này. Nghị sĩ cộng Hoà, ông Cory Gardner, Chủ tịch Ủy ban Quan hệ Đối ngoại Thượng viện ở Đông Á, Thái B́nh Dương và Bảo an Mạng Quốc tế trả lời hội báo chí rằng, Bắc Hàn đă không chịu trả lời tin nhắn của phía HK để thảo luận về cuộc họp, đă xem nhẹ việc thương lượng giải trừ vũ khí nguyên tử. Ngay hôm sau, (25/5/2018) thượng nghị sĩ này đă đề xuất dự luật Bảo đảm vai tṛ của Đài loan trên diễn đàn thế giới không thể bị xóa bởi TC. Điều này, chứng tỏ HK đang ngặn chặn TC giở tṛ.

Để trả lời thái độ dở hơi của Kim Jong-un sau khi gặp Tập cận B́nh hai lần, Tổng thống Trump rút kiếm phạt ngay một nhát, hay nói đúng hơn là bắn ngay một mũi tên trúng cả ba chim, khiến cả thế giới giật ḿnh, và nhất là TTTT, và truyền thông ăn theo có dịp tạt nước bẩn. Bằng một lá thư, Tổng thống Trump đột ngột hủy bỏ cuộc họp thượng đỉnh ngày 12/6/2018 đă dự liệu. Phải kể như đây là một lời cảnh cáo rất nghiêm trọng, không chỉ đối với BH mà cả TC, Nga và c̣n nhắc đồng minh dự phần chủ yếu là Nam Hàn, đừng vội thỏa hiệp. Tổng thống không hài ḷng và tỏ ư nhắn nhủ, hy vọng Tập Cận B́nh – “bạn của tôi” đă không cố ư khuynh đảo Kim Jong-un

Tổng thống trích dẫn những lời thù nghịch của BH, với văn phong rất mềm mỏng, lịch sự, nhưng nghe không thiếu chất thép, chẳng khác như quả bom bọc giấy báo: “Bạn nói về khả năng hạt nhân, nhưng của chúng tôi th́ quá lớn và mạnh mẽ đến mức tôi cầu nguyện với Thượng Đế, để không bao giờ phải sử dụng.”

Và đây là câu, nhắc nhở rằng chúng ta đă cùng thắng: “Trong khi chờ đợi, tôi muốn cảm ơn bạn v́ đă giải phóng những con tin đang ở nhà với gia đ́nh của họ. Đó là một cử chỉ đẹp và được đánh giá rất cao.”

Cửa vẫn c̣n mở, đừng bỏ lỡ cơ hội, hăy tự quyết định tương lai đang chờ bạn ở phía trước, với câu: “Nếu bạn thay đổi ư định phải làm với hội nghị thượng đỉnh quan trọng nhất này, xin đừng ngần ngại gọi hoặc viết cho tôi. Thế giới, và Bắc Hàn nói riêng, đă mất đi một cơ hội lớn cho ḥa b́nh lâu dài, thịnh vượng và giàu có. Cơ hội bỏ lỡ này là một khoảnh khắc đáng buồn trong lịch sử.”

Sau đó, cùng Bộ trưởng Quốc pḥng Jim Mattis, Tổng thống Trump ca ngợi quân đội Mỹ là "mạnh nhất trên bất cứ nơi nào trên thế giới.” Ông nói thêm "Hy vọng rằng, những điều tích cực sẽ diễn ra đối với tương lai của Bắc Hàn," - "Nhưng nếu không, th́ chúng ta sẵn sàng hơn chúng ta từng có trước đây.” Đây rơ ràng là một tiếng đằng hắng nhè nhẹ, đe dọa Bắc Hàn.

Ngoại Trưởng Pompeo ra điều trần trước Quốc hội đă khẳng định lần nữa rằng “Chiến dịch áp lực vẫn tiếp diễn” - "Điều đó sẽ không thay đổi."

·         Ngày 26/5/2018

Quả nhiên, ngay hôm sau Kim Jong-un liền xuống nước và liên lạc với Tổng thống Nam Hàn, Moon Jae in, sắp xếp cuộc họp bất thường vào ngày Thứ Bảy 26/5/2018, để chữa lửa và t́m cách cứu văn cuộc họp thượng đỉnh sắp tới.

·         Ngày  29/5/2018

Phái đoàn của Bắc Hàn cầm đầu bởi Kim Jong Chol Cựu giám đốc T́nh báo của BH, nhân vật cao cấp, cánh tay mặt của Kim Jong-un đến HK lần đầu tiên sau 18 năm, cùng ngồi vào bàn họp với Ngoại trưởng HK, ông Mike Pompeo ở New york. Theo lời của Ngoại trưởng Pompeo, cuộc họp bàn về khả năng duy tŕ cuộc họp thượng đỉnh Mỹ Triều ngày 12/62018 và cùng cam kết giải trừ vũ khí nguyên tử hoàn toàn – có xác nhận – và không thể đảo ngược.

Hai ngày sau, HK đồng ư giữ lại ngày họp thượng đỉnh 12/6/2018 như trước, Kim Jong Chol đưa thư của Kim Jong-un tận tay Tổng thống Trump tại toà Bạch Ốc.

Về phía hải quân HK, lực lượng HK ở ở Biển Đông vẫn ở tư thế báo động như thường, sau khi Tổng thống tuyên bố hủy bỏ cuộc họp thượng đỉnh. Bộ trưởng Quốc pḥng ông Jim Mattis cũng được thông báo để chuẩn bị tư thế cho điều mà Tổng thống gọi là hành động “ngu xuẩn và khinh suất” của Bắc Hàn. Ở Nam Hàn quân đội HK vẫn ở tư thế sẵn sàng tự vệ và bảo vệ Nam Hàn.

Trong cùng thời điểm này, Hạm đội Thái b́nh dương được chính thức thay tên thành Hạm đội Ấn Độ Thái B́nh Dương. Từ lâu, HK đă khẳng định phạm vi hoạt động của Hải quân HK nhưng đến nay mới chính thức đổi tên. Điều này cho thấy, HK cùng 3 nước Ấn độ, Nhật bản, Úc, khẳng định lập trường chung chiến tuyến, và sẵn sàng đối đầu với âm mưu bành trướng của TC, nhất là trước và sau khi BH giải trừ vũ khí nguyên tử.

Vị thế trên bàn cờ Biển Đông, chung quanh cuộc họp thượng đỉnh Mỹ Triều

Thứ nhất - Trung Cộng

Từ lâu TC dùng BH như một con cờ, mỗi khi cần thương lượng với HK th́ cho đàn em BH quấy rối để tạo vai tṛ quan trọng của ḿnh đối với hoà b́nh ở Biển Đông. Do vậy mà sự ổn định ở đây chưa bao giờ có. Một khi BH trở thành quốc gia phát triển b́nh thường như những nước khác th́ vai tṛ quan trọng của TC cũng sẽ giảm đi. TC chỉ thủ lợi mà không muốn có trách nhiệm ràng buộc. BH là đồng chí anh em, nhưng rước vào th́ sợ họa, nhả ra th́ sợ mất ảnh hưởng. Tập Cận B́nh vội vàng thay đổi hiến pháp để có nhiệm kỳ dài hạn, cũng là một lư do, nhắc nhở, đoan chắc với Kim Jong-un trước khi vào bàn hội nghị rằng, Tổng thống Trump sẽ chỉ tại vị nhiều nhất là 8 năm, “c̣n ta ở bên chú em” lâu hơn đấy nhé!

Một khi BH có vũ khí nguyên tử th́ sẽ trở thành tiền đồn của TC. Thời TT Trump, t́nh thế đă đổi khác. Nếu phải giải trừ vũ khí nguyên tử, th́ TC nhất định mong sao HK mang gánh nặng, giúp đỡ Bắc Hàn, cứu đói 25 triệu dân và phát triển kinh tế, nhưng -  nhưng vẫn giữ chế độ cộng sản để làm anh em “môi hở răng lạnh” với chúng. Nếu mai sau, Nam - Bắc Hàn có thống nhất th́ theo kiểu Việt nam là mơ ước của TC, v́ Nam Bắc Hàn sớm muộn ǵ cũng rơi vào tay của TC, và lúc ấy Biển Đông sẽ trọn vẹn về tay bá quyền.

TC c̣n đang vướng mắc nhiều vấn đề ở Biển Đông, cho nên vị thế trở nên yếu đi đối với cánh tay đ̣n của HK.Một là, sợ ông Trump, một ngày nổi hứng đột ngột tuyên bố Đài loan độc lập kiểu như Jerusalem là thủ đô của Israel. Hai làcục xương Trường Sa, Hoàng Sa thành khu quân sự bất hợp pháp, ông Trump mới khèo - khèo chứ chưa nói tới.  Ba là, chiến tranh thương mại đang chờ. Không khuấy th́ thôi, khi bị khuấy lên rồi th́ khó mà kiềm chế phẫn nộ của dân đang bị trị - quyền lực của dân và chính quyền TC, luôn luôn trong thế tranh chấp, chưa bao giờ ngă ngũ, chứ không phải ổn định như HK. Bốn là, quen thói ăn cắp sở hữu trí tuệ, ông Trump vẫn chưa chịu tha.

Biết thế của ḿnh, nên Họ Tập trọng đăi TT Trump. TT Trump nắm rơ nhược điểm này nên vẫn vỗ vai, niềm nở khen là bạn tốt, chỉ cần Tập đừng chơi xỏ trong lúc này. Nhưng, họ Tập vẫn chơi game để nhắc cho Tổng thống Trump đừng quên công của TC. Từ yếu điểm của lời hứa không ngày tháng và thể cách giải trừ vũ khí nguyên tử của Kim Jong-un.  Họ Tập rỉ tai, xúi dại Kim Jong-un, để tạo thêm thế đứng trong bàn hội nghị. Biết dại nhưng họ Kim không thể không làm một chút ǵ cho đàn anh hài ḷng. BH có thể sẽ đ̣i giải trừ vũ khí và quân đội toàn vùng – nghĩa là quân đội HK ở Nam Hàn và cả giàn THAAD chống hỏa tiễn.  Có đ̣i được không, ta phải xem tiếp vị thế của Bắc hàn. Không ngờ Tổng Thống phạt cho một kiếm, huỷ ngay cuộc họp Mỹ Triều. Họ Tập nín thinh, và chờ xem vai tṛ tương xứng với vị thế không mấy ảnh hưởng như đă nói trên của TC.

Chính v́ ở vị thế nói trên mà TC đang ráo riết t́m cách nuốt sớm Đài loan, tiếp tục bắt nạt - cô lập Đài loan. Ngoài việc tập trận vây quanh Đài loan và lên tiếng trực tiếp đe dọa, quyết không cho Đài loan đeo đuổi độc lập, TC đă đ̣i 26 hăng hàng không phải sửa lại trang web của họ thành “Đài Loan, Trung Hoa” kể như đồng ư Đài loan là phần đất thuộc TC. Chỉ có US’s Delta, American and United Airlines and Qantas of Australia không chịu tuân thủ v́ nhận ra sự vô lư khi TC - áp đặt quan điểm cộng sản lên công dân HK và công ty tư nhân. Số c̣n lại th́ làm theo v́ sợ mất mối làm ăn. Ngoài ra TC c̣n ráo riết đầu tư hạ tầng cơ sở vào các nước có quan hệ ngoại giao với Đài loan và mua chuộc, xúi giục, chèn ép các nước này bỏ quan hệ với Đài loan để nối kết với TC. Cùng ngày thứ Năm 24/5/2018, nước Burkina Faso tuyên bố cắt đứt quan hệ với Đài loan. Trước đây không lâu, sau khi bà Thái Anh Văn lên nhậm chức, có 4 nước khác cũng cắt đứt quan hệ với Đài loan, như Dominican Republic, Gambia, Panama, and Săo Tomé và Principe.

Thứ Hai - Nga

Putin, ngay sau khi Tổng thống Trump hủy bỏ cuộc họp thượng đỉnh, trong cuộc họp báo với Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron, Putin lên tiếng bênh vực Bắc Hàn rằng BH đă làm tṛn lời hứa trước khi có cuộc họp bằng cách cho nổ tung các đường hầm và ḷ thử vũ khí nguyên tử của nước này. Và sau đó th́ BH nghe tin HK đă hủy cuộc họp thượng đỉnh. Putin tỏ lời hối tiếc cho rằng BH đă đi được một bước vững chắc để tiến tới việc giải trừ vũ khí nguyên tử.

Liền sau biến cố huỷ cuộc họp thượng đỉnh Mỹ Triều của TT Trump,  ngày 31/5/2018,  Bộ trưởng Ngoại giao của Nga, ông Sergey Lavrov bay sang BH để gặp Kim Jong-un, bày tỏ quan điểm chống lại ưu thế của HK và thắt chặt quan hệ giữa hai nước Bắc hàn và Nga. Kim Jong-un hứa sẽ sẵn sàng thương lượng trong cuộc họp thượng đỉnh và trao đổi ư kiến sâu sắc của Nga về vấn đề này.

Thật ra, trong cuộc họp thượng đỉnh Mỹ Triều, vai tṛ của Nga chỉ là thứ yếu. Có chăng chỉ là những đ̣i hỏi, sau này đừng quên điều kiện nợ nần dính dáng với nhau từ trước, nhất là những việc liên quan đến vũ khí nguyên tử.

Thứ Ba - Nam Hàn:

Dĩ nhiên, ngoài vai tṛ chủ đạo của HK, Nam Hàn đóng vai tṛ rất quan trọng cho ba bên. Bắc Hàn trong việc giải trừ vũ khí nguyên tử.  Nam Hàn th́ lo việc an ninh cho quốc gia và quan hệ với HK cũng như với BH, nhất là điều kiện quân đội HK đang đóng ở Nam Hàn và giàn chống hỏa tiễn THAAD. Đây là hai mục tiêu mà TC và Nga đang nhắm tới, xúi giục Bắc Hàn đ̣i hỏi Nam Hàn và HK nhượng bộ.

Tư thế của Bắc Hàn hoàn toàn không thể so sánh với Nam Hàn. Bắc Hàn hiện là nước vi phạm các nghị quyết của HĐ Bảo an Liên Hiệp quốc và đang bị trừng phạt. Hơn thế nữa Kim Jong-un là kẻ vi phạm nhân quyền, đă có hành vi rất dă man chống nhân loại. Nếu tội này mang ra để thương lượng th́ họ Kim nhất định sẽ chọn giải trừ vũ khí hoàn toàn, có chứng thực và không có thể đảo ngược (complete, verifiable, and irreversible) để giữ lấy mạng; nếu có đ̣i hỏi chăng chỉ là giải toả cấm vận và giúp đỡ kinh tế mà thôi. Tin rằng, lực lượng quân đội HK sẽ c̣n ở Nam Hàn và giàn chống hoả tiễn cũng vậy. Một khi Nam Bắc hàn không c̣n chiến tranh th́ quân đội đóng ở đây cũng không c̣n mấy cần thiết, ngoại trừ trường hợp để đối đấu với TC. TC c̣n tác oai, tác quái trong vùng th́ đ̣i hỏi này khó mà được HK đáp ứng.

Thứ Tư - Bắc Hàn.

Phát triển hỏa tiễn và bom nguyên tử lên đến đỉnh điểm trong thời Obama. Đến thời Tông thống Trump, BH tiếp tục thử hỏa tiễn nhiều hơn và hăng hơn với những lời đe dọa bắn sang Hawaii, Guam, Alaska,. . . tiêu diệt HK, khiến HK các nước trong vùng và cả thế giới lo ngại. Ông Trump tuyên bố “chấm dứt chiến lược kiên nhẫn nằm chờ” của người tiền nhiệm, và kêu gọi TC hợp tác, nếu không,  Trump sẽ làm một ḿnh. Thái độ bất chấp này khiến TC không thể văn vẹo.

BH đă đụng phải cuộc đấu khẩu, đấu trí, dàn quân, bố trận bao vây và cấm vận đến bức tử kinh tế của chính quyền Tổng thống Trump - tưởng chừng như chiến tranh nguyên tử sắp nổ ra ở Biển Đông do ông Trump “khùng” của TTTT, đang cầm nút bấm nguyên tử. Rốt cuộc, Tổng thống thành công như ư trong giai đọan một: Đó là:

1. Dàn chống hỏa tiễn THAAD, lâu nay HK muốn có ở vùng Biển Đông đă được đặt tại Nam Hàn 26/4/2017. Điều này làm cho TC ngậm đắng, và BH bắt đầu vỡ mộng.

2. Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc bầu nghị quyết cấm vận BH. Thật là phũ phàng! Cái gọng kiềm chết tiệt kỳ này lại có bàn tay [lá phiếu] của TC và Nga, hai tên đàn anh của ḿnh, đang nằm trong tay ông Trump.

3. Kim Jong-un hết cách nên đành xuống thang để chọn cửa mở, và cùng Tổng thống Nam Hàn tổ chức cuộc họp lịch sử tại Bàn Môn Điếm kư kết chấm dứt chiến tranh, chấm dứt hiệp ước đ́nh chiến từ năm 1953.

4. Kim Jong-un cam kết luôn - giải trừ vũ khí nguyên tử, nhưng chưa kê rơ sẽ tiến hành như thế nào.  Đây là yếu điểm đặt trước để dễ bề có cơ hội quanh co - do TC cố vấn, cho nên họ Kim đă đem ra thử TT Trump và kết quả là bị Tổng thống Trump hủy ngay cuộc họp thượng đỉnh.

5. Kim Jong-un tiếp tục xuống thang, trao trả ba tù nhân – con tin Mỹ vô điều kiện sau khi họp với Ngoại trưởng mới, ông Mike Pompeo từ Giám đốc CIA chuyển sang.

6. Kim Jong-un xin mở cuộc họp thượng đỉnh với chính Tổng thống HK và được ông Trump chấp thuận. Đây là vị trí ba đời họ Kim mới vươn tới được, và sự hạ ḿnh của Tổng thống Trump khiến cánh tay đ̣n lại càng nghiêng về phía của HK, v́ điều đó mặc nhiên được kể như một điều kiện cho trước. Đơn giản như vậy mà quí vị có chức danh không chịu nghĩ ra, cứ lo than phiền chuyện lẻ tẻ, rằng ông Trump làm mất danh dự Tổng thống cường quốc! Đây có thể nói là một trong những chuyện buồn cười của thời đại Trump.

Giả sử mọi sự dừng ở đây, HK cũng đă đạt được những thành tựu đáng kể như trên. Vị nào thấy ông Trump thua thiệt khi hủy bỏ cuộc họp thượng đỉnh th́ chỉ giùm cho b́nh dân được sáng tỏ. Xin muôn phần đa tạ!

Bắc Hàn cuối cùng đă thức tỉnh. Một là, không đủ sức chạy đua vũ khí với HK.  Hai là, đối với Tổng thống Trump chứ không phải Obama, Clinton hay TT Bush. Ba là, đang ngày càng kiệt quệ với gọng kiềm cấm vận kinh tế trong tay HK, ông Trump chỉ có siết bù loong dần dần, chứ không bao giờ chịu nhả trước khi có kết quả giải trừ vũ khí một cách đầy đủ - điều này hoàn toàn khác với chính quyền cũ. Ông Trump, khen là một việc, kết quả là việc khác. Bốn là, dù kéo dài t́nh trạng nhiễu nhương để thủ lợi, BH chỉ có kiệt quệ chứ ông Trump không thực hiện nhân đạo kiểu như những người đi trước. Đối với ông Trump, mọi việc làm đều phải có kết quả dứt khoát, có thể cân – đo - đong - đếm. Đây là phong cách của người làm kinh tế, khác với kinh nghiệm phải đạo chính trị. Đây là cơ hội cho vị nào đă lỡ gièm xiểm rằng Trump không có kinh nghiệm, nên có thêm bài học.Năm là, giải pháp quân sự quét sạch BH vẫn c̣n trên bàn. Khác hẳn với Obama - luôn báo trước không dùng quân đội hoặc báo cho biết ngày giờ rút quân, ông Trump thường nói không để cho kẻ thù đoán trước, và ông rất mềm dẻo trong kế hoạch:  “unpredictable and flexible”. Hiểu hai chữ này, th́ người ta có thể hiểu chút ít về ông Trump. Không biết qúi vị sĩ quan VNCH ngày xưa có học bài nhân đạo, thông báo cho quân địch năm tháng, ngày giờ rút quân như ngài cựu Tổng thống không. Tin chắc là không.

Đám TTTT lo chụp mũ, đánh phá, bôi lọ làm sao cho thiên hạ thấy Tổng thống là ngu muội, khùng điên. Chỉ lo làm như thế, th́ trí óc c̣n đâu đủ sáng suốt để thấy Tổng thống đang làm ǵ. Không biết c̣n quí ông bà, cô cậu truyền thông nào, đă thạo nghề chửi bới, xỏ xiêng Tổng thống Trump, c̣n nói rằng, đây chỉ là thành công v́ ngẫu nhiên nữa không?!

Thế đấy, cánh tay đ̣n nặng kư trong tay Tổng thống Trump; Trung Cộng và Nga đang ở thế yếu, nếu không muốn nói là phụ thuộc hay chầu ŕa; Bắc Hàn trong tư thế bị trừng phạt, Kim Jong-un c̣n mong cứu mạng, và mong đất nước phát triển. Điều mà Kim Jong-un tha thiết là sự đáng tin cậy của Tổng thống Trump. Thể hiện được điều này, Tổng thống nhất định thành công, có thể mang lại ngạc nhiên, ḥa b́nh cho thế giới.

Sự việc có biến mới có thông, biến càng dữ th́ thông càng sớm. B́nh dân hăy b́nh tĩnh xem Thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ diễn ra thế nào, như Tổng thống đă nói: “Hăy chờ xem” - “We'll see what happen!”

Vĩnh Tường

 Updated June 04 / 2018

Tin nhắn:

1. Quư vị nào có con em cần học tiếng Việt, hăy click "HỌC TIẾNG VIỆT" trên đầu trang để dùng Youtube. Chương tŕnh này cung cấp kiến thức chính xác cho các con em gốc Việt nói tiếng Anh và cả các cô cậu học sinh học ngữ 2.

2. Quư vị muốn mua sách về giáo dục con cái, truyện để đời cho thế hệ mai sau của người gốc Việt xin click lên BOOK STORE trên đầu trang để xem hoặc đặt mua...

Xin Chúc tất cả vui vẻ Có câu hỏi, thắc mắc xin click contact để gửi về chương tŕnh.

3. Youtube một cố gắng mới của Vĩnh tường để giúp người có thời gian nghe thuận tiện hơn đọc: Google, hoặc lên Youtube đánh vào: “Nói chuyện với b́nh dân” sẽ có ngay. Subscribe để thường có youtube mới. 
https://www.youtube.com/channel/UCC-jeS-DP7Ky6IFR2NKVbgA

 

   

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

 

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc
 

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

Nguyên Thạch