báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                           

 


 
Vĩnh Tường: Từ Bắc Hàn sang Việt Nam

 ***

Vĩnh Tường

 

Nobel Ḥa B́nh Thuộc Về Ai?

Nói Chuyện Với B́nh Dân Kỳ 15


“… thông đồng cái ǵ? … xin lỗi nha! … Bắc hàn “No nuke”; Hiệp ước Iran – tôi không phải là Kerry . … không có tiền cash. . .” Tổng thống bỏ buổi dạ tiệc với phóng viên và đi vận động quần chúng ở Michigan. Ông đă phát biểu như thế và theo sau là tiếng ḥ reo vang dội của hàng ngàn người . . . 

   Tổng thống Trump đă làm cho 8 năm của Obama không c̣n kí-lô nào. 4 T (TTTT - truyền thông thiên tả) và DC chỉ lo có một một việc là không ngừng đánh phá tổng thống và trói tay, chặn đường rấp ngơ không chừa lối nào - từ trong chính quyền đến bên ngoài, thậm chí c̣n ca ngợi kẻ thù và mắng nhiếc, bôi bẩn, hạ nhục tổng thống Trump. Trong khi đó, tổng thống Trump vẫn tiếp tục dọn rác rưởi chính trị và những hậu quả đổ nát của người tiền nhiệm bất tài đă gây nên và để lại trong cũng như ngoài nước. Ông đă san bằng những chướng ngại và đang thành công từng bước vững chắc trên đường xây dựng lại xă hội HK, phục hồi văn hoá, thi hành luật pháp, lập lại trật tự, an toàn và tự do công bằng đúng theo lẽ phải tự nhiên. 

   Những ai làm truyền thông đă lỡ uống thuốc an thần của 4 T ở HK, nằm mơ, ngủ mê, nhắm mắt a dua không suy xét tường tận th́ đây là cơ hội sau cùng để thức tỉnh, giữ ǵn danh dự c̣n lại của ḿnh, trước khi mất sạch. Hết thời rồi, hăy tỉnh táo đi! 

   C̣n những ai từ đầu đă tự chủ, không mê phe đảng, đầu óc thông thoáng mà độc lập phán đoán ra sự thật về hiện t́nh thế giới, hiện t́nh đất nước, con người và xă hội – là những lư do đương nhiên cần phải có một tổng thống như ông Trump, th́ không có ǵ phải ngạc nhiên trước những việc ông đang làm và những thành công tất phải có. Chỉ mừng là kết quả đến sớm hơn dự định để dân sớm bớt khổ mà thôi. 


Hôm nay, có nhiều tin vui cho người dân HK:

Thứ nhất: Kết quả kịch bản thông đồng với Nga: KHÔNG HỀ CÓ CHUYỆN BAN VẬN ĐỘNG      CỦA ÔNG TRUMP THÔNG ĐỒNG VỚI NGA 


Ủy ban T́nh báo Quốc hội chính thức tuyên bố trong bản báo cáo gồm 253 trang, khẳng định ban vận động tranh cử của ứng viên Trump KHÔNG HỀ THÔNG ĐỒNG, TOA RẬP, hay ÂM MƯU ǵ ráo với NGA để hại bà Clinton hay để thắng cử như DC đă dựng chuyện.

Nhưng sự thật phũ phàng, ngược lại bầu đoàn vận động của bà Clinton đă chi tiền để có hồ sơ tầm bậy, âm mưu hại ông Trump mà thôi. Sự gian dối này đă làm hoen ố, mất uy tín của ngành Tư pháp Hoa Kỳ, và ngay cả uy tín c̣n lại của đảng DC, sau kỳ bầu cử.

   Hôm 18/4/2018 Quốc hội đă gửi bản cáo trạng đến bộ trưởng bô Tư pháp đối với những viên chức cao cấp trong chính phủ Obama, kể cả nhân viên Cục Điều tra Liên bang dính líu đến hồ sơ không kiểm chứng cáo buộc thông đồng giữa ban vận động của ông Trump và Nga, cũng như những ai liên can đến những lệnh theo dơi nhân viên t́nh nguyện vận động. QH cũng gửi cáo trạng tố cáo bà cựu Bộ trưởng Tư Pháp Loretta Lynch, về những đe dọa của bà đối với nhân viên Cục Điều tra Liên bang, đă đưa tin về ngành công nghiệp hạt nhân và sự phê duyệt để bán khoảng 20% tài sản khai thác uranium của HK cho Nga.

   Ông cựu Phó Giám đốc Cục t́nh báo liên bang McCabe, cựu Giám đốc James Comey, nhân viên đặc biệt Peter Strzot và người t́nh Liza Page, và cả bà cựu Bộ trưởng Tư pháp Loretta Lynch, bà cựu ứng viên tổng thống Hillary Clinton,  tất cả đều có tên trong danh sách vi phạm pháp luật.

   Riêng ông Comey tác giả cuốn sách mới ra “Sự Trung Thành Vượt Mức” (“A Higher Loyalty”),  4T chuẩn bị đón rước vừa tưng bừng vừa ỏm tỏi, nhưng hoá ra chỉ là những thứ xoàng xỉnh mà mọi người đă biết. Toan tính vừa được tiền vừa dựng lại cái tôi. Thật ra, chuyến này Comey đă lỗ to bỡi ông đă tự bước lại lỗ śnh. Trong khi ông McCable đang bị điều tra, th́ chi tiết từ cuốn sách đă chỏi lại lời khai của ông McCabe. Hai bên lại có dịp chỉ chỏ nhau không biết ai nói láo giỏi hơn ai. Sự thể c̣n tệ hại hơn là mang cái tội x́ tin mật, v́ chi tiết nói chuyện với tổng thống mà ông đă ghi chú. Theo nguyên tắc tất cả đều là tin mật, nhưng chính ông đă tuyên bố ông x́ ra cho ông bạn giáo sư để đưa lên truyền thông tả khuynh thứ thiệt, NYT, với mục đích tung tin, nhằm thúc đẩy thành lập ban điều tra đặc biệt. Chưa nói tới việc ngày càng lộ rơ cuộc điều tra 33 ngàn email và server của bà Clinton của ông thiếu trung thực và ông c̣n thảo kết luận trước khi điều tra. Đối với ông boss mới là TT Trump, ông đă chuẩn bị “tiên hạ thủ vi cường”- ghi chép từng lời từng ư, th́ bị đuổi đâu có oan chút nào.

Ông đă tự tố cáo sự thiếu minh bạch, của ḿnh, úp mở giúp cho bà Clinton khi ông viết: “Giả sử, hầu như mọi người đă tin, Hillary Clinton sẽ được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ trong ṿng chưa đầy hai tuần, điều ǵ sẽ xảy ra với Cục Điều tra Liên bang, Bộ Tư pháp hoặc chức tổng thống của bà nếu sau này được tiết lộ, thực tế, rằng bà ta vẫn là đối tượng điều tra của Cục Điều tra Liên bang?"

   Qua lời nói và những ǵ xảy ra cho thấy Comey đă bị kẹt trong thế “chẳng đặng đừng” , trong khi phải đốn cây cổ thụ bị sâu mọt đục, ông đă không dứt khoát. Để lưu danh muôn thuở, một là từ chức cho xong. Ai thắng, ai thua không can dự ǵ đến ḿnh; hai là thẳng mực Tàu, làm cho đúng lẽ, thay v́ t́m cách chạy tội cho bà Clinton trước mắt hơn ba trăm triệu dân.

   Cho dù trời khiến Clinton thắng cử và HK vào mạt vận, tiếp tục con đường đến thế giới đại đồng và nếu v́ thế mà sau đó bị đuổi, th́ ông sẽ trở thành nạn nhân chung của một tổ chức chính phủ ngầm tàn phá cả đất nước. Ông sẽ được lịch sử phán xét là người anh hùng chính nghĩa, được nhiều người qúi mến. Nếu ngược lại ông Trump thắng cử, th́ uy tín của ông sẽ lên mây, tương lai quyền lực sẽ dưới vài người mà trên vạn người.

  Rất tiếc, v́ suy nghĩ  mà  ông đă  trần t́nh trên ABC hôm 15/4/2018 vừa qua: “Tôi đă hoạt động trong một thế giới mà Hillary Clinton sẽ đánh bại Donald Trump”, ông ta đă quyết định làm quả bóng để hai bên CH và DC cùng đá, - đá qua, đá lại tùy theo diễn biến điều tra từng ngày về tội lưu trữ bất hợp pháp 33 ngàn email, một số thuộc bí mật quốc gia, sắp xếp sever ở buồng riêng, rồi sau đó thiêu hủy, phi tang.

 

Comey đă bị đá đến CHÍN đợt như sau

  Đợt một: Lúc bắt đầu cuộc điều tra, quả bóng Comey trong chân của DC. Comey bị DC đàn hặc, xỉ vả vuốt mặt không kịp, CH th́ khen là ông ta là người đáng tin cậy, rất công minh, được cả Obama công nhận, và lưu nhiệm. Trong lúc bà Clinton sắp vào tù như chơi, th́ cựu tổng thống Clinton chơi đ̣n “người lịch sự” một cách tài t́nh bằng cách gặp riêng “hai ḿnh” với bà Bộ trưởng Tư pháp của Obama, Loretta Lynch bàn việc “chăm sóc cháu ngoại” hôm 29/6/2016, trên đường băng phi trường Phoenix. Kết cuộc bà có lư do bất tín nhiệm để né tránh và thế là người hùng Comey toàn quyền quyết định bà Clinton có tội hay không có tội, trong thoe lẽ quyết định tố tụng hay không là quyền của bà Bộ Trưởng Tư pháp. Comey đă làm thật, tuyên bố bà Clinton, không hề cố ư; bà vô tội; chỉ là “bất cẩn quá chừng” thôi! (extremely careless). Lập tức, chàng phải ra điều trần trước QH.

Đợt hai: Lúc này quả bóng Comey giao ngược về cho CH đàn hặc, và DC lên tiếng bảo vệ hết ḿnh, như chuẩn bị gắn huy chương danh hiệu anh hùng luật Mỹ! Bà Clinton rạng rỡ mặt mày, trong khi đi vận động mạnh miệng tuyên bố ḿnh đă sạch sẽ. Tưởng đă xong, dù đă kết thúc trong sự đè nén phẫn nộ của dân chúng nửa nước tôn trọng luật pháp. Nhưng, trước ngày bầu cử ông ta lại đùng đùng điều tra lai gấp v́ nhận được tin mới liên hệ đến email từ cuộc điều tra khác …

Đợt ba: Bấy giờ quả bóng Comey được giao lại vào chân của DC đá tơi bời vào tường chứ không phải vào gôn (goal), và CH đặt niềm tin trở lại rằng Comey đă thấy ḿnh sai lầm nên t́m cách sửa lại.

Đợt bốn. Nhưng sau đó Comey tuyên bố là không có ǵ mới. Kết quả vẫn như cũ. Tức là một lần nữa ông xác nhận giúp bà Clinton lần cuối, kể như đoan chắc với cử tri là bà Clinton vô tội và Comey minh bạch đôi đàng! DC hoan hô! Nhưng CH lại đả đảo!

Đợt năm: Comey được giao về cho DC, DC không thèm đá nữa mà chờ châm x́ hơi cho hết đời quả bóng. Sau khi TT Trump khi nhậm chức như chúng ta đă biết. Comey được TT Trump lưu nhiệm, nhưng chuyện xảy ra chẳng lành. Đối với TT Trump, Comey đem ḷng ngờ vực và ghi chú từng trường hợp gặp riêng với TT - boss của ông, để pḥng bị. C̣n đối với DC, trước ngày bầu cử th́ Comey được hoan hô, anh hùng của luật pháp HK. Nhưng khi trời không cho bà Clinton làm tổng thống th́ Comey trở thành kẻ thù, v́ mọi tội đổ lên đầu cuộc điều tra. DC ước ǵ nhai sống hay lấy thủ cấp Comey mới hả cơn căm tức. Mặc dù sự thật muôn ngàn cớ sự, lỗi tại bà nhà ḿnh, chứ Comey có cứu cũng chỉ làm hết ḿnh được chừng ấy mà thôi. Nhưng than ôi, ai hiểu cho chàng!

Đợt sáu: DC, CH cùng đá.  Chẳng may, kịch bản mới liền được dựng lên với tựa đề:“Thông Đồng Với Nga” và cuộc điều tra lại bắt đầu, theo đ̣i hỏi của bên thua cuộc.  Ông Bộ trưởng Tư pháp của ông Trump, Jeff Sessions nhát như thỏ đế, nên rơi vào bẫy, tự ư rút chân (recuse), để cho Thứ trưởng Rosenstein, người lưu nhiệm từ thời Obama, toàn quyền quyết định về việc điều tra. Ông này đề nghị đuổi quách Comey. Thật ra, không biết ông này theo bên nào, nhưng ưa TT Trump th́ chắc chắn là không. Tổng thống được lư do chính đáng vừa phù hợp với sự bất tín nhiệm, tức khắc đuổi cổ Comey nhằm xây dựng lại uy tín của ngành.

Đợt bảy:  Lẽ ra, DC đă toại nguyện, diệt được kẻ thù, nhưng không, bây giờ lại lên tiếng đại diện tư cách đạo đức HK, DC cùng toàn lực TTTT bên vực Comey và đánh tổng thống Trump tới tấp - ghép cho cái tội cản trở công lư. Mấy anh chị truyền thông theo đuôi, không cần suy xét ǵ cả, được dịp hả dạ, chạy theo tung chưởng tự học, loạn cào cào.

 Comey, được nâng đỡ, lại ngoi lên đem tin nói chuyện riêng với tổng thống x́ ra cho bạn bè để lên báo chí - theo lời ông là nhằm thúc đẩy thành lập ban điều tra đặc biệt. Và từ đó Muller lănh binh phù, thuê một đám bầu đoàn thân DC, vào cuộc đào bới kho tàng Nga – Trump. Nhưng đào đâu cho ra v́ chuyện dựng chứ đâu phải chuyện thực. Rốt cuộc những kẻ bị tố cáo không có chút tội nào gắn cho vừa câu chuyện, y như bù loong một nơi, con tán một ngă. Bộ trưởng TP, Sessions khoanh tay làm bù nh́n, để cho tổng thống Trump một ḿnh chịu trận trong lúc tả xung hữu đột, mang nợ nước ngàn cân trên vai .

Đợt tám. Comey bị bà cô DC đánh. Trong thời gian Comey nằm chờ cả năm, bà Clinton viết cuốn “Chuyện Ǵ Xảy Ra”, đi rao giảng khắp nơi chỉ trích ông Trump tồi tệ, dân bầu cho Trump là tệ hại, và không ngớt chỉ trích rằng, cũng tại tay Comey khiến bà mới thua cuộc. Làm đến chức như thế, xưng rằng có kinh nghiệm không ai b́ kịp, nhưng lư do ḿnh thất cử chẳng cần biết làm ǵ? Đúng là chỉ ra ngoài dễ hơn chỉ vào bên trong. Cái này bà nên hỏi mấy anh chị truyền thông phe ḿnh giải thích giùm.

Đợt chín: Hai bên CH, DC cùng đá lần chót. Tưởng đă yên thân, bây giờ Comey viết cuốn “Sự Trung Thành Vượt Mức”, khiến cho TTDC, TTTT, xúm nhau mổ xẻ, tưởng rằng vàng thật hoá ra toàn là những thứ mà người ta đă nói đến cả năm nay. Tác giả Comey lại c̣n để lộ ra tính tự tôn, lo giải thích long ṿng những chuyện ḿnh có liên can. Chẳng những thế lại thêm những chi tiết pháp lư bất lợi về ḿnh!

Đă không đủ can đảm quyết định dứt khoát từ đầu. Lui không lui, mà tiến không tiến. Một lần lầm chưa đủ, bây giờ lại nhảy trở lại vào cái đầm để làm ǵ? Tiêu cả sự nghiệp một đờ là phải rồi!      


Thứ hai :Bây giờ đến lượt Bàn đào Triều tiên:


Ngay từ sau ngày nhậm chức, tổng thống đă đeo đuổi chính sách hành động – hoà b́nh qua sức mạnh, hoàn toàn khác với người tiền nhiệm…  4 T, kể cả chuyên gia vĩ đại của họ, xuất thân từ trường này, trường nọ, nào là Harvard, Yale, v. v . . ; đó là chưa kể  mấy anh truyền thông ăn theo, chuyên ṃ t́m và dịch những bài viết, những lời được họ coi như giáo điều: ‘Đây này, ông chuyên gia này nói thế này này, bà tiến sĩ nọ nói thế này này…,  và DC  tha hồ chỉ trích, nhạo báng, cảnh cáo rằng ông Trump si khờ, nóng nảy, sai lầm, ngu ngốc, bạ đâu nói đấy, thế giới sẽ bị thiêu rụi, trời sẽ sụp, địa cầu sẽ thành b́nh địa v́ chiến tranh nguyên tử.

 

https://www.youtube.com/watch?v=Yqu0doiiP7k

HĂY XEM CẬN VỆ BẮC HÀN LÀM G̀?


https://www.youtube.com/watch?v=CJuY1GtoKAY

ĐOÀN XE HỘ TỐNG TỔNG THỐNG NAM HÀN 

 

   C̣n b́nh dân tỉnh táo th́ tha hồ mà cười thầm trong bụng! Và như b́nh dân đă biết,đốt nóng ở biển đông là một phần trong chiến thuật. Đối với kẻ yếu báng, mạnh nghênh, hùng hổ để che đậy cái sợ chết của Kim Jong Un, không qua được mắt ông Trump - lúc c̣n nhỏ là cậu học tṛ bẩm sinh không sợ trời, không sợ đất. Cho nên ngoài việc tạo nguy cơ, sợ hăi để có đồng thuận cấm vận, rồi cấm vận siết dần như tra tấn, c̣n có hội nghị Diên Hồng, có động tác sơ ư hụ c̣i báo động ở Hawaii vân vân…   (Bài “Từ Bắc Hàn Sang Việt nam” trênVietnameseOutlook.blogspot.com 9/3/2018 và VB 11/3/2018 đă nói rơ – xem phần phụ đính bên dưới)

 

   Hôm nay 27/3/2018, sự kiện chưa từng có trong lịch sử, Kim Jong Un lần đầu tiên đă bước bộ qua lằn ranh chia cắt hai miền Nam Bắc Triều tiên để gặp, bắt tay tổng thống Nam hàn, ông Moon Jae-in. Hai người đă mời nhau bước qua, bước lại lằn ranh. Có khoảng 3000 phóng viên khắp thế giới ghi danh, có mặt để chứng kiến, chụp ảnh hai người cùng nh́n về phía Bắc rồi đến phía Nam, và sau đó hai bên cùng song hành đến “Lâu Đài  Hoà B́nh” (Peace House), ṭa lầu cao 3 từng, nơi sẽ có cuộc họp cao cấp. (5:58 pm 26/4/2018). Vào khoảng 3:16 am hai bên cùng kư hiệp ước chính thức chấm dứt chiến tranh hai miền Nam Bắc. Phi hạt nhân hoá chưa có ngày chính thức và sẽ tiến hành như thế nào. Điều đó dĩ nhiên dễ hiểu v́ không dễ như ăn ngấu nghiến một lần mà được. Sự kiện lịch sử này khiến một số người c̣n nghi ngờ và một số khác rất lạc quan.  

   Dĩ nhiên, đây là giai đoạn mở cửa. Tiến tŕnh giải trừ vũ khí loại này phải trải qua nhiều gia đoạn phức tạp, chưa nói đến những điều kiện có thể xảy ra bất thường. NHƯNG có một điều TUYỆT ĐỐI – DUY NHẤT, không ai có thể bài bác nổi. Đó chính là cái lư do dẫn đến kết quả Kim Jong Un xuống đến bực thang hôm nay.  Chỉ có chiến lược “cửa tử - cửa sinh” một đóng một mở đối với BH và cả Trung Cộng của tổng thống Trump mới mang lại kết quả này mà thôi. Điều này loại chính trị gia mọt sách hay lục lục thường t́nh không đủ khả năng nghĩ tới. C̣n loại truyền thông theo đuôi 4 T, giỏi nghề xuyên tạc, th́ không đứng vào hạng nào cả, lúc nào cũng vội vàng phán bừa rồi lo vặn vẹo để sửa chữa những sai lầm từ cái tâm gai gốc của ḿnh. Mắt không nh́n xa được, th́ thường chê người nh́n xa nói hươu nói vượn là phải rồi.

 

3:55 am, 27/4/2018 tổng thống Trump tweet: “Chiến tranh Triều tiên chấm dứt! Hoa Kỳ và toàn thể dân chúng vĩ đại, nên hănh diện với những ǵ đang xảy ra ở Triều tiên!”  (KOREAN WAR TO END! The United States, and all of its GREAT people, should be very proud of what is now taking place in Korea!)

Đến 4:34 am cùng ngày hai bên họ Kim và Moon cùng xúc đất và nước của hai miền để trồng cây “hoà b́nh và thịnh vượng”. Tổng thống cũng nhấn mạnh lập trường một lần nữa rằng dù thế nào áp lực tối đa vẫn không thay đổi cho tới khi đạt kết quả giải trừ vụ khí hạt nhân xảy ra một cách chắc chắn. Tổng thống đang chờ ngày họp thượng đỉnh sắp tới với những lời không bộc lộ hồ hởi thái quá.


4 T và DC kỳ này không biết ăn nói làm sao? Chắc họ chẳng vui, và không dễ ǵ họ cho một lời chấp nhận sự thành công do nghị tŕnh của tổng thống. B́nh dân chuẩn bị tiếp tục xem kịch. Tổng thống càng thành công th́ họ càng ra kịch bản mới, mà vai thua luôn thuộc về họ.

Thứ baVấn đề đối với Iran và Thay đổi khí hậu:

TT Trump đón tiếp tổng thống Pháp với đầy đủ nghi thức thật long trọng và thân t́nh. Toà Bạch Ốc thết đăi vợ chồng TT Macon bằng quốc yến do Đệ nhất phu nhân Melania Trump chuẩn bị. Hai bên cùng nhau trồng một cây từ Pháp mang tặng - biểu tượng t́nh hữu nghị phát triển tốt đẹp, c̣n ngụ ư nhắc nhở tổng thống quan tâm đến môi trường.  Tổng thống Pháp Macron đă đọc diễn văn trước Quốc hội HK. Quan điểm về Hoà ước Thay đổi khí hậu và Hiệp ước Nguyên tử với Iran của tổng thống Pháp có khác với của tổng thống Trump. Ông có vẻ mềm mỏng thuyết phục tổng thống Trump và bày tỏ  hy vọng HK sẽ trở lại với hoà ước Thay đổi khí hậu và mong muốn HK không rút chân ra khỏi hẳn Hiệp ước Vũ khí nguyên tử với Iran. Những cái bắt tay tự nhiên nồng ấm, như tri kỷ, không câu nệ nghi thức trong ngày hội G20 giữa TT Trump và Macon, đă làm cho đám 4T cười điên, cười ngặt nghẽo, để rồi bây giờ phải thấy sượng sùng. Những kẻ không biết sượng sùng th́ sao c̣n xứng đáng vời chính ḿnh. Cái tâm loạn động như thế th́ trí c̣n được bao nhiêu để nh́n thấy con người đáp ứng thời đại như ông Trump. 

 

   Vừa xong cuộc đón tiếp TT Macon, th́ nay đến lượt bà Angela Merkel. Tuy không mặn nồng bằng đối với TT Pháp, Emmanuel Macron, nhưng hai bên cũng đă bắt tay theo nghi thức xă giao và đă ra họp báo. TT đă nhắc nhở đến Mậu dịch công bằng, có qua có lại, đôi bên cùng có lợi (Reciprocal), những ǵ mà HK lâu nay đă thiệt tḥi bây giờ không thể tiếp tục nữa. Tổng thống cũng bày tỏ HK không trách cứ các đối tác đă hưởng lợi để phần thiệt tḥi cho dân HK mà chỉ trách người tiền nhiệm, không thấy rơ vấn đề và đă để cho việc ấy xảy ra. Như thế là sai hay đúng trong kinh doanh. Tiên trách kỷ hậu mới trách bỉ; ḿnh dở nên mới thua người ta, th́ trách ḿnh trước, chứ có lư do ǵ trách người ta? Ngoài ra, ông cũng đề cập đến sự bất công đối với dân HK trong việc đóng góp vào NATO, và yêu cầu các thành viên phải tích cực hơn nữa làm tṛn trách nhiệm một cách công bằng. Điều này, tổng thống cũng bị TTTT chế nhạo, nhưng có ai cho b́nh dân biết chỗ nào đă sai?

 

   Quan điểm về Thay đổi Khí hậu và Hiệp ước Vũ khí Hạt nhân với Iran, như b́nh dân đă biết tống thống Trump khác với Pháp và Đức. Rất có thể TT Trump sẽ chịu áp lực, nhưng không dễ ǵ ông nhảy trở vào mà không có điều kiện nhất định, ngoài tôn chỉ “American First”. Về Iran deal có thể sẽ có một thỏa thuận khác, đặt lên trên thoả thuận vừa rồi để bảo đảm Iran không c̣n lập lờ trong việc từ bỏ khát vọng vũ khí hạt nhân. TT đă nhấn mạnh chỉ có một kết quả là Iran không thể có vũ khí hạt nhân. Điều này hoàn toàn khác với chuyện lạ lịch sử như ông cựu Obama đă làm, là chở cả tỉ tiền cash giao cho Iran – Dĩ nhiên ai cũng biết tiền cash dùng để chi cho những hoạt động không ai theo dơi được. Về thay đổi khí hậu cũng vậy, đó chỉ là một hoà ước, không có tính ràng buộc. HK đă đạt đến đỉnh cao của công nghệ hạn chế khí thải và không có lư do bó buộc như những nước khác, nhưng lại phải xỏ tay qua cửa sổ để dân HK phải chi cả khối tiền hàng năm. Cho nên không có mấy hy vọng TT sẽ bước trở vào mà không có điều kiện bảo đảm quyền lợi của HK. Đây là sợi dây trói buộc kinh tế, giảm sức mạnh của HK, bỡi một lẽ duy nhất Hoa Kỳ là nước sử dụng nhiên liệu nhiều nhất.

  Kết quả một vài mặt trên đây, không biết có đủ cho TTTT thấy rằng họ đă bao nhiêu lần tự đào hố, đặt bẫy, rồi tự nhảy vào. C̣n DC đâu có chương tŕnh nào cho dân, ngoài việc đánh Trump, sơn phết Trump, bất kể là có đúng luật lệ và lẽ phải thông thường hay không. Từ thông đồng với Nga đo đến từng món, từng món đă mang ra xài hết. Tṛ chơi boomerang c̣n dài và chắc c̣n nhiều kịch bản mới. Nhưng kịch bản nào DC cũng đóng vai thua. Truyền thông để dành trí thông minh của dân tộc làm ǵ, mà chẳng chịu đem ra dùng để giúp cho đồng bào ḿnh thêm hiểu biết?

   Riêng b́nh dân chân chất th́ có quyền hy vọng một ngày mai tươi sáng. Và nếu có giải Nobel Ḥa b́nh thật sự có giá trị, không thiên tả, th́ TT HK xứng đáng được trao do công sức của ḿnh, khi làm nên thành quả Bắc Hàn giải trừ vũ khí hạt nhân, chứ không nhờ vận may nhận trước như người tiền nhiệm. y   

Vĩnh Tường   

   

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

 

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc
 

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

Nguyên Thạch