báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                           

 


 
Vĩnh Tường: Từ Bắc Hàn sang Việt Nam

 ***

Vĩnh Tường

 

Hoa Kỳ - Vận Nước Mong Manh?! - B́nh Dân Nói Chuyện


… đến rồi, - Hoa Kỳ đang trải qua khúc quanh vận mệnh mong manh…. V́ sao nên nỗi? Và ai sẽ cứu đất nước này? Phải chăng thù trong giặc ngoài đang đồng loạt tổng tấn công, nh́n tựa như có nội ứng ngoại hợp. 

Tổng thống có cơ hội phải thi triển khả năng. 

Tổng thống Trump, Nam Hàn, Nhật bản đang đối đầu với TC, BH, cả Nga ở đàng sau nữa. 

HK đang phải theo sát lệnh cấm vận, nhất cử nhất động của BH -  TC - Nga, và mục tiêu chính đang hướng tới là chuẩn bị CUỘC HỌP THƯỢNG ĐỈNH -  có tầm quan trọng lịch sử. 
· Bên Trung đông

Nga và Al- Asssad đang tung hoành và Iran xung khắc với HK yểm trợ phía sau. Tây phương gồm Mỹ và hai đồng minh lâu đời là Pháp, và Anh.

Như vậy chiến trường Biển đông và Trung đông, mỗi bên đều có ba quân cờ. Lực lượng quân đội kỳ này phần lớn là nhờ Hải quân.


· Ở Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ)

Bà Nikki Halley, đại sứ HK đang liên tục đề xuất đưa Al – Assad ra xử tội, Nga liên tục phủ nhận vũ khí hoá học, và bỏ phiếu chống 6 nghị quyết của LHQ.

· Biên giới phía Nam

Đoàn lữ hành có hàng ngũ có tổ chức, xuất hiện hôm Thứ Năm (5/4/2018), từ Puebla khoảng 1200 người vào Mexico, trên đường tiến về biên giới phía Nam HK(CNN 5/4/2018) và sẽ họ đ̣i quyền được nơi trú ẩn, khi đặt chân qua lằn ranh biên giới.

· Bên trong chính phủ HK,

Sau khi hơn hai năm DC và TTDC - phải nói là Truyền thông thiên tả (4T) mới đúng - đă dùng hết cách này đến cách khác để đánh Trump, kể cả những cách kém phẩm giá đến mức phải rùng ḿnh, danh mục kể ra dài ḍng lắm lắm. Ông Trump không ngă, nhưng càng ngày càng mạnh, và người đánh càng ngày càng điên tiết. Nay, không biết vận may cho bên nào, họ t́m được một bà diễn viên phim “con ong - cái bướm”.  Stormy Daniels có tên thật là Stephanie Clifford tác giả vở kịch nói “ăn bánh trả tiền” với chàng Trump vào hơn 10 năm trước.

Bà diễn viên và câu chuyện “bướm ong” được các chương tŕnh TV bàn tṛn của CNN, gồm nhiều nhân vật tên tuổi tụ nhau thổi phồng lên cho cả thế giới thưởng thức suốt ngày đêm, thay v́ phổ biến các vấn đề cấp bách thuộc dân t́nh, an sinh xă hội, kinh tế hay an ninh quốc gia vân, vân... Nội dung là những câu hỏi để bà trả lời, tả lại t́nh huống và cảm giác cuộc chơi của bà. Bà có đồng t́nh không? Trong cuộc truy hoan ông ta có dùng “áo mưa” không? Và vụ kiện của bà có liên quan đến ông Cohen, Luật sư riêng của ông Trump. Luật sư này cùng bà kư hợp đồng, tự nguyện không tiết lộ thông tin trong kỳ bầu cử với điều kiện là bà nhận $130,000 tiền túi của riêng ông LS Cohen.  Giấy trắng, mực đen bà đă kư hợp đồng, bà đă nhận tiền, và đă xài tiền. Vụ kiện nhằm hủy bỏ hợp đồng, v́ cho rằng trong đó không có tên hay chữ kư của ông Trump. Có lẽ, có lẽ đối với bà, b́nh thường bà chỉ nghĩ đơn giản là số tiền ấy tính ra c̣n quá ít so với sự kiện ông Trump đắc cử. C̣n đối với những ai dùng “những cái ấy” như một lợi khí chính trị th́ kể như vớ được ch́a khoá vàng trong công cuộc tiếp tục đánh Trump.

· Luật sư đặc biệt Mu-lơ (Muller)

Bắt đầu từ tháng 5/2017 và tiếp tục điều tra RÁCH –SÀ.  Đúng ra ông chỉ được quyền điều tra xem Rách- sà (Rassian) có THÔNG ĐỒNG (collude/collusion) với ban vận động của ông Trump hay không - để giải thích cho bên DC thua cuộc, đă một mực dựng lên câu chuyện này. Như chúng ta đă biết, gần một năm rồi, ông ta và tùy tùng, trong đó phần lớn là người của DC, đă lùng sục mà không t́m ra bằng chứng nào cho vừa tiêu đề đă cho trước. Ngược lại, từ đó chẳng may lại “ḷi chành”- xin dùng từ b́nh dân cho dễ hiểu - bà Clinton và bầu đoàn DC, một số cá nhân, trong - ngoài Cục điều tra liên bang phe của bà, âm mưu bỏ tiền cho hồ sơ giả mưu hại ông Trump..Như vậy rơ ràng là té ngữa! Hồ Xuân Hương tâm hồn rỗng rang, lúc té c̣n làm thơ “Giơ tay vói thử trời cao thấp. Xoạc cẳng đo xem đất vắn dài”. DC không phải vô t́nh mà té nên không thể làm câu nào. Bây giờ, xem ra cuộc điều tra chỉ c̣n cách theo vết “con ong, cái bướm” trong vờ kịch nói Stormy Daniels. B́nh dân chúng ta chắc phải hỏi xem, có phải luật pháp HK bây giờ đă đến lúc có chọn lựa hay không, và phải xem là nghiêm minh đối với phe nào?  Phiá bà Clinton và DC làm như thế, tội rành rành, đến trẻ em nào cũng biết trả lời. Thế mà kết luận chỉ là “quá bất cẩn” thôi. Họ cứ chỉ tại Nga nó khui điện thư của ḿnh, trong khi nội dung điện thư, và việc khui ra là hai vấn đề chứ không phải một. Dĩ nhiên Nga khui tài liệu của người ta, là sai phạm khó tha thứ. Nhưng c̣n nội dung th́ sao? Và nếu Nga không khui, không ai biết ǵ th́ hậu quả ai gánh, an ninh của đất nước để đâu? Đây mới là điều quan trọng bậc nhất. C̣n tổng thống do toàn dân đi bầu th́ lại bị bao vây bề hội đồng tứ phía, và c̣n đ̣i truất phế, trong khi chẳng những ông chưa làm ǵ nên tội, mà c̣n làm thành công vượt kỷ lục trong thời gian ngắn nhất lịch sử! Nếu chuyện này xảy ra trong đám học tṛ, con cháu của chúng ta, chắc chắn sẽ có đứa u đầu, mẻ trán chứ chẳng chơi.

· Hiện t́nh xă hội và chính phủ.

Tám năm qua, trước khi TT Trump nhậm chức, có quá nhiều tổ chức âm ỉ, cũng như rầm rộ mọc lên như nấm được mùa, từ khát vọng quyền lực đảng phái kích động.. Sự phân phân hóa khá trầm trọng chẳng những ở phạm vi rộng như xă hội mà c̣n len vào làm rạn nứt từng nhiều gia đ́nh. Văn hóa bị đánh phá, suy đồi, niềm tin chân lư bị tổn thương, giềng mối tốt đẹp của xă hội phải nhường đường cho các cuộc đấu đá chính trị bẩn thỉu. Tư tưởng bầy đàn bè phái, sự kém hiểu biết, kẻ mị dân và người ngộ nhận, đặc biệt là truyền thông tự do trở thành cái loa thống nhất tuyên truyền của một bên - có thể nh́n thấy hầu hết TTDC đă thuộc về DC. Xă hội phân chia đến mức y như có lằn ranh giữa trái phải, chánh và tà. Dĩ nhiên đây là hiện tượng thoái hoá trầm trọng, chứ không thể là một điều đáng mừng trong một thể chế dân chủ bậc nhất. Đây không c̣n là thứ quyền lực thứ tư như quí vị thường hát nữa, mà nó là thời kỳ báo động đỏ, tiền thân của chế độ độc tài, độc đảng và sự suy tàn đang chờ ở phía trước.

Mặt khác, trong chính quyền Liên Bang Soviet (LBSV) từ thời Stalin đă có chính phủ ngầm, tức là chính phủ núp bóng (shadow state, hay deep state), có nhiệm vụ thanh trừng, bức hại, giết những đồng chí không đáng tin cậy, hoặc loại trừ bằng cách cho vào trại cải tạo tập trung - đặc biệt là chính những tay hành sự cũng chưa chắc biết ḿnh là thành phần của loại chính phủ này. Thể chế chính trị ở HK ai cũng biết - không giống như LBSV, nhưng đến nay b́nh dân chúng ta mới nghe có chính phủ ngầm. Dĩ nhiên âm mưu không thể thực hiện giống y hệt như kiểu LBSV, và liệu TT Trump có đủ khả năng để xả cái đầm mà ông nói hay không. Hay ngược lại tổ chức đáng sợ này sẽ dần hồi làm thịt hệ thống chính quyền tự do tư bản? B́nh dân “đừng nghe mà hăy nh́n”, tự nh́n cho kỹ và tự nhận định xem.

Từ khi TT Trump nhậm chức đến nay, có biết bao nhiêu chuyện xảy ra mỗi ngày mỗi lạ như những màn kịch khó đoán.. Chẳng hạn gần đây, có ai biết tại sao trong lúc CH đang cần giữ đa số th́ có đến 33 dân biểu và 4 thượng nghị sĩ sẽ không ra tranh cử. Trong số đó có 5 dân biểu ra ứng cử thống đốc, một số về hưu, một số nói rằng v́ gia đ́nh, và c̣n nhiều lư do khác.  Paul Ryan, Chủ tịch Hạ viện, một người dưới hai người, trên mấy trăm triệu người, 48 tuổi tương lai chính trị c̣n dài, đột ngột tuyên bố về hưu. Theo tờ TownHall, ông ta v́ lư do công việc mất quá nhiều thời gian và nghị lực dành cho ba đứa con, và kư ức đè nặng trong ḷng về cái chết đột ngột của cha ông khi ông c̣n thiếu niên.  Hoặc nhân vật sáng giá nhất, phải nói lá bậc kỳ tài, lư luận đanh thép trong các cuộc điều trần về những scandal của bà Clinton, như Trey Gowdy tuyên bố rút về làm việc thuộc toà án. Tương tự, đi với Trey Gowdy như cặp song kiếm, có Jason Chaffetz nhân vật sáng giá nhất nh́ trong Hạ viện, cũng đột ngột từ chức, rươm rướm nước mắt trả lời v́ lư do thương yêu gia đ́nh, không làm việc ở xa nữa… Đến đây, b́nh dân có thể sẽ nghe 4T và truyền thông theo đuôi, phịa ra đủ thứ. Có lẽ b́nh dân chúng ta nên nghĩ cho cạn nguyên nhân tiềm ẩn xa gần, có hư có thực trước khi tin, nhất là không phải tất cả đều là những người chống Trump.

Xong bố cục bức tranh, bây giờ đến lượt ta xem  HK như đang trong trận cuồng phong, có thể nói giống như bị bủa vây trong thế nội ứng ngoại hợp.

Và cuộc chiến lịch sử diễn ra như thế nào?

Nội ứng:

1. Tài tử phim khiêu dâm và CNN chắc được lănh công đầu. 

 09/4/2018, sáng thứ hai, Cục điều tra liên bang bố ráp Văn pḥng của ông Cohen, LS riêng của tổng thống Trump, lấy cớ tịch thu những ǵ có liên can đến vụ ông đă dùng tiền túi trả cho Stormy Daniels, diễn viên phim dâm (pornographic). Việc làm bất ngờ này làm cho truyền thông các loại ở HK có nhiều việc làm. Thật ra, cuộc điều tra phải được giới hạn ban vận động của ông Trump có “Thông đồng với Nga”hay không, và Nga xâm nhập bầu cử như thế nào. Nhưng ngay cả có thông đồng cũng chẳng phải là một tội, th́ điều tra cái ǵ? (theo Giáo sư Luật đảng nổi tiếng (DC), ông Alan Dershowitz). Những chuyện linh tinh về tiền bạc dính líu đến “con ong, cái bướm” có thể có, nhưng việc “thông đồng với Nga” th́ đến nay phe nào thông đồng, trắng đen đă rơ. Ở đầu ngành của Cục điều tra liên bang, T́nh bào, Tư pháp đă bị chính trị hóa đến suy giảm uy tín, xưa nay chưa từng thấy trong lịch sử. Cái đầm mà TT nói quả thật có lư! Cái NHÂN người ta gieo, bây giờ QUẢ đă đến. Cách giải quyết là Tổng thống chỉ yên tâm làm việc, mọi thứ cứ đợi thời cơ đến.. Mọi việc có ơn Trên che chở cho hơn ba trăm triệu dân, kể cả người thương kẻ ghét. Trong loạt bài trước đă nói “gió lớn thành băo”, TT nên b́nh thân làm việc. Tháng Năm năm này, nhiều hy vọng trời sẽ quang, mây sẽ tạnh và phần thắng sẽ thuộc về ḿnh.

2. DC đ̣i truất phế tổng thống, khi ông không có tội ǵ cả!

 Ngay sau khi việc đột nhập vào văn pḥng LS Cohen xảy ra, phe DC liền cổ động tái khởi chiến dịch đ̣i truất phế (impeach) tổng thống đợt hai. Trống kèn lập tức nổi lên rần rần. B́nh dân ủng hộ ông Trump, cứ yên tâm, đàng sau tiếng ồn ào c̣n có mục tiêu khác, đó là khẩu hiệu gây qũy không hơn không kém.. Đối phương của ông Trump đă thảm bại trong việc chứng minh ông bị bệnh tâm thần, rồi thiếu khả năng, rồi “thông đồng với Nga”, rồi ngăn trở điều tra, rồi coi thường phụ nữ, rồi thù ghét di dân, hoặc có vị c̣n cho rằng ông Trump trả thù Calif nữa. Tất cả là kịch bản bắt nguồn từ mục tiêu duy nhất là đánh ngă hoặc ít ra cũng hạ uy tín của tổng thống Trump. Làn“sóng xanh” (blue wave) mà họ đang thổi phồng với những tỷ lệ cao, cũng chỉ là màn chuẩn bị sân khấu, cho cuộc bầu cử giữa mùa vào tháng 11 sắp tới mà thôi. Người ủng hộ DC nh́n tất cả những ǵ DC làm và mơ rằng họ sẽ thắng. Ai bán rượu th́ nên vỗ tay hoan hô, để bán cho hết hàng và chúc cho họ tiếp tục “tự sướng” – (xin lỗi, cho b́nh dân mượn từ ở VN trong thời hiện đại, một lần). C̣n b́nh dân chúng ta từ từ sẽ thấy, nguời dân không nói ǵ không có nghĩa là đồng ư, và khi dân nổi giận, trời đất sẽ như thế nào. Hăy tin đi! Không biết đến lúc nào, nhưng chính nghĩa - cuối cùng sẽ thắng.

Ngoại hợp

1. Biên giới phía nam:

Cũng ngay trong thời gian này, đoàn lữ hành gồm khoảng 1200 người, đa số người từ Honduras, El Salvador. Những người tổ chức bắt đầu đoàn này từ Puebla, từ thứ Năm (5/4/2018). Họ phân tán từng nhóm nhỏ được xe chở gom lại, theo lịch, sẽ đến biên giới vào ngày 9/4/2018. Bất chấp tổng thống HK nói ǵ họ nhất quyết đến biên giới cho bằng được. Họ nói họ đang đi t́m cuộc sống tốt hơn, v́ đất nước họ nhiều băng đảng và ít việc làm. Có người c̣n biết ḿnh sẽ đến North Carolina (theo CNN), có người c̣n chỉ trích tổng thống HK là tổng thống xấu, trong lúc họ mơ được HK! Như vậy, 4T tuyên truyền đă có thu hoạch lớn!

B́nh dân có lẽ không ai nhắm mắt nói đại rằng đoàn này chỉ có 30 người. Hoặc chắc không ai kém cơi đến mức dùng câu ca dao của VN, một cách ngô nghê, không đúng chỗ: “bầu ơi thương lấy bí cùng…” để dạy đạo đức cho vị tổng tư lệnh quân đội Cờ Hoa thế kỷ 21! B́nh dân chúng ta hẳn đă thấy tổng thống giải quyết vấn đề này như thế nào. Vệ binh Quốc gia (National Guard), là quân đội lo việc nội an khi cần thiết. Tổng thống lệnh gấp rút điều binh ra trấn ải biên giới phía Nam.

Việc điều binh ra biên giới có ba mục tiêu:

Thứ nhất, hỗ trợ đội biên pḥng ngăn chặn làn sóng di dân có tổ chức, trước khi họ bước sang biên giới v́ chỉ cần một chân họ đặt qua lằn ranh th́ HK phải có trách nhiệm cung cấp nơi cư trú, và sẽ phải gánh nhiều hệ lụy sau đó. Ông ta tức th́ bẽ găy tính toán có tổ chức – theo DownTrend.com, tin rằng có khả năng do các nhóm tiên phong dân DC gốc Châu Mỹ Latinh tổ chức.

Thứ hai, ông gửi thông điệp cho phong trào bắt dân HK chịu gánh nặng do sai lầm của chế độ cai trị từ các nước, kể cả tội phạm và tổ chức buôn bán ma túy, để họ khỏi phí công, dấn thân vào nguy hiểm mà không được ǵ. Người lănh đạo rơ ràng như thế, là nhân đạo hay không nhân đạo? B́nh dân nghĩ xem có T̀NH - có LƯ hay không.

Đây là nguyên văn tweet, thông điệp ngắn gọn như từng nhát búa của tổng thống: 

Lúc 6:56 Am ngày 1/4/ 2018 “Các nhân viên tuần tra không được phép làm nhiệm vụ của ḿnh tại biên giới bỡi các luật lệ lố bịch của (DC) thiên tả như “Bắt rồi Thả”. Hậu quả là nguy hiểm hơn. “Đoàn lữ hành” đang tiến tới. Đảng viên CH phải dùng Giải pháp Tối ưu (Nuclear Option) để thông qua luật TỨC THỜI. KHÔNG C̉N THƯƠNG LƯỢNG DACA.” 

7:25 am (31 phút sau) Mexico làm việc rất ít, nếu không nói là không làm ǵ, để ngăn chặn ḍng người tràn vào Mexico từ biên giới phía Nam của họ, rồi sang HK. Họ cười những luật pháp di dân kém thông minh của chúng ta. Họ phải ngăn chặn ḍng người và thuốc phiện, nếu không, tôi sẽ chặn con ḅ sữa của họ, NAFTA. CẦN BỨC TƯỜNG

7: 28 am (32 phút sau), TT Tweet: “Ḍng người đông đúc đang cố lợi dụng DACA. Họ muốn chộp ngay cơ hội.”

3:49 am 3/4/2018Đoàn lữ hành đông đảo từ Honduras, bây giờ đang đi qua Mexico và hướng về phía Biên giới “Luật pháp lỏng lẻo” của chúng ta, phải ngăn chặn trước khi đoàn này đến nơi. ” Con ḅ sữa NAFTA đang đẻ, cũng như trợ cấp nước ngoài cho Honduras và những quốc gia khác đă để cho việc này xảy ra. Quốc hội PHẢI LÀM VIỆC NGAY.

Trưa ngày 3/4/2018tờ PBS.Organization viết rằng đoàn lữ hành đă khiến cho tổng thống Trump nổi giận, họ đă bị đẩy lùi và dừng lại ở sân vận động phía Nam của Mexico và không c̣n phương tiện để tiếp tục.. Tờ này c̣n mô tả t́nh trạng di dân tràn vào hàng năm ở nước này, và bây giờ Mexico c̣n lạnh gáy sau những lời tweet này lửa của TT Trump. Vậy, mặt trận caravan kể như tổng thống Trump đă thắng.  

Thứ ba, DC đă quyết tâm không cho TT Trump xây tường với lư do rất haylà xây cầu mới đúng, c̣n xây tường là làm trái “giá trị người Mỹ” và họ nhất quyết không bầu cho chi phí xây tường, mặc dù xây tường là điều ghi trong luật từ lâu mà họ đă bầu, nhưng không làm..Những người đi trước để dành cái tường, cứ mỗi đợt bầu cử đến th́ đem ra, gơ chiên cồng, cổ vơ, đấu đá tơi bời.  Một bên sợ mất phiếu, một bên làm tiêu đề mị dân để kiếm phiếu. Ông Trump đành phải thay đổi chiến thuật. Ông đi đường ṿng, kư luật do Quốc hội thông qua, trong đó có 700 tỷ cho quốc pḥng. DC tưởng đâu đă thắng, nhưng bây giờ mới biết! Có ai được ngu như TT? Hiển nhiên vấn đề biên giới là quốc pḥng, từ đó TT sẽ có tiền ra xây tường. Ông điều Vệ binh QG ra biên giới làm hàng rào người, thay v́ tường xây. Như thế, tốn kém cả sức người và tiền của. Vậy th́ cái lư do chi tiền quốc pḥng cho xây tường đă được thành lập. Khi có tường th́ quân sẽ rút về! Ai nói tổng thống ngu đần, không biết làm chính trị, cũng c̣n cơ hội, hăy giơ cao tay lên xem.  Rốt cuộc ai ngu ai đần? Ai giỏi thông dịch nên gửi thư đ̣i tổng thống nên gửi lời cảm ơn các tổ chức phong trào caravan của đối phương chơi game, ngay lúc này và cũng đừng quên ơn Ngọc Hoàng, v́ đă bồi cho cái cớ xây tường của TT mạnh thêm. Ai tin Chúa th́ thấy rơ ràng là God bless America, tin nhân quả th́ cũng thấy hiện tiền.

2. Biển Đông. Trung cộng và Bắc hàn

Tập cận B́nh thay đổi hiến pháp để nắm chắc nghị tŕnh lâu dài của ông được tiếp tục, không bị đứt quăng. Ngay lúc này, c̣n là một thông điệp cho tổng thống Trump rằng ông ta rănh thay chơi cờ, trong khi TT Trump bị rất nhiều giới hạn. Mặt khác, việc tăng thuế nhập, hai bên đang đấu khẩu, một bên 9 lạng, một bên 10 cân. Tổng thống Trump tiếp tục nâng con số lên từng đợt, để trả lời TC, mỗi lần sau nhiều hơn lần trước. TC đă lọt vào thế yếu chẳng những về kinh tế mà v́ thể chế chính trị khác nhau. Bất kể thay đổi ǵ có liên quan đến nhu cầu đời sống người dân th́ sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp và nhanh chóng. Chế độ cộng sản ở đâu cũng vậy, người dân và chính quyền nói một nhưng măi là hai, và nhà cầm quyền luôn luôn sợ người dân phẩn nộ. C̣n HK th́ khác, tuy vậy tổng thống cũng đă hứa sẽ trợ giá cho nông gia, tức là lấy cái lợi của tăng thuế bù vào chỗ thiếu để lấy lại cân bằng (như trong bản tin Tăng thuế thép nhôm Vĩnh Tường đă từng nói).  

Kết quả TC hạ giọng bằng cách tuyên bố sẽ mở rộng thị trường, giảm thuế hàng nhập, nhập cảng thêm và hoà dịu với HK. Lời thật hay không th́ chưa biết, nhất là trong lúc chiến trường Syria bỗng dưng sôi động.

Trong lúc tổng thống đang chuẩn bị cho cuộc họp có tính lịch sử thế giới - thượng đỉnh Mỹ - Triều, th́ chiến tranh Trung đông ở Syria lại tái khởi. V́ sao? Hai việc này có liên quan ǵ chăng? Mời b́nh dân tiếp tục.  

3. Syria, chiến trường bỗng dưng tái khởi.  

ISIS, đội bóng trung học như lời của Obama- đội quân Nhà nước HG đă giết hàng ngàn người, và biến người sống phải lâm cảnh màng trời chiếu đất, bỏ chạy khắp nơi. Nhiệm vụ đánh tan đội quân này đă kể như xong, Tổng thống Trump vừa tuyên bố sẽ rút quân khỏi Syria, th́ bỗng dưng Assad dùng vũ khí hoá học giết thường dân. B́nh dân có thể hỏi tại sao? Có lư do nào để làm như thế? B́nh dân hăy nghĩ xem.

Thứ nhất,  Dĩ nhiên, Nga và Assad dư biết đây là của cấm, nhưng vẫn làm. Putin bật đèn xanh cho con gà chết Assad làm v́ Nga t́m cách kéo chân Mỹ lại Syria, nhất là khi nghe TT Trump tuyên bố sẽ rút quân. Putin và Tập muốn Mỹ phải sa lầy ở Syria để lực lượng ở Biển Đông sẽ bị giảm đi, và cuộc họp thượng đỉnh Mỹ Triều sắp tới, Mỹ sẽ rơi vào thế yếu. Lời của Tập Cận B́nh hoà dịu, xuống thang về chiến tranh thương mại - đặc biệt là cùng thời điểm - phối hợp với Nga, nhằm làm cho tổng thống Trump yên tâm mà nhảy vào Syria.

Thứ hai, có thể do TT Trump đăt bẫy, đánh tiếng rút quân ở Syria. Nghe qua th́ hợp lư, không có ǵ đáng nghi. Đây chính là điểm “THỰC” v́ từ đầu đến giờ quan điểm của TT là không can dự chiến tranh không cần thiết, và việc đánh ISIS kể như hoàn thành. Nhưng trong đó có điểm “HƯ” là xưa nay TT rất kỵ nói trước ông sẽ làm ǵ. Trước đây TT Trump đă tuyên bố TC và Nga là hai đối thủ thời đại của HK, dĩ nhiên ông đă thừa biết Putin và họ Tập liên thủ, mong làm sao cho HK yếu đi trong kỳ họp Mỹ - Triều, nên đă tương kế tựu kế, đặt cái bẫy trong cái bẫy. Ai biết chơi cờ tướng th́ dễ hiểu hơn.

Có lẽ Putin tưởng ḿnh thông minh, táo bạo ném đá dấu tay, dùng của cấm, mới tạo hiện trường bắt buộc Mỹ nhảy vào. Cái cớ đă có, Putin và họ Tập đang hồi hộp chờ đợi như người mồi chim, tưởng rằng Trump sẽ sập bẫy.

Phía TT Trump như đă chuẩn bị, cái cớ chính đáng đă có, TT Trump nhảy vào thật, nhưng không theo chiến thuật mà Putin chờ đợi. Chiến thuật hoàn toàn khác với Bush và Obama - không lai rai, không dài dài, mà chỉ thực thi nhiệm vụ tức thời, ngắn hạn, rồi phủi tay lên bờ. Muốn vậy th́ phải dung chiến thuật “dao trâu mổ gà”..  Đó là dồn hết lực lượng hùng hậu Hải – không quân của HK và sự nhiệt t́nh hợp tác của hai đồng minh thân cận là Anh –Pháp. Kết cục là phi tiễn và bom bay vào tới tấp chứ không phải là quân đội. Cuộc tổng tấn công thần tốc, chính xác. Đặc biệt là mục tiêu rất rơ rang, phá hủy tiềm năng dùng vũ khí hoá học của Syria, không động chạm đến nơi đồn trú và quân cụ, vũ khí của Nga.

Uy tín của tổng thống lên. Ở diễn đàn LHQ, bà Niki cùng hai đồng minh tây phương Anh, Pháp có dịp hùng biện. Syria, Nga càng sa lầy chắc chắn tệ hại hơn trước. Putin sẽ tổn hại Uy tín.  Ở Washington, DC lúng túng, kẻ ủng hộ ỡm ờ, người đ̣i đàn hặc một cách yếu ớt, rằng TT không xin quyền QH!  

Vơ say, phải có người đánh. Trung quốc có vơ say, nhưng họ Tập không biết đánh. Chỉ có Trump mới đánh được một cách xuất sắc. Đợt này, không biết ông Trump đă “dô” mấy bầu đế mà chơi độc đáo đến thế!

Cây viết Chris Cillizza, phân tích chính trị của CNN, hôm 11 /4/2018 đă viết bài có “3 điều Donald Trump đă làm sai trong tweet chế nhạo Nga”. Anh này mô tả rằng ông Trump nói trước một đàng, sau một nẽo, như trong đầu pop ra cái ǵ th́ nói, bất cứ lúc nào! B́nh dân thấy đúng là người Mỹ, nhất là người Mỹ chống Trump, lại càng không biết cái món vơ say, độc đáo này, v́ trí óc tả khuynh chỉ suy nghĩ được một chiều. B́nh dân hăy xem một chút vơ Trump trong tweet đây:

3:57am 11/4/2018: “Nga tuyên bố sẽ bắn hạ bất cứ tên lửa nào bắn vào Syria. Nga hăy chuẩn bị đi, bỡi v́ ten lửa sẽ đến, đẹp, mới mẻ và "ác liệt!" Bạn không nên làm bạn với một Kẻ Súc sinh Giết Người bằng Ga, giết chết dân ḿnh và lấy làm thích thú!”

40 phút sau, tổng thống lại tweet có vẻ ngược lại:

4:37 11/4/2018: “   Mối quan hệ của chúng ta với Nga ngày càng tồi tệ hơn bao giờ hết, bao gồm cả Chiến tranh Lạnh. Không có lư do ǵ phải như thế. Nga cần chúng ta giúp đỡ cho nền kinh tế của họ, một điều rất dễ làm, và chúng ta cần tất cả các quốc gia cùng làm việc với nhau. Ngừng cuộc chạy đua vũ trang?

Qua hai tweet này, ta thấy TT tuy buộc phải tấn công, nhưng vẫn gợi ư chừa một cửa, tức là một đóng, một mở, tức một tử, một sinh, và cửa mở tốt hơn cửa đóng. Có diễn văn nào tuyệt vời hơn mấy câu này chứ? Vơ say hư thật bất phân, tâm càng loạn càng khó nhận ra..

Kết cuộc trong cuộc chiến này, b́nh dân sẽ nhận ra vấn đề là THƯỢNG ĐỈNH MỸ TRIỀU. và Syria chỉ là một trong nhiều nước cờ. Tổng thống đă nói ngay sau khi tấn công chính xác rằng: “Sứ mệnh đă hoàn thành” (Misson accomplished). Một số người cho rằng TT đă sai lầm chỉ v́ đă không hiểu sứ mệnh ǵ! B́nh dân nghĩ xem! C̣n có những mục tiêu nào khác, ngoài chiến thắng và gửi thông điệp như sau không:

Thứ nhất, cuộc chiến chỉ nhằm triệt tiêu hoặc giảm khả năng chiến đấu và nhất là khả năng sử dụng vũ khí hoá học của Syria

Thứ hai, chứng tỏ cho thế giới thấy rằng HK đă trở lại, đồng minh tây phương tin tưởng nhau hơn trước. Những luận điệu tuyên truyền rằng HK sẽ bị cô lập (isolate) v́ chủ trương American First, đều là chưa sâu. Thât ra American First cũng như Vietnamese hay nước nào First cũng vậy thôi. Có ǵ lạ chứ! Có ai nói rằng xin cho nước tôi Second bao giờ? Cũng vào ngày này (14/4/1986), cách đây 32 năm về trước, Pháp đă từ chối cho máy bay Mỹ bay qua không phận của họ đế tấn công trừng phạt Lybia. Ngày nay hoàn toàn khác!

Thứ ba, cho Nga, Syria, lực lượng khủng bố Hezbollah, Iran, TC, hay Bắc hàn - nhất là Bắc hàn - sắp vào bàn với MỸ -  thấy Trump, thấy sức mạnh, thấy quyết tâm của HK và đồng minh, và có thể là không cần mời Kim Jong Un sang HK xem kho vũ khí, để quyết định xem có đủ sức chạy đua không. Điều này kẻ này đă nhắc tới ở những bài trước.

Thứ tư, Sứ mệnh hoàn thành v́ cuộc chiến không can dự vào việc thay đổi chế độ Assad,  mà chỉ trừng phạt, như Tổng thống đă nói rất rơ. Có nhiệm vụ tấn công tiếp hay không, tùy ở Assad. 

Thứ năm, là sau cuộc chiến này, lợi điểm then chốt ở THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU, thế cờ thành công thuộc về HK, và TT Trump sẽ là người mang lại hoà b́nh cho thế giới.

Nh́n rộng hơn toàn bộ bức tranh, đă vẽ xong, b́nh dân chúng ta thấy ǵ?

Riêng ở Syria, như b́nh dân đă biết ngài John Kerry nói rằng, chính quyền Obama đă thành công, dọn hết vũ khí hoá học ra khỏi Syria. Có cần hỏi mấy người chết ở Syria không? Về dân tỵ nạn, xét cho cùng, cùng là tôn giáo gọi là hoà b́nh ở Trung đông c̣n bao nhiêu nước, sao họ không tạm lánh nạn ở đó cho khỏe đôi đàng, mà lại chịu khổ, tràn sang những nước mà họ khó dung nạp. 

Hoa Kỳ, đang đối diện với những thử thách vô cùng to lớn, có lúc phải chống chọi t́m cửa sinh, từ trong bát quái trận đồ, do hệ quả của những người tiền nhiệm để lại, nhất là sau tám năm gần đây của Obama. Và những diễn biến trong ngoài đồng lọat cùng một thời điểm, trong tuần này cho ta thấy ǵ, nếu không phải là cuộc chiến, bên trong tranh giành chỗ đứng của hai khuynh hướng: tập thể hoá toàn cầu và quốc gia dân túy, bên ngoài th́ Đông Tây tranh hùng v́ ảnh hưởng cách mạng của HK? B́nh dân suy gẫm xem!

Vĩnh Tường

   

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

 

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc
 

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

Nguyên Thạch