Kiến Thức
                                                                                                                                

[Bài Viết - Article]
                                                                                            
Monday, September 17, 2012

FBI và chương tŕnh Nhận diện Thế hệ Mới (NGI)

Cơ quan điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đă bắt đầu lắp đạt hệ thống nhận diện khuôn mặt trị giá 1 tỉ đô-la trên khắp nước Mỹ.
FBI đă đạt được một bước tiến quan trọng trong chương tŕnh Nhận diện Thế hệ Mới (NGI) và giờ đang triển khai dữ liệu thông tin t́nh báo đối với người dân Mỹ trên toàn quốc.

FBI đă vạch ra dự án này từ năm 2005 và giải thích với Bộ Tư pháp trong một tài liệu năm 2006 rằng hệ thống mới này sẽ đóng vai tṛ cập nhận Hệ thống Nhận diện qua vân tay tự động tích hợp, nhằm theo dơi những công dân có tiền án tiền sự trên khắp nước Mỹ.

"Chương tŕnh NGI là một sự kết hợp của nhiều sáng kiến nhằm cải thiện hoặc mở rộng các loại h́nh nhận diện sinh trắc học... Hệ thống này sẽ phù hợp với quá tŕnh xử lư thông tin ngày càng nhiều và chia sẻ các yêu cầu trong việc hỗ trợ chống khủng bố".

"Nhiệm vụ của Văn pḥng Chương tŕnh NGI là giảm bớt các hoạt động tội phạm và khủng bố bằng cách cung cấp và mở rộng nhận diện sinh trắc học và thông tin lịch sử tội phạm thông qua việc nghiền cứu, đánh giá và thực hành công nghệ tân tiến trong môi trường IAFIS".

Giờ đây, chính quyền Mỹ có thể kết nối dữ liệu về h́nh ảnh và thông tin nhận diện cá nhân của bất kỳ ai trong hồ sơ của họ trên khắp thế giới nhờ công nghệ khiến cho việc theo dơi dấu vân tay dễ như tṛ chơi của trẻ con.

Nhưng công nghệ này phải chăng chỉ có vậy? Trong một phần tŕnh bày năm 2010 của Trung tâm Thông tin Sinh trắc học của FBI, cơ quan này đă nói rơ tại sao cần theo đuổi công nghệ nhận diện khuôn mặt lại. Đặc biệt, FBI nói rằng công nghệ trên có thể được sử dụng để "nhận diện các đối tượng ở nơi công cộng" cũng như "thực hiện giám sát tự động ở các địa bàn theo dơi" và "theo dơi đối tượng di chuyển".

Điều này cũng đồng nghĩa với việc NGI quy mô hơn nhiều so với hệ thống nhận diện qua vân tay và ảnh hồ sơ tội phạm. Bản thân FBI cũng thừa nhận rằng mục đích của họ đối với công nghệ này c̣n hơn cả việc t́m kiếm tội phạm, v́ trong đó c̣n bao gồm cả các tiềm lực theo dơi rất đáng nể.

Jim Harper - giám đốc chính sách thông in tại Học viện Cato cho biết các điều tra viên đă kết hợp công nghệ nhận dạng khuôn mặt và các mạng xă hội hiện thời nổi tiếng để xây dựng các kho dữ liệu lớn hơn. Nhận dạng khuôn mặt "chính xác hơn với Google và Facebook, bởi v́ họ sẽ có chừng nửa tá hoặc cả tá ảnh cá nhân, trong khi FBI chỉ có một đến hai chiếc ảnh nhận dạng" - ông Harper nói.

FBI kỳ vọng rằng hệ thống NGI sẽ có khoảng 11 triệu bức ảnh khi dự án này tương đối hoàn tất chỉ trong ṿng 2 năm, nhưng theo dự tính th́ kế hoạch này sẽ phải lùi lại tương đối./.