TRÁCH NHIỆM Online  do Khu Hội Cựu TNCT Việt-Nam Nam-Cali chủ trương.

                                                                                                                                

[Bài Viết - Article]
                                                                                            
Sunday, April 08, 2012

X́ gà Cuba - món hàng làm mê mn gii thượng lưu

Được làm hoàn toàn bng phương pháp th công, x́ gà Cuba đă và đang chinh phc được gii thượng lưu trên toàn thế gii. Nó là th hàng xa x không th thiếu trong túi áo ca nhng người thuc tng lp quư tc.

Có mặt trên 150 quốc gia và trở thành một biểu tượng của đất nước, nhưng những điếu x́ gà Cuba nổi tiếng được sản xuất hoàn toàn bằng phương pháp thủ công. Ngay cả Cohiba, loại x́ gà cao cấp nhất thế giới, cũng không là ngoại lệ. Trong năm 2011, doanh thu từ x́ gà của Cuba đă tăng 9%, lên 401 triệu Mỹ kim, nhờ nhu cầu các mặt hàng xa xỉ có xu hướng tăng trên thế giới.

Nhà máy của công ty El Laguito, Havana ra đời năm 1968, với mục đích sản xuất x́ gà Cohiba cho Chủ tịch Fidel Castro, quan chức và các vị khách cấp cao của đất nước. Tuy nhiên, vào năm 1982, loại x́ gà này bắt đầu được bán với số lượng nhỏ và giờ đây, nó đă trở thành một trong những loại x́ gà đắt nhất thế giới.

Hiện nay, các giai đoạn sản xuất loại x́ gà này vẫn được giữ nguyên từ thế kỷ 19, hoàn toàn bằng phương pháp thủ công. Những người chọn lá bọc bên ngoài điếu thuốc mỗi ngày phân loại khoảng 1.200 lá. Với kinh nghiệm của ḿnh, họ chọn xếp các lá có cùng màu sắc, kích cỡ, độ dẻo, các đường gân lá. Lá bọc ngoài quyết định sức thu hút và sự hấp dẫn của điếu x́ gà, yếu tố quan trọng để định giá chất lượng sản phẩm.

Mỗi điếu x́ gà được làm ra từ 3 lá thuốc: một lá chính, một lá phụ và một lá gắn kết. Những lá thuốc sau khi được tẩm ướp phụ gia đặc biệt sẽ được phân loại và được cuốn bởi bàn tay khéo léo của những nghệ nhân trong nghề.

Những người cuốn x́ gà đ̣i hỏi phải có tay nghề cao và kinh nghiệm lâu năm. Họ khéo léo xếp 3 loại lá bên trong rồi bao lá bên ngoài, cuốn thật chắc tay, nhưng không quá căng hay làm rách lá, sau đó dùng keo dính đặc biệt chế từ dầu lá phong để dán liền mép ngoài cùng. Từ đó, những điếu x́ gà thật mịn và tṛn đều ra đời. Trung b́nh, một nghệ nhân có thể cuốn 100 điếu x́ gà mỗi ngày.

Dưới đây là những giai đoạn để sản xuất loại x́ gà nổi tiếng nhất thế giới:

Những lá thuốc được phân loại rất cẩn thận.

 

Phần gân của lá chính sẽ được loại bỏ để việc cuốn điếu thuốc dễ dàng hơn.

 

Các điếu x́ gà được các nghệ nhân chuyên nghiệp cuốn bằng tay.

 

Họ sử dụng một lưỡi dao thật sắc để cắt phần thừa của điếu thuốc
sau khi cuốn

 

Giai đoạn cuối cùng là làm phần đầu để phân biệt nơi châm lửa cho người hút

 

Những điếu x́ gà được ép trong khuôn nhựa trong khoảng 15-20 phút để đảm bảo h́nh dáng và kích thước chính xác.

 

Và được kiểm tra lại lần cuối để  bảo đảm khả năng cháy khi hút.
Nếu không đạt yêu cầu, cả lô hàng có thể bị hủy bỏ.

 

Những điếu Cohiba sản xuất cho khách hàng thường có giá 28 Mỹ kim /điếu nhỏ và 56 Mỹ kim /điếu to.

Những điếu x́ gà Cohiba nổi tiếng thế giới.