Kiến Thức
                                                                                                                                

[Bài Viết - Article]
                                                                                            
Sunday, May 05, 2013

7 nguyên tắc sống giúp giảm máu đóng cục. Nghiên cứu được tŕnh bày trong cuộc họp của Hiệp hội Tim mạch Mỹ tại Florida ngày 1/5/2013. Theo dơi xem xét 30.000 người ở độ tuổi 45 trở lên trong ṿng 5 năm cho thấy thực hiện theo 7 nguyên tắc sống đơn giản dưới đây sẽ giúp giảm đến hơn 44% nguy cơ các cục máu đông.

 

7 nguyên tắc được Hiệp hội Tim mạch Mỹ đưa ra đó là: thường xuyên vận động cơ thể, không hút thuốc, có một chế độ ăn uống lành mạnh, theo dơi trọng lượng cơ thể, kiểm soát lượng đường trong máu, huyết áp và cholesterol.

Sức khỏe về tim mạch của những người tham gia đă được đánh giá dựa trên mức độ tuân thủ các biện pháp này và được xếp loại vào các nhóm yếu, trung b́nh và tốt. Các nhà nghiên cứu đă so sánh tỷ lệ mắc các cục máu đông trong ba nhóm này.

So với những người có sức khỏe tim mạch yếu, những người có sức khỏe tim tốt giảm đến 44% nguy cơ các cục máu đông và giảm 38% ở những người có sức khỏe tim mạch trung b́nh, theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ.

Các nhà nghiên cứu cũng cho thấy rằng việc duy tŕ mức độ lư tưởng của hoạt động thể chất và chỉ số khối cơ thể (một thước đo chất béo cơ thể dựa trên chiều cao và cân nặng của cơ thể) là hai yếu tố quan trọng nhất trong việc làm giảm nguy cơ cục máu đông.

Ở Mỹ, cứ 5 phút lại có một người tử vong do các cục máu đông ở tĩnh mạch chân và phổi./.