Kiến Thức
                                                                                                                                

[Bi Viết - Article]
                                                                                            
Thursday, June 28, 2012

5 bi tập rn no mỗi ngy

Việc tự đặt ra những thử thch, kch thch v luyện tập hiệu quả cả 5 nhm chức năng của bộ no sẽ gip sống khỏe, minh mẫn ngay cả khi tuổi tc đ nhiều. 

Ghi nhớ
Ghi nhớ đng vai tr thiết yếu hơn cả trong nhm cc chức năng tri gic, n c trong những việc đọc, lập luận, tnh ton.
Để duy tr tr nhớ tốt, bạn cần phải rn luyện, v điều ny đơn giản hơn bạn tưởng: Nghe nhạc r rng l hoạt động rất th vị, v nếu bạn chọn một bi ht khng biết hoặc khng nhớ lời, bạn sẽ tự lm tăng lượng acetylcholine, một chất ha học gip kiến tạo thm cho no, nng cao khả năng ghi nhớ cho no bộ.
Hy tự tạo ra thử thch cho mnh bằng cch tắm hoặc mặc quần o trong bng tối, hoặc dng tay tri đnh răng. Tất cả những hoạt động như vậy sẽ gip tạo ra những kết nối mới giữa cc tế bo thần kinh khc nhau trong bộ no.

Sự tập trung
Khả năng tập trung l yếu tố rất cần thiết gần như trong mọi hoạt động hng ngy của con người. Biết tập trung tốt sẽ gip bạn c thể duy tr sự ch ngay cả khi xung quanh rất ồn o v lin tục bị ngắt qung để hon thnh nhiều hoạt động trong cng một thời điểm.
Ta c thể cải thiện năng lực tập trung bằng cch đơn giản l thay đổi những thi quen hng ngy. Chẳng hạn, bạn c thể thay đổi đường đi tới cng ty hay sắp xếp lại bn lm việc, cả hai cch đ đều sẽ bắt tr c bạn phải tỉnh to hơn để thot khỏi những thi quen.
Khi tuổi tc nhiều hơn, sức ch của chng ta cũng giảm dần, điều ny khiến ta dễ bị phn tn hơn v khả năng kết hợp nhiều hoạt động cng lc cũng giảm hiệu quả. Bằng cch kết hợp cc hoạt động như vừa nghe một cuốn sch ni vừa chạy bộ, hay lm ton trong khi li xe c thể khiến no bạn hoạt động nhiều hơn trong cng một thời điểm. ( Ghi thm :   vừa lm ton vừa lai xe th c thể gip bạn ln thin đng sớm hơn !!! )

Ngn ngữ
Cc hoạt động ngn ngữ sẽ buộc chng ta phải nhận diện, ghi nhớ v hiểu nghĩa cc từ vựng. Chng cũng sẽ gip ta rn luyện kỹ năng ngữ php, sự tri chảy trong khi ni, viết v tăng lượng từ vựng.
Với bi tập hng ngy, bạn c thể mở rộng kho từ mới v dễ dng nhận diện cc từ ngữ quen thuộc. Chẳng hạn, nếu bạn chỉ thường xuyn đọc những bản tin thể thao th by giờ, hy thử đọc những bi bo viết về thương mại một cch kỹ lưỡng.
Bạn sẽ tiếp cận với những từ mới, tuy nhin, chng sẽ dễ hiểu hơn khi đọc trong một văn cảnh nhất định v thậm ch, nếu bạn chưa hiểu được, bạn c thể tra cứu bằng từ điển. Hy dnh thời gian để hiểu những từ mới đ ngay trong ngữ cảnh văn bản, điều ny sẽ gip bạn xy dựng kỹ năng ngn ngữ v dễ dng vận dụng những từ ngữ mới trong cuộc sống hng ngy cũng như cng việc. 

Nhận thức thị gic
Chng ta đang sống trong một thế giới 3 chiều đầy mu sắc. Việc phn tch cc thng tin về mặt thị gic l điều cần thiết v c thể được thực hiện ngay trong mi trường sống của bạn.
Để luyện tập chức năng tri gic ny, bạn hy đi vo một căn phng, chọn tm 5 đồ vật v ghi nhớ vị tr của chng. Khi ra khỏi phng, hy cố gắng nhớ lại 5 vật đ chọn đ cng vị tr của chng. Bạn thấy điều ny qu đơn giản ư? Hy chờ qua 2 giờ đồng hồ sau đ, v nhớ lại những vật ny cng vị tr của chng.
Hy nhn về pha trước v ghi lại mọi điều bạn c thể thấy trước mặt v hai bn tầm nhn của bạn. Hy bắt mnh nhớ lại mọi điều v ghi ra. Cch lm ny sẽ buộc bạn phải sử dụng tr nhớ v rn luyện cho tr no khả năng tập trung vo những điều xung quanh bạn.

Chức năng hnh động
Mặc d c thể khng nhận ra, nhưng bạn đang sử dụng kỹ năng logic v lập luận hng ngy để đưa ra những quyết định, xy dựng cc giả thuyết v xem xt những kết quả c thể diễn ra trong những hnh động của mnh. Cc hoạt động trong đ bạn phải xc định chiến lược để đạt được kết quả mong muốn v tnh ton những hnh động thch hợp để tm ra giải php trong thời gian ngắn nhất c thể chnh l những hoạt động yu thch bạn lm mỗi ngy, giống như cc hoạt động tương tc x hội v cc tr game chẳng hạn.
Cuộc gặp gỡ ngắn ngủi với một người bạn c thể kch thch hoạt động tr tuệ v bạn sẽ phải cn nhắc những lời đối đp c thể v những kết quả mong muốn. Cc tr game đi hỏi người chơi phải c chiến lược v kỹ năng giải quyết những kh khăn để đạt được mục đch tốt nhất.

Luyện tập tr c
Cng với tuổi tc, việc rn luyện tr c cũng quan trọng như luyện tập cơ thể. V by giờ, bạn đ biết 5 nhm chức năng tri gic của no v cch thức luyện tập chng, thế nn bạn sẽ nhận thấy dễ dng hơn những hoạt động hng ngy c thể gip mnh rn luyện tr c v no bộ ra sao.