Kiến Thức
                                                                                                                                

[Bài Viết - Article]
                                                                                            
Thursday, May 03, 2012

 Nguy cơ dùng Wi-Fi công cộng

Nếu một người ṭ ṃ hay ác ư nào đó có thể xâm nhập vào dữ liệu của bạn, anh ta có thể đọc được bất kỳ thông tin nào bạn gửi đi, dù là các nội dung trong email hoặc tên truy cập và mật
Một điểm truy nhập (hotspot) công cộng là một mạng internet không dây được thiết lập để chia sẻ kết nối Internet cho người dùng. Nhà cung cấp điểm truy nhập này mua một thiết bị truy nhập không dây, kết nối nó với mạng Internet và sau đó phát sóng Wi-Fi trong một khu vực công cộng.

Bất cứ người dùng nào có card hỗ trợ không dây nằm trong vùng phủ sóng đều có thể truy nhập mạng này và sử dụng Internet. Do không hỗ trợ mă hóa, những dữ liệu dạng kư tự đơn thuần của bạn sẽ không được bảo vệ khi được truyền trong không gian dưới dạng tín hiệu sóng vô tuyến. Những tín hiệu sóng này có thể bị xâm nhập bởi bất kỳ ai có thiết bị nhận tín hiệu và một số công cụ can thiệp cơ bản phổ biến hiện nay.

Khi điểm truy nhập mạng không dây mà bạn đang sử dụng không sử dụng phương thức mă hóa, th́ người dùng khác bắt được tín hiệu của bạn có thể đọc được bất cứ thông tin nào bạn gửi ra – dù đó là một email cá nhân hoặc tổ hợp kư tự tên người dùng và mật khẩu của bạn.

Cảnh giác về tội phạm mạng - Mặc dù, một điều hiển nhiên là không phải hầu hết những người dùng hotspot xung quanh bạn đều tọc mạch và khiến cho thông tin cá nhân của bạn gặp nguy hiểm, nhưng bạn cũng nên cảnh giác mối đe dọa nguy hại nhất mà một hotspot có thể có – đó là tội phạm mạng.
Những hacker dày dặn kinh nghiệm và hiểu biết kỹ thuật này có công cụ, kỹ năng cũng như đủ kiên nhẫn để chọc ngoáy vào các kỹ thuật bảo vệ hạn chế tại một số điểm truy nhập mạng không dây. Người dùng do đó sẽ bị lừa phỉnh cung cấp thông tin cho mạng “nhân bản” giả mạo này thay v́ cho nhà cung cấp điểm hotspot.
Khi bạn đă ở trong điểm hotspot giả mạo th́ nhiều nguy cơ bạn sẽ bị chuyển hướng tới các website lừa đảo cũng như những website có virus, hoặc thậm chí bạn sẽ bị lừa để tạo một tài khoản mới và cung cấp thông tin thẻ tín dụng hoặc những thông tin cá nhân quan trọng khác.

Những thủ thuật giúp người dùng an toàn khi sử dụng WiFi công cộng:
• Nên thận trọng với những người dùng xung quanh. Người dùng nên quan sát và đảm bảo rằng không có ai đang nh́n trộm hay dơi theo hoạt động bạn đang đăng nhập vào hệ thống, email, dịch vụ tin nhắn hoặc các tài khoản khác.
• Đừng bao giờ sao lăng hay bỏ mặc máy tính xách tay hoặc thiết bị cầm tay của bạn, thậm chí chỉ trong chốc lát.
• Không nên đặt chế độ máy tính tự động truy nhập vào mạng không dây gần nhất. Thay vào đó, bạn nên kết nối thủ công tới một điểm hotspot.
• Bảo đảm bạn đang kết nối tới một điểm truy nhập hotspot hợp lệ bằng cách kiểm tra với người sở hữu mạng đó về tên mạng và quy tŕnh kết nối.
• Tắt chức năng chia sẻ khi bạn đang ở trong một điểm hotspot, tối thiểu những dữ liệu cá nhân, dữ liệu nhạy cảm mà bạn lưu trữ trên máy tính xách tay và thiết bị di động.
• Không thực hiện các giao dịch ngân hàng hay thương mại trực tuyến khi bạn đang sử dụng một điểm hotspot công cộng. Nếu bạn sử dụng dịch vụ tin nhắn từ xa hoặc e-mail tại các điểm hotspot công cộng, đừng bao giờ gửi những thông tin nhạy cảm và quan trọng.
Người dùng nên cân nhắc tạo một tài khoản email trên web để sử dụng tại các điểm hotspot.
• Không truy nhập vào những trang web mà bạn không muốn người lạ biết được bạn đang làm ǵ.
• Tắt kết nối mạng không dây khi bạn không có nhu cầu sử dụng nữa.
• Khi bạn đang trong một hotspot công cộng, bạn không nắm rơ được các máy tính khác trong mạng bị có bị lây nhiễm hay không; hoặc có thể có một hacker đang rập ŕnh sẵn trong mạng. Phần mềm diệt virus sẽ giúp bảo vệ bạn trước những đe dọa tiềm ẩn và những kẻ xâm nhập bất hợp pháp nguy hiểm khác.

Lời kết - Các điểm truy nhập wi-fi công cộng có thể vừa là bạn vừa là thù trong quá tŕnh di chuyển của bạn, trừ phi bạn phải thận trọng đề pḥng trước. Người dùng hoàn toàn có quyền lựa chọn việc bảo vệ máy tính, dữ liệu cũng như những thông tin cá nhân của ḿnh với những công cụ tiên tiến sẵn có hiện nay và thói quen sử dụng máy tính một cách an toàn./.