Kiến Thức
                                                                                                                                

[Bài Viết - Article]
                                                                                            
Wednesday, July 25, 2012

Thực phẩm tốt cho tim mạch và giảm cân

Với những lưu ư sau đây trong cách ăn uống, bạn hoàn toàn có thể thực hiện cả hai mục tiêu giảm cân và có một trái tim khỏe mạnh.

Quả hạnh nhân - Loại quả này là một nguồn tuyệt vời chứa chất béo không băo ḥa đơn, liên quan đến việc giảm nguy cơ bệnh tim giảm và mật độ lipoprotein thấp (cholesterol xấu). Hạnh nhân là loại quả hạch có tác dụng tốt nhất cho sức khỏe tim mạch. So với các loại quả hạch khác, hạnh nhân chứa lượng protein và vitamin lớn nhất. Hạnh nhân cũng có tác dụng tốt trong việc giảm cân bởi nó có chỉ số đường huyết thấp, tức là không làm mức đường trong máu tăng đột biến, giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn.

Không dùng sữa thực vật - Các loại sữa có nguồn gốc thực vật (chẳng hạn như sữa ngô…) có thể bao gồm các chất béo băo ḥa và có thể làm tăng nồng độ cholesterol xấu của bạn. Thậm chí loại sữa này c̣n chứa cả chất béo chuyển hóa làm tăng cholesterol xấu một cách nhanh chóng. Cả hai chất béo chuyển hóa và chất béo băo ḥa đều làm bạn tăng cân và đứng trước nguy cơ bị bệnh tim.

Giảm lượng muối -  Các chuyên gia tim mạch luôn yêu cầu bệnh nhân tim phải giảm lượng muối tiêu thụ vào cơ thể. Nếu lượng natri đưa vào cơ thể cao, khối lượng nước trong máu và các mô tăng lên, gây áp lực cho tim và các mạch máu. Ăn ít muối không chỉ làm giảm huyết áp mà c̣n ngăn ngừa các triệu chứng bệnh tim, chẳng hạn như khó thở. Theo một nghiên cứu khoa học, mỗi người chỉ nên tiêu thụ ít hơn 2.400mg muối mỗi ngày.

Chọn thịt tươi -  Thịt đỏ từ lâu đă được xác định là một thủ phạm bệnh tim, nhưng sự nguy hiểm thực sự có thể đến từ các loại thịt chế biến như xúc xích, thịt xông khói… Những người ăn thịt ḅ, thịt lợn hoặc thịt cừu tươi có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn những người ăn một lượng nhỏ các loại thịt đóng gói mỗi ngày.

Bổ sung chất xơ  - Chất xơ ḥa tan được t́m thấy trong hầu hết các thực phẩm từ thực vật như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau và đậu... Thực phẩm chứa chất xơ thường không có hàm lượng calo cao nên có tác dụng tích cực đối với việc giảm cân.

Ăn nhiều cá  - Cá có lợi cho sức khỏe, giúp cải thiện mức độ cholesterol, hạ huyết áp và giảm nguy cơ đau tim. Nên ăn các loại cá như cá tuyết, cá hồi và cá trích... là loại cá chứa các axit béo có lợi, nhưng ít kim loại độc hại. Cá ngừ và cá thu có số lượng các kim loại nặng độc hại cao hơn, do đó không nên ăn thường xuyên.

Thêm hạt lanh trong thực đơn  - Hạt lanh rất giàu chất xơ và axit béo omega-3. Do đó thường xuyên ăn hạt lanh có thể giảm nguy cơ đau tim. Thêm 1-2 muỗng hạt lanh xay trong các món ăn như súp, thịt hầm… mỗi ngày sẽ có tác dụng tốt hơn sử dụng dầu hạt lanh hoặc để nguyên hạt.

Trứng - Trứng có chỉ số đường huyết thấp, giúp giữ lượng đường huyết ổn định và không làm bạn tăng cân. Do đó nên ăn trứng 1-2 lần một tuần. Tuy nhiên, để giảm lượng chất béo băo ḥa trong trứng, chỉ nên ăn ḷng trắng./.