Kiến Thức
                                                                                                                                

[Bài Viết - Article]
                                                                                            
Friday, June 28, 2013

Làm sao bay sang Mỹ ???

 Nếu như mùa hè là thời gian để các bạn du học sinh hiện tại nghỉ ngơi, thư dăn, xả stress, hay t́m các suất thực tập, tham gia vào các chuyến thiện nguyện phục vụ cộng đồng; th́ đối với các ‘ma mới’ sắp đặt chân lên con đường du học, mùa hè là mùa của những lo âu, những thắc mắc, những ngơ ngác mà không biết đi đâu để t́m ra câu trả lời.Bản thân đă từng trải qua những cảm giác này nên Cá rất hiểu và thông cảm với các bạn, và cả với gia đ́nh của các bạn nữa. Ừ th́ đi du học bây giờ cũng không c̣n là chuyện lạ nữa. Ừ th́ bây giờ số lượng các du học sinh không c̣n có thể đếm trên đầu ngón tay nữa. Ừ th́ đi du học và cầm tấm bằng cử nhân/thạc sĩ/tiến sĩ từ Mỹ về bây giờ cũng không c̣n to tát nữa. Nhưng để đạt tới giai đoạn mà tất cả mọi thứ đều rất b́nh thường này th́ phải có giai đoạn khởi đầu. Khi bắt đầu làm bất cứ một thứ ǵ đó, th́ có lẽ ai trong chúng ta cũng đều có chung cảm giác ‘con nai vàng ngơ ngác’ th́ phải. Do đó, hôm nay, Cá sẽ viết một đề tài mà nghe qua cũng không có ǵ to tát cả, nhưng Cá nghĩ sẽ rất cần thiết cho các tân du học sinh trong học kỳ mùa thu sắp tới, đó là chuyện đi máy bay. Nếu không sang được nửa bên kia của Trái Đất th́ làm sao bạn có thể bắt đầu một trang mới trong cuộc đời của bạn được phải không?

Hồi Cá chuẩn bị đi du học, thay v́ hào hứng cho Cá khi sắp được sang trời Tây, sắp được trải nghiệm một nền giáo dục tiên tiến bậc nhất thế giới, th́ cả nhà Cá đều có chung phản ứng như thế này: “Cả nhà đi nước ngoài hết rồi. Cuối cùng th́ nó cũng đă có dịp được đi máy bay và ra nước ngoài rồi, may quá.” Lúc đó Cá thắc mắc trong đầu là đi máy bay th́ có ǵ đâu ngoài việc di chuyển dưới mặt đất th́ bây giờ sẽ là ở trên trời? Nhưng càng gần tới ngày bay, càng có nhiều người tới dặn ḍ Cá đủ kiểu chuyện liên quan tới chuyện đi máy bay, mà chẳng thấy có mấy ai dặn ḍ Cá sang học hành chăm chỉ cả. (Thực ra là cũng có, nhưng mà nếu mà đem cân số lượng các câu dặn ḍ lên th́ chuyện đi máy bay nặng hơn hẳn.) Thế là, với một đứa tâm lư hay biến đổi do tác nhân bên ngoài như Cá th́ Cá bắt đầu hơi sợ sợ. Rồi đến lúc ra sân bay, sau khi làm thủ tục và chuẩn bị vào cổng bay, phải thú thật là Cá run lắm luôn. Nhưng v́ sợ cả nhà lo lắng nên Cá đă tỏ vẻ cứng rắn, cười toe cười toét, chứ thực ra tim đập th́nh thịch luôn, sợ nhất là ‘bắt nhầm’ máy bay. Cá nhớ là Cá cứ bị ám ảnh măi suy nghĩ trong đầu là nhỡ thay v́ đi du học Mỹ, ḿnh lại đi du lịch giữa Thái B́nh Dương, không sang được bờ bên kia th́ chắc vui lắm. Nghĩ lại th́ thấy mọi người lo cho Cá như vậy là v́ lúc trước Cá đă từng là một đứa rất nhút nhát và chưa từng đi đâu xa một ḿnh cả, cho nên mọi người lo như vậy cũng phải thôi.

Nhưng mà thôi, lan man chừng đó về chuyện lo sợ đi máy bay cũng đủ rồi. Cá sẽ nói nhanh cho các bạn hành tŕnh mà các bạn nên chuẩn bị từ lúc đặt vé máy bay và bay sang tới Mỹ là như thế nào. Thông thường, khi bay từ Việt Nam qua Mỹ, các bạn sẽ phải bay ít nhất là hai chuyến. Từ Việt Nam transit ra một nước quốc tế nào đó ở châu Á (Nhật, Hàn, Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan v..v..), sau đó từ trạm trung chuyển quốc tế này bạn sẽ bay một lèo sang Mỹ. Thời gian tổng cộng bay thường trong khoảng 20 tiếng (nếu nhanh) và 28 tiếng (nếu chậm), nhưng cũng có thể lên tới 58 tiếng (như Cá đă từng bay một lần chỉ v́ ham vé rẻ.) Nhưng khoan nói đến chuyện này, Cá sẽ kể cho các bạn nghe chuyện du học sinh săn vé rẻ từ Mỹ về Việt Nam sau. Chuyến bay dài nhất sẽ chính là chuyến từ châu Á sang bên châu Mỹ này các bạn ạ. Thường các bạn sẽ ngồi nguyên trên máy bay khoảng 13-18 tiếng.

Sân bay ở Mỹ đầu tiên các bạn đặt chân xuống sẽ là sân bay bạn phải làm thủ tục nhập cảnh. Trước khi máy bay đáp xuống sân bay nhập cảnh này, tiếp viên hàng không (flight attendant) sẽ phát cho bạn hai phiếu để điền các thông tin. Một trong phiếu này chính là form I-94 mà sau đó nhân viên hải quan Mỹ sẽ ghim vào hộ chiếu của bạn, và bạn sẽ phải giữ nguyên ‘hiện trường’ này cho tới khi bạn xuất cảnh khỏi Mỹ. Khi đó, nhân viên hải quan sẽ tự động giật ra, chứ bạn không phải là người giật nó ra đâu nhé. Phiếu này chứng nhận bạn nhập cảnh hợp pháp ở Mỹ đó.

Đối với những bạn nào không phải bay thêm một, hai chuyến nữa mà đây là sân bay cuối cùng của bạn th́ bạn có thể đi bộ thong thả bắt taxi đi về hoặc chờ người ra đón được rồi. C̣n những ai mà cần phải bay thêm một, hai chuyến sau th́ trước khi xuống tới sân bay để nhập cảnh, bạn cần phải kiểm tra lại vé máy bay để xem thời gian chuyển tiếp (layover time) giữa chuyến vừa rồi bạn bay và chuyến kế tiếp là bao lâu. Thông thường, nếu là 3,4 tiếng trở lên th́ bạn có thời gian vừa vừa để nhập cảnh. Có thể vừa đi vừa hát cũng được. Nhưng, nếu bạn chỉ có 1,2 tiếng th́ bạn cần xác định tinh thần cần phải chạy. Lư do là v́ thường tại các sân bay quốc tế, các hàng làm thủ tục nhập cảnh rất dài. Cho dù có năm, sáu hàng đi nữa th́ hàng nào cũng dài như nhau. Bạn cần phải nhanh chân chọn một hàng và làm thủ tục. Đối với các dạng visa khác th́ Cá không rơ, nhưng đối với dạng đi du học (J1 hoặc F1), khi làm thủ tục, ngoài hai tấm phiếu mà bạn được phát từ lúc ở trên máy bay th́ bạn c̣n phải chuẩn bị sẵn hộ chiếu và form DS-2019 (cho visa J1) hoặc I-20 (cho visa F1.)

Sau khi hoàn thành xong thủ tục, một điều rất quan trọng, đó là bạn phải chạy đến ngay khu vực hành lư (baggage claim) để lấy toàn bộ hành lư kư gửi mà bạn đă gửi trước đó ra, và check-in lại với hăng máy bay nội địa Mỹ. Ở các sân bay ở Mỹ đều có các xe đẩy hành lư (cart), bạn cần phải lấy được một chiếc xe này để chất hành lư của ḿnh lên và đẩy tới chỗ hăng bay tiếp theo. Đừng dại ǵ mà lôi hết chỗ hành lư bằng tay không nhé các bạn. (Thực ra nếu bạn muốn tập thể dục, vận động chân tay sau hơn 10 tiếng ngồi trên chuyến bay trước th́ bạn hoàn toàn có thể lôi, vác, kéo chỗ hành lư đó tay không cũng được.) Nói đùa cho vui vậy thôi, chứ tốt nhất để tiết kiệm thời gian, nhớ t́m lấy một chiếc xe và chất hành lư lên xe. Một điểm cần lưu ư là không phải sân bay nào cũng có xe đẩy miễn phí. Ví dụ như ở LAX (Los Angeles) th́ là miễn phí, nhưng ở sân bay Detroit, Michigan, th́ bạn phải trả 5$ để có một chiếc xe. Bạn có thể trả bằng thẻ hoặc tiền mặt. Tuy nhiên, thông thường để tránh rắc rối khi hệ thống không nhận thẻ của bạn (nếu làm ở Việt Nam), bạn nên có sẵn chút tiền mặt trong người.
Sau khi có xe rồi, nếu không biết hăng bay tiếp theo ở đâu, bạn t́m người mặc đồng phục sân bay (thông thường ai mà cầm bộ đàm đi loanh quanh ở sân bay) th́ bạn nhào tới, túm lấy người ta rồi hỏi. Theo kinh nghiệm bay của Cá th́ Cá thấy nhân viên sân bay ở đây đều rất tốt và lịch sự, bạn đừng sợ hay ngại ǵ mà hỏi người ta nhé. Sau đó, nhanh chân chạy đến hăng bay để check-in lại với hăng. Lúc này cũng là lúc bạn kư gửi lại hành lư kư gửi. Sau khi gửi hành lư và lấy vé bay ‘boarding pass’ xong, bạn kiểm tra xem bạn c̣n bao nhiêu thời gian. Nếu c̣n nhiều thời gian (hai tiếng trở lên), bạn có thể bắt đầu ung dung đi bộ hay đi mua đồ ăn được rồi. C̣n nếu không c̣n nhiều thời gian (một tiếng), rất tiếc, bạn phải tiếp tục chạy. Bạn nghĩ một tiếng là thừa thời gian để vào máy bay hả? Phải nói với bạn rằng, sân bay quốc tế ở Mỹ rất rộng. Bạn sẽ mất kha khá thời gian chạy tới khu vực an ninh (Transportation Security Administration – TSA) để soát hành lư xách tay, người, trước khi vào cổng bay.

Sau sự kiện 11/9/2001, an ninh bay ở Mỹ đă thắt chặt hơn. Nếu bạn đă biết các thông tin về việc mang chất lỏng, dung dịch khi bay tại Mỹ rồi th́ tốt. Nếu chưa biết th́ Cá sẽ nói qua cho các bạn. Lượng chất lỏng bạn được phép mang lên máy bay trong hành lư xách tay tối đa là 100ml và phải được đựng trong một túi nhỏ, díp lại. Nếu bạn không để trong túi nhỏ này, đồ của bạn có thể sẽ bị tịch thu. Nếu bạn mang nhiều hơn 100ml, đồ của bạn cũng sẽ bị vứt đi không thương tiếc. Cho nên, nhớ lưu ư nha các bạn. (Các bạn click vào chữ TSA màu xanh ở đoạn trên để t́m hiểu về các quy định của TSA nhé, rất quan trọng đấy.)

Nói chung, việc đi qua cổng an ninh ở Mỹ th́ ngoài lượng chất lỏng, bạn chỉ cần lưu ư thêm hai điểm nữa. Một là lôi tất cả đồ điện tử (laptop, điện thoại, ipad, ipod, máy ảnh) từ trong túi ra ngoài và đặt vào trong khay. Thứ hai là cởi giày, tất, áo khoác, khăn. Chính v́ mất khá nhiều thời gian trong việc “cởi đồ” này, trước lúc bạn bay, tốt nhất nên chọn áo khoác và giày dép kiểu đơn giản, dễ mặc, dễ xỏ, để lúc…cởi ra cho nhanh, tiết kiệm thời gian. Sau khi đi qua máy soát người mà bạn có bị nhân viên an ninh giữ lại v́ có ǵ đó trong hành lư xách tay không hợp lệ th́ cũng đừng hoảng nhé, b́nh tĩnh mà làm theo chỉ dẫn.
Chỉ xin thêm một chi tiết nhỏ về thực phẩm. Nhiều bạn, nhất là bạn gái, thường hay mang theo thức ăn "quê nhà lá vườn" qua Mỹ để ăn cho đỡ...nhớ. Hàng hóa ở Mỹ rất đa chủng, nhưng giá cả hơi cao so với VN. Bạn đừng sợ thiếu thốn hay giá cao mà chất đầy vali những loại thực phẩm bị cấm nhập cảnh như trái cây, thịt v..v. Tại phi trường đầu tiên bạn xuống trên đất Mỹ sẽ có những chú chó rất thính mũi. Khi đi ngang hành lư của bạn, nếu chú chó đứng lại, vali của bạn sẽ bị nhân viên an ninh mở ra kiểm soát từng thứ một, rất mất th́ giờ. Dĩ nhiên những thứ "vi phạm" sẽ bị vất vào thùng rác để thiêu hủy. Do đó tốt nhất bạn nên tiêu thụ hay vất chúng đi trước khi xếp hàng làm thủ tục nhập cảnh. 

Trải qua những bước này rồi th́ bạn bắt đầu có thể thở phào tung tăng đi tới cổng bay và chờ lên máy bay thôi.

C̣n những ai vẫn đang ở ngưỡng t́m hiểu về đi du học th́ khoảng tháng 7 hàng năm có hội thảo “Chuyển đuốc” do Vietabroader tổ chức. Các bạn chỉ cần vào google “hội thảo du học chuyển đuốc 2013”là sẽ t́m thấy thông tin nhé. H́nh như cũng sắp hết hạn đăng kư rồi th́ phải… Chúc các bạn may mắn nhé !!!