Kiến Thức
                                                                                                                                

[Bài Viết - Article]
                                                                                            
Friday, July 13, 2012

10 vấn đề sức khỏe nam giới không nên bỏ qua

Đàn ông có nguy cơ mắc các bệnh nặng cao hơn phụ nữ, từ tim mạch tới ung thư. Nhưng hầu hết nam giới lại rất ngại đi khám nên cơ hội phát hiện sớm bệnh và chữa khỏi càng thấp. Các chuyên gia y tế khuyến cáo, phái mạnh không nên bỏ qua những kiểm tra về sức khỏe dưới đây:

1. Huyết áp

Lư do: Một phần tư số người trung niên bị huyết áp cao. Nếu không điều trị, hiện tượng này có thể dẫn tới bệnh tim, đột quỵ và bệnh thận.

Dấu hiệu cảnh báo: Cách duy nhất để biết bạn có gặp vấn đề này không là đi khám, đặc biệt quan trọng nếu trong gia đ́nh bạn có người mắc bệnh này.

Image Detail

Cách khám: Rất đơn giản, bác sĩ sẽ đo huyết áp cho bạn bằng dụng cụ chuyên dụng và cho bạn lời khuyên cần thiết.

 

2. Ung thư tuyến tiền liệt

Lư do: Đây là bệnh ung thư hay gặp nhất ở nam giới. Đàn ông trên 50 tuổi nên đi khám định kỳ bệnh này.

Image Detail

Dấu hiệu cảnh báo: Khó đi tiểu hoặc đi tiểu thường xuyên hơn và đau ở lưng hoặc vùng hông. Khi bệnh tiến triển có thể gây ra hiện tượng liệt dương.

Cách khám: Bác sĩ sẽ kiểm tra trực tràng đồng thời thực hiện xét nghiệm máu kiểm tra mức tăng của hoóc môn tuyến yên. Việc phát hiện sớm bệnh có ư nghĩa quan trọng, giúp đưa ra phương án điều trị kịp thời, hiệu quả.

 

3. Ung thư tinh hoàn

Lư do: Ung thư tinh hoàn là loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới dưới 35 tuổi. Đây cũng là bệnh dễ chữa nhất nếu phát hiện sớm.

Image Detail

Dấu hiệu cảnh báo: Bất cứ hiện tượng nào khác thường: Sưng hay có một u cứng bằng hạt đậu trên tinh hoàn hoặc bị nhức, đau nhói ở vùng này. Bạn có thể tự kiểm tra thường xuyên, đặc biệt nếu bạn từng bị tinh hoàn lạc chỗ hoặc tiền sử gia đ́nh có người mắc bệnh này.

Cách khám: Nếu nghi ngờ bạn mắc bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn siêu âm hai tinh hoàn và có thể làm thêm xét nghiệm máu để xác định mức tăng cụ thể của loại hoóc môn có thể dẫn đến loại ung thư này.

 

4. Bệnh tiểu đường

Lư do: Có hàng triệu nam giới có thể mắc bệnh tiều đườbg loại 2 mà không biết. Nếu không được chẩn đoán kịp thời và tầm soát hiệu quả, bệnh có thể dẫn tới những biến chứng phức tạp, như đau tim, suy thận, đột quỵ, mù và phải cắt cụt chân tay.

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_1_298_files/image008.jpg

Nam giới nên khám bệnh này nếu họ có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào, bao gồm béo ph́, ṿng eo to, hơn 40 tuổi và có người thân mắc bệnh này.

Dấu hiệu cảnh báo: Hay khát nước, mệt mỏi và giảm cân. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp lại không có các triệu chứng trên.

Cách khám: Bác sĩ sẽ thực hiện một xét nghiệm máu đơn giản để đo mức đường glucoz trong máu. Mức này cao chứng tỏ bạn bị bệnh.

5. Cholesterol cao

Lư do: Cholesterol cao là một trong những yếu  tố chính gây các bệnh tim mạch, dẫn tới xơ cứng động mạch.

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_1_298_files/image010.jpg

Dấu hiệu cảnh báo: Không có triệu chứng, nhưng nếu bạn ăn theo chế độ giàu chất béo băo ḥa, thừa cân hay trong gia đ́nh có người bị tim mạch, bạn nên đi khám.

Cách khám: Bác sĩ sẽ lấy mẫu máu để đo mức cholesterol của bạn.

 

6. Ung thư da

Lư do: Số lượng nam giới chết v́ ung thư da đă tăng gấp đôi trong 30 năm qua. Mặc dù phụ nữ được chẩn đoán mắc u hắc tố nhiều hơn, nhưng căn bệnh nguy hiểm nhất về da là ung thư lại giết chết nhiều nam giới hơn v́ họ có khuynh hướng đi khám chữa muộn.

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_1_298_files/image012.jpg

Dấu hiệu cảnh báo: Thay đổi kích thước và màu sắc của nốt ruồi, ngứa, chảy máu...

Cách khám: Sinh thiết da sẽ giúp bạn phát hiện loại ung thư này.

 

7. Ṿng eo

 

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_1_298_files/image014.jpg

Lư do: Hiện nay, kích thước ṿng eo được cho là chỉ số xác định nguy cơ về sức khỏe chính xác hơn là cân nặng hay chỉ số khối cơ thể BMI. Quá nhiều chất béo ở khoảng giữa cơ thể sẽ tăng nguy cơ bạn mắc bệnh tim mạch và tiểu đường.

Dấu hiệu cảnh báo: Quần áo bắt đầu trở lên chật.

Cách kiểm tra: Đơn giản, chỉ cần đo ṿng eo - điểm giữa xương sườn thấp nhất và xương hông của bạn. Nếu số đo này trên 94cm đối với nam giới là quá cao. Hăy đi khám sức khỏe tổng quát hoặc xin lời tư vấn của bác sĩ.

 

8. Bệnh nhiểm khuẩn Chlamydia

 

Image Detail

Lư do: Đây là bệnh lây truyền qua đường t́nh dục phổ biến nhất. Nếu không được điều trị, bệnh có thể lây sang bạn đời và ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của người nữ.

Dấu hiệu cảnh báo: Cảm giác nóng rát khi đi tiểu hay xuất tinh nhưng đôi khi người bị bệnh cũng không có triệu chứng ǵ.

Kiểm tra: Nếu bạn từng quan hệ t́nh dục không an toàn và chưa bao giờ làm xét nghiệm kiểm tra chlamydia, nên đi khám và test tại một pḥng khám chuyên khoa.

 

9. Bệnh nhăn áp cao

Lư do:. Bệnh phổ biến ở nam giới hơn và nếu không điều trị có thể dẫn tới mù. Nếu bạn hơn 40 tuổi, bị bệnh tiểu đường và chứng đau nửa đầu, nh́n kém hay có người thân mắc bệnh này, th́ nguy cơ của bạn rất cao.

Dấu hiệu cảnh báo: Việc tăng nhăn áp sẽ diễn ra chậm và mất thị lực từ từ, v́ vậy người ta thường không nhận ra cho tới khi gặp khó khăn nghiêm trọng trong việc nh́n.

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_1_298_files/image017.jpg

Cách khám: Các bác sĩ nhăn khoa sẽ đo nhăn áp cho bạn bằng một loại máy đặc biệt trong vài phút.

 

10. Ung thư ruột

Lư do: Đây là "kẻ giết người thầm lặng" đứng thứ hai trong các bệnh ung thư và có thể chữa trị được nếu phát hiện sớm.

http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_1_298_files/image019.jpg

Dấu hiệu cảnh báo: Chảy máu ở hậu môn, thay đổi trong thói quen của đường ruột, như táo bón hoặc tiêu chảy, trở nên nặng hơn hoặc kéo dài trên 2 tuần, đau bụng hoặc khó chịu kéo dài trên 2 tuần, giảm cân không rơ nguyên nhân...

Cách khám: Bác sĩ sẽ cho bạn kiểm tra trực tràng và quyết định làm những xét nghiệm cần thiết khác. Bệnh này cần đi khám ngay. Những người trên 60 tuổi nên tham gia sàng lọc ung thư ruột định kỳ./.