TRÁCH NHIỆM Online  do Khu Hội Cựu TNCT Việt-Nam Nam-Cali chủ trương.

                                                                                                                                

[Bài Viết - Article]
                                                                                            
Tuesday, April 03, 2012

Thực sự là khi nào cần phải thay nhớt máy xe hơi của bạn?

Bạn có phải thay nhớt máy xe mỗi 3.000 dặm?
Phần lớn các
người lái xe đă bị khủng bố bởi quảng cáo đề nghị thay nhớt máy chiếc xe hơi của họ mỗi 3.000 dặm, nhưng sự thật là điều này không thực sự cần thiết. Nhớt động cơ sẽ bẩn, và khi điều đó xảy ra, nó có thể làm tắc nghẽn các bộ phận động cơ, nhưng nếu bạn đang lái chiếc xe ít hơn 5 năm tuổi, có lẽ bạn đang lăng phí tiền bạc và dầu nhớt - nếu bạn thay đổi nó thường xuyên như vậy. Biết khi nào phải thay dầu nhớt máy không phải đơn giản như một số quảng cáo bạn đă từng tin tưởng.
Thay
nhớt máy xe của bạn mỗi 3.000 dặm là cần thiết trong những năm 1970, khi hầu hết các xe sử dụng nhớt 10W-40, có xu hướng mất độ nhờn trong khoảng 3.000 dặm. Nhờ những cải tiến trong chất bôi trơn chất lượng cao và dung sai chặt chẽ hơn trong việc lắp ráp động cơ ô tô,  yêu cầu thay nhớt máy xe mỗi 3.000 dặm đă  không c̣n áp dụng cho nhiều kiểu xe của ngày hôm nay, trong thực tế, hăng sản xuất ô tô khuyên bạn nên thay nhớt máy xe tại 5.000, 7.000, 10.000 hoặc thậm chí cao nhất là 15.000 dặm chạy trong điều kiện lái xe lư tưởng. Ví dụ, Toyota khuyên bạn thay đổi dầu tại 5.000 dặm cho xe Tacoma 2005, Honda khuyến cáo 7.500 dặm cho Odyssey 2002, General Motors đề nghị  7.500 dặm cho 2007 Chevrolet Malibu, và Ford đề nghị 10.000 dặm cho 2011 Fiesta. Porsche Boxster 2008 có thể 12.000 dặm, và 2010 BMW Series 3 có thể đến 15.000 dặm trước khi bạn thay 2008 thay nhớt máy xe theo điều kiện lư tưởng, với những đề nghị phức tạp đó, thật dễ dàng cho người tiêu dùng bị nhầm lẫn.
Hầu như 15 triệu dân California thay
nhớt động cơ của họ mỗi 3.000 dặm hoặc thường xuyên hơn, bằng cách sử dụng hơn 150 triệu gallon nhớt của động cơ mỗi năm - đủ để đổ đầy vào 255 bể bơi đạt tiêu chuẩn Olympic, theo một nghiên cứu gần đây của CalRecycle.

Jeff Danzinger phát ngôn viên của CalRecycle nói rằng, nghiên cứu của họ cho thấy có thể giảm tổng mức tiêu thụ dầu nhớt động cơ nhiều đến 10 triệu gallon mỗi năm, nếu người lái xe đă thay đổi dầu nhớt theo các khuyến nghị của nhà sản xuất. "Nếu bạn đang thay đổi dầu nhớt của bạn quá sớm, bạn không cần thiết tạo ra dầu nhớt thải và tạo mối căng thẳng cho hệ thống cung cấp", Danzinger giải thích.
Và đó chỉ là California - tự hỏi có bao nhiêu dầu
nhớt đang bị lăng phí trên toàn bộ Hoa Kỳ, người lái xe đă trở thành nạn nhân của quảng cáo và không theo các khoảng thời gian khuyến cáo trong hướng dẫn sử dụng? Trên khắp đất nước, việc tái chế thực hiện khoảng 1,1 tỷ gallon dầu nhớt đă qua sử dụng hàng năm theo Viện dầu khí Mỹ (API).
Trừ khi bạn đang lái một chiếc xe
có số tuổi hơn mười năm hoặc trong điều kiện rất khắc nghiệt, thực sự không có lư do ǵ để thay dầu nhớt máy xe mỗi 3000 dặm nữa. Thay nhớt động cơ theo thông số kỹ thuật của nhà sản xuất sẽ làm giảm nhu cầu tiêu thụ nhớt động cơ tại California khoảng 10 triệu gallon mỗi năm, và có thể giảm phân nửa số tiền cần thiết chi tiêu thay dầu nhớt, có loại trung b́nh khoảng $ 25 cho mỗi lần thay và có thể chi phí nhiều hơn nếu xe của bạn sử dụng dầu nhớt  tổng hợp. Trong điều kiện lái xe b́nh thường, sau số dặm đường theo khuyến cáo của hăng sản xuất sẽ không ảnh hưởng đến động cơ xe của bạn, hiệu quả của nó, hoặc bảo hành của bạn.
Nghiêm trọng sử dụng liên quan đến việc lái xe thường xuyên dừng-và-đi lưu lượng truy cập, hoạt động trong nhiệt độ lạnh dưới 10 độ, nhiệt độ cao trên 90 độ, độ ẩm cực kỳ, lặp đi lặp lại chuyến đi ngắn khoảng cách ít hơn năm dặm, kéo một trailer hoặc kéo nặng vật liệu hoặc sử dụng E85 nhiên liệu hơn 50% thời gian. Nếu bạn
phải lái xe trong bất kỳ một trong những điều kiện này trong một tuần lễ điển h́nh, như vậy là bạn đang lái xe trong điều kiện khắc nghiệt, và có thể cần phải thay đổi dầu nhớt thường xuyên hơn.

Điều ǵ xảy ra nếu bạn không thay đổi dầu trong xe của bạn? Như Alina Tugend của tờ New York Times nói: "Nó chỉ bẩn và bẩn nhiều hơn, giống như lau sàn nhà với 1 xô nước và chất tẩy rửa.. Nước bắt đầu không c̣n sạch, nhưng càng sử dụng nhiều th́ nước càng bẩn. Cuối cùng , bạn đang làm bẩn sàn nhà nếu bạn không thay đổi nước. " dầu nhớt bẩn khiến tính bôi trơn không c̣n đúng cách, tăng ma sát, tăng nhiệt độ hoạt động, và gây ra động cơ dễ ṃn nhanh hơn.
Bạn có biết
khi nào th́ cần thay đổi dầu nhớt?
Hăng sản xuất của chiếc xe của bạn sẽ cho bạn biết bao lâu th́ bạn cần phải thay đổi dầu nhớt của bạn. Nếu bạn lái xe đời mới hơn, chiếc xe chỉ có thể cho bạn biết khi bạn cần thay đổi dầu của bạn. Từ năm 2003, General Motors đă trang bị gần như toàn bộ ḍng sản phẩm của Bắc Mỹ với các hệ thống GM giám sát dầu nhớt, trong thực tế, kể từ năm 2010, gần một nửa số nhà sản xuất ô tô Mỹ hiện nay cung cấp hệ thống giám sát dầu nhớt để báo với các tài xế khi xe của họ thực sự cần thay nhớt máy, bao gồm Acura, BMW, General Motors, Honda, Mercedes-Benz, và Mini. Những hệ thống giám sát tự động theo dơi đặc điểm động cơ, thói quen lái xe, bắt đầu lạnh, khoảng cách chuyến đi ngắn, và khí hậu, trong đó chiếc xe được vận hành, và sau đó thông báo cho người lái xe khi đó là thời gian để được thay dầu nhớt động cơ với một tín hiệu.
Nếu bạn là một
người lái xe cực kỳ thấp dặm, bạn nên thay đổi dầu ít nhất một lần một năm. Nếu xe của bạn được trang bị với hệ thống giám sát dầu nhớt, bạn có thể tin tưởng các thông tin cảnh báo trong bảng điều khiển của bạn để cho bạn biết chính xác hơn khi bạn cần thay nhớt máy. Nếy không có một hệ thống Giám sát dầu nhớt máy? Tham khảo hướng dẫn sử dụng chiếc xe của bạn, trang web chính thức của nhà sản xuất xe, hoặc đại lư ủy quyền để biết thêm thông tin. Ṭ ṃ về chiếc xe của bạn ngay bây giờ nhưng không có sách hướng dẫn sử dụng?
Bạn có thể t́m thấy tại web-site  www.checkyournumber.org.