bo điện tử TRCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thng tin trn trang web ny thể hiện quyền tự do ngn luận của người đưa tin; v quyền được tiếp cận thng tin đầy đủ của ng

                                                                                                     


 

 

Ph Gim đốc FBI Peter Strzok điều trần tại Ủy ban Tư php v Ủy ban Gim st v Cải cch Chnh phủ trong Phin điều trần chung về Gim st cc Hnh động của FBI v DOJ Xung quanh Cuộc bầu cử năm 2016 tại Hoa Thịnh Đốn hm 12/07/2018. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

HOA KỲ

ng Peter Strzok ni ng khng biết về những sai st lớn trong cc ti liệu của cuộc điều tra Trump-Nga

Một cựu quan chức cao cấp của FBI cho biết ng khng biết cơ quan ny đ ni sai về việc Bộ Tư php Hoa Kỳ (DOJ) đ đưa ra những co buộc sơ si về ng Donald Trump v Nga trước cuộc bầu cử năm 2016, d nhận được những ti liệu c chứa cc chi tiết sai lệch.

Cc thng tin lin lạc điện tử (EC), hoặc cc ti liệu, cả về việc mở v đng cuộc điều tra của FBI với cc tuyn bố về một knh truyền thng b mật giữa doanh nghiệp của ng Trump v Alfa Bank cho biết họ đ được DOJ giới thiệu.

Nhưng trong một phin ta gần đy, cc đặc vụ tại Văn phng Chicago của FBI, cơ quan dẫn đầu cuộc điều tra ny, cho biết những m tả ny đều khng đng sự thật. Họ m tả những g đ xảy ra l nhầm lẫn hoặc lỗi đnh my.

Nguồn thực tế của thng tin ny l ng Michael Sussmann, một luật sư đại diện cho chiến dịch tranh cử của b Hillary Clinton, v một gim đốc cng nghệ tn l ng Rodney Joffe, người ni rằng ng được hứa một vị tr trong chnh phủ nếu b Clinton đnh bại ng Trump. Vo ngy 19/09/2016, ng Sussmann đ đưa ổ đĩa rời c chứa dữ liệu v bạch thư cho một luật sư FBI.

Ti khng hề biết rằng trong trường hợp ny văn phng Chicago, nơi đ mở vụ n, khng biết thng tin đ đến từ đu, ng Peter Strzok, cựu nhn vin phản gin của FBI, cho biết sau phin ta trong một lần xuất hiện gần đy trn một chương trnh do ng Benjamin Wittes của Viện Brookings tổ chức.

ng Strzok ni thm, Họ đ đưa vo EC thng bo mở vụ n, rằng thng tin đ đ đến từ Bộ Tư php, điều ny l sai, v họ đ đưa vo EC đng, v điều đ hiển nhin l sai.

ng Strzok đ nhận được ti liệu để ghi nhớ về việc mở vụ n, nhưng ng Wittes đ khng chất vấn thm về luận điểm đ. Cc nhn vin văn phng khc cũng được gửi thng tin lin lạc ny, bao gồm cả ng Jonathan Moffa, một quan chức phản gin hng đầu khc. ng Strzok đ khng được gửi ti liệu tm tắt l do tại sao vụ n ny được đng lại.

ng James Baker, luật sư FBI đ gặp ng Sussmann, cho biết trong phin xt xử ng Sussmann tại bục lm chứng rằng ng đ ni với ng Strzok ngay sau cuộc gặp m từ đ ng đ nhận được thng tin. ng Strzok đ được xc định l c tn trong một biểu mẫu chuỗi hnh trnh cho bằng chứng, ghi nhận rằng ng đ nhận được n vo cng ngy v chuyển n tới một quan chức khc vi giờ sau đ.

Trong những nhận xt mới của mnh, ng Strzok cũng ni ng khng biết rằng cc đặc vụ được giao nhiệm vụ điều tra về cc tuyn bố Trump-Alfa Bank đ đệ cc yu cầu lặp đi lặp lại ln trụ sở FBI để thẩm vấn nguồn gốc của cc co buộc đ. Trong phin ta, những đặc vụ đ đ lm chứng rằng nỗ lực của họ đ bị cc quan chức lm việc thay mặt cho cc lnh đạo cao cấp ngăn chặn.

V ng Strzok dường như đ xc nhận lời kể của đặc vụ FBI Ryan Gaynor, người đ m tả một vụ n giữ kn, hoặc lệnh giữ b mật danh tnh của ng Sussmann với cc đặc vụ, sau khi cc luật sư của ng Sussmann gợi rằng khng c lệnh giữ b mật danh tnh no.

Ti nhớ một cch đại khi rằng tất cả những điều ny by giờ đang rất giữ kn, ng Strzok ni.

ng Strzok đ bị sa thải vo giữa năm 2018 v đ trao đổi hng ngn tin nhắn với b Lisa Page, một luật sư FBI, bao gồm cả cc tin nhắn chỉ trch ng Trump v thảo luận về kế hoạch ngăn ứng cử vin Đảng Cộng Ha ny trở thnh tổng thống. ng Strzok cũng l quan chức đ viết ti liệu mở ra Crossfire Hurricane, cuộc điều tra của chnh phủ Hoa Kỳ về ng Trump v chiến dịch tranh cử của ng, đồng thời đng một vai tr quan trọng trong cuộc điều tra đ v sau đ đ gip cho cuộc điều tra của Biện l Đặc biệt Robert Mueller về cc tuyn bố lin kết ng Trump với Nga.

ng Zachary Stieber chuyn đưa tin về Hoa Kỳ v thế giới. ng sống tại Maryland.

Thanh Tm bin dịch
Qu vị tham khảo 
bản gốc từ The Epoch Times