bo điện tử TRCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thng tin trn trang web ny thể hiện quyền tự do ngn luận của người đưa tin; v quyền được tiếp cận thng tin đầy đủ của ng

                                                                                                     


 

 

Khảo st: Người Mỹ hết sức bi quan về viễn cảnh kinh tế

08/06/2022

Gi xăng đang tăng cao gp phần khiến cho vật gi leo thang ở Mỹ.

          

Người Mỹ bi quan su sắc về nền kinh tế Mỹ, theo một cuộc thăm d mới của Wall Street Journal-NORC, giữa lc tnh trạng lạm pht tăng vọt đang khiến cuộc sống của nhiều người thm phần khốn kh.

Kết quả ny l từ một cuộc khảo st của tờ Journal được thực hiện chung với NORC tại Đại học Chicago, một tổ chức nghin cứu phi đảng phi đo lường thi độ x hội. Cuộc khảo st ghi nhận một trong những tỉ lệ bất mn về kinh tế cao nhất sau nhiều năm, tờ bo ny cho biết.

Khoảng 83% số người được hỏi m tả tnh trạng nền kinh tế l km hoặc khng tốt lắm.

Hơn một phần ba, hay 35%, cho biết họ khng hi lng cht no với tnh hnh ti chnh của mnh. Đ l mức độ khng hi lng cao nhất kể từ khi NORC bắt đầu đặt cu hỏi ny vi năm một lần, bắt đầu từ năm 1972 trong khun khổ cuộc Khảo st X hội Tổng qut, mặc d bin độ sai số 4 điểm của cuộc thăm d c nghĩa l cc số liệu mới c thể khng khc biệt đng kể so với cc mức cao v thấp trước đ.

Chỉ hơn một phần tư số người được hỏi, 27%, cho biết họ c thể cải thiện được mức sốnggiảm 20 điểm so với năm ngoitrong khi chưa tới phn nửa số người được hỏi, 46%, ni rằng họ khng thể.

38% những người được hỏi cho biết tnh hnh ti chnh của họ đ trở nn tồi tệ hơn trong vi năm qua. Điều đ đnh dấu lần duy nhất ngoi thời điểm sau cuộc suy thoi 2007-09 m hơn ba trong số 10 người được hỏi cho biết ti tiền của họ đ vơi đi, theo dữ liệu của GSS trong nửa thế kỉ trở lại đy.

Kết quả cuộc khảo st cho thấy lạm pht cao đang khiến triển vọng kinh tế mờ mịt, Jennifer Benz, ph chủ tịch phụ trch sự vụ cng cộng v nghin cứu truyền thng tại NORC, được tờ Journal dẫn lời cho biết. Lạm pht đang tăng gần với tốc độ nhanh nhất trong bốn thập nin, ở mức 8,3% hng năm vo thng 4, một trong những yếu tố đ nặng ln người tiu dng. Cc hộ gia đnh đang phải dng tiền tiết kiệm để hỗ trợ chi tiu của họ, Bộ Thương mại Mỹ cho biết.

Mimi Trần, một cư dn ở thnh phố Jacksonville thuộc bang Florida, cho biết chị nhận thấy tc động của lạm pht ở gần như xung quanh, từ gi xăng ln rất l nhiều cho tới cc mặt hng thiết yếu khc như thực phẩm. Chị ni mức tăng ny rất l cao so với đồng lương ở bang miền nam ny của Mỹ.

Trong tư cch một đại diện bn bảo hiểm nh, chị cũng thấy tc động to lớn của lạm pht đối với khch hng của mnh.

Trong một, hai thng vừa rồi, văn phng của ti nhận được hầu hết cc cuộc gọi hỏi tại sao tiền bảo hiểm lại tăng. Đy l tnh trạng chung trn cả nước. Đng l n gy kh khăn rất l nhiều, rất l nhiều người khng thể trả được tiền bảo hiểm của họ, chị cho biết. V dụ như bảo hiểm nh, họ trả 1.000 đ la năm ngoi, năm nay tăng ln 2.000 hoặc 3.000, c một số trường hợp tăng ln 4.000-5.000, th khng c cch no họ trả nổi hết.

Chị ni cng ty bảo hiểm của chị l một trong những cng ty c tỉ lệ tăng tiền bảo hiểm thấp nhất v hầu hết khch hng đều c thể chịu đựng được. Trong khi đ những hng bảo hiểm khc tăng 80% hoặc gấp đi, theo lời chị, buộc nhiều người phải chuyển sang cc lựa chọn t tốn km hơn hoặc từ bỏ bảo hiểm.

Chi ph nhn cng tăng, chi ph vật liệu xy dựng tăng th dĩ nhin n đẩy chi ph xy nh ln. Th dụ như nh của mnh năm ngoi gi 300.000 đ la, để m xy lại ci nh th năm nay phải mất 500.000. Dĩ nhin chi ph bảo hiểm cũng phải tăng v n tăng đột biến, đến 60-70% năm nay, chị giải thch.

Đối với những người phải thay đổi bảo hiểm của mnh v gi tăng cao, một số người đnh chấp nhận phạm vi bảo hiểm hạn hẹp hơn so với bảo hiểm cũ nhưng đ l cch duy nhất họ c hiện tại để đương đầu với gnh nặng chi ph, chị ni.

Kết quả của cuộc khảo st l thm một tn hiệu đng lo ngại nữa cho Tổng thống Joe Biden v đảng Dn chủ của ng, những người kiểm sot cả Nh Trắng lẫn Quốc hội, v bo hiệu một ma bầu cử giữa k đầy cam go vo thng 11 sắp tới.

Cc cuộc khảo st kiến khc cho thấy rằng cc vấn đề kinh tế l mối quan tm hng đầu của cử tri v họ c phần chắc sẽ buộc đảng cầm quyền phải chịu trch nhiệm về lạm pht cao khiến nh cửa, thực phẩm, xăng v cc nhu yếu phẩm khc trở nn đắt đỏ hơn.

Bộ trưởng Ti chnh Mỹ Janet Yellen ngy 7/6 ni với cc thượng nghị sĩ rằng Mỹ đang đối mặt với mức lạm pht khng thể chấp nhận được, nhấn mạnh rằng tỉ lệ ny c thể vẫn ở mức cao nhưng b hy vọng n sẽ sớm giảm cường độ.

B lặp lại quan điểm của mnh rằng lạm pht được thc đẩy bởi sự lệch lạc về cung - cầu, bao gồm nhu cầu qu mức đối với hng ha so với dịch vụ trong thời kỳ đại dịch v sự gin đoạn chuỗi cung ứng nghim trọng. Gi năng lượng v lương thực cao do Nga xm lược Ukraine cũng đ đẩy lạm pht ln cao hơn, b ni.

Bi viết sử dụng thng tin của Wall Street Journal v Reuters.