bo điện tử TRCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thng tin trn trang web ny thể hiện quyền tự do ngn luận của người đưa tin; v quyền được tiếp cận thng tin đầy đủ của ng

                                                                                                     




 

 

Volker Petersen
V Thu Phương bin dịch
 

Chiến Tranh Ukraine: Hoa Kỳ Thật Sự Muốn G? 


Tổng thống Hoa kỳ Joe Biden ở Nhật bản.(Ảnh của AP)

Suốt ba thng nay, Ukraine đ chống cự lại cuộc tấn cng của Nga. Người Nga phải lin tục hạ thấp mục tiu của mnh. Nhưng mục tiu của Ukraine l g? V trn hết: Hoa Kỳ muốn g?

Người Ukraine chiến đấu dũng cảm ra sao, người Nga tổ chức nhếch nhc kiểu g, phương Ty by tỏ sự đon kết như thế no l những điều bất ngờ trong ba thng chiến tranh ở chu u. Vo thng Ba, người dn Ukraine nung đốt quyết tm gn giữ tổ quốc. Giờ đy hy vọng đang m ỉ chy: Ukraine thực sự c thể đnh thắng người Nga. Tuy nhin, cu hỏi được đặt ra, như thế no th gọi l Chiến Thắng.

Đối với người Ukraine, cu trả lời rất đơn giản. Họ muốn người Nga hon ton rt ra khỏi khỏi đất nước của họ v muốn lấy lại Crimea với Donbass. Bộ trưởng Ngoại giao Dmytro Kuleba v Tổng thống Volodymyr Zelenskyy đ nhiều lần ni như vậy. Theo đ, Zelenskyy sẽ rất hi lng nếu Nga rt lui về pha sau bin giới, đng như ở thời điểm trước khi tấn cng Ukraine. Như vậy, Ukraine sẽ phải từ bỏ Crimea, từ bỏ Cộng ha Nhn dn Luhansk v Donetsk.

Mặc d người ta cứ lun ni rằng Ukraine phải tự quyết định số phận của mnh, nhưng thật ra l, cc đồng minh ở phương Ty đ tc động vo chuyện ny. Đầu tin v quan trọng nhất l Hoa Kỳ, quốc gia đang gửi nhiều tiền v vũ kh nhất.

Nhưng Hoa Kỳ thực sự muốn g?

Thứ Su tuần trước, tờ New York Times cảnh bo Joe Biden, tổng thống cần lm r hơn cc mục tiu chiến tranh của ng. Ngay tờ Times, tiếng ni của nước Mỹ tự do, lại quay lưng với tổng thống. Nhưng tổng bin tập khng muốn kiến của họ bị hiểu l mang tnh chỉ trch m, n chỉ l sự cảnh bo. Quy luật chung l vậy, lnh đạo no khng ni r điều họ muốn, ng ta sẽ c nguy cơ bị người Mỹ la .

Nhiều kịch bản cho chiến thắng

Sự thật thường gy kh chịu. Đng vậy, c những tn hiệu chống đối từ Washington.

Chuyn gia an ninh Carlo Masala ni trong một cuộc phỏng vấn của ntv.de, một số kịch bản chiến thắng c thể xảy ra. Masala cho rằng, tưởng Ukraine c thể đuổi người Nga ra khỏi đất nước l đi hỏi qu cao. Bởi, nếu người Nga tập trung bảo vệ những vị tr chiến lược của họ, th họ sẽ lại c được ưu thế. Đối với gio sư tại Đại học Qun sự ở Munich, một kịch bản thch hợp sẽ l đi đến thỏa thuận: người Nga phải rt lui đến giới hạn đ c trước khi bắt đầu chiến tranh.

Tờ Times hiện ni rằng việc Ukraine sẽ đnh lui người Nga nếu họ c đủ vũ kh l một giả thuyết nguy hiểm. Những kỳ vọng khng thực tế chỉ c thể đẩy Hoa Kỳ ln su hơn vo cuộc chiến. Nga vẫn cn sức mạnh hủy diệt rất lớn. Khng chỉ về qun sự m cn cả hạt nhn. Chnh phủ Hoa Kỳ nn tham gia vo cc cuộc đm phn.

Tờ bo chỉ trch tổng thống Hoa Kỳ một điều, m Thủ tướng Olaf Scholz cũng từng bị buộc tội: khng r rng với truyền thng. Cc l hng vũ kh v số tiền hỗ trợ vẽ nn một bức tranh về lng quyết tm, nhưng vẫn chưa r chnh phủ Hoa Kỳ thực sự hướng đến điều g. Biden vẫn tiếp tục tm kiếm những từ ngữ r rng hơn, như gọi Putin l kẻ st nhn, l đồ tể v cch đy vi tuần ở Warsaw, Biden ni rằng Putin khng thể tại vị. Dư luận trở nn căng thẳng v Biden cũng bị căng thẳng, để rồi phải ni lại: điều đ khng c nghĩa l ng muốn trục xuất Putin ra khỏi Điện Kremlin. ng chỉ thể hiện sự phẫn nộ về mặt đạo đức của mnh. Nhưng c thực sự, đy chỉ l một sự cố khi pht biểu?

Biden c thể giữ được như vậy trong bao lu nữa?

Đến thăm Kyiv, Bộ trưởng Quốc phng Lloyd Austin ni rằng Nga phải suy yếu để khng bao giờ c thể pht động một cuộc tấn cng như thế ny một lần nữa. Tuy nhin, mục tiu của Lloyd Austin th khc với việc đẩy li Nga ra khỏi cc vng lnh thổ m họ chiếm đng.

Khi đại diện hng đầu của đảng Dn chủ, Nancy Pelosi, đến Kyiv, b ni rằng viện trợ sẽ tiếp tục cho đến khi đạt được chiến thắng. Tất cả những điều ny c nghĩa l g, thật khng r rng. Tờ Times yu cầu, by giờ l lc Biden phải cho Zelenskyy thấy giới hạn viện trợ của Hoa Kỳ. Đ l nhiệm vụ của chnh phủ: khng chạy theo những chiến thắng ho huyền.

Nhận định của tờ bo đ nhận được rất nhiều sự quan tm tại Hoa Kỳ. Bởi v n cũng đặt ra cu hỏi, liệu viện trợ của Mỹ cho Ukraine c thực sự bền vững về lu di khng, hay chỉ l ra vẻ như vậy. Một điều may mắn cho Ukraine, cũng như cho phần cn lại của chu u, v Biden l một lnh đạo hiểu được vấn đề v hết lng ủng hộ Ukraine. Chỉ cần tưởng tượng, nếu Donald Trump ở vị tr đ, người ta sẽ hiểu. Mặt khc, Biden đ cố gắng giữ vững lin kết trong NATO v thắt chặt quan hệ với EU. Hoa Kỳ đang đng vai tr đng qu của họ: lnh đạo của thế giới tự do.

Nhưng tại qu nh, Biden khng được yn ổn. Cc cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sẽ diễn ra vo thng 11, trong đ một phần của Quốc hội sẽ được bầu lại. C vẻ như đảng Cộng ha sẽ nắm quyền kiểm sot Hạ viện v c lẽ cả Thượng viện. Sau đ, một số người hm mộ Trump c khả năng vo Quốc hội. Họ l những người xem Biden như kẻ theo con đường của ma quỷ. Họ chỉ muốn lm khc chứ khng muốn lm việc chung với ng Biden.

Lạm pht l vấn đề số 1

Cc cuộc thăm d vẫn cho thấy mức độ tn thnh cao đối với đường lối của Biden trong chnh sch Ukraine. 45% đồng với Biden, theo một cuộc thăm d ngy 10 thng 5 của Trung tm Nghin cứu Pew. Gần 60% lo ngại rằng Nga c thể tấn cng cc nước khc. Đồng thời, gần một phần ba cho rằng Mỹ chưa gip Ukraine hết khả năng. Nhưng: Hơn 80% lo sợ rằng viện trợ c thể dẫn đến một cuộc chiến tranh chống lại Nga. Tuy nhin, đy vẫn l những chỉ số tốt cho Biden, ngay cả khi ng bị xem l khng được lng dn. Chỉ c 41% dn chng xem ng l một tổng thống tốt, theo cổng thng tin số Fivethirtyeight. t hơn Trump ở cng thời điểm.

Một cuộc thăm d của Pew cũng khẳng định r rng: Lạm pht cao l vấn đề số một đối với người Mỹ. 70% chỉ nhn vo chuyện ny, quyết khng nghĩ đến vấn đề no khc. Gi xăng dầu, kh đốt v thực phẩm đ tăng kể từ cuộc khủng hoảng Corona, nhưng chiến tranh cng lm trầm trọng thm vấn đề. Thật kh để giải thch cho người dn Nam Dakota hoặc Oklahoma hiểu rằng, c một vng đất tn l Donbass ở chu u xa xi cần được bảo vệ. Nếu lạm pht tiếp tục ăn su vo thu nhập người Mỹ, cảm tnh dnh cho Ukraine sẽ đổi chiều.

Cc chuyn gia cho rằng cuộc chiến sẽ ko di nhiều thng, c thể nhiều năm. Nhn từ gc độ ny, việc thời bo Times ku gọi ha giải cc mục tiu chiến tranh v tiến tới đm phn l hon ton hợp l. Bởi v sẽ tốt hơn, nếu vấn đề được giải quyết, trước khi những người khc ở Washington dnh được tiếng ni.

Volker Petersen
V Thu Phương bin dịch