báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của ng

                                                                                                     




 

 

TIN THẾ GIỚI CẬP NHẬT: 01/06 /2022

Chiến tranh Ukraina: Mỹ cấp cho Ukraina hệ thống tên lửa tối tân hơn

Ảnh tư liệu : Hệ thống thống rocket di động của Mỹ HIMARS, trong một cuộc tập dượt ngày 23/05/2011 tại miền trung Hoa Kỳ. AP - Tony Overman
Thanh Phương
Tối ngày 31/05/2022, Hoa Kỳ thông báo cấp “các hệ thống tên lửa tối tân hơn” cho quân đội Ukraina, hiện đang gặp rất nhiều khó khăn ở vùng Donbass và sắp để lọt thành phố chiến lược Severodonetsk vào tay quân Nga.


Trên nhật báo New York Times, tổng thống Joe Biden viết rằng Mỹ sẽ cung cấp cho Kiev “các hệ thống tên lửa tối tân hơn để có thể bắn chính xác hơn vào các mục tiêu chủ chốt trên chiến trường Ukraina”.

Theo một quan chức cao cấp của Nhà Trắng, hệ thống vũ khí đó chính là HIMARS ( (High Mobility Artillery Rocket System), tức là các dàn phóng rocket di động, gắn trên các xe thiết giáp hạng nhẹ, có tầm bắn khoảng 80 km.

Hăng tin AFP cho biết, các vũ khí này nằm trong gói viện trợ quân sự mới của Mỹ tổng cộng 700 triệu đôla cho Ukraina, mà chi tiết được công bố ngày 01/06.

Theo các chuyên gia, hệ thống HIMARS có thể sẽ làm thay đổi tương quan lực lượng trên trận địa, vào lúc mà quân đội Ukraina dường như đang gặp rất nhiều khó khăn ở vùng Donbass, trước đà tiến công của quân Nga.

Tuy nhiên, v́ vẫn không muốn Hoa Kỳ bị xem là một bên tham chiến, tổng thống Biden nhấn mạnh là ông “không khuyến khích” và “cũng không cho Ukraina các phương tiện” để bắn sang lănh thổ Nga.

Nhưng phản ứng về việc Washington cung cấp vũ khí mới cho Ukraina, điện Kremlin hôm nay cho rằng Mỹ "đang đổ thêm dầu vào lửa".

Trong khi đó, theo thông báo của thủ tướng Olaf Scholz hôm nay, nước Đức cũng sẽ cấp cho Ukraina một hệ thống pḥng không có thể giúp bảo vệ một thành phố lớn trước các cuộc oanh kích của Nga. Berlin c̣n cấp cho Kiev một hệ thống radar có thể phát hiện pháo binh của đối phương.

Về t́nh h́nh chiến sự, trên mạng Telegram hôm nay, thống đốc vùng Lougansk, ông Serguiï Gaïdaï cho biết quân Nga hiện đang củng cố các vị trí của họ ở trung tâm Severodonetsk, thành phố chiến lược ở miền đông Ukraina. Tối qua, cũng ông Gaïdaï thông báo,  quân Nga đă kiểm soát được phần lớn thành phố và đang tiếp tục phá hủy các cơ sở hạ tầng và cơ sở công nghiệp, sau khi oanh kích vào nhà máy hóa chất Azot, đánh trúng một bồn chứa acide nitrique.

Trả lời RFI Pháp ngữ, tướng Dominique Trinquand, chuyên gia quân sự Pháp, dự báo Severodonetsk chắc chắn sẽ thất thủ:

“ Đánh giá t́nh h́nh của tôi là Severodonetsk sắp thất thủ, thành phố đang bị bao vây hoàn toàn, chỉ c̣n một con đường đi vào. Tốt hơn là Ukraina rút hết những quân c̣n ở Severodonetsk để bố trí ở một tuyến pḥng thủ khác, tranh thủ những vũ khí mới mà phương Tây cấp cho họ. Tôi nghĩ rằng Ukraina nay khó mà giữ được Luhansk, cho nên họ phải lập một tuyến pḥng thủ để bảo vệ vùng Donetsk và nếu cần th́ mở các cuộc phản công. Nhưng tôi cho rằng cố bám giữ những phần chưa bị chiếm đóng của thành phố chỉ là ảo tưởng.

Việc quân Nga chiếm được Severodonetsk  sẽ là một bước ngoặt trước hết là về mặt tâm lư. Vùng Lugansk nay hoàn toàn là của Nga. Bây giờ diễn tiến đối với quân Ukraina sẽ như thế nào là tùy thuộc vào khả năng của họ khôi phục lực lượng, vào các tuyến pḥng thủ hiệu quả.”

Thêm ba nước tham gia điều tra tội ác chiến tranh tại Ukraina

Công tố viên các nước tham gia điều tra tội ác chiến tranh tại Ukraina họp báo tại La Haye, Hà Lan ngày 31/05/2022. REUTERS - EVA PLEVIER
Thụy My
Từ hôm 31/05/2022 Estonia, Slovakia và Latvia đă góp mặt cùng với Ba Lan, Litva, Ukraina trong nhóm điều tra chung (JIT), được thành lập cuối tháng 03/2022 dưới sự điều hành của Eurojust, nhằm tập trung những bằng chứng. Ṭa án H́nh sự Quốc tế (CPI) cũng chấp nhận tham gia có điều kiện. Hôm qua, các công tố viên đă họp tại La Haye, Hà Lan và sau đó tổ chức họp báo.


Từ La Haye, thông tín viên Stéphanie Maupas cho biết thêm chi tiết :

Cuộc họp trước hết là để chứng tỏ các công tố viên châu Âu cùng đoàn kết trong việc đưa ra ṭa những tội ác chiến tranh ở Ukraina - như chưởng lư Ukraina, bà Iryna Venediktova khẳng định.

Bà nói : "Tôi cảm thấy, tôi tin tưởng và hy vọng rằng cùng với các đồng nghiệp trên thế giới, chúng ta có thể nói đến công lư. Chúng ta đều hiểu rằng pháp luật cần phải bảo vệ tất cả mọi người, bảo vệ trước một cuộc chiến tranh và những nhà độc tài. Thế nên tôi hết sức vui mừng là chúng ta có thể lập ra một cơ chế và mô h́nh như vậy".

Eurojust hy vọng lập được phần nào trật tự đối với các sáng kiến tư pháp được loan báo kể từ đầu cuộc chiến tranh ở Ukraina. Được hỏi về khả năng có những cạnh tranh trong điều tra, chưởng lư Ṭa án H́nh sự Quốc tế, ông Karim Khan cho rằng sự hợp tác này đă tạo nên sức mạnh.

Ông tuyên bố : "Tôi tin rằng những tội phạm thuộc thẩm quyền xét xử của Ṭa là lời kêu gọi hành động, trong mỗi t́nh huống, để xây dựng quan hệ đối tác sâu sắc hơn. Chúng ta không nên coi các cơ quan quyền lực quốc gia như mối đe dọa. Cơ quan tư pháp  của từng nước dù dựa trên tư cách thành viên nhóm điều tra chung JIT hay thẩm quyền tư pháp phổ quát, đều đáng được hoan nghênh khi tham gia".

Một điều khoản sửa đổi đang được xem xét nhằm giúp Eurojust tập hợp các tài liệu, trong đó có những h́nh ảnh và video thường nằm trong số các dữ liệu được bảo vệ.

Đan Mạch trưng cầu dân ư về gia nhập chính sách pḥng thủ của Liên Âu

Cử tri Đan Mạch đi bỏ phiếu trưng cầu dân ư về việc tham gia chính sách quốc pḥng châu Âu, ngày 01/06/2022, tại thành phố Viborg. AP - Bo Amstrup
Thanh Phương
Sau ba thập niên được hưởng ngoại lệ, hôm nay, 01/06/2022, Đan Mạch tổ chức trưng cầu dân ư về việc gia nhập chính sách pḥng thủ chung của Liên Hiệp Châu Âu.

Theo kết quả cuộc thăm ḍ mới nhất, được công bố hôm Chủ nhật (29/05), có đến hơn 65% dân Đan Mạch sẽ bỏ phiếu thuận. Tuy nhiên, chưa có ǵ là chắc chắn, bởi lẽ tỷ lệ cử tri không bỏ phiếu được dự báo sẽ rất cao, tại một quốc gia mà người dân thường nói “không” trong các cuộc trưng cầu dân ư về châu Âu.

Trong cuộc tranh luận truyền h́nh cuối cùng hôm 29/05, thủ tướng Mette Frederiksen đă kêu gọi người dân Đan Mạch bỏ phiếu thuận, bởi v́, “khi chúng ta phải chiến đấu v́ an ninh của châu Âu, chúng ta phải đoàn kết với các nước láng giềng”.

Là thành viên của Liên Hiệp Châu Âu từ năm 1972, Đan Mạch vào năm 1992 đă bác bỏ hiệp ước thành lập Liên Hiệp Châu Âu Maastricht. Để không cản trở việc thi hành hiệp ước này, vào lúc đó Đan Mạch đă được chấp thuận cho hưởng một loạt ngoại lệ, và nhờ vậy mà trong cuộc trưng cầu dân ư năm sau đó, cử tri nước này cuối cùng đă bỏ phiếu thuận.

Từ đó đến nay, Đan Mạch vẫn nằm ngoài khu vực đồng euro, cũng như không tham gia chính sách chung của Liên Hiệp Châu Âu về nội vụ, tư pháp và quốc pḥng. Do được hưởng ngoại lệ về quốc pḥng, cho nên Đan Mạch, một trong những  thành viên sáng lập khối NATO, đă không tham gia bất cứ chiến dịch quân sự nào của Liên Âu.

Hai tuần sau khi Nga xâm lăng Ukraina, thủ tướng Đan Mạch đă thông báo đạt thỏa thuận với đa số các chính đảng trong Quốc Hội để tổ chức một cuộc trưng cầu dân ư về việc quốc gia Bắc Âu này gia nhập chính sách pḥng thủ chung của Liên Hiệp Châu Âu. Trong số 14 chính đảng ở Quốc Hội Đan Mạch, đă có đến 11 đảng kêu gọi bỏ phiếu thuận.

Với việc Thụy Điển và Phần Lan xin gia nhập Liên minh Bắc Đại Tây Dương, và với việc Đan Mạch tổ chức trưng cầu dân ư hôm nay, như vậy là cả ba quốc gia Bắc Âu sắp tới đây vừa tham gia chính sách pḥng thủ chung châu Âu vừa tham gia vào khối NATO.

Mỹ cam kết ủng hộ các đảo quốc Thái B́nh Dương đă bác hiệp ước với Trung Quốc

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Mỹ, Ned Price, trong một cuộc họp báo hôm 10/03/2022 tại Washington, Hoa Kỳ. AP - Manuel Balce Ceneta
Thụy My
Hoa Kỳ hôm 31/05/2022 hứa sẽ hỗ trợ các đảo quốc ở Thái B́nh Dương sau các quốc gia này từ chối kư một thỏa thuận với Trung Quốc, nói rằng chính các hành động của Bắc Kinh đă cho thấy đề nghị của họ là « nhập nhằng ».


Mười tiểu quốc Thái B́nh Dương hôm thứ Hai 30/05 đă gây bối rối cho Bắc Kinh, khi bác bỏ một hiệp ước sẽ đẩy họ vào quỹ đạo của Trung Quốc.

Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Mỹ Ned Price tuyên bố các đảo quốc đă có những « quyết định về chủ quyền của chính họ », và Hoa Kỳ cam kết làm sâu sắc hơn mối quan hệ với các đối tác ở Thái B́nh Dương cũng như khu vực Ấn Độ-Thái B́nh Dương, nhằm mang lại lợi ích cho người dân.

Ông Price nhấn mạnh đến những lo ngại của các phóng viên Fidji, Samoa, Salomon đưa tin về chuyến thăm của ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, khi ông này từ chối cho phép đặt câu hỏi. Phát ngôn viên Mỹ cho rằng chỉ cần quan sát những nỗ lực che giấu của Trung Quốc để thấy thỏa thuận này mờ ám như thế nào. Ông cho biết : « Bắc Kinh c̣n đi xa đến nỗi ngăn cản các viên chức trong khu vực đối thoại với các nhà báo của nước ḿnh », đồng thời nhắc lại, Hoa Kỳ và Úc đều quan ngại.

Trung Quốc đề nghị một hiệp ước bao gồm việc mở rộng huấn luyện cảnh sát các đảo quốc Thái B́nh Dương, thực hiện một bản đồ biển nhạy cảm và tiếp cận các nguồn lợi thiên nhiên. Đổi lại, Bắc Kinh tài trợ hàng triệu đô la và mở ra triển vọng đạt thỏa thuận tự do mậu dịch với thị trường 1,4 tỉ dân lớn nhất thế giới.

Trong một lá thư mới đây gởi các đồng nhiệm, ông David Panuelo, tổng thống Liên bang Micronesia cảnh báo đề nghị trên là « gian trá »« bảo đảm ảnh hưởng Trung Quốc trong chính phủ » và việc « kiểm soát kinh tế » đối với các ngành công nghiệp chủ chốt.

Tân ngoại trưởng Úc thăm các đảo quốc Thái B́nh Dương

Bà Hoàng Anh Hiền (Penny Wong), tân ngoại trưởng Úc hôm nay 01/06/2022 đến thăm các đảo quốc Samoa và Tonga, Vanuatu, chỉ vài ngày sau chuyến đi của ông Vương Nghị, nhằm « củng cố những mối quan hệ hữu nghị sâu sắc » với Úc. Từ khi tuyên thệ nhậm chức cách đây 9 ngày, bà đă đến Nhật Bản tham dự hội nghị Bộ Tứ (Mỹ, Ấn, Úc, Nhật), sau đó đến Fidji và sẽ sang Papuasia-Tân Ghinê ngày mai, kết thúc chuyến thăm kéo dài 10 ngày.

Tân chính phủ trung tả Úc hứa sẽ chú tâm hơn đến vấn đề khí hậu : t́nh trạng mực nước biển dâng cao là mối lo hàng đầu của nhiều đảo quốc Thái B́nh Dương.

Quân đội Trung Quốc “tuần tra sẵn sàng chiến đấu” tại vùng biển và vùng trời chung quanh Đài Loan

Ảnh tư liệu của Tân Hoa Xă phát hành ngày 31/12/2021 cho thấy chiến đấu cơ J-15 đang tập hạ cánh xuống tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc. AP - Anonymous
Thanh Phương
Theo hăng tin Reuters, hôm nay, 01/06/2022, quân đội Trung Quốc thông báo trong những ngày qua đă mở một cuộc “tuần tra sẵn sàng chiến đấu” tại vùng biển và vùng trời chung quanh Đài Loan, khẳng định đây là hành động cần thiết để đáp trả “sự thông đồng” giữa Washington và Đài Bắc.


Trong một tuyên bố, Bộ tư lệnh chiến khu Nam Bộ của quân đội Trung Quốc khẳng định: “Gần đây, Hoa Kỳ thường xuyên có các hành động về vấn đề Đài Loan, nói một đằng, làm một nẻo, yểm trợ các lực lượng đ̣i độc lập cho Đài Loan, đẩy Đài Loan vào một t́nh thế nguy hiểm”.

Tuyên bố của Bộ tư lệnh chiến khu Nam Bộ không nói rơ là cuộc “tuần tra sẵn sàng chiến đấu” đă diễn ra khi nào, nhưng hôm qua (31/05), Đài Bắc tố cáo là phi cơ của không quân Trung Quốc đă xâm nhập vùng nhận dạng pḥng không của Đài Loan. Bộ Quốc Pḥng Đài Loan cho biết các chiến đấu của Đài Loan đă ngăn chận 30 phi cơ của Trung Quốc. Theo Đài Bắc, đây là vụ xâm nhập lớn nhất vào vùng nhận dạng pḥng không của Đài Loan kể từ tháng Giêng năm nay.

Vốn vẫn xem Đài Loan là thuộc lănh thổ Trung Quốc, Bắc Kinh trong hai năm gần đây đă gia tăng các hành động quân sự chung quanh ḥn đảo này và gây áp lực với Đài Bắc. Trung Quốc cũng rất tức tối khi thấy Hoa Kỳ gia tăng yểm trợ Đài Loan.

Vào tuần trước, tổng thống Joe Biden tỏ dấu hiệu có thay đổi trong chính sách “mập mờ chiến lược” của Mỹ về Đài Loan, khi ông tuyên bố Hoa Kỳ sẽ can dự về quân sự nếu Trung Quốc tấn công ḥn đảo. Tuyên bố của tổng thống Biden đă khiến Bắc Kinh phẫn nộ, mặc dù các quan chức Mỹ nói là không hề có thay đổi trong chính sách của Washington đối với Đài Loan. 

Cấm vận dầu lửa Nga : Thủ tướng Orban hân hoan "chiến thắng" của Hungary tại Liên Âu

Thủ tướng Hungary Viktor Orban tới dự thượng đỉnh Liên Âu tại Bruxelles, Bỉ, ngày 30/05/2022. REUTERS - JOHANNA GERON
Thu Hằng
Trong khi Liên Hiệp Châu Âu ngừng nhập khẩu dầu lửa Nga từ nay đến cuối năm 2022, Hungary hưởng đặc quyền có thêm 4 năm để t́m nguồn cung dầu lửa mới và tiếp tục được nhập dầu từ Nga thông qua đường ống Hữu Nghị - Druzhba. Nhượng bộ của Liên Âu để nhanh chóng trừng phạt cỗ máy chiến tranh Nga lại là thắng lợi đầu tiên cho ông Viktor Orban kể từ khi tái đắc cử thủ tướng.


Thông tín viên RFI Florence La Bruyère tại Budapest giải thích :

Chính sách bắt chẹt đă thành công. Thủ tướng Viktor Orban đă có được điều ông muốn : Budapest có thể tiếp tục nhập dầu lửa của Nga. Hungary không có biển và 65% dầu lửa của nước này nhập từ Nga thông qua đường ống Hữu nghị - Druzhba. Thủ tướng Orban cũng nhận được các bảo đảm, theo đó trong trường hợp đường ống cung cấp dầu cho Hungary và đi qua Ukraina bị gián đoạn, Hungary có thể nhập khẩu chất đốt Nga bằng đường biển.

Cuối cùng, ông Viktor Orban đă yêu cầu Liên Hiệp Châu Âu tài trợ cho việc cải tiến các nhà máy lọc dầu của Hungary để thích hợp với các loại dầu khác. Và ông đă nhận được 800 triệu euro.

Cộng Ḥa Séc và Slovakia, cả hai nước phụ thuộc vào dầu lửa Nga, cũng nhận được nhiều biện pháp miễn trừ. Như vậy, chính quyền Praha có thể tiếp tục bán lại nhiều loại sản phẩm chế biến từ dầu mỏ của Nga trong ṿng nhiều tháng. Nhưng chỉ có Viktor Orban là người đứng đầu chính phủ duy nhất đe dọa không bỏ phiếu thông qua loạt trừng phạt của Liên Hiệp Châu Âu.

Một nhà ngoại giao châu Âu phải thốt lên rằng « ông ấy đă bắt chúng tôi làm con tin trong suốt một tháng ». Cuối cùng, thủ tướng Hungary đă chấp nhận bỏ quyền phủ quyết khi các yêu cầu của ông được chấp thuận.

Gazprom ngừng cung cấp khí đốt cho nhiều khách hàng châu Âu

Kể từ ngày 01/06, tập đoàn Nga Gazprom ngừng cung cấp khí đốt cho nhiều khách hàng châu Âu, trong đó có GasTerra B.V. của Hà Lan, Ørsted của Đan Mạch và Shell Energy Export của Anh do những khách hàng này không thanh toán bằng đồng rúp. Đây là biện pháp được tổng thống Nga áp đặt đối với các nước « không thân thiện » nhằm đáp trả các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Châu Âu.

Khoảng 15% lượng khí đốt của Hà Lan được nhập từ Nga. Như vậy, khoảng 2 tỉ mét khối khí đốt sẽ không được cung cấp cho Hà Lan từ giờ đến tháng 10. Công ty GasTerra cho biết đă « lường trước được quyết định của Nga nên đă mua khí đốt ở nơi khác ». Khí đốt Nga chiếm khoảng 18% năng lượng tiêu thụ hàng năm của Đan Mạch. Trước đó, Nga đă ngừng cung cấp khí đốt cho các nước Phần Lan, Bulgari và Ba Lan cũng v́ lư do trên.