bo điện tử TRCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thng tin trn trang web ny thể hiện quyền tự do ngn luận của người đưa tin; v quyền được tiếp cận thng tin đầy đủ của ng

                                                                                                     
 

 

Cuộc chiến Nga-Ukraine: Một cơ hội mới cho những kẻ mị dn tiu diệt cc quyền tự do trong nước 

Những người biểu tnh tham dự một cuộc biểu tnh chống lại cuộc xm lược Ukraine của qun đội Nga ở Berlin, Đức, hm 06/04/2022. Vi nghn người biểu tnh, hầu hết họ l người Ukraine v nhiều người trong số đ l người tị nạn, đ tham dự cuộc biểu tnh, trong đ cc nh lnh đạo cuộc biểu tnh ku gọi cấm vận hon ton đối với nước Nga v chấm dứt việc st hại dn thường trong cuộc chiến. (Ảnh: Sean Gallup/Getty Images)

TY DƯƠNG

Cuộc chiến Nga-Ukraine: Một cơ hội mới cho những kẻ mị dn tiu diệt cc quyền tự do trong nước

Cc chnh trị gia tận hưởng triệt để những thời buổi chiến tranh. Những giai đoạn gy chiến l khi cc thnh vin khao kht quyền lực nhất của tầng lớp chnh trị đắm chm trong những ảo tưởng chnh trị suy đồi nhất của họ. Chiến tranh Nga-Ukraine cũng khng nằm ngoi xu hướng ny.

Kể từ Đệ nhị Thế chiến, cc chnh trị gia phương Ty đ lợi dụng cuộc xung đột qun sự với vũ kh thường lớn nhất trn đất u Chu để trấn p cc quyền tự do dn sự trong nước v ko cc quốc gia của họ đến gần hơn một cuộc xung đột mở rộng với một cường quốc hạt nhn. Cc biện php đối nội m cc chnh phủ phương Ty đ theo đuổi đặc biệt kịch tnh.

Chẳng hạn, Lin minh u Chu đ cấm cc hng thng tấn nh nước của Nga như RT v Sputnik v co buộc pht tn thng tin sai lệch. Tại Hoa Kỳ, quốc gia c cc biện php bảo vệ quyền tự do ngn luận mạnh mẽ hơn, th cc cuộc tấn cng chống lại quyền tự do biểu đạt đ mang một mu sắc doanh nghiệp hơn. Chẳng hạn như, cc tổ chức Đại cng ty Cng nghệ hng mạnh như Google đ nhiệt tnh chặn cc knh nhận ti trợ từ Nga.

Hnh động của cc thnh vin EU v Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Ty Dương (NATO) chẳng hạn như Cộng ha Sc v Slovakia thậm ch cn gy sửng sốt hơn. Cc nước ny đ hnh sự ha bất kỳ hnh vi no c thể được hiểu l đang ủng hộ Nga xm lược Ukraine.

Tương tự, Latvia đ tạo ra một đường dy nng của cảnh st, nơi cng dn c thể bo co những c nhn thể hiện sự ủng hộ đối với hnh động qun sự của Nga ở Ukraine. Một số tiểu bang của Đức thậm ch vượt qu giới hạn hơn nữa bằng cch truy tố những c nhn để lộ ra biểu tượng chữ Z c lin quan đến chiến dịch qun sự của Nga.

Bo ch doanh nghiệp v cc chnh phủ đang đặt ra một tiền lệ đng kinh ngạc. Định nghĩa về nội dung thn Nga c thể c khả năng được mở rộng để tấn cng cc nh hoạt động phản chiến v những người chủ trương khng can thiệp m hoi nghi về việc cc nước phương Ty đang cố gắng can dự vo cuộc chiến Nga-Ukraine.

Tuy cuộc xm lược Ukraine của Nga l khủng khiếp, nhưng cần c những cuộc thảo luận trung thực về cuộc xm lược ny v điều g đ dẫn đến cuộc chiến. Học giả về quan hệ quốc tế John Mearsheimer đ ni về việc cc bước trong chnh sch ngoại giao của Hoa Kỳ như mở rộng NATO đ gip tạo ra điều kiện cho tấn thảm kịch cường-quốc hiện nay ra sao. V chỉ đơn giản l đưa ra một l thuyết khc cho những g đ gy ra cuộc khủng hoảng an ninh hiện nay, m ng Mearsheimer đ sut phải đối mặt với một buổi đấu tố của cc sinh vin trường Đại học Chicago, những người kin quyết từ chối tn thnh cc quan điểm tri ngược của vị gio sư ny.

Với quỹ đạo gần đy, sẽ khng kh để cho rằng ngay cả những ph bnh theo chủ nghĩa hiện thực đối với chnh sch ngoại giao của phương Ty cũng c thể bị trừng phạt về mặt x hội v chnh trị. Hnh động đơn giản khi chỉ ra rằng những tham vọng địa chnh trị của Hoa Kỳ đ đng một vai tr quan trọng trong việc tạo ra sự bất ổn hiện nay c thể được coi l bi diễn thuyết thn Nga nếu những người ủng hộ chnh phủ ngầm c cch lm của họ.

Những người bất đồng chnh kiến ​​bị trừng phạt v quan điểm phản chiến khng phải l điều g mới trong lịch sử Hoa Kỳ. Nh lnh đạo X hội chủ nghĩa Eugene V. Debs đ học được điều ny một cch kh khăn trong Đệ nhất Thế chiến. Để bảo đảm rằng nỗ lực chiến tranh của Hoa Kỳ khng bị thch thức, chnh phủ [của cựu Tổng thống] Wilson đ thng qua Đạo luật Gin điệp vo năm 1917, sau đ l Đạo luật Xi giục nổi loạn vo năm 1918.

Cc dự luật ny đ đưa ra những hnh phạt hnh sự h khắc. Vo ngy 16/06/1918, ng Debs đ đọc một bi diễn văn ở Canton, Ohio, ku gọi những người tham dự chống lại bản dự thảo Đệ nhất Thế chiến. Hnh động của ng Debs cuối cng đ khiến ng gặp rắc rối với php luật, v ng bị buộc 10 tội xi giục nổi loạn. Nh hoạt động x hội chủ nghĩa ny đ nhận bản n 10 năm t v bị tước quyền bầu cử suốt đời.

Phải c lệnh n x của Tổng thống Warren G. Harding, một trong những vị tổng thống bị cc sử gia ta n bu rếu nhiều nhất, để cuối cng đưa ng Debs ra khỏi t, v ng ấy được trả tự do vo cuối năm 1921.

Sau đ, trong Chiến tranh Việt Nam, c một vi trường hợp FBI theo di cc nhm phản chiến hoặc thậm ch thm nhập vo [tổ chức của] họ để cản trở hiệu quả [hoạt động]. Như ng Randolph Bourne đ tuyn bố trong một bản thảo chưa hon thnh rằng, Chiến tranh l sức khỏe của Nh nước. Tnh hnh vẫn như vậy, khi cc chnh phủ phương Ty đang lm việc ngoi giờ để tăng cường quyền lực của họ trong một cuộc xung đột giữa cc cường quốc.

Cc nền dn chủ tự do tự xưng đ thể hiện ra đng mu sắc của họ trong đại dịch COVID-19, khi họ đối xử với cng dn của mnh chẳng qua giống như những con gia sc bị những nh kỹ trị tnh kh bất thường chọc ph v kch động. Giờ đy, khi Chiến tranh Nga-Ukraine vẫn tiếp diễn, th họ cng thể hiện r những ham muốn chuyn chế bị dồn nn của mnh.

Một phần khng thể thiếu trong bản tuyn bố gi trị độc nhất v nhị của phương Ty l sự tn trọng quyền tự do dn sự, điều m v số x hội chưa bao giờ trn trọng trong cc văn bản quản l của họ. Nhưng giờ đy, điều đ đ thay đổi một cch mạnh mẽ. Những lời hng biện ngạo mạn đến từ cc chnh phủ phương Ty về việc ủng hộ tự do l trống rỗng hết mức khi quan st hnh vi thực tế của họ.

Điều trớ tru ở đy l phương Ty đ rơi xuống con đường kinh điển qu vị trở thnh thứ m qu vị chống lại. Chnh cc quốc gia phương Ty từng vỗ ngực ni về chủ nghĩa biệt lệ của họ giờ đang biến thnh cc quốc gia m họ chỉ trch.

Chnh trị khng phải l khng c cảm gic trớ tru.

Quan điểm trong bi viết ny l ​​của tc giả v khng nhất thiết phản nh quan điểm của The Epoch Times.

ng Jos Nio l một nh văn tự do sống ở Austin, Texas. Ti khoản trn Substack của ng l Jose Nino Unfiltered.

Thanh Nh bin dịch
Qu vị tham khảo 
bản gốc từ The Epoch Times