bo điện tử TRCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thng tin trn trang web ny thể hiện quyền tự do ngn luận của người đưa tin; v quyền được tiếp cận thng tin đầy đủ của ng

                                                                                                     

 

 

  

Phương Ty đổ thm viện trợ vo Ukraine giữa lc giao tranh tăng mạnh

Phương Ty rt thm hng tỷ đ la viện trợ cho Ukraine vo ngy 20/5 khi Nga điều phối lực lượng sau sự sụp đổ r rng của thnh phố cảng Mariupol v giao tranh bng pht ở trung tm cng nghiệp của nước ny ở pha đng.

Ukraine ni qun đội của họ đ đẩy li một cuộc tấn cng của Nga trong trận chiến tn khốc, ginh giựt qua lại tại vng Donbas, khu vực rộng lớn ni tiếng Nga c cc mỏ than v cc nh my m Điện Kremlin đang cố gắng chiếm giữ.

Bộ Quốc phng Anh ni trong một cuộc đnh gi, bị vi dập bởi cuộc vy hm Mariupol ko di gần ba thng, qun đội Nga cần thời gian để tập hợp lại, nhưng họ c thể khng lm được việc ny.

Theo người Anh, khi trận chiến ginh lấy nh my thp đại diện cho pho đi cuối cng của qun khng chiến Ukraine ở Mariupol đang sụp đổ, Nga đang tiếp tục rt cc lực lượng ở đ, v cc chỉ huy của họ đang chịu p lực phải nhanh chng gửi họ đến nơi khc ở Donbas.

"Điều đ c nghĩa l Nga c thể sẽ nhanh chng phn bổ lại lực lượng của họ m khng c sự chuẩn bị đầy đủ, điều ny c nguy cơ bị tiu hao thm", Bộ ny ni.

Một số binh sĩ Ukraine khng được tiết lộ vẫn ở lại nh my thp Azovstal. Bộ trưởng Quốc phng Nga Sergei Shoigu cho biết hơn 1.900 người đ đầu hng trong những ngy gần đy. Cũng cn lại tại nh my l thi thể của những người lnh đ bảo vệ n trong khi cầm chn cc lực lượng Nga.

ng Denis Prokopenko, chỉ huy Trung đon Azov, người đ chỉ huy bảo vệ nh my, gọi họ l những anh hng đ ng xuống.

ng ni: Ti hy vọng người thn v ton thể Ukraine sẽ sớm c thể chn cất cc chiến binh một cch danh dự.

Những người đi ly khai thn Moscow đ chiến đấu với cc lực lượng Ukraine ở Donbas trong tm năm qua. Tuy nhin, nỗ lực của qun đội của Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm chiếm thm lnh thổ ở đ diễn ra chậm chạp.

Bộ Quốc phng Anh cho biết, trước một dấu hiệu cho thấy sự thất vọng của Nga đối với cuộc chiến, một số chỉ huy cấp cao đ bị sa thải trong những tuần gần đy.

Trong khi đ, cc lực lượng Nga ở những nơi khc ở Ukraine tiếp tục tấn cng cc mục tiu, một số l thường dn.

 VOA