bo điện tử TRCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thng tin trn trang web ny thể hiện quyền tự do ngn luận của người đưa tin; v quyền được tiếp cận thng tin đầy đủ của ng

                                                                                                     

 

  

Đnh Gi Thấp Zelensky L Một Trong Những Sai Lầm Lớn Của Putin

Ng Bảo Chu

Họp bo sau buổi họp thượng đỉnh về Ukraine tại điện Elyse, Paris (từ tri) Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Php Emmanuel Macron v Tổng thống Nga Vladimir Putin. Theo tinh thần Bản thng co chung ngy 9/12/2019, cc nh lnh đạo nhắm đến việc triệt thoi mới của cc lực lượng khỏi những vng xung đột tại Ukhaine trước thng 3 năm 2020. (Ảnh của LUDOVIC MARIN/POOL/AFP via Getty Images)

Tnh cờ xem đoạn phim ti liệu về cuộc hội đm giữa Zelensky v Putin một hai năm trước do Macron v Merkel dn xếp, ti cảm thấy bắt đầu c cu trả lời cho một cu hỏi vướng trong đầu từ mấy thng nay.

Tại sao Putin lại tấn cng Ukraina vo thời điểm ny, khi Ukraina khng hề c một động thi g để tiến gần đến NATO hay EU so với trước đy. Bối cảnh rất khc với năm 2014 khi EU tuyn bố mở cửa cho Ukraina gia nhập. Bối cảnh cũng rất khc ở chỗ Zelensky khng chống Nga quyết liệt như người tiền nhiệm. Trước ng ta thậm ch cn tuyn bố muốn tm mọi cch đm phn để c ho bnh với Nga, sẵn sng đnh đổi uy tn chnh trị của mnh cho việc đ.

Trong đoạn phim kể trn ta thấy ngay diễn vin Zelensky cn ngượng ngng với tấm o mới của tổng thống. Putin co gi nhn Zelensky với sự coi thường khng giấu giếm. Trong đầu của Putin, c thể đy l thời điểm l tưởng để pht động chiến tranh v trước mặt l cc đối thủ m ng ta coi thường cả ở Ukraina v Mỹ. Trụ cột cho sự đon kết chu u l b Merkel th cũng vừa ra đi. Ở tuổi v trong tnh trạng sức khoẻ của mnh, c thể Putin thấy đy l thời điểm thin thời địa lợi cho việc lập lại đế quốc Nga.

Đnh gi thấp Zelensky l một trong những sai lầm lớn của Putin. C lẽ Putin nhầm giữa Zelensky v nhn vật m ng ta diễn. Zelensky đng vai một người khng ti giỏi g nhưng chn thật tốt bụng m nhờ đ được bầu lm tổng thống.

Trong thực tế nhờ bộ phim ny m Zelensky được bầu thnh tổng thống thật với 73% số phiếu cử tri. Đằng sau nhn vật chn thật tốt bụng m ng ra đng, Zelensky l một nh chnh trị lo luyện.

Điều đ thấy r từ khi chiến tranh nổ ra. Những lời ni thng điệp c lc c tnh hiệu triệu, c lc khng, nhưng lun lm lay động lng người của Zelensky l yếu tố quyết định để người Ukraina quyết chiến đến cng v tạo nn cảm tnh v sự ủng hộ quốc tế mạnh mẽ cho cuộc chiến của người Ukraina.

Zelensky chn thật đến đu th cn phải chờ xem. Co gi như Putin m cn tưởng thật.

Ng Bảo Chu