bo điện tử TRCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thng tin trn trang web ny thể hiện quyền tự do ngn luận của người đưa tin; v quyền được tiếp cận thng tin đầy đủ của ng

                                                                                                     

 

  

ĐIỂM BO PHP QUỐC NGY : 19/05/2022

Đ c bao nhiu lnh Nga tử trận tại Ukraina?

Ảnh minh họa: Lnh Nga đang canh giữ một khu vực tại nh my Azovstal (Mariupol - Ukraina), nơi đang c mặt một số nh bo quốc tế ngy 18/05/2022. AP
Trọng Nghĩa
Cuộc chiến tranh tại Ukraina vẫn l chủ đề được bo ch Php ra ngy hm nay, 19/05/2022 quan tm nhiều nhất. Vấn đề tội c chiến tranh của Nga được hai tờ Le Figaro v Le Monde nu bật trn trang nhất. Bn cạnh đ nhiều kha cạnh khc nhau lin quan đến cuộc chiến cũng được phn tch, đặc biệt l thực hư cc tổn thất của qun đội Nga sau hơn 80 ngy xm lược Ukraina, đ được tờ Libration phn tch chi tiết.


Trong bi Tổn thất của Nga: Sự mập mờ chiến thuật, nhật bo thin tả Php ghi nhận thực tế l sau hơn 80 ngy xung đột, con số chnh xc của binh lnh Nga thiệt mạng tại Ukraina vẫn chưa thể xc định được, v bn th thổi phồng, bn th giảm thiểu. Ring đối với Nga, th đy l một dữ liệu được tuyệt đối giữ b mật.

Libration trước hết ghi nhận l vo hm qua, 18 thng Năm, bộ tổng tham mưu qun đội Ukraina cho biết l đ c 28.300 qun nhn Nga thiệt mạng kể từ ngy 24 thng Hai. Theo pha Ukraina, con số đng kể ny sẽ cn tăng ln nữa.

Nga thừa nhận "tổn thất đng kể", nhưng khng ni l bao nhiu


Điện Kremlin chưa trực tiếp phản ứng trước nguồn tin trn. Ước tnh tổn thất cuối cng (v gần như l duy nhất) về chiến dịch đặc biệt đ được Matxcơva cng bố ngy 25 thng Ba, theo đ chỉ c 1.351 binh sĩ Nga thiệt mạng. Pht ngn vin của điện Kremlin sau đ đ ni đến Những tổn thất đng kể, thậm ch cn gợi ln một thảm kịch, nhưng từ đ đến nay Matxcơva vẫn giữ im lặng, bất chấp những bằng chứng r rng về tổn thất được quan st trn hiện trường.

Thấp hơn so với Ukraina, nhưng cao hơn nhiều so với Nga, bộ trưởng Quốc Phng Anh ngy 25 thng Tư đ ước tnh l đ c khoảng 15.000 lnh Nga thiệt mạng trong cuộc tấn cng vo Ukraina, một con số cn cao hơn cả những tổn thất m qun đội Lin X phải gnh chịu trong mười năm chiến tranh ở Afghanistan (1979-1989). V mới đy, hm 15 thng Năm, bộ Quốc Phng Anh đ lm r ước tnh của họ: Nga rất c thể l đ mất một phần ba lực lượng tc chiến trn bộ, tức l khoảng 50.000 qun, bị thương hoặc bị chết.

Theo Libration, tnh trạng mập mờ m Matxcơva duy tr về số thương vong, trong cuộc chiến xm lược Ukraina, đ khuyến khch cc quan st vin độc lập vo cuộc.

Đa số lnh Nga thiệt mạng dưới 26 tuổi
Knh truyền thng trực tuyến Mediazona của Nga chẳng hạn đ c thể xc nhận v thống k được ci chết của hơn 2.000 lnh Nga ở Ukraina, dựa trn cc thng tin bo tử được đăng trn bo ch địa phương v tin nhắn từ thn nhn tử sĩ.

Theo Mediazona, phần lớn binh sĩ thiệt mạng l nam thanh nin dưới 26 tuổi, đến từ Daghestan, ở vng Kafkaz, hoặc từ Buryatia, ở miền Viễn Đng Nga. Cch đy vi ngy, chuyn gia về cc x hội hậu X Viết Anna Colin Lebedev phn tch: Ở những đia phương c tỷ lệ thất nghiệp cực cao ny, việc nhập ngũ tiếp tục l một phương tiện đảm bảo tương lai cho một người v gia đnh người đ.

Theo chuyn gia ny, người ta c thể lầm tưởng rằng cư dn của hai nước Cộng Ha đ sẽ l những kẻ th đầu tin chống lại cuộc chiến tranh Ukraina khi thấy xc con chu họ trở về. Thực tế hon ton ngược lại v những người lnh tử trận được xem như l những anh hng đ ng xuống v tổ quốc vinh quang.

Đối với b Lebedev, phản ứng đ cho thấy l tuyn truyền của Putin đ rất c hiệu quả. Tương tự như vậy, cc hiệp hội của cc b mẹ lnh Nga đ khng ln tiếng kể từ khi bắt đầu cuộc chiến, khc hẳn so với khng kh phản đối rầm rộ v nhanh chng, vo thời điểm nổ ra cc cuộc chiến tranh ở Tchetchenya những năm 1990.

Ukraina khẳng định: 12 vin tướng v 300 sĩ quan Nga tử trận

Tỷ lệ binh lnh trẻ, đi khi l lnh nghĩa vụ, thường thiếu kinh nghiệm v hơn nữa được trang bị với thiết bị km, c thể giải thch phần no mức độ tổn thất của Nga. N cũng c thể biện minh cho việc mất nhiều sĩ quan cấp cao: Điều động một đội qun khng đủ tinh thần chiến đấu, cc sĩ quan cấp cao sẽ buộc phải xng ln tuyến đầu trong cuộc giao tranh để khch lệ qun lnh của họ. Theo Kiev, 12 tướng lĩnh v hơn 300 sĩ quan Nga đ thiệt mạng.

Những tổn thất ny khiến chnh quyền Nga bối rối, đặc biệt l khi Ukraina tăng cường thng tin tuyn truyền. Vo thng 4, Kiev thng bo 7.000 thi thể của lnh Nga được lưu giữ trong cc nh xc của Ukraina. Trong những ngy gần đy, một số hnh ảnh về những chiếc ti đựng thi thể cất trong xe lạnh đ được lan truyền. Theo chnh quyền Ukraina, đ l "hng trăm" thi thể c thể được hồi hương về Nga, chỉ chờ Matxcơva chấp thuận.

Một đoạn băng ghi m do cơ quan mật vụ Ukraina cng bố cũng hm cho thấy điện Kremlin muốn che giấu bằng chứng về những tổn thất qun sự của Nga. Một người đn ng, được giới thiệu l một người lnh, kể lại: Đ khng phải l nh xc, đ l một bi rc. Khng ai được php vo đ. Họ đưa hng nghn người đến đ. Ci nh xc m người ny gợi ln được cho l gần Donetsk. Tnh bo Ukraina khẳng định: C nhiều thi thể đến nỗi đống rc cao tới hai mt.

Le Figaro: Kharkov, hiện trường tội c mới của Nga
Tội c của Nga tại Ukraina đ được tờ bo thin hữu Le Figaro nhấn mạnh trn trang nhất trong hng tựa lớn: Tại Kharkov, hiện trường của những hnh vi tn bạo mới của Nga. Theo tờ bo, sau cc tội c chiến tranh bị pht hiện ở khu vực pha bắc thủ đ Kiev, qun đội Nga tiếp tục honh hnh tại cc vng xung quanh thnh phố lớn thứ hai của Ukraina.

Trong bi phng sự di trang trong mang tựa đề: Khu vực pha đng thnh phố Kharkov trở thnh địa ngục với những vụ giết người v hm hiếp do lnh Nga thực hiện trong cuộc tho chạy, đặc phi vin Cyril Louis của tờ Le Figaro đ đến tm hiểu tnh hnh tại Malaya Rohan, một ngi lng từng bị qun Nga chiếm đng trong hơn một thng.

Theo nh bo Php, tại nơi ny, cư dn đ phải cố ẩn nu để trnh bom đạn cũng như thot khỏi cc hnh vi tn bạo của lnh Nga. Đy l một ngi lng nằm ở vng ven thnh phố Kharkov, lực lượng Nga đ chiếm đng nơi ny, chỉ hai ngy sau khi tiến vo Ukraina, trước khi bị đnh đuổi vo ngy 28/03. Thảm cảnh m ngi lng phải gnh chịu được thấy r qua việc gần hai thng sau khi được giải phng, vẫn chưa thể biết l đ c bao nhiu cư dn ở đ bị st hại !

Tại Kiev, người lnh Nga đầu tin cng nhận phạm tội c chiến tranh

Cũng lin quan đến cc hnh vi tn c của lnh Nga tại Ukraina, Le Figaro đ ch đến phin ta đầu tin xt xử một người lnh Nga về tội c chiến tranh, được mở ra tại Kiev. Tờ bo Php nu bật trong hng tựa: Tại Kiev, người lnh Nga đầu tin bị co buộc phạm tội c chiến tranh đ cng nhận l mnh c tội.

Đối với Le Figaro, phin ta đầu tin ny l một thắng lợi hiển nhin cho chnh quyền Kiev, đồng thời l bước mới trong chiến dịch truyền thng vốn được Ukraina kiểm sot hon hảo. Tuy nhin, cc nh quan st, đặc biệt l những người thuộc Ta n Hnh Sự Quốc Tế, khng giấu giếm thi độ d dặt trước tốc độ qu nhanh của tiến trnh tư php bởi v cc vụ n kiểu ny thường phải mất nhiều năm, thậm ch hng thập kỷ, mới đc kết được.

Họ cũng nghĩ rằng cc cuộc tranh luận kh c thể thanh thản trong bối cảnh chiến tranh vẫn tiếp diễn, với số thương vong tiếp tục gia tăng. Ngoi ra, họ cũng ghi nhận tnh trạng thiếu kinh nghiệm của tư php Ukraina trong lĩnh vực tế nhị ny.

Le Monde: Cuộc đua vạch trần tội c của Nga tại Ukraina
Trn trang nhất của mnh, Le Monde cũng ch đến phin ta mở ra ngy hm qua, 18/05. Dưới hng tựa lớn thứ hại Tại Kiev, phin ta đầu tin dnh cho tội c chiến tranh của Nga, tờ bo ghi nhận l cc hnh vi tn c của Nga tại Ukraina giờ đy đ c một khun mặt: Một trung sĩ trẻ bị buộc tội bắn chết một thường dn Ukraina đang đi xe đạp.

Theo Le Monde, việc xt xử những người lnh bnh thường - ngay cả trước khi truy tố cc sĩ quan cấp cao - về những hnh vi như vậy vẫn cn rất hiếm trn cấp độ quốc tế, v cng đặc biệt hơn nữa khi cc cuộc giao tranh vẫn diễn ra trong nước. Thế nhưng đy chỉ l bước khởi đầu của một loạt phin ta khc: Ngnh cng tố Ukraina tuyn bố l đ xc định được hơn 12.000 trường hợp bị co buộc l phạm tội c chiến tranh.

Đối với tờ bo Php, phin ta mở ra hm qua l bề nổi của một cuộc chạy đua cuồng nhiệt tại Ukraina nhằm thiết lập nhanh chng cc hồ sơ nhằm buộc tội Nga về tội c chiến tranh, với sự tham gia của đng đảo cư dn Ukraina.

Le Monde cho rằng tư php cũng l một mặt trận trong cuộc chiến phức hợp giữa Nga v Ukraina, v tại Matxcơva, Ủy Ban Điều Tra Lin Bang Nga, cơ quan điều tra tư php chnh, cũng đang lm việc ton thời gian về cc tội c chiến tranh m Ukraina bị co buộc. Một thẩm phn Ukraina xc định: Chng ti phải đi nhanh hơn họ để xc lập sự thật, chứ khng thể để họ p đặt những luận điệu hư cấu.

Theo Le Monde, cả đất nước Ukraina như đang lao vo cuộc chạy đua điều tra về cc tội c chiến tranh, ngay khi vừa diễn ra, để c được cng l ngay lập tức.

Hạt nhn dn sự Php: Một nửa số l phản ứng khng hoạt động

Le Monde đ đưa hồ sơ Ukraina ln trang nhất, tuy nhin tờ bo đ dnh tựa lớn của mnh cho một vấn đề đng lo ngại m nước Php đang gặp phải: Hạt nhn: Một nửa số l phản ứng của Php đang phải ngừng hoạt động.

Theo Le Monde, vo lc tổng thống Php Emmanuel Macron c dự định đẩy mạnh trở lại ngnh điện hạt nhn tại Php, với việc xy dựng cc nh my mới, số lượng cc l phản ứng nguyn tử, đang lm vo tnh trạng khng hoạt động, đạt mức kỷ lục.  

Trong số 56 l phản ứng đang vận hnh, 29 l đang phải ngừng hoạt động, một số để kinh qua cc cuộc kiểm tra cần thiết, nhưng một số khc l do bị tnh trạng ăn mn bất ngờ, một tnh trạng đang đặt ra vấn đề về việc bảo đảm nguồn cung cấp điện v cũng đặt ra cu hỏi về vấn đề an ton của cc nh my điện hạt nhn.

Trong bối cảnh quan hệ đối khng giữa Nga v Lin Hiệp Chu u - m nước Php l thnh vin - trn vấn đề cuộc chiến tranh Ukraina, Lin u đang thực hiện một kế hoạch dừng sử dụng năng lượng của Nga. Việc khai thc tối đa cc nh my điện hiện c l biện php cấp thiết. Vấn đề đối với Php, theo Le Monde, l tnh trạng lo ha của cc l phản ứng hạt nhn đang trở thnh một thch thức lớn cho một quốc gia c định tăng cường sự độc lập về năng lượng của mnh.

Libration: Ở Php, khoa cấp cứu cần được cứu cấp
Cũng lin quan đến thời sự Php, nhưng trong địa hạt y tế, Libration bo động trong tựa lớn trang nhất: Cc khoa cấp cứu đang trong tnh trạng cần được cứu cấp.

Theo Libration, do tnh trạng thiếu nhn sự, việc tiếp nhận bệnh nhn vo ban đm, hay nhn những ngy cuối tuần tại nhiều bệnh viện ở Php, đ trở nn cực kỳ phức tạp, thậm ch khng cn c thể thực hiện được. Đối với tờ bo Php, tnh trạng ny c nguy cơ tở thnh nghim trọng hơn vo ma h tới đy, khi rất nhiều nhn vin đi nghỉ.

Cng ty hng hải đầu tư cho hng khng
Cũng về nước Php, nhật bo kinh tế Les Echos dnh tựa lớn trang nhất cho một sự kiện hy hữu: Một tập đon vận tải đường biển vừa quyết định hn vốn vo một tập đon hng khng. Tờ bo chạy tựa hm hỉnh: Thương mại thế giới: Tập đon CMA-CGM tung cnh bay cao.

Theo Les Echos tập đon vận tải biển Php CMA-CGM, hiện đứng hng thứ ba thế giới về vận chuyển hng hải, vừa lin kết với tập đon hng khng Air-France-KLM để thnh lập cng ty số một thế giới về vận tải đường hng khng. CMA-CGM sẽ trở thnh một trong những cổ đng chủ chốt của hng hng khng Php-H Lan.

Ton cầu ha: Tiến tới một thế giới manh mm hơn

Cũng về thương mại, nhưng ở cấp độ thế giới, nhật bo Cng Gio La Croix hm nay đ tập trung đề cập đến một chủ đề rộng lớn trong hng tựa lớn trang nhất: Ton cầu ha: Tiến tới một thế giới manh mm hơn.  Theo tờ bo, sau tnh trạng ton cầu ha v giới hạn trong 30 năm vừa qua, cc trao đổi thương mại giờ đy đang được tổ chức bn trong những khối mậu dịch lớn. La Croix cho biết l đy sẽ l một chủ đề trong chương trnh nghị sự của Diễn Đn Kinh Tế Thế Giới Davos ngy 22 thng Năm tới đy.