bo điện tử TRCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thng tin trn trang web ny thể hiện quyền tự do ngn luận của người đưa tin; v quyền được tiếp cận thng tin đầy đủ của ng

                                                                                


 

  
DTV Thuyết Minh: Nghĩa cử cao đẹp của TT Trump dnh cho 13 Chiến Sĩ Trận Vong tại Georgia


***  

 

Sẽ khng cn quyền ph thai tại Mỹ?

Sổ Tay K Thiệt kỳ 508 (Đời Nay ra ngy 13.5.2022)

Trong một bản tuyn bố được phổ biến vo sng ngy thứ ba, 3 thng 5, Chnh thẩm Tối Cao John Roberts đ xc nhận sự trung thực của một bản thảo bị tiết lộ ra ngoi về kiến của đa số Tối Cao Php Viện trong vụ Dobbs chống Tổ chức Y Tế của Phụ nữ Jackson (Dobbs v. Jackson Womens Health Organization), theo đ sẽ đảo ngược vụ Roe chống Wadev. Wade  v Planned Parenthood chống Casey.

WASHINGTON, DC JANUARY 29: In this screengrab taken from a Senate Television webcast, Chief Justice John Roberts  (Photo by Senate Television via Getty Images)

Một bản dự thảo quyết định của Tối Cao Php Viện Hoa Kỳ đ bị tiết lộ v được đăng trn tờ Politico vo tối thứ hai với tựa đề Tối Cao Php Viện đ bỏ phiếu để đảo ngược quyền ph thai, trong đ cho thấy đa số trong chn thẩm phn tối cao c thể sẵn sng để đảo ngược vụ Roe chống Wade quyết định của Tối Cao Php Viện năm 1973 xc nhận phụ nữ Mỹ c quyền ph thai. Associated Press th gọi tiết lộ l vụ lớn nhất trong nhiều năm.

Tờ Washington Times ngy 5 thng 5 nhận định rằng nếu bản dự thảo ny được Tối Cao Php Viện bỏ phiếu thng qua th đy sẽ l một chiến thắng lớn nhất trong nửa thế kỷ của phong tro pro-life, nhưng cc người hoạt động trong phong tro ny giữ thi độ d dặt chờ đợi, hơn l uống rượu ăn mừng.

Chnh thẩm Tối Cao John Roberts gọi sự tiết lộ chưa từng xảy ra ny l qu đng v nhấn mạnh rằng bản dự thảo, mặc d trung thực, nhưng khng phải l thể hiện cho quyết định cuối cng của chn thnh vin Tối Cao Php Viện v ng đ ra lệnh để điều tra đầu mối của sự tiết lộ.

Đy l lần đầu tin một bản dự thảo kiến đ bị tiết lộ trong lịch sử 233 năm của Tối Cao Php Viện. Trong 98 trang dự thảo, Thẩm phn Tối cao Samuel A. Alito viết rằng những luật về ph thai nn trả về cho cc cơ quan lập php tiểu bang. ng viết:

Hiến Php khng ni g tới ph thai. Roe đ cực kỳ sai ngay từ điểm khởi đầu. Đy l lc để lưu đến Hiến Php v chuyển trả vấn đề ph thai cho những đại biểu do dn bầu ra.

Phn quyết của TCPV về vụ Dobbs chống Tổ chức Y Tế của Phụ nữ Jackson được dự tr sẽ tuyn bố vo cuối thng 6. Cc chuyn vin về sự tiết lộ tin tức của chnh quyền v Tối Cao Php Viện cho biết bất cứ ai tiết lộ dự thảo kiến về vụ ny chắc sẽ khng bị truy tố về tội hnh sự nhưng c thể sẽ khng cn được hnh nghề về luật php.

Carrie Severino, một cựu thư k của Thẩm phn Tối cao Clarence Thomas, ni rằng nếu bộ dự thảo kiến đ được in ra, hệ thống tại TCPV sẽ c thể xem ai l người đ phụ trch việc in ấn, từ đ c thể truy ra ai đ tiết lộ bộ dự thảo. C ni: Ti nghĩ việc ny c những hậu quả nghim trọng về việc cc người ny cn c thể hnh nghề luật php được hay khng sau một vụ ph vỡ niềm tin như vậy.

Mike Davis, một cựu thư k của Thẩm phn Tối cao Neil M. Gorsuch, ni với Fox News rằng kẻ tiết lộ c thể bị buộc tội cản trở cng l. ng ta ni: Đy l ti sản của chnh quyền. Người ta khng thể c những thư k php l hay nhn vin bất mn tiết lộ chuyện ấy với bo ch. Nếu anh cố lm điều g một cch bất hợp php hay khng chnh đng để gy ảnh hưởng tới chung cuộc của một vụ n, v đ l chuyn đang xảy ra ở đy, nếu c người đang cố lm thay đổi phiếu bầu của cc thẩm phn tối cao qua những phương cch bất hợp php th đ l cản trở cng l.

AP viết như sau: Những luật sư v cc người khc theo di tin ta đ bị sốc.  Neal Katyal, người đ tranh luận hng chục vụ trước ta v trong tư cch một luật sư trẻ từng lm việc với Thẩm phn tối cao Stephen Breyer đ so snh vụ ny với vụ tờ New York Times năm 1971 xuất bản ti liệu mật của chnh quyền bị tiết lộ về chiến tranh Việt Nam, được biết với tn The Pentagon Papers.

Hm thứ ba, Cảnh st tại Điện Capitol đ loan bo rằng họ đ v đang tăng cường an ninh chung quanh Tối Cao Php Viện khi những người biểu tnh phản đối tụ họp suốt đm v tiếp tục ko di tới ngy hm sau.

https://www.usatoday.com/story/news/politics/2022/05/09/abortion-protests-supreme-court-justices/9710395002/?gnt-cfr=1

Một ci hng ro với những cột sắt cao đ được dựng ln để bảo vệ Ta cũng như an ninh của cc thẩm phn tối cao trong khi Tối Cao Php Viện đang cn nhắc một luật của Mississippi cấm ph thai khi thai nhi đ được 15 tuần trong vụ Dobbs chống Tổ chức Y Tế của Phụ nữ Jackson.

Cc giới chức trong chnh quyền Tiểu bang Mississippi bảo rằng vụ Roe nn được đảo ngược v đ lỗi thời. Tiểu bang ny tranh luận tiu chuẩn để thai nhi sống được đặt ra trong vụ Roe khng r rng v Mississippi c lợi ch trong việc cấm cc vụ ph thai sau khi thai được 15 tuần lễ để bảo vệ sức khỏe của người mẹ v của những thai nhi.

Vụ tranh chấp php l ny đ được đưa ra ta do Jackson Womens Health Organization (Tổ chức Y Tế của Phụ nữ Jackson), một y x ph thai duy nhất của tiểu bang với một bc sĩ đảm trch cc vụ ph thai. Theo hồ sơ ta n, y x ny cung cấp những vụ ph thai tới 16 tuần lễ của sự pht triển thai nhi.

Y x ny đ thch thức Luật về tuổi pht triển thai nhi (Gestational Age Act) của tiểu bang, ban hnh vo năm 2018. Luật ny cấm những vụ ph thai sau 15 tuần lễ, với ngoại lệ một sự khẩn cấp về y khoa hay bất bnh thường trầm trọng của thai nhi.

Những người cung cấp dịch vụ ph thai ni với ta rằng lợi ch của tiểu bang trong sức khoẻ của phụ nữ v trẻ em khng bắt đầu cho tới sự pht triển của thai nhi, nhiều thng sau thời hạn ấn định trong luật.

Với sự tiết lộ dự thảo quyết định của Tối Cao Php Viện, bo động của phe tả về tương lai của vụ Roe chống Wade ln cao hơn bao giờ trong tuần vừa qua, tri ngược với tỉ số những vụ ph thai trn nước Mỹ kể từ năm 1973, khi c phn quyết về vụ ny, đ xuống thấp hơn bao giờ.

Theo phc trnh vo thng 11 năm ngoi của Trung tm Kiểm Dịch, sau khi ln tới tột đỉnh vo 1980 với 29.3 vụ ph thai trong một ngn phụ nữ, tỉ số ph thai tại Mỹ đ dần dần st giảm. Vo năm 2019, con số ph thai đ xuống thấp tới mức lịch sử 11.4, thấp hơn 13.5 vụ ph thai trong một ngn phụ nữ vo năm 1973.

Từ năm 2010 tới năm 2019, con số ph thai được bo co đ rơi 18% từ 762,755 xuống 629,898, trong khi dn số tăng thm vo khoảng 20 triệu. Tỉ lệ ph thai đ rơi xuống khoảng 21% trong những phụ nữ ở lứa tuổi 15 tới 44.

Mặc d sự sụt giảm ngoạn mục của tỉ lệ ph thai, Viện Guttmacher của phe pro-choice tuyn bố trong một nghin cứu vm năm 2017 rằng ph thai vẫn cn l một kinh nghiệm phổ thng. Viện ny kết luận rằng 23.7% phụ nữ Mỹ c một vụ ph thai ở tuổi 45. Nh khảo cứu Rachel Jones của Guttmacher, tc giả chnh của bản phn tch, tuyn bố: Mặc d c sự hạ giảm những vụ ph thai, n vẫn cn l một thủ tục phổ thng, v gần như một trong bốn phụ nữ Mỹ c một vụ ph thai trong đời.

Guttmacher nhận định rằng những luật của cc tiểu bang hạn chế những vụ ph thai khng phải l l do chnh của sự hạ giảm những phụ nữ ham vui nhưng khng thch mang bầu.

Nghin cứu của Guttmacher viết rằng: Những sự hạn chế ph thai khng phải l nguyn nhn chnh đưa đến sự hạ giảm tỉ số ph thai tại Mỹ giữa năm 2011 va2017. Đng hơn, sự hạ giảm những vụ ph thai hiển nhin l lin hệ tới việc hạ giảm những vụ mang thai v sinh đẻ.

C lẽ cn một l do, như lời của nh truyền thanh bảo thủ Erick Erickson: Người ta dễ biết một cặp đồng tnh luyến i hơn l biết một người no đ đ c một vụ ph thai.

Trở lại với vụ tiết lộ dự thảo quyết định của Tối Cao Php Viện với những hậu quả tức thời của n, theo Rana Epting, gim đốc hnh chnh của tổ chức cấp tiến MoveOn, sẽ c những cuộc huy động quần chng trn ton quốc để bảo vệ quyền ph thai vo ngy 14 thng 5 được phối hợp tổ chức do Planned Parenthood Action Fund, Womens March, Ultra Violet v chnh MoveOn. C viết trong một bản tuyn bố:

Chng ti sẽ khng ngồi yn bn lề v nhn trong khi những người Cộng Ha cực đoan tước bỏ tự do v quyền của chng ti. Chng ti sẽ khng li bước khi những người đn ng cố kiểm sot thn thể chng ti. Đy l cuộc chiến đấu suốt đời chng ti. V chng ti sẵn sng, đầy năng lực v di động để chống trả.

Người Mỹ muốn sinh đẻ tự do l đa số. Mọi người đ thấy điều đ trn khắp nước Mỹ vo đầu tuần ny v họ sẽ thấy như vậy nữa vo ngy 14 thng 5. Những người Cộng Ha biết r họ khng thể thắng về vấn đề ny tại thng phiếu.

Những người pro-life cũng khng vừa. Chủ tịch Kevin Roberts của Heritage Foundation viết trong một bản tuyn bố như sau:

Đời sống l mn qu qu nhất c một khng hai m Tạo Ha ban cho chng ta, v mỗi cơ quan của chnh quyền c bổn phận thing ling để bảo vệ bu vật ấy.

Hiến Php của chng ta biểu dương đời sống.  N bảo vệ đời sống. V n cung cấp một phương cch cho mỗi cng dn của nước Mỹ, đ sinh ra v chưa sinh ra, để trải nghiệm n sủng của đời sống. Ti cầu nguyện cho quyết định ny, khi cuối cng n được đưa ra, đ l bước đầu tin trong sư ti phục hoạt một văn ha của đời sống trn đất nước chng ta.

Đy l lc để cho cc nh lập php tiểu bang bảo vệ đời sống, đừng chờ cho Quốc Hội hnh động. Thủ đ cc tiểu bang sẽ l trung tm của những hoạt động trong những thng sắp tới khi cc lnh tụ pro-life theo đuổi những phương thức lập php để cứu đời sống của thai nhi. Cần ni cho r, Quốc Hội nn hnh động ngay by giờ để cứu được cng nhiều mạng sống khi c thể. Đời sống bắt đầu từ khi thụ thai v luật php của chng ta nn phản ảnh sự thực ny.

Pro-life activists try to block the signs of pro-choice activists in front of the the United States Supreme Court during the 2018 March for Life on January 19th, 2018, in Washington, D.C. (Photo: Alex Wong/Getty Images)

Nhưng, trong khi đ th ở Thượng Viện Hoa Kỳ thủ lnh phe đa số Charles E. Schumer ni rằng ng ta sẽ buộc một cuộc bỏ phiếu tại Thượng Viện để cung knh bảo ton quyền ph thai vo luật m kể cả những người đề xuất cũng nghĩ l sẽ thất bại.

Nghị sĩ Schumer (Dn Chủ- New York) ni rằng cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra sớm vo tuần tới v buộc tất cả mọi nghị sĩ phải c mặt trong lc Tối Cao Php Viện đang sửa soạn đảo ngược phn quyết về vụ  Roe chống Wade.

Muốn thnh cng, t nhất phải c 60 phiếu cần thiết trong một Thượng Viện chia đi đồng đều 50-50 để qua khỏi thủ tục filibuster của phe Cộng Ha. Hầu như khng một ai trng đợi tất cả 50 nghị sĩ Dn Chủ sẽ hậu thuẫn sng kiến của thủ lnh Schumer.

Một cố gắng tương tự của ngnh lập php để bảo ton quyền ph thai bằng một bộ luật đ thất bại tại Thượng Viện vo đầu năm nay.

Khi lửa bng ln sau khi GOP, Manchin ngăn chặn dự luật về quyền ph thai   Ảnh chụp từ youtube 

Trong khi đ, cc nghị sĩ Dn Chủ tại Thượng Viện ni rằng vụ tiết lộ dự thảo quyết định của Tối Cao Php Viện đảo ngược phn quyết về vụ  Roe chống Wade sẽ động vin cử tri của phe Dn Chủ trong những cuộc bầu cử vo thng 11 năm nay. Họ tin đon rằng một sự chuyển đổi vang động trong chiến dịch tranh cử giữa nhiệm kỳ đang lm cho họ giữ thế thủ giữa lc nạn lạm pht gia tăng v những ch trch sự lnh đạo yếu km của Tổng thống Biden.

Nghị sĩ  Richard J. Durbin, Dn Chủ Illinois v chủ tịch Ủy Ban Tư Php Thượng Viện, ni với tờ Washington Times: Đy l sự thay đổi dn của cuộc bầu cử vo thng 11.  N đang xảy ra m chng ti khng lm g cho n xảy ra.  Đ l phản ứng tự nhin. Lấy đi một quyền hiến định đ hiện hữu trong nửa thế kỷ l một quyết định c tnh cch lịch sử.

Nghị sĩ Richard Blumenthal, Dn Chủ Connecticut, ni thm rằng quyền sanh sản sẽ quyết định tại thng phiếu v sẽ động vin đng đảo phụ nữ đi bầu để chọn ci đng.

Cc nghị sĩ Cộng Ha cho rằng những tin đon trn đy của những người Dn Chủ l chỉ suy nghĩ theo mơ ước.

Nghị sĩ Patrick J. Toomey, Cộng Ha Pennsylvania, ni với tờ Times rằng đa số rộng ri cử tri sẽ bỏ l phiếu của họ dựa trn hiện tnh kinh tế, lạm pht, tội c v cảm nghĩ của họ về sự an ninh.

Cựu Tổng thống Donald Trump cho biết kiến trn Fox News: Ti khng nghĩ vụ ấy (Roe) sẽ đưa tới một hệ quả lớn lao.Ti sẽ ni, ti đ thấy nhiều nhiệt tnh hơn về pha cnh hữu, t nhất l cho tới lc ny. Ti khng thể ni by giờ rằng chuyện g sẽ xảy ra.

Hm thứ ba, 3  thng 5, ln tiếng tại một dạ tiệc thường nin của một nhm pro-choice ở Washington, Ph Tổng thống Kamala Harris đ gay gắt chỉ trch những người Cộng Ha v cc thẩm phn tối cao bảo thủ trn Tối Cao Php Viện sau khi c tin lộ ra cho biết ta ny c định đảo ngược vụ Roe  c. Wade. B Harris ni:

Phụ nữ trong gần nửa thế kỷ nay đ c thể thấy quyền ph thai của họ đang bị hạn chế dần. Tại 13 tiểu bang ấy, người phụ nữ c thể mất quyền ph thai ngay tức th. Những người lnh đạo ấy của đảng Cộng Ha đang cố v trang ha việc dng luật chống lại phụ nữ, chng ta cần ni thẳng: Lm cch no họ dm hnh động như thế! Lm cch no họ dm bảo một người phụ nữ c thể lm hay khng thể lm điều g với thn thể ring của người ấy! Lm cch no họ dm lm như thế!

Sau đ hai ngy, trong dạ yến của một nhm chống ph thai (pro-choice) ở Spartanburg,  South Carolina, cựu Ph Tổng thống Mike Pence đ đp lễ đương kim Ph Tổng thống Kamala Harris như sau:

Ti ni với đời sống của 62 triệu thai nhi, nam v nữ, đ bị chấm dứt do ph thai kể từ năm 1973, nhiều thế hệ của cc b mẹ đang chịu khổ đau v mất mt c thể ko di suốt đời: Thưa b Ph Tổng Thống, lm cch no b dm?

Ci g m b ph khng dm, d đ bị hố nhiều lần. 

K Thiệt