báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của ng

                                                                                                     

  

Tôn Nữ Hoàng Hoa

TH̀ RA LÀ ÔNG OBAMA

 

Trong một bài phát biểu của TT Biden tại phiên họp ở Âu Châu ông Biden nói rằng: " V́ Chúa, người đàn ông này không thể tồn tại để nắm quyền". Câu nói này được ông Biden nói về TT Nga Putin trong phần kết của bài diễn văn vừa qua tại Balan.

Các nhà lănh đạo, các nhân viên cao cấp và chuyên gia cho rằng câu nói của Biden sẽ gây ra sự tức giận của Putin và cho là đây là một bước đi đầy rủi ro và leo thang - Hơn nữa, họ cho rằng lời tuyên bố của Biden đă đổ thêm dầu vào điện Cẩm Linh.

Truyền thông trên thế giới cho rằng lời kêu gọi của Biden về viec  chấm dứt sự lănh đạo của Putin đă  thu hẹp cánh cửa cho những nỗ lực nhằm tạo ḥa b́nh ở Ukraine.

V́ câu nói của Biden mà thế giơi đă tỏ thái độ qua những lời b́nh luận cho rằng Biden đang khơi mào một cuộc hạ bệ  Putin hơn là nhắm vào sự hoà b́nh tại Ukraine

Toà Bạch Ốc đă trấn an và giải thích ư nghĩa  câu nói của Biden là nhận xét của Biden về phản ứng của thế giới trước sự xâm lăng hung bạo của Putin vào Ukraine chứ không phải là lời kêu gọi loại bỏ Putin ngay tức khắc.

Cho dù Toà Bạch Ốc đă cố gắng biện minh nhưng kết quả vẫn không được khả quan

Trong khi đó Nga cho biết họ sẽ không loại trừ việc xử dụng vũ khí hạt nhân nếu họ phải đối mặt với một mối đe dọa hiện hữu.

C̣n ông TT Pháp Emmanuel Macron nói với  truyền h́nh Pháp  rằng ông “sẽ không sử dụng kiểu từ ngữ này” và lên tiếng cảnh cáo rằng “chúng ta không nên leo thang mọi thứ, cả bằng lời nói hay hành động”.

Nhà ngoại giao chính của Liên minh châu Âu, Josep Borrell, nói rơ rằng “chúng tôi không theo đuổi một sự thay đổi chế độ. Đó là điều để các công dân Nga quyết định ”.

Chuyên gia quốc pḥng Pháp François Heisbourg, cố vấn cấp cao tại Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế có trụ sở tại London, đă tweet rằng b́nh luận của Biden là “một hành vi leo thang cao độ”. Và Wolfgang Ischinger, cựu đại sứ Đức tại Hoa Kỳ, đă viết rằng Biden đă " thiếu khôn ngoan, về mặt chiến lược” và cảnh cáo các cường quốc châu Âu rằng “chúng ta không nên làm theo luận điệu này”.

Điều khiến một số người ở châu Âu lo lắng là nhận xét của Biden sẽ mang lại niềm tin cho Moscow rằng mục tiêu của Washington trên thực tế không phải là tự do của người Ukraine - mà là sự thay đổi chế độ ở Nga.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm thứ Hai cho biết những lời nói của Biden “chắc chắn là đáng báo động” và đang được theo dơi chặt chẽ.

Ông Biden cho biết nhận xét của ông không có khả năng làm đảo lộn các cuộc đàm phán ḥa b́nh giữa Nga và Ukraine, dự định  sẽ bắt đầu vào tuần này tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ông cho biết Putin hành động theo bản năng của ḿnh, không phải dựa trên những ǵ người khác nói về ông.

"Điều làm phức tạp thêm t́nh h́nh và thời điểm hiện tại là những nỗ lực ngày càng leo thang của Putin để tiếp tục và tham gia vào các cuộc tàn sát, qua các hành động khiến cả thế giới phải thốt lên: 'Chúa ơi, người đàn ông này đang làm ǵ vậy?'", Ông Biden giải thích.

Khi được yêu cầu b́nh luận về phản ứng của quốc tế đối với những lời nói của Biden, Toà Bạch Ốc đă chỉ ra một tuyên bố trước đó đă được gửi rộng răi cho các phóng viên :Quan điểm của Tổng thống là Putin không thể được phép thực thi quyền lực đối với các nước láng giềng hoặc khu vực nhỏ bé như vậy" Đó là hành động đă làm cho quá nhiều người kinh hoàng

Các nhận xét đă gây xôn xao ở Kyiv (thủ đô của Ukraine), nơi đă kêu gọi Hoa Kỳ và các đồng minh của họ làm nhiều hơn nữa để giúp đỡ cuộc chiến chống lại Nga.

Tại Berlin, Thủ tướng Đức Olaf Scholz nói với truyền h́nh địa phương hôm Chủ nhật rằng NATO và Biden "hoàn toàn đồng ư" rằng việc thay đổi chế độ không phải là mục tiêu trong chiến lược của họ về Ukraine.

Cũng có một số nhà quan sát chính sách đối ngoại đồng t́nh với quan điểm của Biden - và chỉ trích châu Âu.

Jonathan Eyal, phó giám đốc tại Royal United Services Institute, một tổ chức cố vấn có trụ sở tại London, cho biết: “Thật là một sự thất vọng lớn lao đối với các chính trị gia châu Âu, những người đă khiến Putin tưởng rằng việc xâm lăng của Putin là đúng nên đă không lên tiếng về sự xâm lăng của Nga vào Ukraine.

Hoa Kỳ là tiếng nói lớn nhất trong việc cảnh cáo thế giới  về sư hoài nghi rằng chiến tranh sắp xảy ra, trong khi các nhà lănh đạo như Macron đă đáp máy bay đến Moscow để đàm phán.

Eyal gọi sự phẫn nộ xung quanh những b́nh luận của Biden “chỉ là những tiếng ồn lớn không liên quan."

Ông nói: “Rơ ràng là Tổng thống Mỹ đă bỏ sót điều ông muốn nói mà chính sách của Mỹ không phải là điều chỉnh mọi thứ về sự thay đổi chế độ ở Moscow”

Hăy nói thẳng vào vấn đề: Người duy nhất đang cố gắng thay đổi chế độ là Putin, người đang cố gắng lật đổ chính phủ được bầu ở Ukraine. "

Cho dù Toà Bạch Ốc ra sức biện giải câu nói của Biden không có ư hạ bệ Putin mà đó chỉ là một lờithan với Chúa mà thôi

Nhưng mới đây một bài báo của Joe Lauria đă huỵt toẹch nói ra là chính Biden đă khẳng định là Mỹ cần có sự xâm lược của Nga tại Ukraine

Đối với dân Mỹ, không ai tin rằng Joe Biden thực sự đang điều hành đất nước và từ lâu đă có tin đồn rằng chương tŕnh kinh dị mà chúng ta đang trải qua thực sự là nhiệm kỳ thứ ba của Obama.

Nhiều người trong chính quyền Biden phục vụ dưới thời Obama và chúng ta cũng thấy rằng, thay v́ rời DC sau khi kết thúc nhiệm kỳ - giống như mọi tổng thống Mỹ khác trước ông - Obama đă mua một biệt thự gần Toà Bạch Ốc , từ nơi ông, Valerie Jarrett và các đặc vụ theo chủ nghĩa Toàn cầu khác, bị cáo buộc đă lên kế hoạch cho những cuộc tấn công bất tận chống lại TT Trump.

Theo Lauria th́ Biden cho rằng hiện nay những cuộc trừng phạt Nga sẽ không làm Putin dừng bước trên cuộc xâm lăng Ukraine nhưng chính những sự trừng phát đó đối với Nga sẽ làn dân Nga bừng giận và dân Nga sẽ lật đổ Putin.  Đó là tất cả những ǵ về vấn đề này ”.   Tất cả là về việc người dân Nga lật đổ ông Putin, điều này sẽ giải thích cho việc Nga đàn áp những người biểu t́nh phản chiến và truyền thông.

Một lần  Biden đă lặp lại ư đó tại Brussels là :"Tôi không nói rằng trên thực tế, các biện pháp trừng phạt sẽ ngăn cản Putin . Chế tài không bao giờ răn đe. Qúi vị có quyền tiếp tục nói về điều đó. Chế tài không bao giờ răn đe. Việc duy tŕ các lệnh trừng phạt sẽ làm  nỗi đau ngày càng tăng… chúng ta sẽ duy tŕ những ǵ chúng ta đang làm không chỉ tháng sau, tháng sau, mà trong phần c̣n lại của cả năm nay. Đó là điều sẽ ngăn cản ông ta ”.

Đây là lần thứ hai Biden xác nhận rằng mục đích của các lệnh trừng phạt hà khắc của Mỹ đối với Nga không bao giờ là ngăn chặn cuộc xâm lược Ukraine, điều mà Mỹ rất cần để xách động các kế hoạch của ḿnh, mà là để trừng phạt Nga và khiến người dân của họ nổi dậy chống lại Putin, rồi cuối cùng là khôi phục một một nhân vật giống  Yeltsin cho Moscow. Nếu không có lư do th́ những biện pháp trừng phạt đó không bao giờ có thể được áp dụng. Nguyên nhân là do Nga xâm lược.

 Nhưng trong cuốn hồi kư của Joe Biden “Promise me, Dad”  khi c̣n làm phó tổng thống cho Obama có viết là vào một buổi ăn trưa với Obama ông đă  cầu xin Obama tăng cường viện trợ sát thương, ủng hộ việc thúc đẩy vận chuyển tên lửa chống tăng FGM-148 Javelin tới Kiev. Ông Obama  thẳng thừng từ chối ư tưởng và cử ông đến khu vực với tư cách là một sứ giả, cảnh cáo ông rằng “không được thỏa hiệp quá mức với chính phủ Ukraine”

Theo cuốn hồi kư của Joe Biden th́ khi Ông Biden đă lặn lội đến Ukraine với hy vọng hoàn thành cái tư cách  chính khách của ḿnh vào thời điểm mà ông dường như đang đi xuống sự nghiệp chính trị của ḿnh, khi con trai lớn của ông, Beau Biden đang mắc bịnh ung thư vào thời cuối và đưa con trai thứ hai Hunter Biden đang vật lộn với chứng nghiện ngập.

Viết trong cuốn hồi kư năm 2017 của ḿnh, ông Biden cho biết Ukraine đă cho ông một cơ hội để thực hiện lời hứa thời thơ ấu là tạo ra sự khác biệt trên thế giới. Keith Darden, phó giáo sư tại Đại học American, người nghiên cứu chính sách Ukraine, cho biết nó cũng nhằm phục vụ một mục đích chính trị, như “một dự án kế thừa  một thứ mà Biden có thể thực hiện"

Nhưng chính Obama đă ngăn cản giúp đở Ukraine và cho đến nay ông Biden vẫn giữ thái độ chậm chạp đối với sự giúp đở Ukraine

Đối với dân Mỹ, không ai tin rằng Joe Biden thực sự đang điều hành đất nước và từ lâu đă có tin đồn rằng chương tŕnh kinh dị mà chúng ta đang trải qua thực sự là nhiệm kỳ thứ ba của Obama.

Nhiều người trong chính quyền Biden phục vụ dưới thời Obama và chúng ta cũng thấy rằng, thay v́ rời DC sau khi kết thúc nhiệm kỳ - giống như mọi tổng thống Mỹ khác trước ông - Obama đă mua một biệt thự gần Toà Bạch Ốc , từ nơi ông, Valerie Jarrett và các đặc vụ theo chủ nghĩa Toàn cầu khác bị cáo buộc đă lên kế hoạch cho những cuộc tấn công bất tận chống lại TT Trump.

Ngày 4 tháng tư vừa qua, Biden mời Obama vào Toà Bạch Ốc: Diện là OBAMACARE nhưng điễm là chuyện Ukraine.

Không biết là chủ ư hay không nhưng  Obama bắt đầu bài phát biểu của ḿnh bằng cách xưng hô với chủ nhà Toà bạch Ốc là "Phó Tổng thống Biden" trước khi nhanh chóng sửa sai trước sự kinh ngạc của người tham dự. Obama lả vả chửa sai:  "Đó là một tṛ đùa!" rồi bước  tới ôm Biden và nói. "Tất cả đă được sắp đặt. Tổng thống của tôi, Joe Biden."

Obama đă gọi Biden là Phó tổng thống tức là ở đó Obama đă xác định một thái độ nhưng sự việc quá rơ ràng bỉ ổi đă làm Obama biết dừng lại.

Nhưng hơn ai hết Biden đă biết rơ Obama xuất hiện ở Toà Bạch Ốc hôm nay đă cho người ta cái cảm nhận là ông Obama phải xuất hiện để ra tay kịp thời đối phó việc của Ukraine, bỏ mặc Ukraine sống, chết với Putin trong khi ông Biden đang thay đổi thái độ?

Tôn Nữ Hoàng Hoa

24/4/2022