bo điện tử TRCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thng tin trn trang web ny thể hiện quyền tự do ngn luận của người đưa tin; v quyền được tiếp cận thng tin đầy đủ của ng

                                                                                                     

 

  
Tổng thống Ukraine dẫn thủ tướng Anh đi dạo phố ở Kyiv | VOA

***

Dương Thu Hương. 


Putin được g khi xm lược Ukraine?


Với mnh, một đứa đ lang thang trong thời trẻ tru dọc nước Nga, từ thủ đ tới Sibri, qua đến Saint Petersburg, ci thời đng ra phải đi học nhưng đi bun l chnh, từng được sống với tất cả sự nồng ấm chn thnh của người dn Nga ngay sau khi lin bang X viết sụp đổ, từ tnh cch của người dn đến lịch sử chnh trị của đất nước ny, việc qun đội Nga sa lầy như hiện nay giữa chiến trường Ukraina thực sự mnh khng ngạc nhin.
 
Nhn lại từ thời Sa hong, nước Nga chưa bao giờ c dn chủ. Lịch sử cai trị của đất nước ny lun chỉ ra sự tn bạo của kẻ mạnh với người yếu thế. Mạng người trong lịch sử nước ny chưa bao giờ c gi trị, đơn giản với những v dụ về cc trại cải tạo lao động dnh cho những người đối lập trong suốt chiều di lịch sử, với điều kiện sống v cng khắc nghiệt, được dựng ln tại vng đất băng gi Sibri, nơi nhiệt độ giữa ma đng v ma h c thể chnh lệch tới 100 độ C. Chỉ c bạch dương mới sống st được trong kh hậu ny. Hng trăm ngn t nhn đ phải bỏ xc khi hong cung mới được xy dựng tại Saint Petersburg. Rồi đến thời Stalin với những thảm st đẫm mu những người bất đồng chnh kiến v giới tr thức. Lịch sử chnh trị của Nga được in dấu bởi sự dối tr v tn bạo. Cho đến tận hm nay.

Điều ny giải thch cho những hnh động m qun đội Nga đang ngy đm thực hiện trong cuộc chiến tại Ukraina khi giết hại dn lnh một cch man rợ.


20 năm Putin cai trị nước Nga, cũng vi lần mnh trở về thăm chốn cũ. Ngoi những ho hoa phồn thịnh tại cc thnh phố lớn cng với những vấn nạn của sự pht triển khng c quy m, kh thải v nạn kẹt xe tại Mtxcơva l một tnh trạng kinh hong. Nếu khng tnh ton cụ thể v ra sn bay vo chiều cuối tuần, khi dn cư thnh phố nườm nượp đổ ra nh nghỉ ngoại v cc cửa ng tắc nghẹt, việc bạn bị trễ my bay l chuyện khng ai quan tm. Phương tiện giao thng cng cộng cũng chỉ c bus ra sn bay, nếu bus v tắc đường khng đến kịp cũng l chuyện của bạn. Khng ai c trch nhiệm ở đy cả.

Về đến nng thn, thanh nin trai gi trẻ khng c việc lm, tụ tập nghiện ht. Khng c tiền, họ tự pha chế đồ hng từ xăng, m theo nghin cứu th tc dụng của n c thể ph hủy cơ thể trong vng 1 năm. Trong lng chỉ duy nhất rượu bia v thuốc l l bn chạy, ngoi thanh nin nghiện ngập chỉ c người gi ở lại, cn lại th bỏ xứ ln thnh phố kiếm sống. Một viễn cảnh khiến mnh cảm thấy thực sự bị trầm cảm khi về thăm.

Con trai mẹ nui mnh ở Nga đi lnh nghĩa vụ, lc sang thăm mnh hỏi ci mũi lm sao m vẹo thế kia. N bảo vo lnh bị đnh hội đồng, lnh mới bao giờ cũng vậy. V bạo lực trong qun ngũ l bnh thường.

Thật tnh, nếu khng c những kỷ niệm qu su đậm với những người dn Nga bnh dị, mnh sẽ khng bao giờ quay lại ci xứ sở bất an ny. 

Mấy thng sau khi sang Nga, mnh bị vim ruột thừa phải mổ. Lc vết mổ chưa kh, một cụ gi lm thm trong bệnh viện ngy no cũng mang my tới sấy vết mổ cho mnh v tr chuyện. Mười tm tuổi, lơ ngơ giữa một đất nước xa lạ, mnh nhớ mi tnh cảm b cụ dnh cho mnh. C tối đi tu điện ngầm từ nh bạn về k tc x ở Mt, bị thằng say xỉn bm theo, một c trung nin ko mnh xuống tu, vừa đi vừa ni với thằng say bm theo hai c chu, my ct đi, n l chu tao đấy, để cho n yn. Ra khỏi ga tu rồi b lại đưa mnh xuống tu, để chắc chắn l thằng kia khng cn bm theo mnh nữa.
 
V nhiều lắm những may mắn như vậy.

Nhưng m cảnh st Nga sch nhiễu người nước ngoi để kiếm tiền th cũng khng cn lời no để tả. Bất nhn v v php luật, khng coi nhn phẩm con người ra g.
 
Tham nhũng từ bộ my hnh chnh đến tư php, hnh php thật khủng khiếp tại đy.

Đầu những năm 90, người nước ngoi, đặc biệt l người Việt nam, bị giết tại Mt v cướp của hay v l do no đ, rất nhiều. Trong số đ, lực lượng đặc nhiệm của Nga cũng dnh tay vo nhiều vụ giết người m khng ai phải chịu một sự trừng phạt no trước php luật.

Đến nay, nước Nga vẫn l một điểm đến khng an ton. Hai mươi năm Putin cai trị, nước Nga chỉ được lộng lẫy hơn về bề nổi, v những nhm lợi ch thn Putin trục lợi theo hệ thống chnh sch. Cơ sở hạ tầng, v đời sống của người dn, đặc biệt l người gi, khng kề được cải thiện. Đầu những năm 90 sống ở Mt, nhn những cụ gi đứng giữa trời lạnh bn thm mới rau củ hnh b vo đồng lương t ỏi, mnh xt xa nghĩ nếu mẹ mnh cũng phải bương chải thế ny th khổ lắm. Nghiện ngập say xỉn chết cng ngoi đường ma đng l bnh thường. Giờ cũng vẫn y nguyn như vậy.

Putin với mnh như một đứa trẻ hư cảm thấy khng được quan tm đủ như n mong muốn, v v tự ti trước sự nhỏ b của mnh nn lần ny tấn cng Ukraina cho đn anh pha Ty biết sức mạnh của kẻ tự ti. Nhớ những clips Putin quảng b sức mạnh cơ bắp bằng việc cởi trần cưỡi ngựa, cu c hay săn gấu, đồng nghiệp người Nga của mnh cười v bảo, my nghĩ g khi b Merkel thời mấy năm trước khi cn l Thủ tướng Đức cũng lm vậy? Mnh cười bảo, lạy trời chuyện đ sẽ khng xảy ra, nếu khng chắc tao lại phải di cư đi miền đất mới my ạ.

Hay ho g với ci qu khứ điệp vin KGB để giờ đy khoc ln mnh bao nhiu ci chết của người đối lập, nh bo hay người đo thải v đầu độc hay m st họ, từ trong nước tới nước ngoi?

Cuộc tấn cng Ukraina của Putin, với mnh l phin bản đp của bi học về suy nghĩ đm đng. Điển hnh của cch suy nghĩ ny được nhắc tới trong tm l học l trận đnh của những người Cu ba _đ di tản qua Mỹ _dưới sự điều hnh của chnh quyền Hoa kỳ vo vịnh Con heo(Pigs Bay) tại Cu ba năm 1961. Tất cả cc tướng lĩnh trong bộ chỉ huy đều biết rằng trận đnh khng c cơ hội chiến thắng, v khi đổ bộ vo vịnh th khả năng lnh bị bắn chết l chắc chắn cao. Nhưng v sợ l người duy nhất ni ra điều ny, v sợ bị đo thải khỏi guồng my, khng ai đ dm ni ra sự thật. Kết quả l những người di tản Cu ba quay trở lại tấn cng nước ny đ bị chết th thảm khi đổ bộ vo vịnh.

V sợ bị đầu độc, giết hại v khng c cơ hội kiếm chc thăng tiến, nn những người tham gia họp bn chiến sự trong bộ chỉ huy của Putin đ phạm đng lỗi group thinking ny. Cu lạc bộ 99 phần trăm của quốc hội độc ti đ bỏ phiếu tn thnh việc tấn cng Ukraina. V họ chủ quan sẽ ăn gỏi Ukraina trong một tuần. Họ sống trong mi trường với những gi trị đạo đức v nhn phẩm suy đồi, nn họ đ nghĩ loi người tiến bộ cũng giống như họ. Họ đ khng thể nghĩ đến phản ứng mạnh mẽ v đon kết của cộng đồng quốc tế trước hnh động xm lấn của họ vo lnh thổ Ukraina. Putin v đồng bọn đ qu coi thường sức mạnh của sự tử tế.

Việc qun đội Nga rệu r, vũ kh lạc hậu, với mức độ tham nhũng như ở Nga, chẳng thể ngạc nhin về việc ny. Qun đội Nga qua cuộc chiến ny đ chứng tỏ họ khng mạnh mẽ như họ v người khc tưởng. ch v khả năng chiến đấu của thế hệ lnh mới nhập ngũ khng cao, nhiệt huyết lại của kẻ xm lược gy tội c lại cng khng phải l nhiệt huyết của người dũng cảm hy sinh cứu nước, dẫn đến việc lnh Nga hiện nay bắt đầu đảo ngũ. Đảng tự do dn chủ FDP tại Đức đang đưa ra đề nghị chấp nhận tị nạn chnh trị cho lnh Nga đo ngũ. Tay chn của Putin, tổng thống Bạch nga, muốn qun đội của nước ny tham chiến cho Nga, nhưng tướng lĩnh của họ đ khng đồng với việc ny. Tnh trạng lnh Bạch nga vượt bin sang Ukraina ủng hộ nước ny chiến đấu với Nga khiến thủ tướng Bạch nga phải ra lệnh kiểm sat chặt chẽ bin giới nước ny. Kazachstan, nước Cộng ho thuộc lin bang Nga cũ với cuộc bạo động của người dn phản đối chnh quyền ngay trước khi Putin tấn cng Ukraina đ gửi viện trợ cho Ukraina thể hiện tinh thần đon kết với nước ny. Trong sự kiện ny, Putin đ ủng hộ chnh quyền nước ny đn p người dn v tuyn bố Nga sẽ khng chấp nhận cc nước thuộc hệ thống X viết cũ c quyền tự trị.

Cc nước cộng ho khc thuộc lin bang X viết cũ cũng đang quay lưng lại với Nga sau sự kiện  nước ny tấn cng Ukraina.

Nga đ thua chưa?

Xin thưa, đ, v trn mọi mặt trận. Từ kinh tế, chiến thuật, qun sự, v đặc biệt l lng người. Chỉ c những kẻ khng c no v chẳng c tim mới c thể ủng hộ cuộc chiến phi nghĩa v v nhn đạo ny. Chưa thấy bi trừ pht xt ở Ukraina chỗ no, chỉ thấy qun đội Nga tn ph v hủy diệt đất nước v con người ở đy. Mnh khng tin Nga sẽ thắng trận đnh ny, khng chỉ bởi ci c khng thể thắng ci thiện, m đy l một cuộc chiến về gi trị nhn loại. Khng c luật php no cho php được tấn cng xm phạm lnh thổ v hủy diệt một nước c chủ quyền. Điều ny cả thế giới văn minh đang chỉ ra cho Nga bằng thi độ của mnh.
Nga sẽ được g khi xm chiếm được Ukraina khi chỉ cn l đống đổ nt, lng dn khng phục, v cả thế giới tẩy chay?

Mnh nghĩ Putin sẽ hướng tới một cuộc đm phn v những thỏa thuận để chấm dứt chiến tranh trước khi mất mặt. Mnh hy vọng ngy đ sẽ sớm tới, để khng phải thm một ngy no cuộc sống v ho bnh tại Ukraina v trn thế giới bị đe dọa bởi một đứa trẻ hư như Putin nữa.

Mnh nghĩ chắc Putin, ngoi bệnh tm l hoang tưởng quyền lực g đ, ci ny phải BS tm l mới kết luận được, cn l một đứa trẻ đng thương khng được biết đến tnh yu thương của cha mẹ. Đứa trẻ được yu thương sẽ cảm nhận được hạnh phc v muốn lan tỏa n, thay v gy đau thương, bởi n khng được biết đến thương yu.

Đức Dalai Lama chắc chắn sẽ ni, những kẻ như Putin tạo ra Karma, vng lun hồi rất xấu, v chng ta cng phải cầu nguyện cho họ nhiều hơn.

Mnh t ăn thịt v hạn chế mức tối thiểu sinh vật sống phải chết v mnh, nhưng nếu c đng gp để trả tiền cho ai triệt hạ được Putin, mnh xin gp phần.
Việc Putin mang bom nguyn tử ra dọa th cũng giống thằng ủn chơi ngng. Hai thằng ny chắc c hầm tr ẩn chống bom nguyn tử với 70 tin nữ để cưỡi, giống như mấy tồng ch đnh bom cảm tử đạo Hồi mong ước được thưởng sau khi chết. Nhưng triệt tiu nguồn sống của nhn loại, v chui rc dưới hầm tr ẩn, sống vậy th l động vật ở kỷ nguyn no chứ đu c thể l con người?

Chiều hm qua bầu trời nước Đức được phủ vng. Mnh tỉnh giấc ngủ trưa trong cha nhn ra, thấy lạ khng biết tại sao. Chiều đọc tin mới biết ct từ sa mạc Sahara được gi thổi sang tận đy. Nếu Putin dng bom nguyn tử, mi trường sống tại chu u v cả tận đu nữa coi như khng cn.

Chnh trị, chỉ đơn giản l khng kh ta ở, nguồn nước ta uống. V gi trị nhn phẩm v đạo đức của con người l bất khả xm phạm.

Đừng chỉ nghĩ đến nồi cơm điện nh mnh v d thế giới c sụp đổ, thảm họa n sẽ trừ mnh ra. 

Nghĩ như vậy th cũng coi như l khng biết nghĩ.

Viva Ukraina!