bo điện tử TRCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thng tin trn trang web ny thể hiện quyền tự do ngn luận của người đưa tin; v quyền được tiếp cận thng tin đầy đủ của ng

                                                                                                     

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  

Thanh Đon

95 nghị sỹ Mỹ yu cầu Bộ Tư php bổ nhiệm cng tố vin đặc biệt điều tra Hunter BidenHai cha con Joe Biden v Hunter Biden m hn nhau sau khi pht biểu trước ton thể người dn Hoa Kỳ từ Chase Center 7/11/2020 ở Wilmington, Delaware. (Ảnh của Andrew Harnik-Pool / Getty Images)

Hạ nghị sĩ Tom Rice (R-S.C.) V 94 đảng vin Cộng ha khc tại Hạ viện vo ngy 8/4/2022 đ thc giục Bộ trưởng Tư php Merrick Garland chỉ định một cng tố vin đặc biệt điều tra con trai của Tổng thống Joe Biden.

Cc nh lập php ni rằng cuộc điều tra nn được chuyển từ Cng tố viện lin bang cho Quận Delaware, nơi đ điều tra Hunter Biden t nhất l từ năm 2019.

Cc cng tố vin tại Cng tố viện lin bang đ khng tiết lộ cng khai những g họ đang điều tra, nhưng cc ti liệu từ cuộc điều tra v những người đ lm chứng cho bồi thẩm đon cho biết qu trnh điều tra bao gồm việc xem xt cc giao dịch ti chnh của Hunter Biden với cc tổ chức ở Trung Quốc v cc nước khc.

Hạ nghị sĩ Tom Rice v cc nh lập php ni với Bộ trưởng Bộ Tư php Garland rằng ngy cng r rng rằng Hunter Biden đ lợi dụng vị tr Ph tổng thống của cha mnh [nhiệm kỳ của tổng thống Obama 2008 - 2016] để pht triển mối quan hệ kinh doanh với cc khch hng ở Ukraine, Trung Quốc v Kazakhstan. Cc nh lập php ny khẳng định rằng cc email từ một my tnh xch tay được cho l của Biden thời trẻ cho thấy Hunter sử dụng qu tặng từ Burisma, một cng ty Ukraine m anh ta ngồi trong hội đồng quản trị, để thanh ton cc khoản nợ thuế c nhn.

Ngoi ra, cc bằng chứng cho thấy Hunter Biden đ gip vận động hnh lang cho cc nhm nước ngoi trong khi khng hề đăng k cng khai theo Luật đăng k đại diện nước ngoi.

V Hunter Biden l con trai của tổng thống đương nhiệm trong khi người đứng đầu Bộ Tư php l một quan chức được Joe Biden bổ nhiệm, để trnh xung đột lợi ch, cần c một cng tố vin độc lập, đặc biệt, đứng ngoi cuộc để tiếp quản cuộc điều tra.

Chng ti tin rằng trong vụ việc của Hunter Biden, một cng tố vin đặc biệt phải được bổ nhiệm để duy tr tnh ton vẹn của cuộc điều tra ny v bất kỳ vụ truy tố no sau đ. Một cố cng tố vin đặc biệt cũng sẽ đảm bảo khng c sự thin vị trong cuộc điều tra hoặc ảnh hưởng bởi p lực đến từ Nh Trắng, cc nh lập php cho biết.

Cc Hạ nghị sĩ Greg Murphy (R-N.C.), Jim Banks (R-Ind.), Dan Newhouse (R-Wash.) v Vern Buchanan (R-Fla.) nằm trong số 95 nghị sĩ k tn vo thư kiến nghị gửi Bộ Tư php Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Bộ tư php Hoa Kỳ, ng Garland lưu rằng lời ku gọi của 95 Hạ nghị sĩ ny khng thể thay thế David Weiss, cng tố Hoa Kỳ ở Delaware. Tất cả cc cng tố khc của Hoa Kỳ do cựu Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm đ rời nhiệm sở vo năm 2021 sau khi được cc quan chức hng đầu của chnh quyền Biden yu cầu lm như vậy. Bộ trưởng Garland cũng đ cam kết gim st một Bộ Tư php độc lập v đảm bảo cng l được p dụng bnh đẳng, mặc d cc nh ph bnh ni rằng ng đ khng tun theo những lời hứa.

Thượng nghị sĩ Ron Johnson (R-Wis.), người đ tự mnh điều tra cc giao dịch của Hunter Biden, gần đy cho biết cch m cuộc điều tra do Cng tố vin đặc biệt John Durham đứng đầu về nguồn gốc của cu chuyện Trump-Nga đ được h lộ l một trong những l do.

Nếu Bộ trưởng Garland khng chỉ định một cng tố vin đặc biệt, "Ti sẽ khng c bất kỳ niềm tin no vo ng ấy", Johnson ni trong một lần xuất hiện trn Fox News.

Thanh Đon (Theo The Epoch Times)