bo điện tử TRCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thng tin trn trang web ny thể hiện quyền tự do ngn luận của người đưa tin; v quyền được tiếp cận thng tin đầy đủ của ng

                                                                                

   

Putin Nga ci xc của con qui vật thời Lin X

Nữ BS Ukraine anh hng tử trận để lại 6 con đẻ v 6 con nui

Nạn nhn của tn đồ tể Putin Nga xm lược

C một điều lạ lng l những nt chnh của cấu trc quyền lực nước Nga hon ton khng thay đổi trong suốt 5 thế kỷ. Đy l bi kịch chnh của đất nước ny. Trong suốt thời gian đ, kim tự thp vẫn tồn tại nguyn vẹn, v bất chấp những thay đổi ở bề ngoi, hnh thức cơ bản của n vẫn được giữ nguyn. Lun chỉ c một nh lnh đạo duy nhất đứng trn đỉnh của n : Pierre Đại đế, Nicolas II, Stalin, Brezhnev, Andropov Ngy nay, Putin đ trị v trn đỉnh kim tự thp được hơn 20 năm. Sau khi đi ngược lại với lời hứa của mnh, ng ta đang cố hết sức bm trụ vo ngai vng. Kim tự thp quyền lực gieo rắc những nọc độc của quyền lực vo người lnh đạo đất nước. N dường như muốn ni với ng chủ điện Kremlin v cc cộng sự của ng rằng : Cc người l chủ nhn của một đất nước m sự ton vẹn lnh thổ chỉ c thể được duy tr bằng bạo lực v sự tn c, cc người c thể hon ton lộng hnh v dn chng khng được hiểu m họ phải sợ cc người.

Điều đng buồn l lc Yeltsin ln nắm quyền sau ln sng Đổi mới (perestroika) đ khng ph hủy kim tự thp thời trung cổ ny, m ng chỉ thay đổi n : vỏ bọc b tng nham hiểm của Lin X được t mu v được thay thế bằng cc tấm trưng by quảng co của hng ha phương Ty. Kim tự thp quyền lực cng lm trầm trọng ha những điều tồi tệ nhất của Yeltsin : ng trở nn th lỗ, hung hăng, nghiện rượu. Khun mặt của ng ta biến thnh một chiếc mặt nạ của sự kiu ngạo tro trở. Ở những năm cầm quyền cuối cng của mnh, Yeltsin đ pht động một cuộc chiến phi l chống lại Chechnya khi nước ny quyết định rời khỏi Lin bang Nga. Kim tự thp do Ivan Bạo cha xy dựng đ đnh thức những kẻ ủng hộ đế quốc, bao gồm cả Yeltsin, người theo nền dn chủ trong một thời gian rất ngắn. Với tư cch l một sa hong Nga, ng đ cho xe tăng v my bay nm bom vo Chechnya  khiến người dn Chechnya chết trong đau khổ.

Yeltsin v cc nhn vật chủ chốt khc thời perestroika đ khng chn vi qu khứ X Viết của họ khng giống như người Đức thời hậu Thế chiến thứ 2 đ chn xc chủ nghĩa Quốc x vo những năm 1950. Xc chết của con qui vật Lin X đ giết chết hng triệu cng dn của mnh v đưa đất nước trở lại bảy mươi năm trước, đ bị thối rữa trong một gc. Nhưng rất đng tiếc l n vẫn chưa thực sự chết.

Sau khi ln nắm quyền, ng Putin bắt đầu thay đổi. V những người ban đầu hoan nghnh triều đại của ng bắt đầu hiểu rằng sự biến chất ny khng mang lại điềm lnh cho nước Nga. Knh truyền hnh NTV giờ đy chịu sự kiểm sot của Kremlin, cc knh khc th rơi vo tay cc cộng sự thn tn của Putin, v sau đ l một chế độ kiểm duyệt nghim ngặt được p dụng. Kể từ đ, khng ai c thể chỉ trch được Putin nữa.

Mikhail Khodorkovsky, người đứng đầu doanh nghiệp thnh cng nhất nước Nga th bị bắt v ngồi t mười năm. Yukos, cng ty của Khodorkovsky đ bị bạn b của Putin ph hủy. Chiến dịch đặc biệt ny nhằm dằn mặt những nh ti phiệt khc. V chiến dịch ny đ thnh cng: nhiều người trong số họ rời khỏi Nga, trong khi những người khc cam kết trung thnh với Putin, một số thậm ch trở thnh v tiền của ng.

Một người mơ mộng về qu khứ
Ngy hm nay, c một điều chắc chắn l Putin đ vượt qua lằn ranh đỏ bằng cuộc chiến ny. ng ta đ lộ nguyn hnh. Kể từ by giờ, một phương Ty đ từng muốn c quan hệ hữu hảo với kẻ độc ti phải im lặng v nhận thấy rằng một cuộc chiến ton diện đ nổ ra ở chu u vo thế kỷ 21. Kẻ xm lược l nước Nga của Putin. Chu u sẽ chỉ thấy được ci chết v sự hủy diệt v khng c g khc. Cuộc chiến ny l khởi xướng của một người đn ng bị tha ha bởi quyền lực tuyệt đối, một người đn ng trong cơn đin loạn đ quyết định vẽ lại bản đồ thế giới. Trong bi pht biểu khi ng thng bo về chiến dịch đặc biệt của mnh, ng thường nhắc đến Hoa Kỳ v NATO nhiều hơn l Ukraina. Chng ta hy nhớ lại tối hậu thư gần đy m ng đ gửi cho NATO. Trn thực tế ngoi Ukraina ra, ng ta bị thc đẩy bởi sự căm ght nền văn minh phương Ty, sự căm th c trong những giọt sữa đen m ng b từ thời ở KGB.

Đ l lỗi của ai? Lỗi của người Nga. V by giờ người Nga sẽ phải mang mặc cảm đ cho đến khi chế độ của Putin sụp đổ. V n chắc chắn sẽ sụp đổ, v cuộc tấn cng vo một Ukraina tự do đnh dấu cho sự khởi đầu của sự sụp đổ ny.

Chủ nghĩa Putin bị ln n v n l kẻ th của tự do v kẻ th của dn chủ. Mọi người đ hiểu rằng Putin tấn cng một quốc gia tự do v dn chủ v đ l một quốc gia tự do v dn chủ. Nhưng chnh ng ta mới l kẻ thất bại, v thế giới tự do v dn chủ rộng lớn hơn nhiều so với hang ổ tăm tối của ng ta. Putin thất bại v những g ng ta muốn l một thời Trung Cổ mới với sự thối nt, dối tr, v những quyền tự do của con người bị ch đạp. ng ta thất bại v ng ta ảo tưởng về qu khứ. V chng ta phải lm mọi thứ trong khả năng của mnh để bảo đảm rằng con qui vật ny v kim tự thp của n quay trở về qu khứ v ở lại đ vĩnh viễn.

FWD FR: richie lee

ligica49@gmail.com