bo điện tử TRCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thng tin trn trang web ny thể hiện quyền tự do ngn luận của người đưa tin; v quyền được tiếp cận thng tin đầy đủ của ng

                                                                                

   

Chiến tranh v những phụ nữ Ukraine nơi tiền tuyến chống giặc Nga

 

Trong nhiều năm, Tổng thống Nga Vladimir Putin đ co buộc Lin minh u chu đang ngy cng nới rộng ảnh hưởng về pha Nga. Về mặt lịch sử, Putin khng dấu giấc mơ khi phục Đế chế Nga (gồm Nga, Belarus v Ukraine), khiến một số nh quan st cho rằng Nga thực tnh t quan tm đến cc kế hoạch mở rộng của Nato m thực sự chỉ muốn chống lại việc tăng cường dn chủ ở Ukraine.

Sự xm lược Ukraine của Nga chnh l một cuộc tấn cng hệ thống gi trị tự do, dn chủ ở phương Ty m theo Nga, l một mối đe dọa cho chế độ độc ti Moscow. Ukraine chỉ l một cuộc chiến ủy nhiệm giữa phương Ty v Nga.Chiến tranh lm sống lại những định kiến cũ

Cuộc xm lược của qun đội Nga vo Ukraine đẩy v số người phải ln đường chạy thot hiểm nguy m hầu hết l phụ nữ, những người mẹ với đn con của họ. Trong khi đ nam giới trong độ tuổi từ 18 đến 60 bị cấm rời khỏi Ukraine v phải ở lại cộng tc với qun đội để bảo vệ đất nước.

Chỉ sau vi ngy diễn ra cuộc chiến, hơn một triệu người đ đến cc nước lng giềng của Ukraine, chủ yếu l Ba Lan. Sau hai tuần, hơn 2,5 triệu người được cho l đ rời khỏi nước. Cao ủy Tỵ nạn Lin Hiệp Quốc (UNHCR) gọi đy l một cuộc "di tản" với quy m chưa từng c trong thế kỷ ny.

Chiến tranh lm những định kiến cũ trở lại với hnh ảnh "những người đn ng dũng cảm v những người phụ nữ đẫm nước mắt", những người đn ng ngoi trận chiến v những người đn b chạy trốn bom đạn, m trong vng tay những đứa trẻ ku khc, vẫy cho tạm biệt cha qua cửa sổ toa tu.

Thật ra đn ng cũng biết sợ hi v phụ nữ cũng v cng dũng cảm

Trong bi pht biểu khai mạc Ngy Quốc tế Phụ nữ 8/03/2022, b Roberta Metsola, Chủ tịch Nghị viện Chu u tn vinh người phụ nữ Ukraine trong cuộc chiến chống xm lăng đ khng chỉ l nạn nhn khng c khả năng tự vệ:

"Ti xin bắt đầu bằng lời cho mừng lng dũng cảm đng kinh ngạc của những phụ nữ Ukraine đang đương đầu với cuộc chiến chống xm lăng, những người buộc phải tm nơi tr ẩn cho những người thn yu của họ, những người sinh con trong ga tu điện ngầm v những người dẫn đầu cuộc chiến nơi tiền tuyến. Ti trn trọng cảm ơn lng dũng cảm, sức mạnh v sự kin cường của họ trong những hon cảnh đặc biệt nghim trọng ny."Kể từ khi Nga bắt đầu xm lược Ukraine, một phong tro khng chiến lớn đ được tổ chức trong dn chng, từ những người cầm vũ kh trực tiếp đối mặt với kẻ xm lược, đến những người tổ chức cc mạng lưới hỗ trợ trong v ngoi nước. Phụ nữ đ cho thấy rằng họ đang đng một vai tr quan trọng như l cc tc nhn trong chiến tranh v ha giải xung đột.

Những người may o chống đạn v đan vải rằn ri để ngụy trang, những b mẹ lo hậu cần nhn đạo, những sinh vin tập sử dụng vũ kh... danh sch những tấm gương phụ nữ tham gia chiến tranh ở Ukraine rất di v đa dạng.

B Nadia Myhal, chủ tịch Hiệp hội Phụ nữ Ukraine tại Php, tỏ lng cảm phục bằng cch tham gia vo cc đợt quyn gp v gy quỹ thng qua hiệp hội của mnh.

"Trong cuộc chiến ở Donbass năm 2014, chng ta đ thấy phụ nữ Ukraine c mặt trong cuộc chiến như thế no. Do đ hiện nay họ lại tham gia khng chiến ở cc mức độ khc nhau l điều tự nhin."

Lng dũng cảm được trui rn qua lịch sử đất nước

Theo Nadia Myhal, cc phong tro nữ quyền gần đy khng lin quan nhiều đến vị tr chủ yếu của phụ nữ Ukraine trong cuộc chiến hiện tại.

Từ thời Trung cổ, đất nước ny đ phải hứng chịu chiến tranh v khi đn ng ra trận th phụ nữ đ quen gnh vc cng việc v ra quyết định, khng những trong gia đnh m cn ở cấp địa phương v quốc gia.

Quyền lực của phụ nữ từ lu đ trở thnh một phần tm l người Ukraine, đến mức gần như c thể coi đ l một x hội mẫu hệ. Kể từ cuộc cch mạng Maidan, phụ nữ đ khng ngừng tham gia mnh liệt đấu tranh cho tự do v độc lập, để khng rơi trở lại vo gng cm của Nga.

Do đ, khng c g ngạc nhin khi tỷ lệ phụ nữ ngy nay hiện diện trong qun đội ln tới 15%. Olena Bilozerska, một trung y trong qun đội Ukraine, được đi France 24 phỏng vấn, l một trong số đ.

"Ti nghĩ trong vi ngy tới ti sẽ chiến đấu tại tiền tuyến, ti hy vọng như vậy. V đy l đất nước của ti, l mảnh đất của ti, ti muốn bảo vệ n v đ l nhiệm vụ của ti. Ti nghĩ ti c đủ kinh nghiệm để lm như vậy. Ti nghĩ bất kỳ cng dn no c khả năng cầm vũ kh đều nn lm như vậy v ra trận," Olena ni.

Ngy Quốc tế Phụ nữ, khoảng 7.000 nữ binh sĩ của Lực lượng Khng qun Ukraine đ khng nhận hoa trong ngy lễ, họ đang cầm trn tay "khng phải hoa m l vũ kh".Ngoi ra, cn c những phụ nữ tham gia vo cuộc khng chiến vũ trang phi qun sự gọi l "Phng thủ Lnh thổ Dn sự", để đp lại lời ku gọi của Tổng thống Ukraine vo ngy đầu tin của cuộc chiến.

Maria, một cư dn Kyiv, 22 tuổi, vừa tốt nghiệp ngnh Quan hệ quốc tế, đ đi nhận sng vo ngy thứ hai của cuộc chiến. "Ti đang đi cng một người bạn trn phố v thấy xung quanh chng ti l hoảng loạn. Mọi người v cng hoảng sợ", c kể lại trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với TV5 Monde.

"Chng ti nhanh chng hiểu rằng phải lm g đ để gip đất nước chng ti ginh lại tự do. Kể từ đ, ban ngy chng ti đi tuần tra trn đường phố Kyiv, lc hai, ba, v bốn giờ v ban đm, lc hai giờ."

'Cc nữ anh hng ngy thường'

Khi khng dng vũ kh, phụ nữ Ukraine c những cch khc để biến mnh thnh người c ch. Một số tham gia vo cc mạng lưới khng chiến bằng cch cung cấp thực phẩm, thiết bị, vật dụng y tế hoặc nhin liệu cho cc thnh vin của Lực lượng Phng vệ Lnh thổ Dn sự hoặc qun đội.

Olena Zelenska, đệ nhất phu nhn Ukraine, l một trong những gương mặt khng chiến của đất nước. B by tỏ sự ngưỡng mộ của mnh đối với "những nữ anh hng ngy thường" trong một bức thư được đăng ngy 01/03 trn Instagram:

"Ti ngưỡng mộ những người đang chữa bệnh, cấp cứu v gip đỡ người khc, những người tiếp tục lm cng việc của họ - trong cc hiệu thuốc, cửa hng, phương tiện giao thng v trong cc dịch vụ cng cộng, để cuộc sống tiếp tục v thay đổi." Cuối cng, b by tỏ lng biết ơn đối với "những người đ sinh con dưới bom đạn, những người đ khng hoảng sợ, vẫn đưa con ci của họ đến nh trẻ mỗi ngy, nơi chng được giải tr với cc tr chơi v phim hoạt hnh để bọn trẻ khng bị khủng hoảng v chiến tranh."

Cũng c những người đ phải chạy trốn khỏi Ukraine v lng dũng cảm của họ khng nn bị lng qun, Nadia Myhal nhắc nhở:

"Họ bỏ lại mọi thứ qua đm trong điều kiện khắc nghiệt. Hầu hết họ khng chạy trốn khỏi đất nước để thot khỏi chiến tranh: họ chủ yếu mang con ci của họ đến nơi an ton v đ l bổn phận của người mẹ" Gần 2,5 triệu người đ rời Ukraine trong 18 ngy. Một nửa trong số đ l trẻ em. LHQ dự đon sẽ c tới 4 triệu người tỵ nạn.

Tiền tuyến l ở đu?

Trong chiến tranh hiện đại, tiền tuyến khng chỉ l nơi giao tranh trực tiếp của binh lnh, nơi triển khai vũ kh. Sự hiện diện của quyền lực cứng v quyền lực mềm khiến tiền tuyến khng ring l nơi cận chiến mu lửa, m mở rộng đến mọi lĩnh vực.

Cuộc chiến tại Ukraine đang l trường hợp thử nghiệm cho những xung đột thế kỷ 21, khi quyền lực cứng đối chọi với quyền lực mềm. Đy l một cuộc đấu tranh thoạt nhn khng cn xứng, với tốc độ của một tn lửa đọ sức với kết qủa chậm chạp của sự c lập văn ha v sự tr trệ kinh tế. Tuy nhin, cuộc chiến khng diễn ra một chiều như Putin c lẽ đ nghĩ.

Quyền lực mềm được học giả kim nh ngoại giao người Mỹ George Kennan định nghĩa l "việc sử dụng mọi phương tiện theo lệnh của một quốc gia, trong trường hợp chiến tranh xảy ra" bao gồm từ lin minh chnh trị đến tuyn truyền, hoạt động tm l để tấn cng địch v tự bảo vệ. Trong bối cảnh đ, cc biện php trừng phạt - chiến tranh kinh tế - chỉ l một phần của cc lực lượng "phi động lực" (non kinetic) đang được triển khai chống lại nước Nga của Putin trong thời đại m mọi thứ đều c thể được dng lm vũ trang, từ luật php đến số người tị nạn.Tuyn truyền, chiến tranh tm l, thc đẩy lin minh chnh trị l những địa hạt m phụ nữ Ukraine c mặt tại cc quốc gia u chu hiện đang đẩy mạnh hoạt động. Từ những b mẹ trẻ tay bồng tay bế mới vượt bin giới lnh nạn, đến những b ngọại đi đứng run rẩy, kh khăn, vẫn dng dạc tố co Nga xm lược, khng một lời than khc v chồng, con trai đang ở lại chiến đấu giữ nước v vẫn nhất quyết rằng bất chấp mọi nỗi kinh hong người Ukraine sẽ khng bỏ cuộc.

Trong khi đ những phụ nữ Ukraine trong giới tr thức khng ngớt c mặt trn cc đi truyền thanh, truyền hnh, để ku gọi, thc đẩy người dn u chu lm p lực đi chnh phủ của họ phải tiếp tay với chnh phủ Ukraine tranh đấu, khng những cho nền độc lập của Ukraine m cn cho hệ thống gi trị tự do, dn chủ. Điều dễ thấy l sự đon kết ton dn, v của phụ nữ l vũ kh mạnh mẽ v hiệu lực nhất hịn nay trong tay người Ukraine.

theo BBC

Hải Đăng