bo điện tử TRCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thng tin trn trang web ny thể hiện quyền tự do ngn luận của người đưa tin; v quyền được tiếp cận thng tin đầy đủ của ng

                                                                                                     

  

UCRAINA: TIN TỪ MỘT CHA TRONG CUỘC CHIẾN BẢO VỆ TỔ QUỐC V GIO HỘI UCRAINA

Đy l thng tin từ Cha Mykola, Quản l Tỉnh Dng Cha Cứu Thế Ucraina, Trưởng Ban cứu trợ nạn nhn chiến tranh bảo vệ tổ quốc v Gio Hội Cng gio Ucraina.

Ngi gửi cho ti một số tin nhắn bằng tiếng v những lc khc nhau trong mấy hm nay. Nội dung cũng như tưởng lộn xộn chứng tỏ ngi đang rất nhiều việc v rất căng thẳng. Ti xin dịch ra v chia sẻ ở đy để cc bạn thm lời cầu nguyện cho Ucraina, đặc biệt cho anh em DCCT Ucraina.

***

Cm ơn cc bạn Việt Nam, đặc biệt l cha Phr Khải v cha Martino Thng, v sư gần gũi, v lời cầu nguyện v sự gip đỡ của cc bạn. Đy l vi tin lin quan đến cc tu viện DCCT chng ti ở Ucraina.

Can đảm! Ti tự ho về cc anh em DCCT của ti. Hiện tại cc anh em vẫn ở trong vng chiến sự, những nơi c cc trận đnh diễn ra lin tục. Khng c cha thầy no muốn đi ẩn nu tạicc vng an ton hơn, thm ch một số anh em cn đch thn tham gia trợ gip mục vụ trong chiến tranh.

L tu sĩ Dng Cha Cứu Thế, những người sống đời thnh hiến, chng ti đang tm cch trợ gip mọi người bằng cch thăm hỏi, tr chuyện, chia sẻ v cầu nguyện trong những ngy kh khăn ny.

Mọi người tm đến cc nh thờ v tu viện của chng ti v sợ hi v để tm kiếm sự trợ gip. Một số nhm cầu nguyện đ được thnh lập. Mỗi khi ci bo động nguy hiểm vang ln th nhiều người chạy đến nh thờ hơn. Điều ny xảy ra thường xuyn cả ngy lẫn đm khiến tm thần họ bị căng thẳng. Lc ny ở Ucraina nguy hiểm thường trực v chẳng cn nơi no an ton.

Cc anh chị em gio dn đến nh thờ để cầu nguyện cho ha bnh, cầu nguyện cho con chu họ đang trong qun ngũ, hoặc đến để xưng tội trước khi ln đường nhập ngũ. Trong cc nh thờ v tu viện, một số nhm tnh nguyện đ được thnh lập để tiếp nhận v phn pht lương thực, thực phẩm cho những cc nạn nhn cc khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi chiến tranh. Những ngy ny gia tăng rất số những người sống trong cc khu vực do chng ti phụ bị thiếu lương thực gia tăng rất nhiều. Chng ti cũng đưa lương thực thực phẩm đến vng bin giới với Ba Lan nơi c nhiều người đến tỵ nạn.

Ngoi ra ở một số nh thờ, chng ti tập hợp những phụ nữ để đan lưới che đầu v mặt cho binh lnh, trong khi đ cc bạn trẻ trong cc gio xứ th phụ trch chăm sc con ci của cc binh lnh ngoi mặt trận.

Cc anh em DCCT chng ti vẫn bm trụ tại ở Chernihiv (miền Bắc Ukraine) v Berdiansk (miền Đng Ukraine), nơi họ trợ gip người dn địa phương bằng lời cầu nguyện v hnh động. Chernihiv by giờ l trung tm của cc trận chiến v chịu cảnh bị nm bom lin tục. Một quả bom đ đến cch nh chng ti 200 mt, nơi cc gio dn đ tr ẩn từ hơn 1 tuần nay. Ngược lại, ở thnh phố Berdiansk th yn tĩnh hơn, v nơi ny đ bị qun đội Nga chiếm đng. Hai gim mục Dng Cha Cứu Thế l hai đấng bản quyền hai gio phận Odessa v Zaporizhzhya, cũng đang nỗ lực cứu gip người tỵ nạn, cung cấp nơi tr ẩn an ton cho họ. Chng ti khng cn c thể tiếp cận được cc gio phận ny của anh em DCCT v chiến sự diễn ra khốc liệt. Chng ti hy vọng chiến sự vng ny sớm giảm bớt để chng ti c thể đến đ trợ gip cc anh em của chng ti v dn chng .

Lc ny hng trăm nghn người Ukraine đ đi lnh nạn tại Romania, Moldova v Ba Lan khi họ chạy trốn khỏi cuộc xm lược của Nga. Chng ti cũng đang cố gắng cung cấp nơi ở tạm thời cho những người tị nạn trong cc tu viện của chng ti. Cc tu viện của chng ti, đặc biệt l cc trung tm tĩnh tm, đang tiếp nhận những người tị nạn. Nhiều người trong số họ tm cch đi tỵ nạn ở nước ngoi, trong khi những người ở lại vẫn nhiều hơn.

Chng ti cũng gửi tiền bạc đến cc khu vực chiến sự. Điều ny cần thiết v lc ny chng ti khng thể đến đ bằng cc phương tiện giao thng. Với tiền bạc chng ti gửi đến, họ c thể mua v phn pht thực phẩm cho những người ngho khổ đang tăng ln mỗi ngy.

Bằng tất cả những nỗ lực ny, chng ti khng chỉ l nhn chứng chia sẻ nỗi đau khổ v cng lớn lao của cc nạn nhn chiến tranh trong đất nước chng ti, m trn hết chng ti cn lm chứng cho tnh huynh đệ trong đất nước chng ti v trn ton thế giới.

Chng ti ngưỡng mộ sự dũng cảm của qun đội chnh quy Ucraina cũng như của cc binh lnh tnh nguyện. Tất cả những g họ đang lm đ cất ln tiếng ni với cả thế giới về nỗi đau của dn tộc chng ti. Chng ti cảm ơn cc bạn Việt Nam đ trợ gip ti chnh cho cc cng việc nhn đạo khc nhau m chng ti đang tiến hnh.

Rev. Mykola, CSSR

( N.B: Cha Mykola l Quản l Tỉnh Dng Cha Cứu Thế Ucraina. Trong Tỉnh Dng lc ny ngi l Trưởng Ban cứu trợ nạn nhn chiến tranh bảo vệ tổ quốc v Gio Hội Cng gio Ucraina.)

Nguồn: Fb cha Phr Nguyễn Văn Khải, DCCT. Cha Khải hiện đang ở .

Fb Cha Nguyễn Ngọc Nam Phong