bo điện tử TRCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thng tin trn trang web ny thể hiện quyền tự do ngn luận của người đưa tin; v quyền được tiếp cận thng tin đầy đủ của ng

                                                                                                     


"điều chng ti cần l đạn dược vũ kh để chiến đấu bảo vệ Ukraine chứ khng phải phương tiện di tản. -Tổng thống Ukraine

 

 

  


Chiến tranh Ukraina: Kiev đ thắng Nga trn mặt trận truyền thng

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky họp trực tuyến với Nghị Viện Chu u ngy 01/03/2022. AFP - JOHN THYS
Trọng Nghĩa
Từ khi chiến sự bng ln tại Ukraina, hầu như cả thế giới đều ủng hộ cuộc khng chiến của người dn nước ny chống qun xm lược Nga. Theo ghi nhận của giới phn tch, đối mặt với một kẻ th vượt trội về mặt qun sự, Ukraina t ra đ ginh được một chiến thắng đầu tin, đ l trn mặt trận truyền thng.


Người đầu tin gp phần mang lại chiến thắng cho Ukraina trong lnh vực truyền thng khng ai khc hơn l tổng thống Volodymyr Zelensky. Bằng cch lin tục ln tiếng thng qua cc video trn mạng, cho thấy r l ng vẫn ở lại Kiev để tổ chức khng chiến, Zelensky đ chinh phục được thế giới. Mọi người đều so snh sự can đảm của ng với sự hn nht của cựu tổng thống Afghanistan vo năm ngoi, đ vội v bỏ trốn khỏi Kabul ngay trước khi đất nước rơi vo tay phiến qun Taliban.

Theo phn tch của nhật bo Php Le Monde, cc lực lượng vũ trang v dn qun tnh nguyện Ukraina cũng đ c một nỗ lực đng kể để cho thấy thế giới thấy l cuộc chiến tranh ny xuất pht từ d tm của tổng thống Nga Vladimir Putin. V số đoạn video do cc binh sĩ v tnh nguyện vin Ukraina tung ln mạng, cho thấy nhiều người lnh Nga rất trẻ bị bắt lm t binh v cho biết tuổi tc, tn tuổi, qu qun. Những thanh nin Nga ny c vẻ mất phương hướng, thường giải thch rằng họ đ bị lừa dối, khng biết l phải chiến đấu ở Ukraina.

Một điểm đng ch hơn nữa l bộ Quốc Phng Ukraina đ mời mẹ của cc binh sĩ Nga bị bắt đến đn họ về. Sng kiến ny được đưa ra sau khi họ cho ra mắt trang web v knh Telegram 200rf.com, bao gồm cc bức ảnh chụp hộ chiếu v ti liệu qun sự được giới thiệu như l của những người lnh Nga tử trận, cng với cc video quay cc t binh.  

Cc động thi trn của Ukraina đ thnh cng trong việc cho thấy l Kiev minh bạch v nhn đạo hơn so với cường quốc Nga, chỉ mới bắt đầu cng nhận một số tổn thất nhn mạng của họ vo ngy 2/3.

Chiến tranh bị che khuất ở Nga
Điểm đng ch l cc thng tin của  Ukraina về cuộc chiến đang diễn ra, được truyền tải trong thời gian thực, khng chỉ l kết quả của một chiến lược ban hnh từ trung ương, m cn bắt nguồn từ v số người dn v danh, lin tục quay phim v pht sng những hnh động phản khng hng ngy của họ nhờ một mạng điện thoại vẫn đang hoạt động.  

Người dn Ukraina cho thấy nỗ lực của họ, như thu nhặt chai rỗng để sản xuất bom xăng, hay như vo hm thứ Tư, 2/3, trong khi Kharkiv bị nghiền nt dưới một trận mưa bom, người dn Ukraina đ c thể quay phim cảnh chặn đường dẫn đến nh my điện hạt nhn ở thnh phố Enerhodar để ngăn cản lực lượng Nga tiếp cận.  

Đối mặt ln sng thng tin đ, Matxcơva đ khng c tường thuật no nhắm đối lại, thậm ch cn phủ nhận thực tế vốn rất r rng. L do l v ở Nga đ c lệnh l khng được ni đến chiến tranh.

Dĩ nhin l cuộc chiến truyền thng cũng c một vi nt lệch lạc hay qu đng, với việc lưu hnh những thng tin khng thể kiểm chứng được, như những huyền thoại đầu tin trn Twitter v Instagram về bng ma Kiev", một phi cng Ukraina được cho l đ bắn rơi năm my bay địch trn thủ đ, trong ngy đầu tin của xung đột.

Nhưng dẫu sao th cảm tnh ngy của thế giới dnh cho Ukraina cho đến lc ny l bằng chứng cho thấy l Kiev đ thắng được Nga trn mặt trận thng tin.