bo điện tử TRCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thng tin trn trang web ny thể hiện quyền tự do ngn luận của người đưa tin; v quyền được tiếp cận thng tin đầy đủ của ng

                                                                                                     


"điều chng ti cần l đạn dược vũ kh để chiến đấu bảo vệ Ukraine chứ khng phải phương tiện di tản. -Tổng thống Ukraine

  


V sao Vladimir Putin đ bại trận rồi

Trần Gia Huấn chuyển ngữ

Cuộc chiến chưa tới một tuần tuổi, nhưng dường như Vladimir Putin đang lao vo một thất bại lịch sử. Putin c thể thắng ở mọi trận đnh, nhưng hắn thua cả một cuộc chiến. Giấc mơ của Putin l xy dựng lại tn đế chế Nga bằng cch bm vu lấy những điều dối tr rằng Ukraine khng phải l một quốc gia thật sự, rằng Ukraine khng hẳn l một dn tộc, v dn cư của Kyiv, Kharkiv, Lviv sẽ hn hoan, kht khao chờ đn đon xe tăng Nga tiến vo giải phng. Một sự dối tr đến hon hảo Ukraine l một quốc gia c trn ngn năm lịch sử. Khi Kyiv đ trở thnh một đ thị thịnh vượng th Moscow; thậm ch, chưa trở thnh một ngi lng. Kẻ chuyn quyền Nga dối tr nhiều đến mức hắn cũng tin như vậy.

Khi ln kế hoạch đnh chiếm Ukraine, Putin đ dựa vo những sự kiện. Hắn biết rằng qun đội Nga sẽ xơi ti Ukraine. Putin biết rằng NATO sẽ khng tham chiến. Hắn biết rằng u chu lệ thuộc vo kh đốt v dầu lửa của Nga. Đức do dự p đặt lệnh cấm vận. Dựa vo những điều ny, hắn ln kế hoạch tung đn mạnh, chớp nhong, chặt đầu chnh phủ dn cử, lập chnh quyền b nhn tại Kyiv, rồi chuồn mất, thot khỏi lệnh cấm vận của cc nước phương ty.

Thế nhưng, Putin khng tnh tới một ẩn số khổng lồ. Người Mỹ đ phải học bi học tại Iraq. Lin X phải học bi học tại Afghanistan. Qu dễ dng để đnh chiếm một quốc gia, nhưng giữ được n lại l chuyện khc. Putin biết rằng ng ta c thừa sức mạnh để đnh Ukraine. Nhưng liệu người Ukraine c chấp nhận chnh thể b nhn của Moscow dựng ln khng? Putin đ chơi một canh bạc đầy mạo hiểm rằng người Ukraine sẽ đn cho. Sau đ, Putin lặp đi lặp lại cho những ai muốn nghe rằng Ukraine khng phải l một quốc gia thật sự, v người Ukraine khng phải l một dn tộc. Vo năm 2014, người trn bn đảo Crimea gần như khng chống cự lại qun xm lược Nga. Tại sao 2022 đ hon ton khc?

 

Mỗi ngy qua đi, cu chuyện trở nn r rng rằng Putin đ thua canh bạc ny rồi. Người Ukraine đ đứng ln chống xm lược với tấm lng quả cảm. Ton thế giới khm phục. Ukraine sẽ chiến thắng trong cuộc chiến ny. Pha trước l những ngy di đen tối. Nga c thể chế ngự được ton lnh thổ Ukraine. Nhưng để chiến thắng một cuộc chiến, người Nga phải kiểm sot được mọi người dn. Liệu người Ukraine c để cho người Nga thực hiện việc ny khng? Chắc chắn rằng chuyện ny khng thể xảy ra.

Mỗi chiếc xe tăng Nga bị ph v mỗi người lnh Nga bị tiu diệt đ nhn ln lng quả cảm của người Ukraine để khng chiến. Mỗi người Ukraine bị giết, đo su thm mối hận th với kẻ xm lăng. Th hận l thứ tồi tệ nhất trong nấc thang tnh cảm. Nhưng để chống p bức dn tộc, th th hận lại l ti sản qu gi phải gn giữ. N được cất su trong mỗi tri tim. N được gn giữ qua cc thế hệ khng chiến. Để phục hồi đế chế Nga, Putin cần một chiến thắng t đổ mu, mở đường cho cuộc chiếm đng t hận th. Giờ đy mu của người Ukraine đ đổ, sự căm th chất ngất, giấc mơ của Putin chắc chắn khng bao giờ thnh hiện thực.

Khng phải Mikhail Gorbachev người đ k giấy chứng tử cho đế quốc Nga, m đ l Putin.
Gorbachev để lại người cho Nga v người Ukrainians c cảm gic như hai anh em ruột. Putin biến n thnh hai kẻ tử th, v từ nay chắc chắn rằng người Ukraine coi việc chống Nga l niềm tự ho, l căn cước, l bản sắc dn tộc.

Quốc gia được xy dựng ln từ những cu chuyện kể. Mỗi ngy qua, lại thm vo những cu chuyện kể rằng người Ukraine đang chuẩn bị khng phải chỉ cho những ngy đẫm mu đang đợi, m cn cả thập kỉ, cả thế hệ đang tới. Tổng thống, người đ từ chối rời khỏi thủ đ, ni với quan chức Mỹ rằng, chng ti cần vũ kh, chứ khng cần một chuyến qu giang. Người lnh trn Đảo Rắn tiền tiu, ni với lnh Nga rằng Địt mẹ my! Xo đi! Những cng dn cố ngăn xe tăng Nga bằng cch ngồi trn đường tiến của kẻ th. Đy chnh l nền tảng để xy dựng quốc gia. Những ngy di hun ht, cn bao nhiu chuyện nữa để xy dựng quốc gia m khng cần đến xe bọc thp.

Những nh chuyn quyền Nga cng những người khc phải biết r điều ny. Khi cn nhỏ, Putin lớn ln trong một khu ngho ở Lenigrad, hắn đ được nghe những cu chuyện về lng quả cảm của người Nga chống lại Đức Quốc x. Giờ đy, Putin đang sản xuất ra những cu chuyện tương tự, nhưng lại tự đng vai của Hitler.

Những cu chuyện về lng dũng cảm của người Ukraine khng chỉ mang lại sự quyết tm của người Ukraine m cho ton thế giới. Người Ukraine đ mang lại quyết tm cho chnh phủ Lin hiệp u chu, cho chnh quyền Mỹ, thậm ch cho cả những cng dn Nga đang bị đn p.

Nếu người Ukraine tay khng dm đứng ra cản xe tăng, th chnh phủ Đức cũng dm cung cấp vũ kh chống tăng cho họ; chnh phủ Mỹ cũng dm loại bỏ ngn hng Nga khỏi Hệ thống Thanh ton Ton cầu SWIFT, v những cng dn Nga dm đứng ln phản đối cuộc chiến tranh phi l. Lng quả cảm đ truyền cảm hứng cho chng ta c thể lm việc g đ như một mn hng quyn gp, đn người tị nạn, gip người khng chiến trực tuyến.

Cuộc chiến tại Ukraine sẽ định hnh ln tương lai của ton thế giới. Nếu để độc ti xm lược thắng, th tất cả chng ta sẽ nhận lấy hậu quả. Khng c l do g, chỉ đứng ngoi quan st. Đy l thời điểm để đứng ln v dấn thn.

Bất hạnh thay, cuộc chiến ny sẽ ko di; thậm ch, nhiều năm, dưới nhiều hnh thức. Nhưng điểm quan trọng nhất đ được quyết định rồi. Chỉ vi ngy qua đ chứng minh cho ton thế giới thấy Ukraine l một dn tộc, người Ukraine khng chấp nhận sống dưới chnh thể tn đế quốc Nga. Cu hỏi chnh vẫn cn để ngỏ rằng: phải mất bao lu nữa những thng điệp ny mới c thể xuyn qua bức tường dầy của điện Cẩm Linh.

(Dịch từ Why Vladimir Putin has already lost this war; Yuval Noah Harari; The Guardian; March 1, 2022. Yuval Noah Harari l sử gia gốc Do Thi, tc giả của cuốn Homo Sapiens Lược sử Loi người)

March 2, 2022