bo điện tử TRCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thng tin trn trang web ny thể hiện quyền tự do ngn luận của người đưa tin; v quyền được tiếp cận thng tin đầy đủ của ng

                                                                                                      

 

  

MyLinh Hughes 

Cựu TT Trump đ ngăn cản Putin như thế no - v tại sao Bush, Obama v Biden đều thất bại.???

Cựu TT Donald J. Trump l tổng thống Mỹ duy nhất trong hai thập kỷ qua ngăn cản được Tổng thống Nga Vladimir Putin. Những người TT khc - George W. Bush, Barack Obama, v by giờ l Joe Biden - đều chứng kiến Putin chiếm lnh thổ nước ngoi bằng vũ lực trong nhiệm kỳ của họ.

L do rất đơn giản: Cựu TT Trump lịch sự nhưng cứng rắn v kh đon; trong khi Bush, Obama v Biden đều cố gắng xoa dịu nh lnh đạo Nga, trn l thuyết rằng sự quyết đon trong qu khứ của người Mỹ l vấn đề thực sự v phản ứng của Putin l điều dễ hiểu.

Năm 2008, trong khi Bush suy yếu v khng được yu thch khi ng đang ở Bắc Kinh, Trung Quốc để xem Thế vận hội, Putin đ xm lược Georgia.

Năm 2014, sau khi Obama hứa với Putin rằng ng sẽ c "sự linh hoạt" hơn trong nhiệm kỳ thứ hai, Nga đ xm lược Crimea v sau đ sp nhập Crimea.

V by giờ vo năm 2022, sau khi Biden cản trở việc rt qun khỏi Afghanistan v dỡ bỏ cc lệnh trừng phạt khỏi đường ống Nord Stream 2, Putin đ xm lược Ukraine.

Trong mọi trường hợp, Putin đều đp trả sự yếu km của Mỹ bằng sự hung hăng.

Cựu TT Trump đ bị co buộc sai sự thật về "thng đồng" với Nga v thường xuyn bị chỉ trch v cư xử qu lịch sự với Putin ở nơi cng cộng. Một cuộc họp bo ở Helsinki, Phần Lan, vo năm 2018, nơi Cựu TT Trump chấp nhận lời cng khai của TT Putin rằng Nga đ khng can thiệp vo cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, được cho l một thảm họa.

Tuy nhin, trong bốn năm Cựu TT Trump tại vị, Nga đ khng cố gắng mở rộng cc lợi ch lnh thổ trước đ ở Ukraine, cũng như khng đe dọa nghim trọng đến việc xm lược bất kỳ quốc gia no khc trn cc đường bin giới di của mnh.

L do: Cựu TT Trump cứng rắn với Nga hơn bất kỳ người tiền nhiệm hoặc người kế nhiệm của ng.

Cựu TT Trump đ cho tấn cng Syria, một đồng minh của Nga, v qut sạch lnh đnh thu Nga trong cuộc đối đầu với qun đội Mỹ ở đ; ng đ p đặt cc biện php trừng phạt đối với cc quan chức Nga, v đường ống Nord Stream 2; ng ku gọi sự gian dối của Nga về cc hiệp ước hạt nhn trong qu khứ; ng đ cung cấp viện trợ qun sự cho Ukraine; ng đ củng cố mối quan hệ chặt chẽ hơn với cc quốc gia NATO tiền tuyến; v ng đ thc đẩy sản xuất năng lượng của Hoa Kỳ, xuất khẩu kh đốt tự nhin sang chu u.

Cựu TT Trump đ chứng minh rằng ng ấy cứng rắn với cc cuộc tấn cng chnh xc đạt được cc mục tiu chiến lược của Mỹ m khng cần gởi cc lnh Mỹ tham chiến ở nước ngoi.

C thể cho thấy rằng việc cựu TT Trump sẵn sng sử dụng vũ lực theo những cch nhỏ m ng khng cần phải mở rộng đnh lớn qui m.

Chẳng hạn, cuộc tấn cng nhắm mục tiu vo tướng khủng bố Iran Qasem Soleimani vo năm 2020 đ lm thui chột tham vọng khu vực của Iran. Biden, giống như những người cn lại trong đảng của mnh, phản đối chiến dịch đ, cho rằng n sẽ dẫn đến chiến tranh - điều m n đ khng xảy ra.

Đối với cựu TT Trump kh thể đon trước được. Putin biết rằng Obama v Biden ở mức độ thấp hơn l Bush, c thể được tin tưởng vo việc tm kiếm "ngoại giao" như một mục đch tự thn. Điều đ khng đng với Cựu TT Trump, người m giới truyền thng cảnh bo c thể bắt đầu Thế chiến III. (C lẽ Putin đ tin điều đ.)

Cựu TT Trump đ cam kết giữ cho Hoa Kỳ trnh khỏi cc cuộc chiến tranh nước ngoi mới, nhưng hnh động của một người đn ng đ tiến hnh cc cuộc khng kch nhằm vo Syria trong khi TT Trump phục vụ kẹo chocolate cho thủ tướng Trung Quốc tại Mar-a-Lago khng thể dễ dng dự đon được.

Tất cả cc tổng thống khc ngoi TT Trump, những người đ phải đối ph với Putin, người ln nắm quyền vo cuối nhiệm kỳ của Bill Clinton, đều mắc phải sai lầm tương tự: họ đ đối xử với ng ấy như một người đn ng dễ hiểu khi Lin X kết thc, ai c thể được xoa dịu bởi những nhượng bộ đ khi phục lại cảm gic tự ho no đ.

Bush tuyn bố sau cuộc gặp với Putin rằng ng đ "cảm nhận được tm hồn của mnh", sau đ khng lm g đến tnh hnh chiến sự ở Georgia.

Obama - v Ngoại trưởng bất ngờ của ng, Hillary Clinton - đ nhấn nt "đặt lại" để xa bỏ sự ngờ vực được cho l do Bush gy ra, v nhượng bộ Putin về phng thủ tn lửa v vũ kh hạt nhn.

Biden đ đảo ngược chnh sch của Cựu TT Trump về Nord Stream 2 v gia hạn hiệp ước giải trừ vũ kh hạt nhn "BẮT ĐẦU Mới" với Nga.

Cựu TT Trump cũng hiểu những điều cơ bản của chiến lược quốc tế hơn những người ngụy biện về việc thnh lập Washington. Hm thứ Năm, ph cố vấn tổng thống Daleep Singh tuyn bố như sau:

"Thnh cng về mặt chiến lược trong thế kỷ 21 khng phải l về một cuộc tấn cng vũ lực chiếm lảnh thổ đẩt đai. Đ l những g Putin đ lm.

Trong thế kỷ ny, quyền lực - quyền lực chiến lược ngy cng được đo lường v thực hiện bằng sức mạnh kinh tế, bằng sự tinh vi của cng nghệ, v cu chuyện của bạn - bạn l ai, gi trị của bạn l g, bạn c thể thu ht tưởng, ti năng v thiện ch hay khng. Với mỗi biện php đ, đy sẽ l một thất bại đối với Nga".

Chng ti được điều hnh bởi những người quan tm đến cu chuyện hơn l về việc bảo vệ bin giới. Những bnh luận của Singh lặp lại với Ngoại trưởng John Kerry khi đ vo năm 2014, người phn nn Putin đ chơi theo "cc quy tắc của thế kỷ 19" khi ng chiếm Crimea.

(Hm thứ Năm, Kerry đ bị chế giễu khi ni rằng ng hy vọng cuộc xm lược của Putin khng ngăn cản cuộc chiến chống biến đổi kh hậu.)

Chỉ duy nhất c mỗi Tổng thống Trump coi Putin l một mối đe dọa. ng ấy lịch sự, giống như đối với cc nh lnh đạo của Triều Tin v Trung Quốc, nhưng ng ấy giữ Putin trong giới hạn, khng by tỏ cảm gic tội lỗi về việc sử dụng quyền lực của Mỹ.

Do đ m chng ta đ c được 4 năm sống trong ha bnh. V cho đến by giờ chiến tranh đ lại bắt đầu .

Nguồn từ Breitbart news

Mylinh Hughe