bo điện tử TRCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thng tin trn trang web ny thể hiện quyền tự do ngn luận của người đưa tin; v quyền được tiếp cận thng tin đầy đủ của ng

                                                                                                     

  

LỊCH SỬ LẶP LẠI

 

Năm 2008, Obama chạy đua vo To Bạch Ốc với slogan l CHANGE. Lc bấy giờ dn Mỹ qu oải với nền kinh tế suy sụp của Bush con nn họ nhanh chng cho Obama cơ hội. Obama l một luật sư với ti ăn ni thu ht, nhanh chng lấy lng người dn. Suốt nhiệm kỳ I, Obama khng quật lại nổi như những g người Mỹ mong đợi. Thế nhưng, lại một lần nữa với ti ăn ni lật lẹo, Obama dẫn dắt mạ mị dn Mỹ đi theo lối mn địa ngục m ngỡ l cnh cửa thin đng đ gip Obama tiếp tục thm 4 năm nữa. Sau 8 năm ngồi gt chn tại To Bạch Ốc, Obama cũng chỉ l một tổng thống yếu km, khng được hoan nghnh ở nhiều quốc gia. Thậm ch cn bị thằng TQ cho đi cửa sau.

Người quật lại nền kinh tế suy yếu sau 8 năm của Obama l TT Donald Trump. Lc ng Trump cn tại vị, chỉ cần ng Tweet l bữa đ chợ stock xanh rờn. Ni vui nhưng thật, chỉ cần ng thở thi cũng c tiền. Chnh sch đối ngoại của ng khiến Tập Cận Bnh phải loay hoay khổ sở. Hồi đ lm g c chuyện khiu chiến biển Đng, gy sự chiến tranh. Tất cả đều im re.

Năm 2020 Biden ln. Ai đ bầu cho ng ấy phải coi lại sự ch kỷ của mnh. ch kỷ từ lng ghen ght TT Trump m để một ng gi mất tr, yếu km về mọi mặt ln nắm quyền. Mặt d bề dy chnh trị của ng kh di nhưng điều đ khng ni được g. N cũng giống như một học sinh c biệt ngy no cũng đến trường nhưng vẫn ngồi cuối lớp. Đ chnh l Biden.

Slogan của Biden l Build Back Better bị dập te tua tại quốc hội. Ngn khố quốc gia cạn kiệt bởi một tn chỉ biết chi chứ khng thu nn dự luật BBB khng được thng qua. Nước Mỹ nhanh chống rớt hạng, kinh tế sụp đổ để TQ qua mặt chỉ trong vng vi thng nắm quyền. Hồi đ lm g c chuyện Trump bung tha cho TQ. Hy coi lại quỹ hưu 401K của mnh sẽ biết r ai l người đem lại sự ấm no phồn thịnh cho chnh chng ta.

Lạm pht tăng 7.48%, một con số cao nhất kể từ 40 năm. Người chịu thiệt hại nhất l dn ngho. Ở tiểu bang Wa, trước đy người nhận trợ cấp tiền mặt l $746, nay được ln $846. Thử lm một bi ton đi sẽ hiểu $100 chnh lệch đ gip được bao nhiu khi gi xăng tăng gấp đi v nhiều thứ khc đều tăng. Ai sẽ l người khc rng? Chnh l người ngho.

Quay lại chuyện đeo khẩu trang, nhiều tiểu bang DC đang gỡ lệnh đeo khẩu trang. Người hờ hợt sẽ nghĩ dịch giảm. Người am hiểu chnh trị nhn thấy rất r bộ mặt đạo đức giả của đm DC sợ mất quyền kiểm sot tại quốc hội cho đợt bầu cử vo thng 11 ny. Đảng DC rất giỏi dẫn dắt mị dn như cộng sản vậy.

Dn Mỹ thực sự gặp đại nạn lặp lại.

KP