bo điện tử TRCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thng tin trn trang web ny thể hiện quyền tự do ngn luận của người đưa tin; v quyền được tiếp cận thng tin đầy đủ của ng

                                                                                                     

  

Putin k sắc lệnh cng nhận chủ quyền độc lập của cc vng ly khai (thn Nga) tại Ukraine.. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin hm thứ Hai tại Điện Cẩm Linh đ k n lịnh cng nhận nền độc lập của cc khu vực ly khai ở miền đng Ukraine v mở đường hỗ trợ qun sự cho họ - một thch thức trực tiếp đối với phương Ty sẽ lm dấy ln lo ngại rằng Nga c thể sắp xm lược Ukraine.

Động thi được dn dựng cẩn thận v được cng bố tại Điện Kremlin c thể dẫn đến cc lệnh trừng phạt mới đối với Nga v c thể lm tan vỡ những nỗ lực của chu u nhằm tm kiếm một giải php ngoại giao cho cuộc khủng hoảng đang leo thang, vốn đ đưa quan hệ Đng-Ty xuống một mức thấp mới v gy nguy hiểm cho thương mại. Thủ tướng Anh gọi đ l hnh vi vi phạm luật php quốc tế.

Việc Nga quyết định cng nhận Lukansk v Donetsk l một bước leo thang đng kể c tnh ton của Putin trong cuộc khủng hoảng Ukraine.

N diễn ra trong bối cảnh gia tăng cc cuộc giao tranh ở cc khu vực pha đng m cc cường quốc phương Ty tin rằng Nga c thể lấy cớ để tấn cng v Moscow muốn ko hai vng lnh thổ ny trở lại quỹ đạo của mnh.

Việc Nga quyết định cng nhận Lukansk v Donetsk l một bước leo thang đng kể của cuộc khủng hoảng Ukraine. 

Đy l vng lnh thổ nhỏ thuộc về Ukraine m những phiến qun với sự hỗ trợ của Nga đang hoạt động. Hiện tại đy l vng nng v hằng ngy đ c những xung đột giữa qun chnh phủ Ukraine v phiến qun v v dn chng sống trong vng ny c ảnh hưởng đến Nga nhiều hơn những vng khc. C thể ni trường hợp ny cũng giống như ngy xưa phiến qun của  Pol Pot dưới sự trợ gip của Trung quốc đem qun xm chiếm những vng lnh thổ của Việt Nam với l do bảo vệ dn Cambodian.

Trước đ, hm thứ Hai, cc nh lnh đạo của cc khu vực ly khai đ pht hnh cc tuyn bố trn truyền hnh cầu xin Putin cng nhận họ v k cc hiệp ước cho php viện trợ qun sự để bảo vệ họ khỏi những g họ m tả l một cuộc tấn cng qun sự đang diễn ra của Ukraine. Hạ viện Nga cũng đưa ra lời cầu xin tương tự vo tuần trước. Đy l cch đng tuồng m Putin đ dn dựng.

Putin đ biện minh cho quyết định của mnh trong một bi pht biểu su rộng, được ghi m trước khi đổ lỗi cho NATO về cuộc khủng hoảng hiện tại v gọi lin minh do Mỹ dẫn đầu l mối đe dọa hiện hữu đối với Nga. Lướt qua hơn một thế kỷ lịch sử, ng đ vẽ Ukraine ngy nay như một cng trnh hiện đại gắn b chặt chẽ với nước Nga. ng buộc tội rằng Ukraine đ thừa kế cc vng đất lịch sử của Nga v sau khi Lin X sụp đổ, phương Ty đ sử dụng để kiềm chế Nga.

Người Ukraine cho rằng hnh động ny của Putin l v nghĩa v họ xem đy l một c đnh thốc đối với đất nước của họ 8 năm sau khi giao tranh nổ ra ở khu vực Donetsk v Luhansk giữa phe ly khai do Nga hậu thuẫn v lực lượng Ukraine.

Sau bi pht biểu của mnh, Putin đ k cc sắc lệnh tại Điện Kremlin cng nhận nền độc lập của cc khu vực ny v ku gọi cc nh lập php thng qua cc biện php mở đường cho sự hỗ trợ qun sự.

Cho đến nay, Ukraine v phương Ty đều co buộc Nga hỗ trợ phe ly khai nhưng Moscow bc bỏ điều đ v cho rằng những người Nga tham chiến ở đ l qun tnh nguyện. Nn nhớ Putin đ thọ gio từ chế độ Cộng sản X viết gần 16 năm cho nn bản chất lưu manh, lọc lừa v gian tr lc no cũng tm ẩn trong con người của ng ta.

Theo Điện Kremlin, Thủ tướng Đức Olaf Scholz v Tổng thống Php Emmanuel Macron đ ln tiếng thất vọng với sự pht triển như vậy nhưng cũng sẵn sng tiếp tục cc cuộc đm thoại ngỏ hầu trnh chiến tranh nếu c thể". Cũng trong Điện Cẩm Linh hm thứ hai, tại một thời điểm, một người trong hội đồng an ninh quốc gia đứng ln v ni rằng ng muốn đưa hai phần lnh thổ đ như một phần lnh thổ của Nga - nhưng Putin đ nhanh chng sửa sai. đồ của Nga l đi từng bước mặc dầu bn trong khng ai khng đon biết đ tm của Putin l trước sau vẫn muốn ti chiếm hai phần đ v ni chung l cả nước Ukraine để st nhập vo đất Nga.

Sau đy l những yu sch của Putin cho tời ngy hm nay:

Nga cho biết họ muốn phương Ty đảm bảo rằng NATO sẽ khng cho php Ukraine v cc nước thuộc Lin X cũ khc gia nhập với tư cch thnh vin - v hm thứ Hai, ng Putin ni rằng một lệnh cấm đơn giản về việc gia nhập Ukraine sẽ khng đủ. Moscow cũng đ yu cầu lin minh ngừng triển khai vũ kh tới Ukraine v rt lực lượng của họ khỏi Đng u.

Kết quả,  những yu cầu của Putin đ bị phương Ty từ chối thẳng thừng.

Cu hỏi lớn l cả hai bn lm g by giờ.

1)Phương Ty c coi quyết định ny l đủ để kch hoạt một số biện php trừng phạt kinh tế đối với Nga?

2)Liệu Nga - theo lời mời của chnh quyền thn Nga - c triển khai qun vo Luhansk v Donetsk?

3)Phương Ty c thể phản ứng như thế no với điều đ?

4)V cc nh chức trch ở Kyiv sẽ phản ứng như thế no trước viễn cảnh mất thm một phần lớn lnh thổ của họ?

Đy l những cu hỏi m cc nh phn tch chiến lược trn thế giới đ đưa ra v họ đang chờ xem chnh phủ Hoa Kỳ v đồng minh NATO phản ứng như thế no.