bo điện tử TRCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thng tin trn trang web ny thể hiện quyền tự do ngn luận của người đưa tin; v quyền được tiếp cận thng tin đầy đủ của ng

                                                                                


 

  
DTV Thuyết Minh: Nghĩa cử cao đẹp của TT Trump dnh cho 13 Chiến Sĩ Trận Vong tại Georgia


***  

Sổ Tay K Thiệt kỳ 491 (Đời Nay ra ngy 14.1.2022)

Ngy ấy ngy g?

Ngy 6 thng 1 vừa qua, để đnh dấu đệ nhất chu nin ngy được gọi l cuộc nổi loạn tại Điện Capitol (the Jan 6 Capitol riot), Tổng thống Biden đ đọc một bi diễn văn nẩy lửa, gọi đ như một cuộc tấn cng vo trung tm của nền dn chủ Mỹ v co buộc cựu Tổng thống Donald Trump v những người Cộng Ha về cuộc bạo loạn ấy.

 Ngy 6 thng 1, 2021 trước Điện Capito

Ln tiếng từ đại sảnh của Điện Capitol, ng Biden đ tấn cng người tiền nhiệm m ng gọi một cch sch m l một cựu tổng thống đ bị đnh bại. Bi diễn văn cũng nhằm h ho những người Dn Chủ xiết chặt hng ngũ trong khi ng Biden trực tiếp buộc ng Trump vo một phong tro cực đoan qu khch m ng cho l đang đe dọa nền dn chủ Mỹ.

ng Biden ni: Những kẻ đ trn vo Điện Capitol ny, những kẻ đ chủ mưu v xi dục, v những kẻ đ ra lệnh, đ kề một lưỡi dao vo cổ họng nước Mỹ- vo nền dn chủ Mỹ.

ng Biden ku gọi dn Mỹ hy đứng về pha mnh trong một cuộc chiến đấu chống lại cnh hữu cực đoan qu khch. ng Biden, m chỉ ng Trump, ni rằng những người đ tới Điện Capitol lm loạn l để phục vụ cho một người.

Sau những lời pht biểu của Tổng thống Biden, ng Trump một cựu tổng thống đ bị đnh bại đ phổ biến ba bản tuyn bố, co buộc ng Biden cố gắng đnh lạc hướng mọi người khỏi những sch lược thất bại của ng ta. ng Trump cũng lặp lại những tố co của mnh rằng cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 đ bị gian lận.

Trong một bản tuyn bố khc, ng Trump ni: Những người Dn Chủ muốn dnh ring ngy 6 thng 1 ny cho họ để họ c thể gieo rắc sự sợ hi v chia rẽ nước Mỹ. Hy để cho họ lm điều đ bởi v nước Mỹ nhn thấy qua sự ni dối v sự ni một đường lm một ngả của họ.

ng Trump đ dự tr tổ chức một cuộc họp bo vo ngy 6 thng 1 nhưng đ hủy bỏ v cho biết sẽ c một cuộc thảo luận về vụ nổi loạn v sự chnh trị ha của phe Dn Chủ tại cuộc biểu dương được tổ chức vo ngy 15 thng 1 ở Arizona.

Mặc d cuộc họp bo vo ngy 6 thng 1 khng diễn ra, ng Trump đ khng bỏ rơi hon ton sự co buộc cuộc bầu cử đ bị đnh cắp của mnh v sự bnh vực những người nổi loạn l những người yu nước.

ng Trump cho biết ng tr tnh sẽ ni đến cc đề ti như Ủy ban Đặc cử của Hạ Viện do đảng Dn Chủ kiểm sot để điều tra về nguồn gốc của cuộc nổi loạn v truyền thng tin bịa đặt tại cuộc biểu dương vo ngy 15 thng 1 ở Arizona.

ng cựu tổng thống khng c định rt lui khỏi chnh trường v đ tuyn bố hậu thuẫn một số ứng cử vin Cộng Ha trong những cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm nay v đ phổ biến hng trăm bản tuyn bố.

ng Trump đ cng bố những thnh tch của chnh quyền do ng lnh đạo v đ tổ chức một cuộc diễn hnh tấn cng TT Biden v những người Dn Chủ khc, cũng như những người Cộng Ha trở mặt chống lại ng, m mục tiu đầu tin l Dn biểu Liz Cheney.

Cuộc họp bo đ bị hủy bỏ được dự tr cho ng Trump cơ hội để chống lại nguồn tin từ cuộc điều tra của Ủy ban Đặc cử Hạ Viện, m những người Cộng Ha đ loại bỏ như một nỗ lực của đảng Dn Chủ để lm nhục ng Trump v ton thể đảng Cộng Ha.

Phản ứng về bi diễn văn của TT Biden, cc nhn vật pha Cộng Ho đ trnh khng bnh vực ng Trump. Họ co buộc ng Biden đ đọc một bi diễn văn nng bng, phe đảng để che đậy những vấn đề lm ung thối chnh quyền của ng ta.

Nghị sĩ Lindsey Graham, Cộng Ha South Carolina, ni rằng bi diễn văn của ng Biden l một cố gắng để vực dậy một nhiệm kỳ tổng thống thất bại. ng ln tiếng trong một bản tuyn bố:

Nhiệm kỳ tổng thống của ng Biden, một năm sau ngy 6 thng 1, đang rơi tự do khng phải v cuộc tấn cng vo Điện Capitol nhưng v sự thất bại của những chnh sch v v sự lnh đạo yếu km. Chnh quyền Biden dường như bất lực, khng đối ph được với những thch thức của nước Mỹ, v những cố gắng chnh trị ha vụ 6 thng 1 sẽ x hơi.

Nghị sĩ Tom Cotton, Cộng Ha Arkansas, buộc tội TT Biden l đạo đức giả. ng tweet như sau:

Biden đ ni dối về việc cứu người Mỹ ra khỏi Afghanistan. ng ta đ ni dối về chương trnh chi tiu trả gi zero đ-la của ng ta. ng ta đ ni dối về luật bầu cử. ng ta đ ni dối về nạn lạm pht, v chương trnh của ng ta để chặn đứng con vi khuẩn bệnh dịch. By giờ, ng ta giảng dạy chng ta về sự sống với sự thật.

Dn biểu Marjorie Greene, Cộng Ha Georgia, co buộc những người Dn Chủ khai thc vụ 6 thng 1 v mục đch chnh trị. B ni trong một cuộc họp bo:

V sao Quốc Hội ny qu quan tm đến chnh họ m bất cần biết đến người dn Mỹ? Đy l một hệ thống cng l hai chiều khng bao giờ nn c trong đất nước chng ta. V ti đ chn ngấy với chuyện ny.

Trong khi đ, Bộ Trưởng Tư Php Merrick Garland cho biết nỗ lực của bộ ny để truy tố những người chịu trch nhiệm về cuộc nổi loạn tại Điện Capitol vo ngy 6 thng 1 năm ngoi v ni rằng khng c ưu tin no cao hơn cho bộ chng ti. ng ta ni thm như sau:

Bộ Tư Php vẫn cn buộc trch nhiệm theo luật php cho tất cả những kẻ lin hệ tới vụ 6 thng 1, ở bất cứ mức độ no d l họ đ c mặt vo ngy hm đ hay l họ chịu trch nhiệm hnh sự về việc tấn cng vo nền dn chủ của chng ta.

Nhưng, Dn biểu Ruben Gallego, Dn Chủ Arizona, trong một cuộc phỏng vấn của CNN ngy 4 thng 1 đ ni rằng ng ta nghĩ sự đối ph của ng Garland với vụ nổi loạn ở Điện Capitol l cực kỳ mềm yếu.

Để trả lời, ng Garland cho biết 725 người đ bị bắt giữ v lin hệ tới cuộc tấn cng. Hơn 325 người trong số đ bị buộc tội đại hnh, gồm cả 20 đ nhận tội.

Gần 150 người m phần lớn đ khng gy ra thương tch cho ai hay hư hại vật chất đ nhận tội tiểu hnh. Vo khoảng 40 người bị  truy tố về tội mưu toan cản trở thủ tục điều tra của Quốc Hội hay ngăn trở thi hnh luật php. Trong những thng tới đy, 17 bị co sẽ ra ta để xt xử về tội đại hnh.

ng Garland ni thm rằng Bộ Tư Php sẽ tiếp tục cuộc điều tra cho tới bao giờ cng l được thi hnh.

Pha Cộng Ha đ co buộc Bộ Tư Php thin vị phe đảng chnh trị trong việc dng nhiều thời gian hơn để nhằm vo những kẻ gy loạn thin hữu trong vụ ngy 6 thng 1 hơn l những kẻ nổi loạn thin tả đốt ph v hi đồ cướp của trong suốt năm 2020 diễn ra trn ton quốc.

Sau pht biểu của Garland, Nghị sĩ Ted Cruz, Cộng Ha Texas, ni rằng bất cứ ai c hnh động bạo lực chnh trị nn bị truy tố, bất cứ người no tấn cng một nhn vin cng lực nn cho vo t trong một thời gian rất lu di. V, ng nghị sĩ ni thm:

Chnh trị cnh tả muốn đối xử với bạo động chnh trị của phe tả một cch khc biệt khng thể giải thch được v khng thể chấp nhận.

Trong khi ủy ban đặc cử do phe Dn Chủ lo li chuẩn bị cng bố kết quả việc lm của mnh, khng c dấu hiệu cho thấy ủy ban ny đ thực hiện được điều g để thuyết phục cc dn biểu Cộng Ha rằng cuộc điều tra của ủy ban khng c g khc hơn l một vụ lừa bịp c tnh phe đảng (a partisan sham).

Theo Fox News ngy 6 thng 1, Dn biểu Rodney Davis, Cộng Ha Illinois, thnh vin c đẳng cấp của Ủy ban Quản trị Hạ Viện, ngy 3 thng 1 đ gửi cho b chủ tịch Hạ Viện Pelosi một văn thư, đi hỏi cc văn phng tại Hạ Viện dưới quyền của b hy chấm dứt sự cản trở một cuộc điều tra của đảng Cộng Ha về tnh trạng an ninh sơ hở tại Điện Capitol. Văn thư c đoạn như sau:

Biến cố ngy 6 thng 1, 2021 đ phơi by tnh trạng an ninh sơ hở nghim trọng tại Khu Capitol. Khng may, trong thời gian 12 thng qua, những người Dn Chủ tại Hạ Viện đ quan tm nhiều hơn tới việc khai thc biến cố ngy 6 thng 1 cho những mục tiu chnh trị hơn l tiến hnh một cuộc duyệt xt su rộng những sơ hở về an ninh đ phơi by vo ngy hm ấy.

Dn biểu Davis kết thc văn thư của ng ta bằng những lời co buộc phe Dn Chủ chỉ by tỏ một sự quan tm nng cạn trong việc sot xt những sơ hở về an ninh lộ r vo ngy 6 thng 1 v ngăn cản những người Cộng Ha thu thập hồ sơ của Hạ Viện,  cho đến nay đ buộc những nhn chứng phạm tội hnh sự khinh thị Quốc Hội trong khi họ nu ra những cu hỏi chnh trực về ưu quyền php l. Tiu chuẩn nước đi ny chỉ lm r thm bằng chứng l những người Dn Chủ đang dng biến cố 6 thng 1 lm vũ kh chống lại những đối thủ chnh trị của họ.

Trong một lần xuất hiện mới đy trn hệ thống truyền hnh NewsMax, Dn biểu Davis đ gọi Ủy ban Đặc cử của Hạ Viện l một gnh xiếc chnh trị.

Thật ra, phe Dn Chủ cũng khng che đậy việc dng vụ 6 thng 1 lm vũ kh chnh trị chống lại đảng Cộng Ha bằng cch kết hợp vụ ny với dự luật bầu cử v nhn dn v dự luật ngn sch Build Back Better.

Ngay trong bi diễn văn ngy 6 thng 1 ng Biden cũng gọi vụ tấn cng vo Điện Capitol v vụ chống dự luật bầu cử v nhn  dn l mưu toan lật đổ nền dn chủ.

Ln tiếng trong ngy 6 thng 1 để giới thiệu Tổng thống Biden tại Điện Capitol, Ph Tổng thống Kamala Harris cũng đ trực tiếp ku gọi thng qua dự luật bầu cử v nhn dn,  đ được Hạ Viện thng qua nhưng bị kẹt tại Thượng Viện gần một năm nay. B ni: Chng ta khng thể để tương lai của chng ta quyết định bởi những kẻ chủ trương lm im tiếng ni của chng ta, đảo ngược những l phiếu của chng ta, loan truyền sự dối tr v tin tức thất thiệt. Điều quan trọng khi ấy v by giờ l quyền định đoạt tương lai chng ta đ được diễn tả trong Hiến Php, bởi nhn dn chng ta, tất cả mọi người dn.

Trong bi diễn văn, b Harris đ so snh vụ 6 thng 1 với vụ Nhật tấn cng Trn-Chu-Cảng ngy 7.12.1941 v vụ khủng bố Hồi gio tấn cng vo trung tm đầu no nước Mỹ ngy 11.9.2001. B ni: C những ngy thng m vang trong lịch sử. Trong đ c những ngy nhắc nhở tất cả những ai đ sống vo lc đ khi nền dn chủ của chng ta đ bị tấn cng. Những ngy đ khng chỉ chiếm một chỗ trong cuốn lịch của chng ta nhưng một chỗ trong k ức chng ta. Ngy 7.1.1941, 11.9.2001, v 6.1.2021. Vo ngy 6 thng 1 tất cả chng ta đ thấy quốc gia chng ta như thế no nếu lực lượng ph hủy nền dn chủ của chng ta thnh cng: sự v luật php, sự bạo động...

ng cựu Tổng thống Obama, người đang bị cho l cầm đầu quyền lực ngầm, cũng khng bỏ lỡ cơ hội đnh hi bằng mồm với những lời lẽ hoang tưởng  về một đội qun khủng bố theo Trump mưu toan lật đổ nền dn chủ Mỹ. Một năm trước, một cuộc tấn cng hung bạo vo Điện Capitol của chng ta đ cho thấy r nền dn chủ Mỹ thực sự mong manh ra sao?

Một tuần lễ sau khi xảy ra vụ 6 thng 1, Hạ Viện đ đn hặc ng Trump về tội xi dục cuộc nổi loạn, nhưng Thượng Viện đ khng kết tội ng ta. Nay, trong bi diễn văn chỉ trch ng Trump với những lời lẽ gay gắt, ng Biden đ khng hề nhắc tới tn người tiền nhiệm m chỉ ni bng gi. Khi được cc phng vin bo ch hỏi về việc ny, TT Biden trả lời rằng ng khng muốn biến buổi lễ kỷ niệm ngy 6 thng 1 thnh một cuộc đấu đ chnh trị giữa ti v cựu tổng thống.

Vụ nổi loạn ngy 6 thng 1 được cho l đ đưa đến ci chết của 5 người.  Ashli Babbit l người duy nhất đ chết v bạo động. Một sĩ quan cảnh st tại Điện Capitol đ bắn b khi b cố xm nhập phng khch của chủ tịch Hạ Viện, st ngay phng họp của Hạ Viện.

Ba người ủng hộ Trump khc đ chết trong vụ hỗn loạn, hai v tim đột quỵ (heart attack) v một v uống thuốc qu liều (drug overdose)

Vi giờ sau vụ hỗn loạn, một sĩ quan cảnh st tại Điện Capitol chết v tai biến huyết mạch (stroke) m khm nghiệm y khoa cho l nguyn do tự nhin. Một số sĩ quan cảnh st khc đ bị thương, v bốn sĩ quan đ tự st v khủng hoảng tinh thần.

Cng bằng m ni, khng thể so snh vụ ny với vụ Trn Chu Cảng v vụ 11 thng 9, 2001, khng phải chỉ kể về tổn thất nhn mạng, m v vụ 6 thng 1 khng bao giờ l một đội qun khủng bố theo Trump mưu toan lật đổ nền dn chủ Mỹ.

Như nhận định của Trung tướng hồi hưu Keith Kellog trong bi phn tch về biến cố 6 thng 1, 2021, nước Mỹ đ từng trải qua sự chia rẽ, từ những cuộc lm loạn trn đường phố của những người chống đối cuộc chiến tại Việt Nam đến hai vụ m st Robert Kennedy v Martin Luther King Jr. Khng may l phần nhiều của sự chia rẽ ngy nay đang bị lo li bởi một giới bo ch phn cực. Một phần bo ch cực kỳ th nghịch bất cứ ci g lin hệ với ng Trump v nui dưỡng phần lớn sự chia rẽ chng ta thấy ngy nay.

Chnh nhm ny cũng đ thc đẩy vụ thng đồng Trump-Nga giả tưởng lin hệ đến cuộc bầu cử tổng thống năn 2016. Giới bo ch ấy cũng đang lo li quốc gia ny. Gần phn nửa (44%) những người Dn Chủ tin tưởng một cch sai lầm những người ủng hộ ng Trump chấp nhận vụ tấn cng ngy 6 thng 1, 2021.

Ngy 6 thng 1, 2021, Tướng Kellogg đang ở trong Ta Bạch Ốc với tư cch cố vấn. ng đ ra tham dự cuộc tập họp biểu dương của đm đng ủng hộ ng Trump v đ chứng kiến những g xảy ra trong suốt ngy hm ấy. Tướng Kellogg viết:

Ngy 6 thng 1 l một ngy xấu tại Điện Capitol? Vng. Đ c phải l một cuộc nổi dậy lật đổ? Khng. Đ l một đm đng trở thnh mất kiểm sot. Vụ xm nhập Điện Capitol đ khởi đầu khoảng 20 pht trước khi ng Trump chấm dứt bi diễn văn với đm đng biểu dương bn ngoi Ta Bạch Ốc, nơi kh xa với Điện Capitol.

V, ng Tướng kết luận bi viết của mnh như sau:

C lẽ bạn sẽ ngạc nhin khi biết những tnh trạng như thế ny đ từng c trước đy. Đừng x bỏ lịch sử hay viết lại lịch sử, nhưng nn học hỏi từ lịch sử. Nếu bạn khng thch những g đối phương ni, bạn khng bắt buộc phải đồng . Nhưng bạn nn học hỏi v tự mnh quyết định ci g l sư thật. Đừng để người khc suy nghĩ cho bạn. Hy tiến tới. Người Mỹ lun lun tin tưởng vo một tương lai tốt đẹp hơn cho chnh họ v con chu họ.

 

ng Tướng 3 sao ny c vẻ văn v ton ti.

K Thiệt

                                          Ngy 6 thng 1, 2021 trước Điện Capito