bo điện tử TRCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thng tin trn trang web ny thể hiện quyền tự do ngn luận của người đưa tin; v quyền được tiếp cận thng tin đầy đủ của ng

                                                                                                     

 

 


 

  

Cu chuyện về sự kiện ngy 6/1 phụ thuộc vo 'nhn vật kể chuyện'

Những người c mặt trong sự kiện ngy 6/1 cho rằng, quan trọng l những g thực sự đ xảy ra vo ngy hm đ. C rất nhiều cu chuyện được giới truyền thng thu dệt về 'cuộc bạo động tại Điện Capitol ngty 6/1', song đu mới l chn tướng?

Những người biểu tnh. Những người theo chủ nghĩa tro lưu. Những người theo chủ nghĩa dn tộc da trắng?

Hng nghn người Mỹ đ đến Quốc hội Hoa Kỳ vo ngy 6/1/2021 v những định của họ được m tả theo nhiều cch.

Họ c mặt ở đ để: Ln tiếng. By tỏ mối quan tm về tnh chnh xc của cuộc bầu cử. Hay họ muốn lật đổ chnh phủ?

Cốt truyện ngy hm đ phụ thuộc vo 'nhn vật kể chuyện'

Cu chuyện ồn o nhất khiến những người tham dự bị m ảnh, đến từ chnh phủ lin bang, cc chnh trị gia v giới truyền thng.

Những nhn chứng c thể kể cu chuyện một cch chnh xc vẫn đang phải gnh chịu những hậu quả nghim trọng kể từ ngy hm đ. C bốn người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump, đều đ chết. Một số đang ở trong t, một số đ được FBI 'hỏi thăm', số khc bị bi nhọ danh tiếng v đ tham gia vo sự kiện ngy hm đ.

ng Rick Saccone v vợ đ leo ln chuyến xe but đầy nhc người từ Pennsylvanians đến Washington để ủng hộ ng Trump. ng cho biết, chủ yếu l cc cng dn cao tuổi tham gia cuộc biểu tnh một cch n ho.

ng Rick Saccone. (Ảnh The Epoch Times)

Mọi người nhảy ma, ca ht rất vui vẻ v c một người đn ng ăn mặc giống ch Sam cn đi c kheo trong đm đng, ng Saccone ni với The Epoch Times. Khng một ai biết g về bạo lực cho đến khi ln xe but trở về nh.

ng Saccone, cng dn của Hạt Allegany, l một cựu dn biểu bang Pennsylvania, sĩ quan Khng qun đ nghỉ hưu v l ứng cử vin đương nhiệm cho chức thống đốc bang Pennsylvania. Sự tham dự của ng ở Washington vo ngy 6/1 đ khiến giới truyền thng p đặt một ống knh khng mấy tốt đẹp vo chiến dịch tranh cử của ng. Song ng khng hề bận tm đến những nỗ lực đ.

Cc phương tiện truyền thng đang xoay quanh cu chuyện ny. N bẻ li dư luận về những g thực sự đ xảy ra ở Portland v Seattle. N định nghĩa đy l một cuộc nổi dậy, nhưng trn thực tế khng hề c chuyện đ, ng ni về những kẻ bạo loạn đ tấn cng cc ta nh lin bang v cố gắng phng hỏa ở những thnh phố đ.

Kể từ ngy 6/1, đ c khng t cc cuộc điều tra, ku gọi cng chng, FBI hỏi thăm, bắt bớ v bỏ t di hạn.

ng Saccone ni: Sự việc gy tc động nghim trọng đến Tu chnh n 1, điều m chng ta khng thể c ở đất nước ny. Chng ta c quyền thch thức cc nh lnh đạo của mnh. Tất cả cc quyền lợi của Tu chnh n 1 đang bị thch thức bởi một thiểu số cc phương tiện truyền thng cnh tả độc quyền, đ l l do v sao chng ta phải ln tiếng đnh chnh lại cu chuyện".

ng Saccone ni rằng c qu nhiều người đang thu mnh v sợ hi, bao gồm cả cc thnh vin Đảng Cộng ha.

Chng ti sẽ cng khai sự thật về ngy 6/1 v lật lại cu chuyện. Những người sng lập của chng ti khng thu mnh v sợ hi; họ đ đứng ln bảo vệ quyền lợi của mnh. Sự thật l nửa triệu người đ thực hiện cc quyền của Tu chnh n 1 của mnh.

Theo ng, những người gy ra bạo lực khng phải l những người thực sự ủng hộ ng Trump.

T nhn chnh trị

Anh Ned Lang ở hạt Sullivan, New York, đ khng gặp con trai mnh Jake Lang 26 tuổi, kể từ Ging sinh năm 2020. Jake đ ở t kể từ ngy 13/1/2021, bị buộc tội hnh hung một sĩ quan cảnh st vo ngy 6/1.

Jake Lang (Ned Lang, ảnh: The Epoch Times)

Khi ng Ned lần đầu nghe co buộc, ng đ rất thất vọng v từ chối ni chuyện với con trai mnh. ng cho rằng mnh đ khng nui dạy con đng cch v c tội th phải chịu phạt. Nhưng con trai đ cầu xin ng lắng nghe cu chuyện của mnh.

N ni với ti, trước tin xin cha hy xem cc đoạn video. Con đ cứu mạng người ny. Con đ ở đ khi Roseanne Boyland qua đời. Cảnh st đ tấn cng chng con. Chng con khng lm g sai cả. Họ tấn cng chng con m khng c l do g", ng Ned đ ni với The Epoch Times.

Rất kh để c thể biết được chnh xc những g đang xảy ra trong cc video, bạn c thể xem trực tuyến tại j6truth.org .

Cảnh st Capitol đ khng trả lời yu cầu bnh luận về cu chuyện ny.

R rng l Boyland, 34 tuổi, đ c mặt ở hiện trường.

Theo cc bo co của cc phương tiện truyền thng, cảnh st Capitol ni rằng trong lc c ấy đang bị giẫm đạp th họ đ lao vo đm đng để giải cứu c v bị tấn cng bởi những người biểu tnh.

Những người biểu tnh lại ni rằng c đ bị cảnh st đnh bằng di cui v họ cố gắng ngăn chặn hnh vi ny.

Cuối cng, lực lượng thực thi php luật đ ko c vo ta nh Capitol v c đ chết ngay sau đ. Ci chết của c được cho l do sử dụng ma ty qu liều nhưng gia đnh c đ cng khai nghi vấn về nguyn nhn.

Jake nằm trong số những t nhn chnh trị

Sau cuộc biểu tnh, Jake về nh ở Quận Cam, New York. Vo tối ngy 13/1, khoảng 15 đặc vụ lin bang đ đột nhập vo nh v bắt anh đi.

Con trai ti đ khng cắt tc v cạo ru trong một năm. N l người Do Thi nhưng khng được php đến gio đường Do Thi", ng Ned ni.

ng Ned thấy con trai mnh trong một phin ta tại ngoại vo hồi thng Chn. ng m tả tnh trạng của con trai mnh l gầy g với bộ ru xồm xom chạm đến ngực v tc xa xuống dưới cổ o. Jake vẫn chưa được tại ngoại. Anh bị đề nghị một bản n 10 năm t.

Chng ti khng lm điều đ. Trong khi những kẻ bạo động (ở Portland, Seattle v cuộc bạo động ma h ở Washington DC) mới thực sự tấn cng cảnh st, phng hoả cc ta nh lin bang, v cn cả những tội c khủng khiếp khc. Th con trai ti v những người yu nước cn lại của J6 đang bị ngược đi bởi chnh những kẻ đang để cho tất cả những kẻ bạo động ny được tự do sau khi thực hiện cng một loại tội c, v cn tệ hơn nữa", ng cho biết.

Con trai ti đ bị biệt giam 202 ngy. Nước trong phng giam qu bẩn đến nỗi n phải dng chiếc tất lọc nước để uống. Thứ nước ny c mu nu, đầy cặn. N hon ton bị c lập. Ngay trước cuộc mt tinh vo ma h ny, ton bộ những người yu nước đ bị nhốt trong x lim suốt 24/7 trong hai tuần.

Cc t nhn tại Cơ sở Cải huấn ở Washington DC c thể lin lạc với gia đnh thng qua my tnh bảng điện tử, mặc d Jake khng c đặc quyền giao tiếp trong vi tuần gần đy, ng Ned ni.

ng rất tự ho về con trai mnh v đ dm đứng ln v chịu đựng nỗi đau ny, với mong muốn rằng một ngy no đ, truyền thng sẽ cng khai chn tướng về những g đ xảy ra vo ngy 6/1.

Ti khng quan tm bạn đứng về phe no. Khng c bất kỳ chnh phủ no chỉ đơn giản l đn bạn ngoi đường với bất cứ tội danh no m họ muốn chống lại bạn v cố tnh khng cho bạn tại ngoại. Hiện đang c một cuộc cải cch bảo lnh diễn ra trn ton nước Mỹ v những người ny đang bị đn p về mặt chnh trị v họ l những người ủng hộ ng Trump v điều đ rất khng ổn. Hm nay, đ l con trai v con gi của chng ta. Ngy mai dưới một chnh phủ khc với triết l chnh trị khc, đ c thể l con trai v con gi của bạn", ng chia sẻ.

Như một cu ni rất nổi tiếng của tổng thống Nga Putin: 'Lần đầu tin nước Mỹ c t nhn chnh trị. Mỹ khng cn l do để biện minh cho việc trừng phạt một quốc gia khc v hnh vi đn p chnh trị đối với cng dn của họ, như những g nước Mỹ đang lm", ng cho biết.

Khng c cuộc bạo động

Sau cuộc bầu cử năm 2020, Guy v Nicole Reffitt ở Hạt Collin, Texas đ suy nghĩ về việc ln tiếng về vụ việc.

Nicole ni với The Epoch Times: Khng chỉ lin quan đến việc 'Stop the Steal' (ngăn chặn việc ăn cắp cuộc bầu cử) m hy ngừng ăn cắp nền dn chủ của chng ta. Chng ti quyết định đến DC, bởi v chng ti cảm thấy đy giống như một tr chơi số m chng ti phải thể hiện bằng những con số. Với tư cch l cng dn Mỹ khi thấy c vấn đề đang ảnh hưởng đến nền dn chủ của mnh, chng ta phải xuất hiện. Lm biếng sẽ giết chết đất nước chng ta. V chng ti chỉ cảm thấy rằng đ đến lc. Nếu khng phải l chng ta, th sẽ l ai?

Guy (T) v Nicole Reffitt (P). (Ảnh The Epoch Times)

Nhưng hm đ Nicole phải đi lm nn chồng c, anh Guy đ li xe từ Texas đến cuộc biểu tnh ngy 6/1 một mnh

Anh Guy lun mang theo sng. C Nicole ni rằng chồng mnh rất thng thạo cc quy định. Khi ở Washington, sng của anh được để trong xe tại bi đậu xe của khch sạn, đạn v sng được cất ring.

Anh đ tham dự cuộc biểu tnh v đ đến cc bậc thềm của Điện Capitol nhưng khng bước vo trong, Nicole ni. Anh trở về nh trong bnh an.

Nhưng một thnh vin trong gia đnh đ bắt đầu cc cuộc tr chuyện chnh trị với Guy v b mật ghi m, sau đ chia sẻ cc đoạn ghi m với FBI, c Nicole ni.

Cc giấy tờ của ta n cho biết anh đ ni với cc con của mnh rằng nếu chng giao nộp mnh cho FBI, chng sẽ trở thnh những kẻ phản bội v, "Con c biết điều g sẽ xảy ra với những kẻ phản bội khng, họ sẽ bị bắn."

Điều ny khiến anh ta bị buộc tội cản trở cng l cản trở giao tiếp thng qua vũ lực hoặc đe dọa vũ lực, cc giấy tờ của ta n cho thấy. Anh ta cũng bị buộc tội vận chuyển sng với định sử dụng sng tri php.

Nicole cho biết: Trong khoảng từ 5 giờ đến 6 giờ sng ngy 16/1, FBI đ đột kch vo nh chng ti bằng flashbangs (lựu đạn gy chong) cng một đơn vị chống khủng bố. Họ di chuyển ti, con gi v hai người bạn của n ra sau chiếc xe tải đm nt bươm. Sau đ, họ bắt Guy v ngoi một khoảnh khắc ngắn ngủi tại phin ta khi anh vẫn cn ở Dallas, đ l lần cuối cng ti gặp chồng mnh. Đ 350 ngy kể từ khi ti gặp anh ấy. Anh lun bị từ chối bảo lnh v l mối nguy hiểm cho cộng đồng. Trước đ, chồng ti chưa từng c co buộc hnh sự no cả".

Guy lm việc trong lĩnh vực năng lượng của Texas v Nicole kinh doanh bn lẻ. Anh l trụ cột chnh trong gia đnh. Nếu khng c tiền lương của chồng, họ khng thể giữ xe tải của anh ta. Vo cuối thng 12, gia đnh chỉ c 134 USD v Nicole khng biết mnh sẽ trả tiền thu nh thng 1 như thế no. C v con gi, 24 tuổi, đ lm việc cật lực để c thể để kiếm sống.

Kể từ ngy Ging sinh, Guy v những người khc bị giam giữ lin quan đến sự kiện ngy 6/1 đ bị nhốt trong phng giam của họ 22 giờ mỗi ngy, Nicole ni. Đ 11 thng chồng c chưa cắt tc hay cạo ru (từ thng 1 đến thng 12), cho đến một ngy thng trước họ đ đưa anh ta ra khỏi phng giam v cắt tc.

Anh ấy đang bị trừng phạt v một tội danh m anh ấy thậm ch cn chưa bị kết tội, Nicole ni.

"Khng quan trọng vo thời điểm ny bạn đang ủng hộ phe chnh trị no; những g đang diễn ra chỉ trn ngập sự bất cng. V nếu họ c thể trừng phạt chng ti v sử dụng cc quyền của Tu chnh n 1, nếu họ sẽ trừng phạt chng ti v chng ti l những người bảo thủ, th họ sẽ lm điều đ với những người khc. Nếu bạn khng nghe theo họ, bạn sẽ bị trừng phạt, v đ chnh xc l điều m họ đang lm với những người yu nước của chng ta hiện đang bị giam giữ".

Khng c cuộc bạo động. Khng c ai bị buộc tội bạo động cả", Nicole ni. Đ l một từ m họ khng ngừng tẩy no cng chng".

Cuộc tấn cng vo nền dn chủ của chng ta đ diễn ra trong nhiều năm. Họ đ cắt đứt cc quyền tự do của chng ta. Người dn Mỹ chỉ c những quyền như vậy v nếu bạn tun thủ, bạn tiếp tục cho php họ bẻ cong Tuyn ngn Nhn quyền của chng ta, họ sẽ c ton quyền kiểm sot đất nước của chng ta, c ni.

Nền tảng về tnh lim chnh trong bầu cử phải được đặt ln hng đầu ở bất kỳ quốc gia tự do no. Họ sẽ tiếp tục vẽ ra những cu chuyện m mnh muốn. Đa số những người c mặt ở đ đều l những người yu nước".

 

Huyền Anh