báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

                                                          *  hoạt động từ 26/4/2008  *
                      

"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

                                                                                                                                              

  

Lưu-Vĩnh-Lữ

Hoa Kỳ không c̣n ở “vị thế của sức mạnh”

Biden và Tập Cận B́nh đă kết thúc cái mà Ṭa Bạch Ốc gọi là “cuộc họp ảo”, nhưng Gordon Chang ( luật sư, nhà văn, nhà phê b́nh truyền h́nh và Tiến sĩ Luật tại Đại học Cornell ) cho rằng “Hội nghị thượng đỉnh Joe Biden – Tập Cận B́nh là:

 "Cuộc đối thoại vô nghĩa có thể dẫn đến chiến tranh” 

Nhà phân tích cấp cao Ali Wyne của Tập đoàn Eurasia nói với New York Times, “Tất nhiên, Trung Cọng muốn làm dịu căng thẳng để tránh bị truy cứu trách nhiệm. Nhưng công việc của ông Biden là ngăn chặn các hành động gây tổn hại do Bắc Kinh gây ra.”  

Trên thực tế, ĐCSTC đă và đang tấn công Hoa Kỳ. 

Bắc Kinh đă thực hiện các biện pháp để phát tán COVID-19 ra bên ngoài biên giới Tàu Cọng; 

- Các “nhà môi giới tiền tệ” Tàu Cọng đang tạo điều kiện cho các băng nhóm Mexico bán fentanyl của Tàu Cọng; 

- Tin tặc Tàu Cọng và các cơ quan chính phủ đang cố gắng hết sức để đánh cắp công nghệ và bí mật thương mại của Hoa Kỳ; có báo cáo rằng Quân đội Trung Cọng đă gửi các video bạo lực trên mạng xă hội để kích động bạo loạn trên đường phố Hoa Kỳ.

 
Trong suốt nhiều thập niên, Bắc Kinh đă tŕ hoăn hành động của Mỹ bằng cách tiến hành các cuộc đàm phán không có kết quả và hứa hẹn nhiều cuộc đàm phán vô nghĩa hơn. Các nhà hoạch định chính sách của Washington, bằng cách này hay cách khác, đă bị mê hoặc trước những phương pháp này. Tờ New York Times viết: “Sau một thời gian, cuộc gặp với các nhà lănh đạo và quan chức cấp cao của Trung Cọng đă trở thành một mục tiêu trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ”.

Bắc Kinh cũng đă tŕ hoăn các hành động của Mỹ bằng cách “nuôi nấng” bóng ma về một “cuộc chiến tranh lạnh mới”. Trong khi cảnh báo về sự chia rẽ của cộng đồng quốc tế, các sĩ quan quân đội ĐCSTC đă đưa ra khái niệm “chiến tranh không hạn chế” vào năm 1999.
Trước đó, vào ngày 10/10, ông Gordon Chang cũng đă nhắc đến học thuyết này trên kênh WABC 770 AM-NY của chương tŕnh “The Cats Roundtable”. Ông nói: “Điều đó có nghĩa là họ cảm thấy họ có thể làm bất cứ điều ǵ họ muốn để làm suy yếu và tiêu diệt Hoa Kỳ – cũng có nghĩa là chúng ta nên xem xét những ca tử vong do COVID và những ca tử vong do fentanyl ở Hoa Kỳ như một hành động chiến tranh.”
Cuốn sách “Chiến tranh không hạn chế” viết năm 1999, do hai sĩ quan quân đội Trung Cọng đồng tác giả, công khai đề xuất chiến lược chiến tranh đột phá tất cả quy tắc và ranh giới cuối cùng để đánh bại Hoa Kỳ. Năm 2016 ra mắt cuốn sách phiên bản chỉnh lư, tác giả cho rằng:

- chiến tranh mạng,

- chiến tranh tài nguyên, 

- chiến tranh truyền thông, 

- chiến tranh tài chính, 

- chiến tranh văn hóa…. 

đều sẽ tạo ra những chiến trường khốc liệt trong tương lai.
- Trung Cọng đang chiến đấu trong một cuộc chiến thực sự:

Ấn Độ:

Vào tháng 5 năm ngoái, ĐCSTC đă di chuyển quân đội của ḿnh xuống phía nam Đường kiểm soát thực tế ở vùng Ladakh thuộc dăy Himalaya, vào lănh thổ tranh chấp nhưng do Ấn Độ kiểm soát. Vào ngày 15/6 năm nay, Trung Cọng đă phát động một cuộc tấn công bất ngờ, khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng.

Đài Loan:

Trung Cọng cũng theo đuổi chiến lược lâu dài là kiểm soát Biển Đông, chiếm các đảo ở đó và biến một số đảo thành căn cứ quân sự. Không quân Trung Cọng đă thực hiện các hoạt động khiêu khích, bay qua Vùng Nhận dạng Pḥng không Đài Loan và vi phạm thỏa thuận với Đài Bắc, bay qua phía đông đường trung tuyến của eo biển Đài Loan.

Nhật Bản:
Hoa Kỳ đă có hiệp ước pḥng thủ chung với Nhật Bản, Trung Cọng cũng đang cố gắng chia cắt Nhật Bản.Trung Cọng đă gây sức ép với Nhật Bản bằng cách điều máy bay và tàu của họ vào vùng trời và vùng biển xung quanh quần đảo Senkaku (Điếu Ngư) ở Biển Hoa Đông do Nhật Bản kiểm soát.
Trong khi Trung Cọng phản đối các nước láng giềng, th́ Nga cũng đang khuấy động các quốc gia lân cận. Ông Putin hiện đă tập hợp gần 100.000 binh sĩ ở biên giới Ukraine, đe dọa một cuộc xâm lược quy mô toàn diện để chiếm các khu vực mà ông ta chưa chiếm và thôn tính được vào năm 2014. Ngoài ra, trong các hoạt động chống lại các thành viên NATO, Moscow đứng đằng sau việc Belarus đưa người tị nạn từ Trung Đông tới biên giới Ba Lan.
Do đó, Trung Cọng và Nga đang đe dọa sẽ vẽ lại biên giới bằng vũ lực, và họ có thể không hành động độc lập. Bộ trưởng Ngoại giao Trung Cọng Vương Nghị hồi tháng 7 tuyên bố rằng Trung Cọng và Nga “không phải là đồng minh, nhưng tốt hơn là đồng minh”.
Hoa Kỳ không chỉ lo lắng về hai kẻ xâm lược lớn này thôi. Một khi bất kỳ một trong hai cường quốc này cố ư hoặc vô ư gây ra xung đột, các đồng minh của họ có thể phối hợp hoặc làm riêng: 

- Triều Tiên có thể tấn công Hàn Quốc, 

- Iran có thể tấn công Israel, 

- Pakistan có thể tấn công Ấn Độ 

- Algeria có thể xâm lược Maroc.
Thật không may, sự ḱm chế của Hoa Kỳ đối với Trung Cọng  đang bị phá vỡ. Kể từ giữa tháng Ba, Bắc Kinh đă liên tục nói về việc làm thế nào để làm bất cứ điều ǵ họ muốn, bởi v́ Hoa Kỳ không c̣n ở 

“vị thế của sức mạnh”. 
Vậy xung đột không phải là kết quả của việc không đối thoại. 

Nguyên nhân của xung đột chính là v́ Hoa Kỳ đang lăng phí thời gian vào những cuộc đối thoại vô nghĩa, và không c̣n ở “vị thế của sức mạnh”.

Nước Mỹ đă bị đồng minh khinh thường và mất tin tưởng khi Biden rút quân mà không thông báo cho đồng minh, tự tắt đèn bỏ chạy ở Afghanistan; khiến hiện nay không Nước nào trên Thế Giới có thể ḱm chế nỗi Tàu cọng với ĐCSTQ. 

Nhật và Pháp thấy nguy cơ, nên bắt đầu thảo luận về Thỏa Thuận Tiếp Cận Qua Lại, do Pháp có các đảo, lănh thổ hải ngoại ở vùng Ấn Độ - Thái B́nh Dương, khu vực mà Trung cọng đang gia tăng ảnh hưởng quân sự.  Đại sứ Pháp tại Nhật Bản, hôm 13/12/2021, thông báo Paris và Tokyo đă bắt đầu các cuộc đàm phán không chính thức về một thỏa thuận tăng cường khả năng phối hợp tác chiến và hợp tác giữa các lực lượng vũ trang của hai nước.

Nếu Pháp bước vào đàm phán chính thức với Nhật Bản, đây sẽ là nước thứ ba sau Anh Quốc và Úc. Hiện nay, bộ Ngoại Giao Nhật Bản từ chối b́nh luận thông tin về các cuộc đàm phán đă được bắt đầu.  

Trong cuộc họp báo, đại sứ Pháp Philippe Setton tuyên bố :

« Chúng tôi muốn thúc đẩy các chương tŕnh hợp tác quân sự và pḥng thủ với Nhật Bản, hy vọng, nếu có thể, đạt được Thỏa Thuận Tiếp Cận Qua Lại. Tôi nghĩ rằng điều này là quan trọng, tạo điều kiện cho sự hợp tác giữa hai nước, nhằm ngăn cản hành động quân sự ngày càng quyết đoán của Trung Quốc".

Thế là chưa giáp một năm, Biden đă làm tiêu tùng Nước Mỹ vĩ đại, trong Nước th́ đầy dẫy cướp phá công khai, khủng hoảng nhiều vấn đề càng tăng, chưa thấy ổn định, nợ nần chồng chất, lạm phát nhưng cứ việc xài; các quốc gia đồng minh th́ hết tin tưởng vào Mỹ, mạnh ai nấy lo.

Biden sẽ đưa Nước Mỹ về đâu?

Lưu-Vĩnh-Lữ