bo điện tử TRCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

                                                          *  hoạt động từ 26/4/2008  *
                      

"Những thng tin trn trang web ny thể hiện quyền tự do ngn luận của người đưa tin; v quyền được tiếp cận thng tin đầy đủ của người đọc."

                                                                                                                                              


 

 

  
DTV Thuyết Minh: Nghĩa cử cao đẹp của TT Trump dnh cho 13 Chiến Sĩ Trận Vong tại Georgia


***  

 Biểu tượng nước Mỹ cng những nghĩa

 Mỗi một quốc gia đều c một nền văn ha đặc trưng. Đi theo đ l những biểu tượng mang theo nghĩa tinh thần đại diện cho cả quốc gia, cả dn tộc. V lẽ đ, khng ring g bất cứ quốc gia no. D l đất nước lớn hay nhỏ. Th việc c cho ring mnh những biểu tượng l điều dễ hiểu. Tất nhin, với một quốc gia đa dạng mu sắc văn ha v chủng tộc như Mỹ cũng khng ngoại lệ. Trong thực tế, c khng t hnh ảnh được xem l biểu tượng nước Mỹ. V đằng sau mỗi biểu tượng đều c những nghĩa hm xc ring.

Biểu tượng của Hoa Kỳ l g?

Nước Mỹ hay hợp chủng quốc Hoa Kỳ l một quốc gia đa dạng về văn ha v sắc tộc. C lẽ chăng bởi vậy nn biểu tượng nước Mỹ cũng kh phong ph. Trong đ, c một số đ được cng nhận rộng ri v được xem như hnh ảnh đại diện cho nước Mỹ. Bạn c biết đ l g?

1 . Quốc huy của nước Mỹ

Quốc huy nước Mỹ l hnh ảnh đại diện đặc biệt cho đất nước ny. Hnh ảnh quốc huy được thiết kế v cng tinh xảo trn từng chi tiết d nhỏ nhất. Trong mỗi chi tiết lại chứa đựng một tầng nghĩa nhất định c sự gắn kết mật thiết với Mỹ từ lịch sử tới hiện tại.

Quốc huy được chnh thức ph duyệt vo năm 1972 với cc nghĩa bao gồm:
+ Hnh ảnh đại bng đầu trắng đại diện cho hnh ảnh dang rộng cnh bay ln bầu trời, chiếm lấy sự tự do v độc lập cho Hoa Kỳ
+ 13 dải sọc đỏ trắng xen kẽ trước ngực chim ưng đại diện cho 13 tiểu bang đầu tin của Mỹ
+ Cnh nguyệt quế ở pha chn tri chim ưng đại diện cho chiến thắng vẻ vang trong qu khứ cũng như ha bnh thực tại m Hoa Kỳ ginh được
+ 13 mũi tn ở chn phải tượng trưng cho tinh thần ngoan cường, anh dũng quyết chiến quyết thắng trước mọi thế lực chống ph, xm chiếm

+ Hnh ảnh vng trang sức trn đầu đại bng tượng trưng cho một nước Mỹ phồn vinh, hưng thịnh.

2 . Quốc kỳ Mỹ

Mỗi quốc gia, mỗi lnh thổ đều c cho ring mnh l cờ ring biệt . 
Hinh ảnh 50 ngi sao trắng trn nền xanh gc tri tượng trưng cho 50 tiểu bang của Hoa Kỳ.
Phần cn lại l hnh ảnh cc sọc ngang mu đỏ trắng xen kẽ biểu trưng cho 13 tiểu bang đầu tin khi nước Mỹ thnh lập.
Bn cạnh đ, dải sọc mu đỏ cn tượng trưng cho sự hưng thịnh, hng dũng của Hoa Kỳ.
Cc sọc trắng thể hiện tinh thần tự do, ha bnh cho nước Mỹ.
Mu xanh lm nền cho 50 ngi sao thể hiện sự chnh nghĩa của dn tộc v con người Mỹ.

C thể ni, mỗi một biểu tượng nước Mỹ d lớn hay nhỏ, n đều mang theo nhiều tầng nghĩa v cng su sắc.

 3 . Đại bng biểu tượng nước Mỹ

Đại bng đầu trắng được xem l một biểu tượng của nước Mỹ kiu hng. Đại bng đầu trắng vốn dĩ l loi chim ăn thịt phổ biến tại Alaska. Mỹ đ lấy hnh ảnh đại bng đầu trắng lm biểu tượng thể hiện cho sức mạnh hng trng, bất khả chiến bại của người Mỹ. C thể ni đy l đại biểu cho tinh thần v sức mạnh của nước Mỹ.

 

 

 

4 . Hoa hồng quốc hoa của Mỹ

Hoa sen được xem như l quốc hoa của dn tộc Việt (?). Cn ở Mỹ, hoa hồng đỏ mới chnh l quốc hoa. Mu đỏ sậm hay đỏ nhung của loi hoa ny được xem l biểu tượng của sự nồng nn, mnh liệt theo đng tinh thần người Mỹ. Thm vo đ, Hoa Kỳ cũng muốn thể hiện tinh thần hợp chủng đa quốc gia sắc tộc nn đ lựa chọn loi hoa v cng phổ biến trn thế giới l hoa hồng lm quốc hoa.

5 . Quốc thụ của Hoa Kỳ - cy Sồi

 

 

Từ năm 2004, cy Sồi được lựa chọn chnh thức lm quốc Thụ - một trong những biểu tượng nước Mỹ. L loi cy cổ thụ tuổi thọ cao ln đến ngn năm. Việc lựa chọn cy Sồi với mong muốn thể hiện biểu tượng cho sự cường thịnh, lu di v bền chặt của Hoa Kỳ.

6 . Quốc ca nước Mỹ - Star Spangled Banner

Đi cng quốc kỳ th quốc ca cũng l một trong những biểu tượng quan trọng nhất của mỗi quốc gia. Bi ht được lựa chọn thường thể hiện tinh thần của cả dn tộc. Với Hoa Kỳ, Star Spangled Banner đ vinh dự được lựa chọn lm quốc ca với nghĩa biểu trưng cho những l cờ lấp lnh nh sao của quốc gia ny. Bi ht bắt nguồn từ một luật sư, thi sĩ c tn l Francis Scott Key viết vo năm 1814. V đến năm 1931, Star Spangled Banner đ chnh thức trở thnh quốc ca Mỹ.

Nội dung bi ht kể về sự tấn cng của Hong gia Anh vo pho đi McHenry năm 1912. Từ đ nu bật tinh thần quật cường, ch chiến đấu kin định, mạnh mẽ của người Mỹ trước mọi thế lực.

Biểu tượng nước Mỹ - Tượng nữ thần tự do

 Tượng nữ thần tự do từ lu đ được xem như một niềm tự ho của nước Mỹ. Hnh ảnh nữ thần cầm trn tay ngọn đuốc l biểu tượng thể hiện tinh thần tự do khng chỉ của ring người Mỹ. M cn l của ton nhn loại. Được khnh thnh từ 28/10/1886. Tượng nữ thần Tự do đ gắn b v trở thnh biểu tượng của nước Mỹ hơn 130 năm qua. Nhắc đến nước Mỹ,  chắc chắn khng ai khng nghĩ đến hnh ảnh tượng nữ thần Tự do. Ni vậy đủ để chng ta hiểu nghĩa biểu trưng m bức tượng mang lại cho đất nước ny rồi đng khng?

Tượng đi Washington, Washington D.C

Tượng đi Washington, Washington D.C l một trong những cng trnh gian nan bậc nhất của Hoa Kỳ. Đy l khối kiến trc cao nhất của thủ đ nước Mỹ. Bắt đầu mở cửa vo năm 10/1988, ngọn thp thể hiện sự tưởng niệm đến vị tổng thống đầu tin của Hoa Kỳ. V cho đến hiện tại, đy vẫn l một trong những cng trnh mang nghĩa biểu tượng gắn liền với quốc gia ny.

 Ni Rushmore, Nam Dakota

Ni Ni Rushmore, Nam Dakota được biết đến chnh l nơi tọa lạc khu tưởng niệm Quốc gia của Mỹ. Nơi đy c tạc tượng 4 đời tổng thống kiệt xuất nhất của quốc gia ny được tạc trn khối đ Granite khổng lồ. Bao gồm George Washington, Thomas Jefferson, Theodore Roosevelt v Abraham Lincoln. Đy đều l những vị tổng thống được coi l biểu tượng cho những gi trị nền tảng của Hoa Kỳ. Chnh v thế, n cũng được xem l đại diện cho đất nước ny.

Tượng Cổng My, Chicago


Tượng Cổng My Cloud Gate l khối điu khắc hnh trứng khổng lồ với trọng lượng ln đến 110 tấn. Đy l kiến trc được g tạo từ 1 loạt những tấm thp đồng nhất khng c độ bng cao. Quan st bn ngoi, tc phẩm ny như 1 tấm gương phản chiếu bầu trời. Cn ở bn dưới l một vm cầu cao 3.7m.

Tượng Cổng My từ lu đ được xem như một niềm tự ho khng của chỉ ring thnh phố Chicago. M l của cả nước Mỹ. Đy cũng l một điểm đến đặc biệt yu thch của du khch trong v ngoi nước.

Cầu Cổng Vng, San Francisco


Cầu Cổng Vng l một trong những kiến trc nổi tiếng trn ton thế giới của nước Mỹ. Nơi đy được xem như biểu tượng của lng đam m v sự huy hong của nước Mỹ.

Cầu được đặt từ thnh phố San Francisco, nối qua eo biển Golden Gate đ hiện thực ha giấc mơ được người Mỹ ấp ủ từ lu. Cầu được xy dựng vo năm 1933. V mất đến 4 năm để c thể bắt đầu lưu thng. Hiện tại, cầu cổng vng khng chỉ l một cng trnh kiến trc kỳ vĩ nổi tiếng. M hơn thế n cn l biểu tượng nước Mỹ với nghĩa thể hiện lng đam m, sự dũng cảm v kỹ thuật hiện đại kỳ diệu nhất.

Chung Tự do, Philadelphia