bo điện tử TRCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

                                                          *  hoạt động từ 26/4/2008  *
                      

"Những thng tin trn trang web ny thể hiện quyền tự do ngn luận của người đưa tin; v quyền được tiếp cận thng tin đầy đủ của người đọc."

                                                                                                                                              


 

 

  
DTV Thuyết Minh: Nghĩa cử cao đẹp của TT Trump dnh cho 13 Chiến Sĩ Trận Vong tại Georgia


***  

Thứ Năm, 11 Thng 11 Năm 2021 (Ngy Mai):

Happy Veterans Day! Mừng Lễ Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ

 Ci chết nghĩa, cao qu nhất, đ l hy sinh thn mnh cho Đồng bo v Tổ quốc của mnh!

Ngy cựu chiến binh, ban đầu l ngy Ngy đnh chiến, l ngy lễ mỗi năm một lần tại Hoa Kỳ để tn tinh cc cựu chiến binh. N l một ngy lễ ton quốc được tổ chức mỗi năm vo ngy 11 thng 11. Ngy ny cũng l ngy đnh dấu sự kết thc của Chiến tranh thế giới thứ nhất. (Cc chiến trường chnh thức ngừng chiến vo lc 11 giờ ngy 11 thng 11 năm 1918, khi Đức k bản văn ngừng chiến.)

Ngy Cựu chiến binh rất nhiều người bị nhầm lẫn với Ngy Chiến sĩ trận vong. Ngy Cựu chiến binh l ngy kỷ niệm những cng sức của tất cả cc cựu chiến binh Mỹ d cn sống hay đ tử vong. Trong khi đ, Ngy Chiến sĩ trận vong l một ngy để nhớ những người nam nữ đ hy sinh cuộc sống của họ v đ thiệt mạng trong khi phục vụ.

Tổng thống Woodrow Wilson l người đầu tin xc nhận ngy lễ Cựu chiến binh vo ngy 11 thng 11 năm 1919. Trong khi cng bố ngy lễ, ng ni:

"Đối với chng ta, cng dn nước Mỹ, sự phản ảnh của ngy ny, bao phủ bởi niềm tự ho của tinh thần anh hng của những chiến binh dũng cảm, đ hy sinh ng xuống để phục vụ đất nước v chng ta, hy by tỏ lng biết ơn về chiến thắng họ đ mang lại. V n đ mang lại cơ hội cho Hoa Kỳ by tỏ lng cảm thng, với ha bnh v cng bằng thịnh vượng trn ton thế giới."

Quốc hội Hoa Kỳ ph chuẩn kiến nghị 7 năm sau đ vo ngy 4 thng 6 năm 1926.

Cht nguồn gốc về ngy ny: Vo năm 1953, một người đn ng tn Alvin King ở Emporia, Kansas, người chủ của một cửa hng sửa dy, dp. ng c một tưởng l mở rộng Ngy đnh chiến, để kỷ niệm khng những người người đ chết trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, m cho tất cả những cựu chiến binh cn sống từ trước tới nay. King hoạt động tch cực trong hội American War Dads. ng bắt đầu mở chiến dịch ku gọi đổi Ngy đnh chiến thnh ngy "Ngy cựu chiến binh". Viện thương mại ở Emporia ủng hộ chiến dịch của ng bằng cch 90% cc cửa hng đng cửa vo ngy 11 thng 11, để tn vinh cc cựu chiến binh. Với sự gip đỡ của đại biểu quốc hội Ed Rees, người đến từ Emporia, đ cho ra dự luật v đ được quốc hội ph chuẩn. Tổng thống Dwight Eisenhower k dự luật thnh luật chnh thức vo ngy 26 thng 5 năm 1954.

Quốc hội thay đổi Ngy đnh chiến thnh Ngy cựu chiến binh vo ngy 1 thng 6 năm 1954. N đ trở thnh Ngy lễ cựu chiến binh từ đ tới nay. Tuy ngy gốc của lễ tưởng niệm l ngy 11 thng 11 hng năm, nhưng từ năm 1971 dựa vo luật Uniform Monday Holiday Act, Ngy cựu chiến binh được tnh vo ngy thứ Hai của tuần thứ 4 trong thng 10. Vo năm 1978, n được chuyển lại như cũ l ngy 11 thng 11.

Lễ Cựu chiến binh nhắc nhở: Hoa tự do, độc lập, dn chủ được tưới bằng mồ hi, xương mu của cc Chiến Sĩ đ v đang hy sinh ngy đm để bảo vệ đất nước.

Cng nhau cất lời khen ngợi v cảm tạ về những sự hy sinh cao qu ny. Những người Lnh chiến đấu một lng v dn v nước sẽ khng bao giờ chết! Họ bất tử!

Chc Mừng Lễ Cựu Chiến Binh 2021!


Thời sự Nov.11 2021