bo điện tử TRCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

                                                          *  hoạt động từ 26/4/2008  *
                      

"Những thng tin trn trang web ny thể hiện quyền tự do ngn luận của người đưa tin; v quyền được tiếp cận thng tin đầy đủ của người đọc."

                                                                                                                                              

 

 


Con Lớn Của Bà Ng Minh Hằng Ln Tíng Cng Đạo Cho Mẹ/Ph.Diễm

 


Little Saigon: Chnh thức ra mắt Tượng Đi Ti Chiếm Cổ Thnh Quảng Trị

 

 

  
DTV Thuyết Minh: Nghĩa cử cao đẹp của TT Trump dnh cho 13 Chiến Sĩ Trận Vong tại Georgia


***  

Nguyn Hương

Thống đốc Đảng dn chủ, người thc đẩy TTTrump cng khai bản khai thuế đ trốn nộp thuế thu nhập trong nhiều năm

Jared Polis, Thống đốc Đảng Dn chủ của Tiểu  bang Colorado, một trong những tỷ ph giu nhất nước Mỹ l người đ nhiều năm trốn nộp thuế thu nhập, mặc d trn thực tế, ng đ từng kin quyết rằng cựu Tổng thống Donald Trump cần phải cng bố cc bản khai thuế của mnh.

Knh thng tin ProPublica đ đăng một bản tin vo thứ Năm ngy 4/11 để nu bật hnh vi đạo đức giả r rng của một số chnh trị gia Hoa Kỳ giu c.

Hạ nghị sĩ Jared Polis, đứng giữa bn phải, lắng nghe trong buổi điều trần Phin điều trần chỉ đạo của đảng Dn chủ Hạ viện trn Đồi Capitol ở Washington, cc đảng vin Đảng Dn chủ Hạ viện đ gọi cc chuyn gia trong lĩnh vực kinh tế để lm chứng về tnh trạng kinh tế của Hoa Kỳ v những ảnh hưởng c thể c của quốc gia khng trả được nợ.

Trong số những người sử dụng kẽ hở để trốn thuế c ng Jared Polis, người khi cn ở Quốc hội vo năm 2017 đ ln tiếng tuyn bố rằng quyết định của ng Trump giữ kn cc ti liệu thuế của ng l vi phạm tnh minh bạch.

Bi bo nhấn mạnh rằng, với tư cch l một thnh vin của Hạ viện, thuộc ĐảngDn chủ ng Polis đ co buộc ng Trump c "điều g đ để che giấu" v ng thậm ch đ cố gắng thng qua một nghị quyết để buộc ng Trump phải tiết lộ ti chnh của mnh.

Nhưng vo năm sau, mọi thứ đ thay đổi đối với ng Jared Polis khi ng khởi động chiến dịch tranh cử Thống đốc ở tiểu bang Colorado. ng Jared Polis, người c ti sản gi trị bằng 9 con số đ quyết định khng cng khai bản khai thuế của mnh khi đối đầu với ng Walker Stapleton của Đảng Cộng ha, Bộ trưởng Ti chnh của Tiểu bang lc bấy giờ.

Đ  l do ng Jared Polis đ trốn nộp thuế thu nhập lin bang trong một số năm trước đ v nộp thuế mức thấp hơn mức của một cng nhn trung lưu, bản tin cho hay.

Mặc d gi trị ti sản rng ước tnh ln tới hng trăm triệu USD, ng Polis đ khng nộp thuế thu nhập lin bang trong cc năm 2013, 2014 v 2015. Từ năm 2010 đến 2018, tỷ lệ nộp thuế tổng thể của ng ta chỉ l 8,2% - chưa bằng một nửa trong số 19% được trả bởi một cng nhn kiếm được 45.000 đ la vo năm 2018, ProPublica đưa tin, sau khi tiếp cận được cc biểu mẫu thuế của một số quan chức giu c nhất nước Mỹ.

Cho đến nay, ng Jared Polis vẫn chưa đưa ra lời bnh luận về bản tin.

Thống đốc đồng tnh của tiểu bang Colorado, ng Jared Polis, đảng Dn chủ (Phải) , đ đnh hn với bạn trai Marlon Reis( The Guardian.) 

Bo co về cc ti liệu thuế của ng Polis c thể l một vấn đề quan trọng đối với cử tri của Colorado khi thống đốc sắp ti đắc cử vo năm tới. ng Polis đ nhiệt thnh phản đối việc quan chức nh nước che giấu thng tin lin quan đến tnh trạng thuế của họ.

Hng tin AP vo năm 2018 đ đưa tin về sự lưỡng lự trước quyết định cng khai bản khai thuế của ứng cử vin Thống đốc c triển vọng khi đ. Trong cuộc đua với Stapleton, ng Polis đ chiến thắng 10 điểm.

"Người dn Mỹ c quyền biết liệu tổng thống của họ c đang hoạt động dưới những xung đột lợi ch lin quan đến cc vấn đề quốc tế, cải cch thuế, hợp đồng chnh phủ hay khng", ng Polis ni về ng Trump khi ng cố gắng yu cầu cựu tổng thống cng khai cc bản khai thuế của ng cho Ủy ban của Quốc Hội vo năm 2017.

ng Jared Polis cũng tham gia một cuộc biểu tnh ở Denver vo năm 2017, được tổ chức để phản đối quyết định giữ kn cc ti liệu thuế của ng Trump. 

ng Polis ni với người biểu tnh:

Mọi người xứng đng được biết liệu Tổng thống c mang ơn cc nh ti phiệt ti chnh Nga hay khng. Chng ta xứng đng nhận được mức độ minh bạch đ từ tất cả cc ứng cử vin tổng thống của chng ta, cả Đảng Dn chủ v Đảng Cộng ha, trong tương lai. 

Với p lực của cng chng, như những cuộc biểu tnh ny, như những bức thư v cuộc gọi tới cc quan chức được bầu của cc bạn, hy vọng chng ta sẽ xy dựng một phong tro đi hỏi sự minh bạch". 

AP đưa tin rằng khi cn ở Quốc Hội, ng Polis l thnh vin Đảng Dn chủ giu c nhất trong Hạ viện, với gi trị ước tnh 313 triệu USD vo năm 2018.

Theo ProPublica, ng Polis khng phải l quan chức nh nước giu c duy nhất trốn nộp thuế thu nhập lin bang hoặc đ nộp t hơn nghĩa vụ của mnh. Những người khc được liệt k trong danh sch bao gồm Thống đốc Đảng Cộng ha Jim Justice của Ty Virginia, 

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng ha Rick Scott ở Florida v cựu Bộ trưởng Gio dục Betsy DeVos.

Cơ quan ny khng co buộc cc quan chức lm bất cứ điều g bất hợp php, m họ đều được cho l đ lch luật hoặc lợi dụng cc lỗ hổng lin quan đến thuế thu nhập.

Theo The Denver Post, trong thời kỳ dot-com cuối nhữngnăm 1990, ng Polis khi đ đ nổi tiếng l một cậu b huyền thoại. ng đ biến cng ty thiệp chc mừng nhỏ của cha mẹ mnh thnh một trang web - bluemountain.com, một trong những trang web đầu tin cho php người dng gửi thiệp ảo miễn ph.

 ng v gia đnh đ bn trang web ny vo năm 1999 với gi 780 triệu đ la.

 Với lợi nhuận từ vụ mua bn, ng Polis tiếp tục cc dự n kinh doanh v đầu tư mới v bắt đầu đặt nền mng cho sự nghiệp chnh trị. ng Polis tiến vo văn phng thống đốc năm 2019 khi mới 43 tuổi. 

 Một trong những cng cụ để ng Polis lm đẹp hồ sơ của mnh l hoạt động từ thiện. Cc khoản đng gp ho phng cho tổ chức từ thiện của ng đ trở thnh chủ đề của cuộc tranh cử vo Quốc hội năm 2008 v cuộc tranh cử chức vụ cao nhất của bang của Colorado vo năm 2018.

 Hoạt động từ thiện cũng gip giữ cho mức thuế của Thống đốc - tỷ ph ở mức thấp đng ghen tị. Trong nhiều năm, cc khoản khấu trừ m ng tuyn bố cho hoạt động từ thiện đủ lớn để xa thuế cho một nửa thu nhập của ng. 

 Về bản chất, sự cho đi của ng cho php ng lấy một số tiền m đng lẽ phải trả vo kho bạc nh nước để lm từ thiện v thực hiện những mục đch do chnh ng lựa chọn.

 Nguyn Hương