báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

                                                          *  hoạt động từ 26/4/2008  *
                      

"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

                                                                                                                                              

 
Trịnh Hội thua kiện trong vụ 'Một linh mục lên Facebook tố Hội đánh tráo người tị nạn ở Thái Lan'

2
Tranmaico NewsVlog


Little Saigon: Chính thức ra mắt Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị

 
Thời sự October 12, 2021

 

  
DTV Thuyết Minh: Nghĩa cử cao đẹp của TT Trump dành cho 13 Chiến Sĩ Trận Vong tại Georgia

***

Tuyết-Lan

Vật Giá Gia Tăng & Lạm Phát Là Lo Âu Của Giới Trung Lưu! Vấn Nạn Của Đảng Dân Chủ Là Ǵ?

Bạn thân mến,

Trong lúc đa số dân Mỹ, đặc biệt là giai cấp trung lưu đang lo âu trước t́nh trạng vật giá leo thang và lạm phát đang thành h́nh, th́ Đổng Lư Văn Pḥng Ṭa Bạch Ốc, Ronald Klain cho rằng các vấn nạn kinh tế hàng đầu của Mỹ giống như là "những vấn đề của giai cấp cao" (high class problems).

Báo chí đă chỉ trích Ronald Klain hôm thứ Tư 13-10-2021, khi ông này đáp lại một ḍng Tweet của một giáo sư Kinh Tế Đại Học Harvard, Jason Furman là một Giáo Sư Đại Học Harvard chuyên về sự thực hành chính sách kinh tế. Giáo Sư nói đất nước Mỹ có thể không đối diện với các vấn đề này nếu tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức 10%. H́nh như vị Giáo Sư này dựa vào những b́nh luận của Chủ Tịch Quỹ Dự Trữ Liên Bang, Jerome H. Powell. hồi đầu năm, rằng tỉ lệ thất nghiệp vào tháng 01-2021 vẫn gần giống với con số này, nghĩa là 10%.

Chủ Tịch Furman nói nếu tỷ lệ thất nghiệp ấy vẫn c̣n là một thực tế, th́ đất nước Mỹ có thể sẽ "gặp một vấn đề nhiều tồi tệ nhất" (had a much worse problem).

Câu đáp của Klain trên Tweet đă khiến cho các thành phần bảo thủ bất b́nh. Họ tố cáo rằng, đúng thật là Đổng Lư Văn Pḥng Ṭa Bạch Ốc đă coi nhẹ những vất vả và khó khăn trong cuộc sống mà nhiều người Mỹ đă trải qua, đă kinh nghiệm.

Tommy Pigott, giám đốc bộ phận đáp ứng nhanh của Ủy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Ḥa viết: "Cố gằng hết sức để trả tiền thực phẩm, xăng dầu và tiền thuê nhà bởỉ v́ việc giá cả gia tăng không phải là một vấn đề của giai cấp cao. Biden hiện đang làm cho mọi người trở nên tồi tệ, vậy mà, thay v́ ngừng ngay việc làm tổn thương họ, th́ chiến lược của chính phủ Biden là t́m cách thao túng tâm lư dân Mỹ." (try to gaslight Americans).

Ronald Klain đă không trả lời câu hỏi của Fox News về ư kiến cho rằng việc vật giá leo thang là chuyện của giai cấp cao, tức không phải của giới b́nh dân và gia cấp trung lưu! Thật là hết biết ông Đổng Lư Văn Pḥng Ṭa Bạch Ốc  này “nói cái ǵ” Bạn ơi!

Báo chí cho hay nguyên nhân khiến giá cả các mặt hàng thiết yếu vọt tưng lên phần lớn là v́ các tàu chở hàng đang bị nghẽn tại các hải cảng và v́ hàng hóa đang chờ các xe tải đến bốc đi... Sự tắc nghẽn và ứ đọng tại hải cảng (như Los Angeles) là nguyên nhân dẫn tới sự thiếu hụt và chậm trễ hàng hóa v́ dây chuyền cung ứng bị ngưng trệ... sự kiện này đă tạo nên một đợt lạm phát sớm hơn dự đoán.

Hôm thứ Tư, Biden đă loan báo một thỏa hiệp để mở rộng các hoạt động vận hành tại Hải Cảng Los Angeles trong khi vật giá tiếp tục leo thang và các tàu chở hàng chờ cập cảng trong một cuộc tắc nghẽn giao thông đang đe dọa nền kinh tế Mỹ và việc mua sắm trong các dịp lễ cuối với đầu năm. Sự gia tăng các chi phí đang ăn ṃn số lương của công nhân, tạo nên một tŕ trệ trong tăng trưởng kinh tế... Biden đang bị chỉ trích khi kế hoạch đánh thuế hàng ngàn tỷ đô la, chương tŕnh kinh tế, khi hậu và hạ tằng cơ sở của ông ta đang trải qua một cuộc đàm phán gắt gao và đầy thử thách... mà chưa ngă ngũ!

Người dùng xăng dầu và khi đốt thiên nhiên tại Mỹ đang vô cùng lo lắng trước sự gia tăng vùn vụt của xăng dầu. Các nhà dùng khí đốt thiên nhiên tại Mỹ hiện chiếm gần một nửa sĩ số các gia đ́nh, trong mùa đông sắp tới có thể phải tiêu tới $746, tức là nhiều hơn 30% so với năm vừa qua. Điều này cho thấy tiền nhiên liệu để sưởi ấm trong mùa đông này là cao nhất kể từ mùa đông 2008-2009. Khoảng 41% gia đ́nh dùng điện cho việc sưởi ấm sẽ thấy sự gia tăng 6% (tức lên tới $1,268).

Mùa Đông đang tới cùng với sự chuẩn bị bầu cử Bán Kỳ Quốc Hội... Do đó, Biden h́nh như  đang cố gắng t́m giải pháp ngăn chặn lạm phát để khỏi gây tổn hại cho dân chúng. Bởi v́ người Mỹ rất "nhậy cảm" với túi tiền của họ đang vơi dần và bóng đen lạm phát đang từ từ hiện ra. Giá xăng dầu tăng vọt là v́ Nhà Nước Biden đă ngu đần khi cấm sản xuất xăng dầu tại nội địa Hoa Kỳ, khiến cho Mỹ phải lệ thuộc vào nguồn dầu ngoại quốc. Biden đă làm ngược lại với chính sách tự túc nhiên liệu của Tổng Thống tiền nhiệm Donald Trump, cho nên nước Mỹ giờ đây mới ra nông nỗi này!

Thống Đốc tiểu bang Texas, ông Greg Abbott nhấn mạnh rằng giải pháp đơn giản và trực tiếp nhất đó là khai thác ngay tại đây trên đất Mỹ và hăy hút dầu ngay bây giờ, hăy trở lại với tháng Tám...

Tin Reuters: có hai nguồn tin cho rằng Biden đă nói chuyện với các công ty dầu, tuy nhiên một vài trong số các công ty này đă không c̣n rung động với Biden như thường lệ và có thể họ làm cho Biden mất mặt. Tin cho hay là Biden đă yêu cầu các công ty dầu - mà ông ta từng làm tổn hại họ - hăy cứu ông ta khi nạn lạm phát đă nâng chi phí sưởi ấm trong mùa Đông này. Biden sẽ bị chống đối từ cơ sở của đảng Dân Chủ, cụ thể là nhóm thiên tả, xă hội chủ nghĩa đang chủ trương loại bỏ xăng dầu để bảo vệ khí hậu!

Các công ty dầu Hoa Kỳ có thể bắt đầu khoan và hút dầu lại ngay lập tức để đưa vào thị trường, nhưng v́ Biden cũng yêu cầu họ hạ thấp chi phí... điều này gây thiệt hại cho họ... do vậy, bất cứ một lời kêu gọi nào từ Ṭa Bạch Ốc về gia tăng số lượng sản xuất tại Mỹ... h́nh như đang rơi vào nhưng đôi tai điếc! Đây là tiết lộ của một người điều hành công ty dầu, không muốn lộ mặt. Kỹ nghệ sản xuất dầu Hoa Kỳ cũng đă từng gặp điều không may với một số hành động đầu tiên của Biden, bao gồm việc ngừng khai thác dầu trên đất liên bang, họ coi đó là một cuộc tấn công vào kỹ nghệ xăng dầu.

Tùy viên Báo Chí Bạch Ốc, bà Jen Psaki phủ nhận việc Ṭa Bạch Ốc có liên lạc với các công ty năng lượng vào thời điểm này. Phải chăng bà ta chối bay việc Biden đă gặp các công ty xăng dầu để cầu cứu, bởi v́ bà biết là họ sẽ quay lưng với các yêu cầu của Biden. Bà cứ chối đi, nhưng người ta tin là hăng tin Reuters không nói sai!

Ngày bầu cử bán kỳ đang từ từ tới. Đảng Dân Chủ và Biden đang vô cùng bối rối bởi v́ qua chín tháng nhậm chức, Nhà Nước của Biden đă đi từ thất bại này đến thất bại khác về đối nội cũng như đối ngoại. Biden tự khoe là có tài chống đại dịch, nhưng biến chủng Delta của Cúm Tàu Covid-19 đă làm cho ông lộ mặt bất tài, mặc dù đă có Vaccine tiêm chủng, nhưng số ca nhiễm vẫn không thua ǵ khi chưa có thuốc đặc trị dưới thời Tổng Thống Trump. Cuộc khủng hoảng biên giới & di dân bất hợp pháp cùng với sự phớt lờ và dối trá của Nhà Nước Biden, cũng như cuộc triệt thoái hỗn loạn từ Afghanistan cùng t́nh h́nh kinh tế... đă khiến cho tỷ lệ chấp nhận việc làm của Biden xuống thấp chưa từng thấy trong lịch sử Mỹ. Sự kiện này đă làm cho đảng Dân Chủ phải đối diện với những vấn đề chính trị phức tạp hơn người ta tưởng.

Trước mắt là các lănh tụ đảng Dân Chủ tại Quốc Hội đang đàm phán, mặc cả với Nhà Nước Joe Biden về ṿng giới hạn của dự luật hạ tầng cơ sở và một biện pháp lớn hơn để nới rộng mạng lưới an sinh xă hội. Sự tin tưởng ẩn tàng h́nh như là giả thiết rằng nếu đảng Dân Chủ có thể t́m được một phương thức để thông qua các biện pháp này, th́ vốn liếng chính trị của họ sẽ được cải thiện trước năm 2022.

Thế nhưng, trong cuộc thăm ḍ dư luận mới của CNN, đă có một khối cờ đỏ "kếch sù" cho những đảng viên Dân Chủ tin rằng nếu chỉ cần dự luật song sinh ấy được thông qua, sau đó mọi sự sẽ hanh thông / thành tựu. Sở dĩ có số cờ đỏ to lớn cản đường, là v́ 1 trong 4 cử tri nói rằng sự thông qua của hai dự luật song hành ấy có thể làm cho gia đ́nh họ tốt hơn, trong lúc đó, một trong ba (tức 32%) nói rằng hai dự luật đó nếu thông qua có thể làm cho gia đ́nh họ trở nên tệ hại hơn... và 43% cử tri nói rằng mọi sự sẽ giữ nguyên như cũ mà thôi!

Bạn thân mến có thấy những con số trên đây nói điều ǵ không? Theo Tuyết-Lan, những con số đó gợi ra rằng Biden và một số ít hơn, đảng viên Dân Chủ tại Quốc Hội, ngày hôm nay, đă làm một công việc rất thấp kém khi rao bán nền lập pháp cho công chúng Mỹ. Một công việc rất thấp kém.

Người ta đang nói về việc chính phủ liên bang đang tiêu hàng ngàn tỷ đô-la cho nhiều mặt trận khác nhau -- từ kinh tế đến di dân, đến môi trường. Trong lúc các loại đầu tư ấy trong một chính phủ to lớn không thể nào sẽ có thể ngồi chung với đảng Cộng Ḥa (mà 65% đảng viên cho rằng thông qua hai dự luật ấy sẽ làm cho cuộc sống của họ trở nên tồi tệ). Và dĩ nhiên, quan điểm này cũng có thể gây ảnh hưởng đến một số đảng viên Dân Chủ và kể cả người độc lập.

Nói một cách chi tiết th́ cuộc thăm ḍ mới của CNN cho thấy không có sự hăng hái và nhiệt t́nh như người ta tưởng trong hai nhóm tại Quốc Hội đối với hai dự luật chi tiêu hàng ngàn tỷ này. Chưa đầy một nửa (49%) đảng viên Dân Chủ nói rằng thông qua cả hai dự luật này sẽ làm cho đời sống của họ tốt hơn; trong lúc khoảng chừng 45% nói chúng sẽ không thay đổi được ǵ nhiều. Trong số những người không đảng phái, số người tỏ ra tích cực rất ít, 49% cho rằng nó chẳng thay đổi được ǵ cả.

Những con số trên đây cho thấy rơ rằng sự thông qua dự luật hạ tầng cơ sở và các biện pháp của mạng lưới an toàn xă hội chỉ mới là sự khởi đầu của cuộc thách thức chính trị đối với đảng Dân Chủ.

Sẽ khó khăn hơn -- nhiệm vụ trước mặt Nhà Nước và đảng của Biden, đó là nói cho quần chúng Mỹ biết là dự luật đó sẽ làm những ǵ và tại sao nó là điều tốt đẹp cho họ trong cuộc sống của chính họ. Đây không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, bởi v́ các dự luật đó đă gây tranh luận tại Quốc Hội qua nhiều tháng và người dân chưa cảm nhận được điều ǵ. Họ khó có thể tin là việc thông qua chúng sẽ làm cho cuộc sống của họ tốt đẹp hơn. Đó là thách thức lớn đối với Biden.

Chuyện chính trị quả là phức tạp và nhức đầu. Cuối thư này, Tuyết Lan xin báo bạn biết một tin vui về thời tiết Vùng Vịnh. Theo Jessica Flores, th́ Trung Tâm Khí Tưởng dự báo là sẽ có những trận mưa gần như kỷ lục sẽ đổ xuống Vùng Vịnh vào những ngày tới. Theo các nhà khí tượng, Vùng Vịnh sẽ có cơ may nhận được lượng mưa trên mức thường vào tháng này để cải thiện t́nh trang hạn hán và giúp cho khu vực chấm dứt mùa hỏa hoạn.

Quận Hạt El Dorado sẽ có mưa trên mức b́nh thường. Một hệ thống băo tố ở Đông-Bắc Thái B́nh Dương có thể đem đến một lượng nước mưa khoảng 2 inches từ Vùng Vịnh lên đến Redding vào 20 đến 24 tháng Mười này.

Nhà Khí Tượng Roger Gass cho biết tiềm năng những trận mưa kỷ lục có thể đo được cho tháng 10, không phải là loại mưa rào như trong tháng Giêng và Hai.

Các nhà khí tượng cũng nói nếu như các dự báo này đúng, th́ mưa và băo sẽ dập hết những trận cháy rừng và giúp cải thiện nạn khô hạn cho Bờ Tây nước Mỹ.

Cầu mong dự báo thời tiết đừng bị "tổ trác" v́ cư dân tiểu bang California đang chắp tay cầu xin “lạy trời mưa xuống” cho hết hạn hán, cho dập tắt các đám cháy rừng “vô duyên” nhưng lại vô cùng thiệt hại, hết hạn chế tưới cây, hạn chế dùng nước, không tắm bồn (v́ nóng quá), không và không...

Tin giờ chót: Jesse Watters, người dẫn chương tŕnh “Watters' World” của Fox News vừa công bố tài chính của gia đ́nh bà Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi lên tới 315 triệu đô la (Wow!) Bạn ơi! Theo ông Watters th́ năm 2018, tài sản của vợ chồng bà Pelosi đă tăng vọt từ hơn 114 triệu USD, qua năm 2019 đă lên tới 271 triệu USD và năm 2020, con số này c̣n tăng lên tới 315 triệu USD. Người dân tự hỏi làm thế nào mà Nancy Pelosi trở nên giầu có như vậy hở Bạn? Với mức lương của chính phủ là 223,500/1 năm (theo Reuters tháng 8 năm 2020), nhưng bà ta lại là một trong những thành viên giầu nhất của Quốc Hội?

Thân ái chào Bạn và hẹn thư sau nhé!

Tuyết-Lan.