báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

                                                          *  hoạt động từ 26/4/2008  *
                      

"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

                                                                                                                                              


Little Saigon: Chính thức ra mắt Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị

 

 

 

 

 

  
Chiến thắng lớn của Đảng Cộng Ḥa -Kế hoạch của phe Dân Chủ "phá sản", Biden liên tiếp nhận hung tin

***

 

HÔM NAY LÀ TẤT CẢ - Bài 01

 Triết gia Ralph Waldo Emerson khuyên chúng ta: “Hăy ghi nhớ mỗi ngày đều là ngày tuyệt vời nhất trong năm. Người giàu biết làm chủ một ngày, không cho phép ngày của ḿnh bị xâm chiếm với băn khoăn và lo lắng.” Thời gian chúng ta góp mặt trên trần gian này là hữu hạn, mỗi sáng mai tỉnh thức, quỹ thời gian ngắn đi thêm 24 giờ! Tại sao lại phí phạm khoảng thời gian quư báu đó? Bài viết xin giới thiệu một vài nguyên tắc giúp bạn tận hưởng từng giây phút c̣n lại.

-TRÁNH XA CHỖ NÓNG. Nhiều gia đ́nh có hai thế hệ cùng sinh sống, cha mẹ theo Cộng hoà, con cái Dân chủ, từ đó xung đột xẩy ra. Bạn hăy nh́n vào bàn tay ḿnh, có ngón nào giống nhau đâu? Tại sao lại khó chịu v́ con cái khác ư? Để giúp bạn có một ngày tuyệt vời, hăy hỏi bản thân: T́nh cảm cha mẹ, con cái quan trọng, hay để chính trị trở thành bóng ma lấy đi hạnh phúc gia đ́nh? Đừng bận tâm tranh luận, gia đ́nh c̣n nhiều chuyện đáng nói và vui hơn là căi nhau về chính trị. Nếu gập khác biệt về chính trị, tránh xa đề tài này để gia đ́nh hạnh phúc.

-ĐỒNG Ư TRONG BẤT ĐỒNGThật là đáng buồn khi thấy đa số người Việt rất dễ xa nhau chỉ v́ khác ư (đa phần trong lĩnh vực chính trị.) Chúng tôi có một chị bạn thân người Mỹ, làm Tổng giám đốc công ty giầy quốc tế tại Việt Nam, chị theo Dân chủ và tôi có khuynh hướng Cộng hoà. Hầu như một hai tháng chúng tôi đi ăn với nhau một lần, mỗi lần trên hai tiếng, thường thảo luận về chính trị Mỹ. Khi cả hai thoải mái, nói hết ư của ḿnh, không bị bên kia cắt lời, cuối cùng sẽ là câu “Agree to disagree”, (Đồng ư trong cái không đồng ư) cùng cười và nâng ly chúc mừng. Là phụ huynh, bạn đừng bao giờ đ̣i ḿnh phải thắng. Mỉm cười và nói với con cái “Agree to disagre”. Thế là cả hai đều thoải mái!

3- ÔNG, BÀ CỤ NON. Bạn và tôi đă từng trải qua khi chúng ta ở tuổi 20, hoặc 30. Lâu quá rồi thành ra quên mất! Các ông bà cụ non tuổi trên dưới 30, tốt nghiệp đại học Mỹ, nói tiếng Anh như gió, đa số là vướng vào căn bệnh này. Họ nghĩ cha mẹ tuổi già, suốt ngày sống với dĩ văng, tiếng Anh nói mỏi cả tay chân, vào máy vi tính đánh sai một chữ là quưnh lên ... Từ đó đi đến kết luận: Các cụ lạc hậu rồi! Đừng tranh luận với các ông bà cụ non, nếu họ thuộc nhóm cố chấp, v́ cái giá phải trả là gia đ́nh bất hoà! Mark Twain từng nói: “Khi 14 tuổi, tôi nghĩ cha tôi chẳng biết ǵ cả, thật bực ḿnh khi ở gần ông. Nhưng bước vào tuổi 21, tôi phải phục những hiểu biết của cụ trong 7 năm qua.” Cũng có những gia đ́nh, cha mẹ may mắn được những đứa con, lắng nghe theo lời khuyên của đấng sinh thành. Xin chúc mừng! Tuổi tác, thời gian sẽ giúp các ông bà cụ non trưởng thành. Để kinh nghiệm hướng dẫn họ, hăy yên vui và quan sát!

-MÔI TRƯỜNG GIÁO DỤC. Thế hệ thứ nhất định cư tại Hoa Kỳ, hay một quốc gia phương Tây nào khác, là sản phẩm của nền giáo dục Việt Nam trước năm 1975, một hệ thống giảng dậy dựa theo văn hoá Trung Hoa: Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí, Tín. “Đức vâng lời” là quan trọng, trong gia đ́nh con phải vâng lời cha mẹ, ngoài xă hội xem Vua là đấng Quân vương ... Thế hệ thứ hai, lớn lên tại học đường Mỹ, được dậy phải luôn luôn đặt câu hỏi “Tại sao?” Văn hoá “Phản kháng” không chấp nhận điều ḿnh chưa được thuyết phục! Phụ huynh cần biết: Phong trào phản kháng tại Hoa Kỳ bắt đầu từ Beatnick (1940) tiếp tục đến Hippie (1960) ... Nhóm thanh thiếu niên trong giai đoạn lịch sử đó để râu tóc dài, hút cần sa, trai gái làm t́nh thoải mái “Make Love Not War” ... Hai thập niên sau, họ trở thành cô thầy trong học đường Mỹ, lên đến các viện đại học ... Con cái chúng ta bị đầu độc những tư tưởng phóng khoáng, hay chủ nghĩa cộng sản từ đó. Bậc cha mẹ đừng nghĩ con khác ư ḿnh là cố t́nh chống đối, hay trứng khôn hơn vịt. Không, thế hệ trẻ chỉ muốn đưa ra ư kiến, không hề có ư xúc phạm, đó là sự hiểu lầm giữa hai thế hệ “Vâng lời & Phản kháng” dĩ nhiên trong tranh luận không tránh khỏi có lúc to tiếng!

Cancel Culture – Woke Culture – Critical Race Theory – Black Lives Matter được gieo mầm từ hằng chục năm nay. Kết quả chúng ta có thể thấy ngay trong gia đ́nh, giữa hai thế hệ. Hoa Kỳ vẫn là quốc gia đứng đầu thế giới về khoa học kỹ thuật, riêng về khoa học nhân văn nước Mỹ đă mất đi vài thế hệ bị đầu độc tại học đường. Hiện nay, đảng Dân chủ bị chi phối bởi những chính trị gia cực tả, đang cố gắng thúc đẩy cuộc cách mạng văn hoá tại khắp nơi, kể cả quân đội (Woke culture) được chính quyền Harris Biden đưa vào. Hiểm hoạ nước Mỹ bị nhuộm đỏ là có thật! Chúng ta phải b́nh tĩnh, hướng dẫn thế hệ sau vượt qua.

-ĐI ĐƯỜNG V̉NG, TRÁNH ĐƯỜNG THẲNG. Đường thẳng bao giờ cũng gần hơn đường ṿng. Nhưng nếu đường thẳng bị kẹt xe, th́ đường ṿng sẽ tốt hơn! Trong tranh luận, ai cũng muốn phần thắng về ḿnh, đó là đường thẳng! Con ḿnh (người khác ư) cũng muốn họ thắng như bạn, thế là hai bên bị kẹt xe, không lối thoát!

Đi ṿng có mấy nguyên tắc sau: 1) Nói cho người bạn tranh luận: Tôi sẽ suy nghĩ thêm về ư kiến bạn (đừng bác bỏ, sẽ làm người kia bực ḿnh, quay ra chống đối). 2) Hăy cho tôi nêu một ư của ḿnh được không? (Lời xin phép sẽ giúp người kia hạ hoả.) 3) Nêu ra MỘT lư do (chỉ một thôi để giản dị hoá vấn đề) tại sao bạn không đồng ư, thí dụ: “Phá thai”. Gia đ́nh tôi, hai vợ chồng thuộc loại bảo thủ, ba cậu con th́ khác, và vợ tôi chỉ nêu một ư, “Nếu mẹ mượn lư do hoàn cảnh để phá thai, th́ giờ này đâu có con” nói đến đó thôi, đừng tranh luận tiếp, mặc kệ người kia muốn nói như thế nào. Và chúng ta nhẹ nhàng rút lui bằng câu “Agree to disagree”. Tranh luận cần một lối thoát trong danh dự, không làm bên nào cảm thấy bị mất mặt hay tổn thương. Quên đi nguyên tắc này, ngọn lửa sẽ âm ỉ và chờ cơn gió bốc lên!

Con người là sản phẩm của môi trường xă hội! Người Việt được giáo dục bởi chế độ Việt Nam Cộng Hoà ra đường thấy xe tang, mọi người đều đứng im và ngả mũ chào. Dưới chế độ cộng sản, sau năm 1975, người Việt trở thành xấu xa nổi tiếng. Thế hệ tỵ nạn cộng sản biết điều đó hơn ai hết. Nhưng con cái các bạn có sống với cộng sản ngày nào đâu?

Thêm vào là học đường Mỹ, rồi đây đừng ngạc nhiên nếu một ngày nào đó con cái về nhà muốn được “chuyển giới,” không gọi phụ nữ là “Women” thay bằng “Birthing people”. Chính quyền thiên tả Harris Biden đang từng bước đưa vào học đường, cũng đừng ngạc nhiên nếu là phụ nữ, vào pḥng vệ sinh, bất ngờ thấy một anh râu ria ...

Mọi người trong gia đ́nh cần thực tập những nguyên tắc đơn giản này. Trong giao thiệp bạn bè cũng thế. T́nh cảm gia đ́nh hay bạn bè tốn rất nhiều thời gian để tạo dựng. Nhưng chỉ vài phút là có thể mất tất cả.

Mong rằng 5 nguyên tắc trên sẽ giúp một ngày của bạn tuyệt vời hơn!

Nguyễn Tường Tuấn

04/10/21

tuan@1TeamConcept.com