báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

                                                          *  hoạt động từ 26/4/2008  *
                      

"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

                                                                                                                                              


Little Saigon: Chính thức ra mắt Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị

 

 

 

 

 

  

DTV Thuyết Minh: Toàn văn diễn thuyết rực lửa dưới mưa của TT Trump tại Cullman, Alabama


 

 ***

NHƯỢC ĐIỂM CỦA HOA KỲ QUA CÚM VŨ HÁN

    Tôi là một thứ dân trung b́nh về mọi mặt, một silent majority nhưng sau 18 tháng bị chính quyền và TTDC coi thường và cướp tự do, tôi phải lên tiếng dù rằng tôi chỉ mới tham gia diễn đàn và bập bẹ nặn mới được hai tiểu luận nhỏ. Nếu bạn đọc đă t́m thấy các bài viết của tác giả Vũ Linh đầy dữ kiện có giá trị, chính xác, có kiểm chứng và khách quan, th́ bài viết nhỏ này của tôi chỉ là hạt cát trong một bờ biển mênh mông có tính chủ quan của một con ếch ngồi đáy giếng.

    Tháng ba năm 2020 sau khi đảng DC và TTDC thất bại trong chiến dịch đàn hạch, họ chuyển qua đánh phá nền kinh tế và khủng bố tinh thần người dân Hoa Kỳ bằng nhiều h́nh thức. Trong cơn sốt cúm Vũ Hán COVID-19 và các lệnh gián cách cùng các chính sách của chính phủ của 50 tiểu bang chồng chéo lên liên bang, nước Mỹ bước vào một giai đoạn khủng hoảng trầm trọng về ư thức hệ, chính trị, dân quyền và kinh tế được mainstream media châm ng̣i từ cơn sốt cúm Tàu này. Tuy là đại cường, nhưng các nhược điểm của Hoa Kỳ đă bị phơi bày trên màn ảnh truyền h́nh quốc tế, bạn đọc cùng tôi chia sẻ vấn đề sinh tử của quê hương thứ hai này.

1. Dinh dưỡng và y tế:

    Truyền thông ḍng chính đổ lỗi cho chính phủ (phần lớn là tội của ông Trump) đă không có các biện pháp thống nhất ngăn ngừa và chống dịch bệnh ở cấp liên bang, để tiểu bang bơ vơ hoạt động riêng lẻ. Họ gian trá khi bỏ đi phần quan trọng nhất là đặc tính tự trị riêng biệt của 50 tiểu bang. Nói Hoa Kỳ là 50 nước cũng không sao v́ các tiểu bang có đầy đủ bộ máy hành chánh dân cử đầy đủ như các quốc gia khác trên thế giới.

    Theo một cuộc nghiên cứu tại Đức được đăng trên tạp chí chuyên đề của National Institutes of Health (NIH) th́ ngoài việc bệnh nhân chết do nhiễm trùng bởi siêu vi khuẩn SARS-CoV2, phần lớn các bệnh nhân đều có một nhóm bệnh sử tương đồng (comorbidity): tim mạch (65.4%), béo ph́ (38.5%), các bệnh đường hô hấp (23.1%), và tiểu đường (15.4%) (Elezkurtaj et al.,2021). Không cần phải là chuyên gia về y tế, chúng ta có thể thấy sự liên quan mật thiết giữa các bệnh với nhau ví dụ béo ph́ gây ra bệnh tim mạch v́ tim phải hoạt động nhiều hơn để cung cấp máu và giữ cho việc máu huyết lưu thông đầy đủ. V́ tim yếu, người ta dễ mệt mỏi, ít hoạt động dễ lên cân. Lên cân và thặng dư chất đường trong máu sẽ làm chúng ta bị tiểu đường là bệnh có thể khiến các mạch máu bị sơ cứng bắt tim phải hoạt động nhiều hơn… Theo đánh giá chung th́ người Mỹ có tỉ lệ trọng lượng theo chiều cao (body mass index) cao hơn so với người Âu châu (30% US so với 23% của tổng số trung b́nh dân Âu châu). Như vậy ta thấy được một trong nhiều lư do tại sao tỉ lệ tử vong tại Hoa Kỳ đă cao hơn các nước công nghiệp nặng khác.

2. Giáo dục và Xă hội:

    Học sinh và sinh viên ngoài việc bị nhồi sọ bằng những giáo điều độc hại và gây chia rẽ hận thù giai cấp, các giáo chức khoa bảng Mỹ cùng với sự hậu thuẫn của đảng Dân Chủ qua các nghiệp đoàn đă ép buộc chính phủ phải đóng cửa trường học, đ́nh công vô thời hạn có ăn lương mặc dù khi ấy chưa có một trẻ em nào nhiễm bệnh. Đóng cửa trường học đồng nghĩa với việc gián đoạn công việc làm ăn và đi làm của các bà mẹ trẻ. Nhất cử lưỡng tiện, không cần biện pháp mạnh mà kinh tế cũng bị ảnh hưởng nặng nề gây ra hiện tượng thất nghiệp bao trùm toàn quốc. Giáo chức Mỹ đóng góp tích cực trong việc phá hoại kinh tế và bào ṃn tri thức học sinh bằng việc áp lực đóng cửa trường học. Dù chỉ là cảm nghĩ của cá nhân, nhưng tôi cho rằng sức ép học đường và giáo chức là những nguyên tố quan trọng đă kéo dài các cuộc bạo loạn toàn quốc trên danh nghĩa b́nh đẳng màu da sau cái chết của tên cướp nọ. Chính họ là những kẻ đă áp dụng chính sách nâng đỡ học sinh qua (duy nhất một) màu da, đào hố sâu trong quan niệm b́nh đẳng nếu xét theo luật công bằng tự nhiên và cố t́nh tạo điều kiện cho học sinh/sinh viên được nâng đỡ thua thiệt thêm nhiều mặt trong tương lai. Điểm thi SAT trung b́nh cho Á châu là 1223, da trắng 1123, Trung Nam Mỹ 990 và da đen 946. Vậy nếu nâng đỡ cho các em da đen được vào ngồi học chung với các em gốc Á và da trắng liệu các em da đen có theo kịp bài hay cái ṿng lẩn quẩn tiếp tục được nâng đỡ cho kịp chương tŕnh sẽ theo đuổi người da đen suốt kiếp? Đây không phải là kết luận của cá nhân tôi nhưng là của Thẩm phán Clarence Thomas và tiến sĩ KT Thomas Sowell. Người da đỏ là sắc dân được nhiều ưu đăi nhất trong xă hội, đến nay họ đă đạt được ǵ? Vậy th́, cộng đồng người Việt được những ưu đăi ǵ để chúng ta ngẩng cao đầu với Eugene Trịnh, Dương Nguyệt Ánh, Lương Xuân Việt, Đinh Việt, Cao Quang Ánh, Vũ Linh, Lê Duy Loan, Ngô Bảo Châu, Mina Nguyễn (bạn cùng trường của kẻ hèn này tại LaQuinta HS)…

    Theo nghiên cứu của phân khoa xă hội học th́ trào lưu chuộng XHCN trong giới trẻ ngày càng tăng nhanh đến mức báo động. Các cuộc khảo sát hàng năm cho thấy giới trẻ từ 18-24 thuộc nhiều đảng phái đă không c̣n coi chủ nghĩa tư bản có giá trị nữa. Mức ủng hộ tuột dốc từ 58% năm 2019 xuống 42% năm nay (Gregg, 2021). Chính sách Great Society ban phát trợ cấp khuyến khích cho sự ù ĺ thụ động của người dân Mỹ của TT Johnson năm 1965 chưa tàn bạo và phá hoại ư chí tự lực cánh sinh người Mỹ như việc đóng cửa, phát tiền thất nghiệp vô tổ chức và duy tŕ các lệnh gián cách qua con ngáo ộp Covid.

3. Hệ thống quản trị hành chánh:

    Tôi có hai cô đồng nghiệp một bị bệnh và một nghỉ đẻ vào khoảng tháng 5 năm 2020. Họ cho biết ngoài tiền short term disability của sở, họ c̣n được $600 liên bang và $400 tiểu bang xài chơi. Tay trái không biết việc tay phải làm, đây là ví dụ cụ thể của việc quản lư tồi của sở thuế trong guồng máy quan lại cồng kềnh kém hiệu quả mà TT tiền nhiệm Trump đă cố gắng giảm bớt và gặp nhiều khó khăn chống đối từ nhiều cấp.

    Các viên chức chính phủ sống lâu lên lăo làng, phe đảng đồng quan niệm nín thở qua sông chờ ngày nghỉ hưu lănh full pension. Càng lên cao th́ càng ít người kiểm soát, tiến cử người của nhau vào các chức vụ cao và nhàn nhưng nắm vận mệnh của vô số dân đen. Bưu điện là một điển h́nh. Tại sao FedEx, UPS cùng đưa thư như USPS nhưng họ lại có lời, trong khi Bưu điện lỗ lă quanh năm, mặc dù được chính phủ tài trợ hàng chục tỉ mỗi năm?

    V́ quản lư tồi, và chính sách ban phát tiền thuế dân vô tội vạ đă dẫn đến việc thiếu y tá và các cán sự y tế trong công việc chữa trị bệnh nhân bị cúm Tàu. Một số tiểu bang bị nhiễm nặng trong đó có NY và CA trong những tháng đầu tiên của năm ngoái thay v́ trưng dụng hai tàu Hải quân USS Mercy và Comfort họ đă làm ngơ v́ ghét lệnh của tổng thống. Thay vào đó hai thống đốc không đáng nêu tên đă dựng lều làm nhà thương dă chiến, xin ngân sách của FEMA để chi trả các phí tổn trong đó có việc trả lương hậu hĩnh cho nhân viên y tế đến từ ngoài tiểu bang. Hàng trăm y tá và cán sự y tế bỏ việc tại các tiểu bang chưa bị nặng đến giúp vừa được mang danh, vừa được lương gấp năm lần. Tôi có nhiều bạn đă bỏ việc đi làm traveler RT chỉ trong 3 tháng đă lănh về gần chín mươi ngàn đồng sau khi trừ thuế. Hậu quả dây chuyền, đến khi các tiểu bang đều bị nặng th́ nhà thương thiếu nhân viên làm, gây ách tắc công việc. Gần đây nhất thống đốc TX đă ra lệnh cấm không cho y tá được kư hợp đồng làm trong tiểu bang (Brusie, 2021).

4. Hệ thống truyền thông:

    Sẽ là một thiếu sót và sai lầm nếu không nhắc đến tội của hệ thống truyền thông Mỹ trong cuộc khủng hoảng do đại dịch cúm Tàu. Xin chỉ tóm tắt các suy nghĩ và kết luận của cá nhân v́ bạn đọc viết nhiều và đầy đủ hơn tôi. Hằng ngày CNN, MSNBC, ABC… hăng hái say sưa đưa tin con số người nhiễm, chết thật, chết giả v́ cúm. Tôi nghĩ con số người chết sẽ giảm đi phần nào nếu truyền thông không hăng say loan tin người chết trong khi người đang bệnh ngắc ngoải trong tuyệt vọng. Niềm hy vọng là liều thuốc chữa bệnh có nhiều hiệu quả, TTDC đă giết chết những hy vọng mong manh của họ. Tôi tin như vậy! Chúng ta vẫn thấy trong các cuộc nghiên cứu y dược đă có người khỏi bệnh dù uống placebo đó sao?

    TTDC là cái nhượng chân của anh khổng lồ Hoa Kỳ. Trung cộng nắm vững điều này, và họ ra sức mua chuộc các thợ săn tin, đọc tin và đăng tin. Cái anh Bloomberg chỉ giàu thật nhanh từ sau khi chiếm được thị trường truyền thông tại Trung cộng.

    Thật buồn khi thấy quê hương thứ hai của chúng ta đang bị Tàu cộng tấn công từ nhiều phía mà người dân Mỹ vẫn say mê Monday night football, và lo Britney Spears mặc ǵ uống ǵ. Nhưng trong tôi, tôi vẫn hy vọng các think-tank Mỹ cũng đă nh́n thấy và có kế hoạch loại trừ. Nhiều người miền Nam cần ngày 30/4 để họ được sáng mắt với những quyết định ác độc của TNS Biden. Tôi nghĩ sống với ông Biden tám tháng qua cũng đủ để người mù nh́n được tương lai Hoa Kỳ sẽ thê lương như miền Nam Việt Nam sau 75. 

Freedom Fighter 

Tham khảo:

Gregg, Samuel (2021). Young Americans Increasingly Prefer Socialism. Here’s How To Change Their Minds.

Elezkurtaj, et al. (2021). Causes of death and comorbidities in hospitalized patients with COVID-19.

Bruise, Chaunie (2021). TX bans local nurses from quitting to work FEMA crisis contracts in state.