báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

                                                          *  hoạt động từ 26/4/2008  *
                      

"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

                                                                                                                                              

  

Các cơ quan y tế Hoa Kỳ im lặng trước hoạt động thu hoạch nội tạng của Trung Quốc v́ lo sợ bị Trung Cộng trả thù

Nỗi lo sợ bị Bắc Kinh trả đũa về kinh tế đă phần nào khiến thế giới nhắm mắt làm ngơ khi chính quyền Trung Cộng đang sát hại người vô tội và cưỡng bức thu hoạch nội tạng trên chính người dân của họ để kiếm lời, theo lời một vị bác sĩ cho biết tại hội nghị thượng đỉnh nhân quyền toàn cầu.

Hội nghị Thượng đỉnh Toàn cầu về Chống lại và Ngăn chặn Hoạt động Cưỡng bức thu hoạch Nội tạng, bao gồm sáu hội thảo trên web trong ṿng hai tuần, đă diễn ra hôm 17/09 với hơn 2,000 khán giả trực tuyến tham dự sự kiện được phát trực tiếp hôm đầu tiên.

Vào năm 2019, theo kết quả khám phá từ một ṭa án độc lập có trụ sở tại London, nạn cưỡng bức thu hoạch nội tạng được nhà nước chấp thuận đă diễn ra tại Trung Quốc suốt nhiều năm “trên quy mô đáng kể.”

Không lâu sau khi ṭa án này công bố bản báo cáo cuối cùng, Tiến sĩ Weldon Gilcrease, một chuyên gia về ung thư đường tiêu hóa tại Đại học Utah, đă tiếp cận các nhà lănh đạo của hệ thống chăm sóc sức khỏe của trường này, hy vọng sẽ có một cuộc thảo luận về việc họ nên ứng phó ra sao với các hành vi lạm dụng như vậy với tư cách là một tổ chức.

“Về cơ bản, ông ấy nói với tôi rằng trong tâm trí ông ấy không hề nghi ngờ ǵ rằng Trung Cộng lại có khả năng tàn bạo đến vậy và điều đó đă thực sự xảy ra, nhưng nếu chúng tôi nói lên bất cứ điều ǵ, th́ Trung Cộng sẽ chỉ việc gửi tất cả các sinh viên của họ đến Texas,” ông Gilcrease nói trong một cuộc thảo luận hội đồng trực tuyến hôm thứ Sáu (17/09).

Ông Gilcrease, phó giám đốc điều hành của nhóm vận động y tế Bác sĩ Chống Cưỡng bức Thu hoạch Nội tạng có trụ sở tại Washington, sau đó đă nói với The Epoch Times rằng ông “hơi ngạc nhiên về việc sợ phải nói bất cứ điều ǵ đó” bởi v́ có mối liên hệ tài chính.

 

Một người đàn ông chạy bộ ngang qua các học viên Pháp Luân Công đang dùng việc tái diễn hoạt động thu hoạch nội tạng như một phần của việc kháng nghị phản đối Trung Cộng và cuộc bức hại của nhà cầm quyền này đối với các học viên Pháp Luân Công, trên Đồi Parliament Hill ở Ottawa vào ngày 02/05/2008. Những người kháng nghị tuyên bố rằng chính quyền Trung Cộng đang thu hoạch phi pháp nội tạng của các học viên Pháp Luân Công. (Ảnh: The Canadian Press/Tom Hanson)

“Quư vị nhất định sẽ nhận được sự ủng hộ ở cấp độ cá nhân, nhưng một khi quư vị cố gắng nâng điều đó lên thành cấp độ tổ chức, th́ tại đó sự việc sẽ trở nên im lặng đến mức khó tin đấy,” ông nói trong một cuộc phỏng vấn.

Ông Gilcrease nói rằng điều mà ông nhận thấy trong những năm qua là các chuyên gia y tế mà ông gặp thường miễn cưỡng đưa ra quan điểm về việc thu hoạch nội tạng — không phải v́ họ nghi ngờ việc điều đó đang xảy ra. Thay vào đó, họ đang cố gắng tạo khoảng cách để tránh bị nh́n nhận là “tham gia chính trị.”

Đối với Trung Cộng, th́ “đó chính là vũ khí mà họ sử dụng để cố gắng duy tŕ sự câm lặng,” ông Gilcrease nói. “Nếu quư vị nói lên bất cứ điều ǵ, th́ quư vị sẽ bị cho là làm chính trị. Đừng dính dáng đến những việc đó.”

Nhưng ông Gilcrease tin rằng những ǵ đi ngược lại với những tuyên bố của nhà cầm quyền đó chính là sự thật.

Không dính dáng đến chính trị “không có nghĩa là tránh né đưa ra những quan điểm gây khó chịu, mà trên thực tế, đó có nghĩa là chúng ta nên nói điều ǵ đó để chống lại Đảng Cộng sản Trung Quốc nếu nó định… hợp tác với lĩnh vực của chúng ta, cùng với các chuyên gia, bác sĩ và bác sĩ phẫu thuật của chúng ta,” bác sĩ này nói trong hội thảo trên web.

Ông nói rằng, hợp tác với “một hệ thống y tế nằm dưới tay một chế độ tà ác là rất nguy hiểm,” đồng thời lưu ư rằng một số cá nhân đă giúp xây dựng nên các trung tâm cấy ghép của Trung Quốc đều đă được trải qua đào tạo y tế ở Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác.

 

Các học viên Pháp Luân Công tham gia một cuộc diễn hành đánh dấu năm thứ 22 của cuộc đàn áp Pháp Luân Công tại Trung Quốc, ở Brooklyn, New York, hôm 18/07/2021. (Ảnh: Chung I Ho/The Epoch Times)

Trên mặt trận ngoại giao và kinh tế, sự hợp tác tương tự của Hoa Kỳ với Trung Quốc đă đi đến “những kết cục tai hại,” ông cho biết. Một loạt các nhà khoa học và bác sĩ Trung Quốc đă phải rời bỏ vị trí của họ trong những năm gần đây v́ không công khai chính xác mối quan hệ tài chính của họ với chính quyền [Trung Cộng] – trong đó gồm cả ba người từ Trung tâm Ung thư MD Anderson của thành phố Houston và sáu người khác từ Trung tâm Ung thư Moffitt của thành phố Tampa vào năm 2019.

Theo lời ông Gilcrease, những lo ngại về sự hợp tác như vậy đă vượt ra khỏi tính liêm chính của hoạt động nghiên cứu y sinh học của Hoa Kỳ. “Đó là về việc có liên hệ với một hệ thống đă được chứng minh nhiều lần rằng, [họ] đang sử dụng hệ thống y tế để thực hiện những tội ác.”

Hiện các bác sĩ Trung Quốc dường như vẫn không ngừng tiến hành cưỡng bức thu hoạch nội tạng trong suốt đợt đại dịch và sử dụng các phát hiện từ các ca cấy ghép như vậy để tạo dựng các chứng chỉ trên các tạp chí y tế quốc tế.

Trong tờ tập san Annals of Surgery (Biên niên sử về Phẫu thuật) đăng vào tháng 07/2020 đă công bố một nghiên cứu liên quan đến hai bệnh nhân cao tuổi có các triệu chứng COVID-19 giai đoạn cuối, cả hai đều được phẫu thuật ghép phổi khoảng ba ngày sau khi đăng kư vào hệ thống cấy ghép của quốc gia.

Bệnh nhân thứ hai, 70 tuổi, được ghép phổi đôi hôm 08/03, chỉ ba ngày sau khi đánh giá toàn diện được tiến hành, cũng đă được các bác sĩ cho đăng kư vào hệ thống phân bổ ghép tạng.

Ông Ray Scalettar, giáo sư danh dự tại Trung tâm Y tế Đại học George Washington, cho biết bài báo này “nêu lên những lo ngại nghiêm trọng về đạo đức trong việc làm thế nào lại thu thập được phổi cho người nhận” trong một thời gian ngắn đến vậy, đồng thời nói thêm rằng ở Hoa Kỳ, vốn là quốc gia có số người hiến tạng “lớn hơn nhiều” so với Trung Quốc, lại có “thời gian chờ đợi tối thiểu cho loại hiến tạng này” là 15 ngày.

Ông Scallettar cuối cùng đă viết một bài phê b́nh về các tác giả đó, nhưng việc hồi âm đă “không tồn tại hoặc cố t́nh lảng tránh.”

Theo ông Gilcrease, giới chức y tế cao cấp đă không ngừng bị đánh giá là “thiếu nhận thức một cách trầm trọng” về vấn đề cưỡng bức thu hoạch nội tạng — chỉ có khoảng 5% đến 10% [trong số họ] đă nghe nói về việc này. Nhưng sự che đậy đang diễn ra của nhà cầm quyền Trung Cộng đối với đại dịch có thể đă mang đến một sự thay đổi về tư duy, ông nói.

Ông nói: “Ít nhất th́ cộng đồng y tế đă hiểu rơ hơn về việc chúng ta đang phải đối phó với ai.”

Cô Eva Fu là một phóng viên tại New York của The Epoch Times chuyên đưa tin về Hoa Kỳ–Trung Quốc, tự do tôn giáo, và nhân quyền.

Thanh Tâm biên dịch