báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

                                                          *  hoạt động từ 26/4/2008  *
                      

"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

                                                                                                                                              

 

 

 

  

Ṭa đại sứ Pháp tại Hoa Thịnh Đốn đă hủy bỏ buổi tiệc kỷ niệm 240 năm t́nh đồng minh Pháp-Mỹ 

Thứ sáu, 17/9/2021

Rạn nứt với Mỹ, Đại sứ quán Pháp tại Washington đă hủy bỏ tiệc nhằm kỷ niệm Trận chiến Virginia Capes năm 1781 của Pháp trước Anh, sự kiện góp phần giúp Mỹ giành độc lập.

Đại sứ quán cho biết tiệc kỷ niệm được lên kế hoạch vào ngày 17/9 ở dinh đại sứ để đánh dấu kỷ niệm 240 năm Trận chiến Chesapeake đă bị hủy, theo CNN.

Một viên chức cao cấp của Pháp nói với CNN rằng những thay đổi này là "để người dân thoải mái hơn".

"Đó không phải là tức giận. Chúng tôi không vui, nhưng đó là cách thực tế để chúng tôi thích nghi", viên chức này nói.

Các sự kiện khác của lễ kỷ niệm sẽ được tiếp tục diễn ra, bao gồm đặt ṿng hoa ở Annapolis vào ngày 18/9 và chuyến thăm của một tàu khu trục Pháp đến Cảng Baltimore vào ngày 20/9.

Động thái này được Pháp đưa ra sau khi Mỹ công bố một thỏa thuận an ninh ba bên với Australia và Anh tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái B́nh Dương. Theo thỏa thuận đó, Mỹ sẽ giúp Australia mua tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Điều này khiến Paris mất đi hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng tỷ USD với Australia.

Tượng Nữ thần Tự do mô phỏng được ra mắt tại ṭa đại sứ của Pháp ở Washington D.C., Mỹ, ngày 14/7. Ảnh: Reuters.

Ngoại trưởng Antony Blinken ngày 16/9 đă t́m cách giảm bớt rạn nứt giữa Mỹ và Pháp. Ông nói rằng Mỹ hoan nghênh "các nước châu Âu đóng vai tṛ quan trọng ở Ấn Độ Dương".

Ngoại trưởng nhấn mạnh rằng: "Pháp nói riêng là một đối tác quan trọng về vấn đề này và rất nhiều vấn đề khác từ nhiều thế hệ trước. Chúng tôi muốn t́m mọi cơ hội nhằm làm thắt chặt hơn mối quan hệ hợp tác xuyên Đại Tây Dương của chúng ta ở Ấn Độ - Thái B́nh Dương và trên toàn thế giới”.

Các viên chức Pháp ngày 15/9 đă bày tỏ sự tức giận về thỏa thuận mới của Mỹ với Australia và Anh.

Ngoại trường và bộ trưởng Quốc pḥng Pháp nói trong một tuyên bố chung rằng "quyết định này đi ngược lại với tinh thần và văn bản về sự hợp tác phổ biến giữa Pháp và Australia, dựa trên mối quan hệ tin tưởng về chính trị, cũng như dựa trên sự phát triển của một cơ sở công nghiệp và công nghệ quốc pḥng cấp cao ở Australia".